Valve bắt tay Perfect World mang Steam tiến công thị trường Trung Quốc

Mặc dù có đến 17 triệu người dùng tại Trung Quốc thế nhưng Steam chưa từng được cấp phép hoạt động tại xứ sở đông dân nhất thế giới.

Tuy nhiên tình trạng này sẽ nhanh chóng thay đổi khi mới đây Lord Gaben đã chỉ thị cho đệ tử của mình tại Valve bắt tay thành lập liên minh ma quỷ cùng Perfect World để mang nền tảng Steam ra mắt tại thị trường béo bở này một cách đường đường chính chính. Nói như kiểu đãi bôi của ông lớn này thì “Đây là thương vụ lớn đồng thời sẽ cung cấp cho game thủ và các nhà phát triển game tại Trung Quốc một cách “mới” để truy cập vào các trò chơi cũng như nền tảng giải trí rộng lớn của Steam“. Nghe ngon ăn là thế nhưng hình như đám game thủ tại chính thị trường bản địa dường như không hào hứng lắm trước viễn cảnh này. Họ đang lo ngại điều gì vậy?

Valve dắt tay Perfect World mang Steam tiến công thị trườngTrung Quốc Steam đang có 150 triệu khách hàng đăng ký và 18.5 triệu người sử dụng cùng lúc

Đầu tiên là vấn đề kiểm duyệt hình ảnh, chắc các fan World of Warcraft còn nhớ vụ phốt censored cực kỳ bá đạo mà Ủy ban kiểm duyệt Trung Quốc từng làm với tựa game này chứ? Những gì bị coi là bạo lực hoặc trái với thuần phong mỹ tục theo đánh giá của cơ quan có thẩm quyền gồm máu me, xương xẩu, hở hang… đều nhất loạt bị gỡ bỏ hoặc thay đổi bằng những hình ảnh khác, tươi sáng và ít gợi tả hơn. Dù qua ải của cơ quan kiểm duyệt thế nhưng phiên bản censored này cũng bị đánh giá là lố bịch, ngu si và hàng tá những từ ngữ tiêu cực khác từ giang cư mận nhưng rồi sao, một là làm theo để phát hành, hai là nhấn nút biến, không quá khó để Blizzard chọn lựa nhỉ?

Cube TV
BIGO tấn công thị trường live stream game bằng ứng dụng Cube TV
Tập đoàn BIGO nổi tiếng với ứng dụng BIGO Live đã chính thức giới thiệu ứng dụng stream game Cube TV tại thị trường Việt Nam.

Không chỉ Blizzard, nhiều ông lớn cũng từng gặp khó với sở thích cũng như nhân sinh quan có phần hơi khác người từ Ủy ban kiểm duyệt. NetEase khi phát hành Diablo III đã phải đổi hiệu ứng chém toé máu đỏ rực màn hình thành một thứ gì đó sền sệt màu xám xám mà họ  buộc game thủ tin đó là máu. Apple từng buộc lòng gỡ bỏ ấn bản điện tử của New York Times ra khỏi App Store nếu không muốn gặp rắc rối. PlayStation Store China thì luôn bị cười nhạo bởi lượng game ít ỏi trong kho và kinh điển nhất là cổng WeGame của Tencent – một hình thức tương tự Steam tại Trung Quốc, chỉ có vỏn vẹn 70 đầu game, thật là đáng xấu hổ nếu so sánh với sản phẩm của Thánh Gaben.Valve dắt tay Perfect World mang Steam tiến công thị trườngTrung QuốcHàng triệu game thủ Trung Quốc dùng VPN để vượt tường lửa và phát ngôn trên Steam Community 

Một vấn đề khác cũng khiến đám game thủ Trung Quốc đau đầu chính là viễn cảnh họ sẽ không thể thích gì nói đó như trước đây khi tham gia bản Steam quốc tế. Những game thủ quen thói phát ngôn vô tội vạ trên bản Steam quốc tế e ngại không chóng thì chầy họ sẽ bị khóa mõm nếu Steam áp dụng các điều khoản cũng như nguyên tắc ứng xử do Ủy ban kiểm duyệt đề ra đối với các sản phẩm văn hóa giải trí muốn thâm nhập vào đất nước này. Những tay cực đoan còn cho rằng Lord Gaben đã quá “vã” nên phải cắn răng nhảy vào mâm Trung Quốc để tiếp tục mở rộng thị trường đồng thời gây áp lực với đối thủ cạnh tranh là WeGame của Tencent.

Valve dắt tay Perfect World mang Steam tiến công thị trườngTrung QuốcWeGame của Tencent, đối thủ cực mạnh của Steam tại Trung Quốc

Những phần tử ôn hòa hơn thì lại cho rằng đây là xu thế tất yếu bởi với quy định bất thành văn của nước này nếu Thánh Gaben không thỏa hiệp bằng cách hoạt động theo định hướng của cơ quan quản lý, việc Steam bị chặn tại thị trường béo bở nhất thế giới này chỉ là vấn đề thời gian. Và như thế thay vì làm lợi cho Tencent hay bất cứ con cá mập nào tại bản địa, vì sao Valve lại không bắt tay cùng thằng bồ tèo chí cốt Perfect World – kẻ từng hợp tác đưa thành công Dota 2 về Trung Quốc, để tiến hành hợp pháp hóa việc xuất hiện của Steam tại xứ này cơ chứ?

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 3 Lượt)
Loading...Loading...