The Convenience Store: Trải nghiệm một lần làm thêm ở siêu thị ma quái

Clip Game

Ai chắc cũng từng đi làm thêm thời sinh viên nhưng nếu nơi bạn làm đang bị ma ám như The Convenience Store thì nên xử lý như thế nào?

The Convenience Store là tựa game thuộc thể loại walking simulator kết hợp với yếu tố kinh dị được ra mắt vào ngày 17/2/2020 bởi Chilla’s Art Games, một indie game studio, chỉ có duy nhất 2 thành viên. Điểm đặc biệt của Chilla’s Art chính là các tựa game kinh dị ngắn với thời lượng chơi game chỉ vỏn vẹn trên dưới 2 tiếng tùy thuộc tốc độ người chơi. The Convenience Store, đưa chúng ta vào vai một sinh viên trẻ, đi làm thêm vào ca đêm tại một cửa hàng tiện ích gần nhà và vướng vào các hiện tượng kỳ bí. Không giống với các tựa game khác như Outlast, Silent Hill luôn người chơi vào các tình huống sợ hãi, liên tục trốn chạy để sinh tồn… thì The convenience store lại cho chúng ta một trải nghiệm đầy chậm rãi, không thúc ép. 

Mở đầu trò chơi, cô gái trẻ của chúng ta thức dậy, hâm nóng đồ ăn và chuẩn bị đi làm tại The Convenience Store. Ngày đầu tiên nhận việc, người quản lý lại không giới thiệu công việc cho cô mà lại kể câu chuyện về người phụ nữ rơi từ trên cầu xuống nơi mà cô vừa đi qua. Bên cạnh đó, anh ta còn kể rằng một bà lão trông thấy một người đàn ông đi ngoài đường với 2 chân bị bẻ cong đến biến dạng. Anh quản lý cửa hàng cười toáng lên khi nghĩ mình vừa kể chuyện cười cho cô gái. Chắc hẳn, tên quản lý này nghĩ mình là một người hài hước.

The Convenience Store

Nhân vật chính chúng ta tiếp tục vào phòng để điểm danh. Bên cạnh các công việc hàng ngày phải làm như tính tiền, trông quầy… cô sẽ được nhận thêm một công việc phụ mà quản lý yêu cầu và công việc hôm nay cô được yêu cầu đó là dọn dẹp các sản phẩm trên kệ đã hết hạn. Nhớ lại trước đó, khi chuẩn bị bước vào cửa hàng The Convenience Store, cô gái chúng ta gặp một tên ăn xin với các vệt máu đầy trên mặt, hắn ta yêu cầu cô gái hãy mang cho hắn ta thức ăn hoặc cô sẽ bị bề trên trừng phạt. May mắn thay, hôm nay cửa hàng có đồ ăn đã hết hạn, cô gái liền thu dọn và đưa cho gã ăn xin. Mong rằng hắn sẽ không làm phiền cửa hàng nữa. 

Hôm nay có vẻ là một ngày vắng khách. Đột nhiên, cánh cửa ra vào đột nhiên tự động mở ra, tưởng rằng cuối cùng cũng đã có khách thì lại không có ai. Một lúc sau, anh shipper mang đến cửa hàng một bưu kiện, thật bất ngờ khi tên người nhận trên bưu kiện chính là cô. Tò mò không biết ai đã gửi cho mình và cô quyết định mang bưu kiện này về nhà. Bên trong gói hàng không có gì khác ngoài một cuộn băng video. Nội dung cuốn băng khá mơ hồ về một khoảng đất trống không rõ với các dải băng cảnh báo được dán, phải chăng đây là một hiện trường vụ án mạng. Kết thúc video, cô gái tiếp tục đi làm. 

Hôm nay là ngày làm việc thứ hai và trời lại tối hơn rất nhiều, kỳ lạ nhỉ. Bàn giao ca tại The Convenience Store như mọi ngày, quản lý nói với cô rằng cảm biến cửa ra vào hôm qua đã bị hỏng dẫn đến việc cửa liên tục mở, anh cũng động viên cô rằng đừng lo lắng vì ma quỷ là những chuyện không có thật. Công việc đêm thứ hai khởi đầu bằng việc cô đuổi bầy chuột đang tụ tập phía sau cửa hàng. Trái lại với đêm đầu tiên, ngày hôm nay lại đông khách hơn. Vị khách đầu tiên là một bà cụ nhưng bà lại không mua bất cứ món gì mà đi thẳng vào nhà vệ sinh. Cô lại gặp thêm một vị khách lười biếng khi bắt cô phải lấy đồ cho hắn, tuy khó chịu nhưng cô cũng hoàn thành.

The Convenience Store

Bà cụ lúc này sau khi “hành sự” xong đi ra liền hỏi cô gái rằng có thấy Ken-kun không, bà tưởng như đã nghe thấy tiếng của anh ta. Bà nói tiếp rằng đây từng là nhà của con gái bà và hét lên “Cô đã làm gì, sao cô dám làm vậy”. Dứt lời, bà cụ rời đi cùng với sự bất ngờ và khó hiểu. Hôm nay, cửa tự động chắc hẳn vẫn còn bị hỏng nên liên tục mở cửa. Cô gái không màng bận tâm và vào xem camera quan sát. Quái lạ, tại sao giờ này lại có một đứa trẻ vẫn còn lang thang đứng trước cửa hàng nhỉ. Đi ra quầy, ngó thử xem thì lại không thấy nó đâu. Thật nhiều điều kỳ lạ cho một đêm. Một lúc sau, anh shipper lại đến để lấy hàng. Hết giờ làm, cô gái ra về. 

Đêm thứ ba, hôm nay là một ngày trời mưa rất to. Khi cô chuẩn bị đi làm thì nghe tiếng gõ cửa, đi ra xem thì không có ai nhưng lại có một bưu kiện được đặt trước cửa. Vẫn là cuộn băng video bên trong bưu kiện. Không thoát khỏi được sự tò mò, cô lập tức mở xem. Nội dung bên trong vẫn khá mơ hồ và rất tối. Thế rồi cô tiếp tục đi làm tại The Convenience Store. Hôm nay là một ngày khác lạ, cô không thấy quản lý đợi cô giao ca như mọi khi thì đột nhiên anh ta hù cô một phen chết khiếp. Cô khá tức giận về việc anh quản lý hù dọa mình và anh ta hứa sẽ không làm vậy nữa và công việc hôm nay quản lý yêu cầu cô chính là bổ sung các kệ quầy. 

Một lúc sau, anh thợ điện đến cửa hàng và cho biết rằng, quản lý của cô than phiền về việc máy lạnh có vấn đề. Anh đến để kiểm tra thử. Quái lạ, trong lúc cô quan sát anh thợ điện thông qua camera, nhận ra rằng các dải băng cảnh báo phía sau cửa hàng ai đó đã xé toang từ lúc nào. Ra sau kiểm tra, trong lúc ra về anh thợ máy làm rơi chiếc cờ lê, cô dùng nó để mở cục nóng máy lạnh và thấy được 1 chiếc chìa khóa.

Đánh giá Sense: A Cyberpunk Ghost Story: Game kinh dị với “tâm hồn” to tròn
Đánh giá Sense: A Cyberpunk Ghost Story: Game kinh dị với “tâm hồn” to tròn
Đánh giá Sense - 不祥的预感: A Cyberpunk Ghost Story - Tựa game phiêu lưu kinh dị được lấy bối cảnh trong tương lai khi con người trở thành cyborg

Tò mò đằng sau dải băng cảnh báo có gì, đi vào bên trong thì thấy 1 căn phòng nhỏ. Bằng một cách thần kỳ nào đó, chiếc chìa khóa cô tìm được lại có thể mở được căn phòng. Ngay khi cô định mở cửa, một cảm giác tê cứng như có ai đó giữ tay cô. Quay trở lại cửa hàng, vị khách nữ hỏi rằng chỉ có một mình cô làm ca đêm phải không và trách móc tên quản lý tại sao để cô gái trẻ làm ca đêm một mình. Kết thúc câu chuyện, nữ khách hàng không quên dặn cô gái cẩn thận và tặng cho cô một tấm bùa hộ thân. Một lúc sau cuộc trò chuyện, nhà vệ sinh phát ra tiếng động, cô gái liền đến kiểm tra thì cánh cửa nhà vệ sinh tự đóng lại và không thể mở. 

Cô cố gắng thoát ra nhưng không tài nào được thì một lát sau cánh cửa tự mở và cô cực kỳ hoảng loạn. Đồ đạc trên kệ vương vãi tứ tung như có ai đó vừa phá, bên cạnh đó tiếng bàn phím từ trong phòng nhân viên phát ra nhưng không một ai bên trong phòng. Kiểm tra camera an ninh, bất ngờ một bóng ma xuất hiện trên màn hình. Sợ hãi và chạy ra ngoài, cô gái thấy các lá bùa nằm dưới đất đúng tại ngay chổ con ma xuất hiện.

Phải chăng loại bùa chú này đã cản trở con ma? Cô nhặt chúng và đi ra căn phòng phía sau cửa hàng. Thật như vậy, chiếc bùa này đã giúp cô mở được căn phòng. Nhưng cảnh tượng bên trong là thứ cô không muốn thấy, người đàn ông với đôi mắt đầy máu đang ngồi gục xuống chính là tên quản lý cửa hàng, không biết đã chết hay chưa và một cuộn băng có vẻ như đã được xem hết với con số 4 bí ẩn. Ngay khi cố gắng mở cửa thoát, thì nhưng tiếng rên rĩ, những tiếng la hét vang lên và tên quản lý bắt đầu nhìn cô với dáng vẻ đầy khiếp sợ. Ngay sau đó là đoạn chuyển cảnh.

The Convenience Store

Phải chăng đó là giấc mơ, chắc có lẽ cô gái vì quá mệt mỏi vì làm đêm nên đã gặp ác mộng. Một cuộn băng khác nằm dưới sàn nhà và cô tiếp tục xem qua. Khác với 2 lần trước, nội dung cuộn băng lần này chính là căn phòng phía sau nơi cô làm việc. Kết thúc video, cô gái chuẩn bị tiếp tục một đêm làm việc mới. Kỳ lạ rằng hôm nay không hề thấy anh quản lý cũng như anh ta không để lại bất kỳ phân công công việc thì đột nhiên, cả cửa hàng tối sầm lại.

Bên dưới sàn nhà đầy rẫy những thanh kim loại đã bị rỉ sét, quầy kệ lại toàn là TV.  Qua camera, cô thấy được một đứa trẻ đang đi lại giữa cửa hàng, ngắm nhìn TV như muốn gửi đến cô thông điệp gì đấy. Để thoát khỏi tình cảnh này, cô phải bật các TV theo chỉ dẫn của đứa trẻ. Một lát sau, tiếng khóc của đứa trẻ phát ra từ nhà kho và con ma cũng bắt đầu xuất hiện. Mọi thứ dần tối lại và cửa hàng lại trở về trạng thái ban đầu. Thế nhưng, tiếng chuông cửa vang lên inh ỏi, trước cửa hàng lại là một cuộn băng video khác, cô quyết định mang nó về nhà.

Lúc này game sẽ có 2 kết thúc, nếu cô gái quyết định vứt cuộn băng vào sọt hay quyết định xem cuộn băng thì bad ending xuất hiện. Cô lờ mờ tỉnh dậy, không thể cử động được và bóng ma xuất hiện giết chết cô. Còn good ending thì sao? Cô gái quyết định gửi trả cuộn băng về người gửi, sẽ xuất hiện good ending với những dòng giải thích toàn bộ câu chuyện sau đó. Và đó là toàn bộ cốt truyện của The Convenience Store. Mặc dù tựa game khá ngắn và cũng không quá hack não người chơi nhưng vẫn còn nhiều ẩn khuất trong game, sau đây là giả thuyết của Mọt.

The Convenience Store

Vì nội dung của game không quá dài và nhà phát triển muốn chúng ta tập trung vào nội dung câu chuyện, nên ắt hẳn các nhân vật chúng ta gặp trong game phải có liên quan ít nhiều đến cốt chuyện. Ví dụ như bà lão vào đi ké nhà vệ sinh, bà ta cho rằng nơi đây từng là nhà con gái của bà và các người đã làm gì con gái bà ta. Một tên ăn xin ngồi bên cửa hàng, hắn ta dọa nếu không cho hắn thức ăn, cô gái phải chịu sự trừng phạt của bề trên. Qua 2 điều này, theo Mọt suy đoán, rất có thể đã có một án mạng xảy ra tại nơi này. 

Anh em còn nhớ một nữ khách hàng đã từng đưa cho cô gái tấm bùa hộ mệnh trước khi sự việc cả hàng tối sầm lại không. Mọt đoán rằng, loại bùa này có tên là Omamori và cũng nhờ nó mà con ma nữ kia không thể gây hại được cho cô gái. Mọt sẽ giới thiệu một chút về văn hóa Nhật cho anh em chưa biết nhé. Omamori là tên gọi những chiếc bùa may mắn, thường được thỉnh tại các ngôi đền trên khắp nước nhật. Omamori tượng trưng cho các vị thần Shinto, có ý nghĩa mang lại sự bảo vệ, may mắn cho người giữ bùa. Có tất cả 6 loại bùa Omamori gồm: Omamori cầu an toàn, Omamori cầu học hành, Omamori cầu tình yêu, Omamori cầu sức khỏe, Omamori cầu tài lộc và Omamori xua đuổi tà ma. 

Một điều nữa trong cốt truyện Mọt muốn nhắc đến chính là việc nếu xem hết tất thảy 4 đoạn băng, thì nhân vật chính của chúng ta sẽ chết. Minh chứng cho điều này, khi tìm thấy quản lý trong căn phòng nhỏ, có tất cả 4 băng video ngay tại đó và chiếc TV hiện số 4. Trong văn hóa Á Đông, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia kiêng kỵ con số 4, bởi phát âm của số 4 gần giống với chữ “tử” nghĩa là chết. Thêm vào đó, số 4 ứng với thứ tự cuối cùng trong vòng tròn cuộc sống “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” nên con số này bị coi là con số chết chóc. 

Bên cạnh con số 4, việc xem băng video dẫn đến cái chết chắc hẳn Chilla’s Art đã lấy cảm hứng từ bộ phim kinh dị Nhật Bản – Ringu, ra mắt năm 1998 của đạo diễn Hideo Nakata. Nội dung phim kể về một giai thoại bí ẩn xoay quanh một cuộn băng. Người ta đồn rằng cuộn băng kỳ bí đó mang một lời nguyền kinh khủng, khiến bất kỳ ai xem nó xong sẽ đột tử đúng một tuần sau đó. Và đó là toàn bộ cốt truyện, cũng như những phân tích và dự đoán của Mọt về tựa game The Convenience Store. Nếu anh em thích video này, hãy để lại 1 like và 1 subcribe cho Mọt Game nhé. Hẹn gặp lại anh em trong những video tiếp theo, byeee

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Long
3 months ago

Cái giọng ông nào kể truyện trong video cũng nghe hợp với chương trình kể truyện ma đêm khuya vãi =))

   • Chiu Chiu Tam Quốc
   • Đại Tỷ 3Q
   • Tân OMG3Q VNG
   • Tam Anh Thủ Thành
   • Đột Kích 3Q Mobile
   • Phàm Nhân Tu Tiên 3D
   • Kiếm Thế ADNX Mobile
   • Mộng Chiến Quốc Mobile
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Hero Awaken
   • Tru Tiên – Thanh Vân Chí
   • Phàm Nhân Mobile Funtap
   • One Punch Man The Strongest VNG
   • Dân Chơi Tam Quốc Funtap
   • Tuyệt Kiếm Cổ Phong
   • Siêu Thần Thú Mobile
   • Ngự Hồn Sư Mobile
   • Võ Lâm Kỳ Hiệp
   • Bách Luyện Thành Thần
   • Ngộ Không: Đại Náo Thiên Cung
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY
   Top