NULL

Thiết kế game: Ứng dụng phương pháp giải quyết vấn đề Polya

DARPA-Effort-May-Have-Gamers-Fixing-Software-Bugs

Hồi còn đi học, tui học Toán cũng tàm tạm, sức học thì tùy học kì, tùy thời điểm. Lúc cô đơn thì chăm học thì điểm tốt hơn một chút; lúc có tình yêu tình báo thì hên xui. Học được nhất là đại số và tích phân; ẹ nhất là các thể loại hình học không gian từ căn bản đến nâng cao, nhìn thấy là nản. Cũng như phần lớn các dân-chơi khác, tui cũng ham chơi hơn ham học; mê ngồi quán bắn Twisted Metal (a.k.a “đua xe bắn súng”) hơn ngồi vào bàn học vật vã với các con số và đồ thị. Nhưng khi sắp thi hay có kiểm tra 45 phút thì cũng không còn lựa chọn nào khác ngoài gác vụ chơi lại (một cách miễn cưỡng) rồi bắt đầu học. Những lúc như thế thì cũng hay ấm ức, chả biết học cái của nợ này sau này dùng vào việc khỉ gì. Kiểu kiểu như bây giờ hay thấy trên 9gag, “f*ck this sh*t, bố đi làm game”. Nói thế thôi chứ hồi đấy cũng chả biết làm game là làm gì, nói cho sướng miệng là chính. Sau này không ngờ lại thành thật, dấn thân vào cái nghiệp làm game. Càng làm càng thấy kêu may quạ may quạ, may mà có tí vốn môn Toán phòng thân, nếu không chắc bốc sh*t ăn vã chắc cũng phải tầm hơn chục lần.

Vì nhiều lý do khác nhau mà phần lớn là do không muốn mất mặt, nên tui không kể chi tiết những lần ấy ra làm gì. Và để đánh trống lảng, tui sẽ nói chi tiết vào một trong những chiêu đã cứu tui nhiều pha gay cấn nhất: phương pháp giải quyến vấn đề (trong toán học) của ngài George Pólya. Nói thêm một tí, gần đây Giáo sư Ngô Bảo Châu có một bài nói chuyện về phương pháp này với học sinh Quảng Ninh ở đây (rất chi tiết và tương đối dễ hiểu). Trong bài viết này, tui chỉ diễn đạt cách hiểu và áp dụng phương pháp Pólya của tui trong phạm vi vấn đề thiết kế game.

Theo quyển “How to solve it” xuất bản năm 1944, quá trình giải một bài toán gồm 4 bước:

 1. Hiểu vấn đề một cách rõ ràng nhất có thể
 2. Lập kế hoạch cho việc giải bài toán
 3. Thực hiện kế hoạch (dĩ nhiên)
 4. Nhìn lại và đánh giá

Áp dụng vào thiết kế game như thế nào? Tui giả sử một tình huống cụ thể: “một game designer A được yêu cầu thiết kế một màn chơi (level) B cho trò chơi kinh điển Mario trên hệ máy NES”.

 

Hiểu vấn đề một cách rõ ràng nhất có thể

Như thế nào gọi là “hiểu vấn đề một cách rõ ràng nhất có thể”? Theo tui, đó là khi ta “không thể nghĩ ra câu hỏi nào khác cho vấn đề đó”. Không giống như Toán học, thiết kế game nói chung và thiết kế màn chơi nói riêng mang tính tương đối khá cao; một màn chơi có thể hay đối với người này nhưng lại dở ẹt đối với người khác; nên tui phải linh hoạt một chút. Hiện giờ, tui đang có một “bài toán cần giải” là “thiết kế một màn chơi”, tuy nhiên, yêu cầu của nó khác chung chung, nên để hiểu hơn về nó, tui phải đặt thêm một loạt câu hỏi để biết thêm nhiều thông tinh chi tiết hơn và qua đó, làm rõ hơn vấn đề. Ví dụ:

Màn chơi cần thiết kế là màn chơi thường hay màn chơi diệt trùm?

 1. Độ dài của màn chơi là bao nhiêu?
 2. Trước nó là những màn chơi nào?
 3. Chủ đề của màn chơi là gì?
 4. (đặt câu hỏi cho đến khi nào hết hỏi được thì thôi để làm rõ yêu cầu của “đề bài”)

Chú ý là ngay cả khi không nghĩ ra được câu hỏi nào khác, điều này không có nghĩa là ta đã hiểu 100% vấn đề; mà chỉ có nghĩa là ta đã hiểu vấn đề “một cách tốt nhất có thể”. Theo kinh nghiệm của tui thì hãy yên tâm là ta luôn bỏ sót một cái gì đó, nhưng đừng lo lắng, chuyện đó để sau.

 

Suy nghĩ và lập kế hoạch

Ở bước này, chủ yếu là tui sẽ ngồi nghĩ xem tui sẽ giải quyết vấn đề như thế nào. Chỉ “nghĩ” thôi chứ chưa bắt tay vào làm thật. Tuy vậy, theo tui đây lại là bước quan trọng nhất quyết định chất lượng của “bài giải”. Tui lại đặt ra một loạt câu hỏi:


 1. Có bao nhiêu cách để thiết kế màn chơi thoả mãn tất cả các yêu cầu của “đề bài”?
 2. Chi tiết của mỗi cách thiết kế?
 3. Điểm mạnh và yếu của mỗi cách thiết kế?
 4. Cần bao nhiêu thời gian và nhân lực cho từng cách?
 5. (tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bí thì thôi)

Sau khi đã cân nhắc hết các mặt mạnh và yếu (nếu cần, hãy thảo luận với đồng đội của mình), tui sẽ chọn một cách “có vẻ như tốt nhất”. Tại sao lại gọi là “có vẻ như tốt nhất”? Bởi vì từ đầu cho đến giờ, tất cả những gì tui đã làm đều đơn thuần là “lý thuyết”. Và trong thiết kế game nói riêng cũng như phát triển phần mềm nói chung, “lý thuyết” trật đường ray so với “thực tế” là chuyện rất thường ngày ở huyện. Theo tui biết thì hầu như không thể đưa ra một giải pháp lý thuyết đúng 100% khi chưa qua kiểm nghiệm thực tế. Vậy là sao để biết “lý thuyết” ta nghĩ có đúng với “thực tế” hay không? Đơn giản, cứ làm rồi biết.

 

Thực hiện kế hoạch

Sau khi đã nghĩ chán chê mê mỏi, tui bắt tay vào làm thiệt. Làm theo cách mà tui cho là tốt nhất về mặt lý thuyết. Và trong phần lớn trường hợp, tui đau đớn nhận ra, cách mà tui đã nghĩ là “tốt nhất” đó, sai toé toè loe và gây ra hàng loạt vấn đề không thể cứu chữa. Tại sao sai? Bởi vì như đã nói ở trên, ngay cả khi không nghĩ ra được câu hỏi nào khác, điều này không có nghĩa là tui đã hiểu 100% vấn đề. Tui luôn bỏ lỡ một cái gì đó nên cách “tốt nhất” của tui sai. Nhưng không sao, vì bây giờ tui đã biết tui bỏ lỡ cái gì; và tui lại trở lại bước “suy nghĩ và lập kế hoạch” với các thông tin mới. Quá trình “thử-sai” này có thể lập đi lập lại nhiều lần trước khi tui tìm ra được cách giải quyết vấn đề tốt nhất “thật sự”.

Sau đó, tất cả việc còn lại chỉ là hiện thực hoá cái cách vừa tìm ra đó.

 

Nhìn lại và đánh giá

Luôn luôn có một kinh nghiệm gì đó được rút ra từ những đau đớn, a.k.a “no pain no gain”. Nói theo kiểu tiên hiệp thì nếu nãy giờ ta đang tu hành, thì bây giờ là lúc phá cảnh, hoặc “level-up”. Ở bước này, tui sẽ ghi nhận lại những thứ tui đã bỏ lỡ và lý do tại sao tui bỏ lỡ chúng. Để làm gì? Để cố gắng không lập lại chúng ở những lần sau (hy vọng là thế).

 

Phương pháp Pólya chỉ là một trong khá nhiều “tuyệt chiêu” của môn Toán được ứng dụng trong thiết kế game mà tui biết. Có thể kể thêm các “tuyệt chiêu” khác mà tui đã thấy được áp dụng trong thiết kế game: xác suất – thống kê, toán vector, logic… và có thể còn rất nhiều nữa (mà tui chưa được thấy/biết). Bởi vậy cho nên, nếu dân-chơi nào đang còn ngồi trên ghế nhà trường và đang ôm mộng làm game, hãy trân trọng môn Toán. Toán sẽ save-your-ass một ngày nào đó, nên hãy be-nice với nó ngay từ hôm nay.

 

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...