Được phát triển bởi LongYou Game, tựa game chiến thuật Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp liệu có xứng đáng với tên gọi truyền nhân của RoTK?

Huyền thoại về Romance of the Three Kingdoms (RoTK)

Trong thế giới game hiện đại, cuộc đua cấu hình cũng như đồ họa khủng đã khiến không ít game thủ cuống cuồng lo sắm sửa những bộ máy tính đắt tiền để rồi sớm nhận ra chúng “bất lực” trước loạt game mới chỉ sau đó 1, 2 năm. Chúng ta đang cắm đầu chạy theo cuộc đua không hồi kết về phần mềm lẫn phần cứng để rồi có lúc chợt nhận ra bản thân đã bỏ qua rất nhiều giá trị cốt lõi của một trò chơi.

Nếu đã từng chơi qua một dòng game thuộc hàng “siêu cổ” như Romance of the Three Kingdoms thì ắt hẳn bạn sẽ thấy lập luận trên là hoàn toàn chính xác. Bản thân người viết đã kinh qua hàng trăm tựa game khác nhau trong hơn mười mấy năm qua thế nhưng cho đến bây giờ vẫn phải công nhận đây là một trong những tựa game kinh điển, chứa đựng nhiều giá trị khác nhau, từ lối chơi chiến thuật xuất sắc, sự chỉn chu trong cốt truyện bám sát nội dung tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa và trên hết là cái cảm giác “lên máu” mỗi khi điều binh khiển tướng.

Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp, một phiên bản tối giản của RoTK?

Trừ một vài phiên bản đầu tiên có sử dụng các chi tiết lịch sử có thật của Tam Quốc Chí, đa phần các phiên bản sau của Romance of the Three Kingdoms đều lấy nội dung của bộ tiểu thuyết lịch sử Tam Quốc Diễn Nghĩa làm cốt lõi. Đừng vội cho rằng cốt truyện ấy đã quá nhàm chán và cũng đừng so sánh chiều sâu của thế giới Tam Quốc trong RoTK với bất kỳ webgame online vớ vẩn nào đó đang có mặt trên thị trường. Với trò chơi này, bạn thực sự sẽ cảm thấy mình được sống trong thời kỳ lịch sử đầy hỗn loạn máu lửa nhưng đồng thời không kém phần hào hùng rực rỡ của ba quốc gia Ngụy, Thục, Ngô.

Cái hay của dòng game RoTK chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa hai yếu tố chiến thuật và nhập vai, người chơi sẽ được quyền chọn vào vai bất kỳ nhân vật nào trong số hàng trăm mưu sĩ và tướng lĩnh thời Tam Quốc, cũng đồng thời được tự do lựa chọn cho mình hướng đi trong tương lai mà không phải tuân theo bất kỳ sự kiện lịch sử nào đã từng biết.

Giang Sơn Của Trẫm, thêm một game chiến thuật lấy đề tài Tam Quốc
Giang Sơn Của Trẫm, thêm một game chiến thuật lấy đề tài Tam Quốc
Giang Sơn Của Trẫm có tên gốc Ngã Hữu Thiên Hạ, trước đây Giang Sơn Của Trẫm không được cộng đồng game thủ đam mê chiến thuật chú ý bởi bất đồng về ngôn ngữ.

Điểm nhấn của tựa game chiến thuật này đến từ việc giới thiệu lối chơi quản lý tài nguyên, kinh tế y như thật, người chơi sẽ phải chăm lo rất nhiều lĩnh vực để phát triển thế lực của mình, từ lương thực, thu thuế, trả lương, sau đó đến chiêu mộ tướng lĩnh, đào tạo quân đội và cuối cùng là đi chinh phạt các thế lực xung quanh để chiếm đất.

Tất nhiên, người chơi có thể thoải mái chiêu mộ rất nhiều chiến tướng thời Tam Quốc về dưới trướng mình, nhưng đa phần trước hết phải tấn công tiêu diệt các thế lực của những vị tướng này. Thậm chí, các chiến tướng này còn có thể… phản bội nếu họ cảm thấy đối xử bất bình đẳng với họ.

Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp, một phiên bản tối giản của RoTK?

Yếu tố chiến trận, công thành với hàng chục kỹ năng khác nhau của các vị tướng, khả năng hô phong hoán vũ của quân sư cũng như việc sắp xếp đội hình quân đội sẽ khiến bạn tốn hàng tuần trời nghiên cứu, điều này khiến cho dòng game RoTK có một hấp dẫn kỳ lạ mà một khi đã dấn thân vào tìm hiểu, ít có người chơi nào cưỡng lại được.

Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp, một phiên bản tối giản của RoTK

Với sự thành công của hơn 10 phiên bản, RoTK bắt đầu sự xuống dốc của mình ở phiên bản thứ 12 và mọi chuyện càng tồi tệ hơn ở Romance of the Three Kingdoms XIII. Bản này bị đa số game thủ đánh giá tệ nhất toàn bộ sê-ri, thêm vào có cái cách mà Koei Tecmo cố gắng vơ vét người chơi đến từng xu cũng khiến cho những fan hâm mộ lâu năm của dòng game thất vọng quay lưng.

Trong thời gian chờ đợi sự “hối cải” Koei Tecmo với những bản RoTK trong tương lại, liệu có sản phẩm nào đủ sức khỏa lấp khoảng trống mà dòng game chiến thuật đề tài Tam Quốc này để lại? Câu trả lời là có và sản phẩm này cũng không quá phức tạp để làm quen, đặc biệt là những game thủ từng kinh qua loạt Romance of the Three Kingdoms trong quá khứ.Được phát triển bởi LongYou Game, Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp (Three Kingdoms: The Last Warlord) là tựa game chiến thuật lấy đề tài Tam Quốc ra mắt trên Steam vào giữa năm 2017. Cốt truyện game bám sát nguyên tác Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung với những sự kiện quen thuộc như kết nghĩa vườn đào, Quan Vũ chém Hoa Hùng hay nấu rượu luận anh hùng…

Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp, một phiên bản tối giản của RoTK?

Bên cạnh đó sự hấp dẫn của Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp nằm ở việc nó gần như là một phiên bản tối giản của Romance of the Three Kingdoms khi sở hữu lối chơi mang phong cách quản lý nội chính kết hợp cùng các hoạt động quân sự để mở mang bờ cõi và cuối cùng là thống nhất thiên hạ. Về mặt nội chính game thủ cần quản lý toàn bộ nguồn tài nguyên, kinh tế, người chơi sẽ phải tốn khá nhiều tế bào thần kinh để chăm chút cho nhiều lĩnh vực hòng phát triển thế lực của mình, từ lương thực, thu thuế, trả lương.

Nội chính khỏe mạnh là tiền đề để một chư hầu có thể mở rộng quân đội, thế nhưng chiêu hiền đãi sĩ cũng là một khâu không kém phần quan trọng. Binh cường không ý nghĩa gì nếu chẳng có tướng mạnh để thống lĩnh đội quân đó, ở điểm này Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp xử lý khá giống với người tiền nhiệm khi cho phép người chơi sử dụng hệ thống tình báo để thu thập thông tin về nhân tài khắp Trung Hoa chuẩn bị cho việc tiến hành chiêu mộ.

Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp, một phiên bản tối giản của RoTK?

Nói thì có vẻ đơn giản tuy nhiên bắt tay vào thực hiện sẽ thấy không đơn giản chút nào. Đơn cử như việc các vùng đất ở xa khu thống trị, khả năng thẩm thấu của đội ngũ tình báo sẽ kém xa vùng do bạn chiếm lĩnh, từ đó thông tin về nhân tài thường rất khó để điều tra. Cho dù có phát hiện được mưu sĩ hay tướng tài, khả năng chiêu mộ của bạn cũng không cao bởi quan niệm không thích xa lìa cố hương của người Trung Hoa cổ đại. Cuối cùng dẫn đến việc các nhân tài vô chủ thường có xu hướng nhận lời mời của chư hầu ngay tại bản địa, game thủ sẽ rất khó cạnh tranh trừ khi sở hữu danh tiếng cùng thực lực mạnh mẽ.

Nếu vẫn cố chấp yêu thích một nhân vật lịch sử thuộc về thế lực nào đó như Trương Liêu phe Lữ Bố hoặc Từ Hoảng phe Dương Phụng, người có có thể thông qua việc đánh bại chư hầu đó cộng với một mưu sĩ có chỉ số Charm (Mê hoặc/Thuyết phục) cao để chiêu hàng. Có điều thực tế lại khá phũ phàng bởi Lữ Bố, Khổng Dung, Lưu Ngu… các loại chư hầu hạng hai thì cũng thôi đi nhưng nếu bạn trót kết mô-đen với huynh đệ Hạ Hầu hay Giang Đông lục hổ thì con đường đường phía trước quả thật là còn lắm chông gai vậy.

Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp, một phiên bản tối giản của RoTK?

Trong Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp yếu tố chiến trận, công thành với hàng chục kỹ năng khác nhau của các vị tướng, khả năng hô phong hoán vũ của quân sư cũng như việc sắp xếp đội hình quân đội sẽ khiến bạn tốn hàng tuần trời nghiên cứu, điều này đã từng giúp cho dòng game RoTK trước đây có một hấp dẫn kỳ lạ mà một khi đã dấn thân vào tìm hiểu, ít có người chơi nào cưỡng lại được.

Nhìn chung nếu là một fan hâm mộ của Romance of the Three Kingdoms, Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp hiển nhiên là một tựa game mà bạn nên bỏ thời gian trải nghiệm thử và có nhận xét cho riên bản thân. Còn nếu đơn chỉ muốn tìm một game chiến thuật để giải trí sau một ngày làm việc mệt nhọc thì MotGame cho rằng trò chơi hoàn phù hợp với các tiêu chuẩn mà bạn đề ra.

Steam: http://store.steampowered.com/app/577230/Three_Kingdoms_The_Last_Warlord/

Cấu hình tối thiểu:

  • Hệ điều hành: Windows 7 SP1 hoặc Windows 10
  • CPU: Intel Core2 Duo E6550 hoặc AMD sức mạnh tương đương
  • Bộ nhớ: 2 GB RAM
  • VGA: NVIDIA Geforce GT440(512M)hoặc AMD Radeon sức mạnh tương đương
  • DirectX: Version 9.0
  • HDD: 3 GB ổ cứng trống
Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 2 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Tam Quốc Chí: Hán Mạt Bá Nghiệp

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
8.7
ĐÁNG CHƠI
ĐỒ HỌA8.5
ÂM THANH9
GAMEPLAY8.7
CỐT TRUYỆN8.5
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI9
Reader Rating2 Votes9.1