Những vũ trụ game hoành tráng nhất (p.1) – Kingdom Heart

Mỗi vũ trụ game là một thế giới hoang đường mà đầy lôi cuốn, đâu là nơi hoành tráng nhất đây? Hãy khám phá vũ trụ của Kingdom Heart trước tiên nhé!

Các anh em Mọt Game hãy thử cho tui một lí do to bự, vì sao mọi người lại mê game đến vậy? Với cá nhân tui, tui mê game là vì nó cho tui cái quyền được làm MỌI THỨ. Nó đưa tui đến những nơi vĩ đại đến mức tui tưởng tượng cũng không nổi, cho tui vào những số phận kì lạ mà ở cuộc đời bình thường tui không có được. Game nào càng xây được vũ trụ game hoành tránh bao nhiêu, tui càng mê mẩn bấy nhiêu. Thôi thì để tui ngồi chém gió với anh em Mọt Game hẳn về những thế giới game mà tui cảm thấy là tuyệt vời nhất nhá. Chú ý đây chỉ là danh sách của riêng tui thôi nha, ai thấy game nào “phê” hơn thì đừng ngại hê lên đó!

Những vũ trụ game hoành tráng nhất (p.1) - Kingdom Heart

Ứng cử viên đầu tiên mà tui sẽ đem lên sàn chính là cái tên đã gắn liền với những tháng ngày đầu tiên tập tọe với chiếc Playstation 2 của tui, cũng đồng thời là cái game có ý nghĩa nhất trong thời niên thiếu huê mộng mà tui trải quaKingdom Hearts. Vâng vâng tui biết sẽ có mấy bác cười nói tui sao mà sến vậy, lại đi mê Kingdom Hearts, còn nhiều game ngầu hơn bá đạo hơn hoành tráng hơn mà. Nhưng biết sao được, tui mê Square Enix, tui mê Disney, nên tui mê Kingdom Hearts là chuyện quá hiển nhiên.

 

Quái mà chất!

Tui vẫn còn nhớ khi những thông tin đầu tiên về Kingdom Hearts được đưa lên thì mấy cái diễn đàn game lập tức rần rần quá trời ý kiến phản đối. Final Fantasy kết hợp với Disney? Lai căn quái đản gì vậy! Thú thực lúc đó mặc dù vô cùng hào hứng với ý tưởng của game, nhưng tui cũng không khỏi suy ngẫm về chuyện hai thế giới khác nhau một trời một vực như thế, làm thế quái nào có thể hòa quyện nhịp nhàng cho được? Cuối cùng, Kingdom Hearts đã chứng minh cho tui thấy, không có gì là không thể.

Làm sao có thể?

Như đã nói, ý tưởng hòa quyện thế giới cổ tích kinh điển vào thế giới game fantasy vừa điên rồ mà cũng vừa vô cùng đỉnh! Thế giới trong Kingdom Hearts rất mới mẻ mà lại vô cùng thân quen khi mà vẫn những nhân vật đó, những câu chuyện đó nhưng tất cả đã gắn kết chặt chẽ trong trật tự riêng của nó. Tui thích cái cách các nhà làm game có thể xâu chuỗi mọi sự kiện râu ria, mọi nhân vật tưởng chừng rời rạc vào một thể thống nhất, tạo nên cả một vũ trụ đầy quy củ logic cho thật nhiều thế giới không hề có tí quan hệ nào mà vẫn giữ được vẹn nguyên bản chất của mỗi cá thể trong nó.

Tất cả bắt đầu từ hòn đảo Destiny Island nhỏ bé với 3 đứa nhóc tì Sora, Kairi Riku bình yên sinh sống. Sau đó sự xuất hiện của các thế lực đen tối đã phá vỡ cuộc sống tĩnh lặng và chia cắt định mệnh cả ba, đồng thời mở ra cả một vũ trụ đầy những bất ngờ đang chờ đợi trên hành trình của chúng. Ở phần đầu tiên hầu hết chúng ta chỉ khám phá được chưa tới 1/10 những gì mà Kingdom Hearts thực sự có, với những con Heartless cùng bọn phản diện từ trong các bộ phim Disney, mà nổi bật nhất chính là Maleficent.

Tui đã bị thu hút ngay từ những câu chuyện về thế giới từ bà của Kairi:

“Thuở xa xưa, cả thế giới này hòa hợp làm một dưới hơi ấm của Ánh Sáng rực rỡ. Thế nhưng con người bắt đàu tranh đấu để giành giật Ánh Sáng của nhau, chính lúc đó Bóng Tối xuất hiện trong tim họ, khiến cả thế giới bị nhấn chìm. Dẫu vậy, những mảnh vỡ Ánh Sáng vẫn len lỏi để tồn tại trong trái tim của những đứa trẻ. Bằng chính những tia sáng đó, trẻ con đã là người hồi sinh lại thế giới lạc lối ấy một lần nữa.

Song, Bóng Tối vẫn luôn tồn tại, khiến cho những thế giới bị chia cắt khỏi nhau, lạc lõng, chờ đợi một ngày Ánh Sáng trở lại, dẫn chúng về nơi mình thuộc về.”

Đó cũng chính là tiền đề cho vũ trụ được xây dựng trong Kingdom Hearts và hành trình của Sora: đi tìm ánh sáng, đi tìm cách đem mọi thế giới trở về với nhau.

 

Càng đi sâu, vũ trụ game càng rộng mở

Square Enix rõ ràng đã lùi một bước để tiến trăm bước trong Kingdom Hearts, khi mà ở phần 1 họ đã làm mọi thứ để tôn vinh “chất Disney” lên trên toàn bộ: những thế giới cổ tích, những nàng công chúa, bọn phản diện quen thuộc, các nhân vật kinh điển Mickey, Donald, Goofy, Pluto… là trục xoay chính cho câu chuyện. Những yếu tố “Square” được lồng ghép và bỏ nhỏ không rõ rệt, thường chỉ là các nhân vật Final Fantasy được “rải” trong các thế giới với nhiệm vụ NPCs nho nhỏ. Đó là một cách hoàn hảo để chúng ta tiếp cận khi mà kì thực Kingdom Hearts phức tạp rắc rối hơn là một tập hợp các thế giới cổ tích.

Bấy nhiêu thế giới cổ tích chỉ là một phần

Mọi thế giới trong vũ trụ game của Kingdom Hearts đều mang quy luật riêng, khi Sora cùng nhóm Donald, Goofy đặt chân đến thế giới nào, họ sẽ phải “thích nghi” với nó. Khi đến Prideland, vương quốc động vật trong Lion King thì Sora liền biến thành một chú sư tử. Hay khi đến Atlantic dưới dại dương, Sora được trở thành nhân ngư còn Goofy là một chú rùa, Donald lại biến thành… bạch tuộc. Tương tự như vậy, tui vô cùng hào hứng chờ đợi được thấy hình ảnh của nhóm Sora mỗi khi họ đến một thế giới mới. Nơi thú vị nhất chắc phải kể tới Timeless River vì toàn bộ hình ảnh lẫn âm thanh của game đột nhiên được đẩy về dạng hoạt hình không lời trắng đen thời những năm 1928!

Đáng yêu chưa nạ!

Phải đến những phần tiếp theo, đất dụng võ của Square Enix mới được cân bằng khi nhiều bí mật hơn được tiết lộ về trật tự và cách vận hành thực sự của vũ trụ trong Kingdom Hearts. Chúng ta sẽ biết thêm về những khoảng giữa và khoảng tối cấu thành nên thế giới đó.

Những gì mà chúng ta đã đi đến và nhìn thấy ở phần 1 đều nằm chỉ gói gọn trong một chiều không gian có tên là Realm of Light, bao gồm những thế giới đã tìm được ánh sáng và Sora có thể di chuyển tới bằng chiếc Gummi Ship. Chiếc keyblade được dùng để mở được cánh cửa đến Realm of Light cũng chính là chiếc Kingdom Key, chiếc keyblade của Sora sử dụng.

Có Ánh Sáng hiển nhiên có Bóng Tối, Realm of Darkness chính là phần đối lập của Realm of Light. Đây là nơi mà những tạo vật đen tối như Heartless hay những kẻ lạc lối tựa Ansem The Wise , Aqua và cả  lạc bước tới. Cây keyblade duy nhất mở được cánh cổng đến thế giới tối tăm này chính là Kingdom Key D, chỉ được sử dụng bởi chính Vua Mickey quyền năng.

Ngầu chưa!!!!

Chúng ta có cả Realm Between, nằm giữa ranh giới của Ánh Sáng và Bóng Tối với những thế giới được tồn tại đặc biệt duy nhất tại đây với những mục đích riêng bao gồm : Traverse Town, Land of Departure/Castle Oblivion, Twilight Town, Mysterious Tower, và The World That Never Was. Chưa hết, ta còn phải kể tới Realm of Sleep, là lãnh địa của những thế giới còn ngủ quên dù đã được cứu khỏi Realm of Darkness. Những thế giới này chỉ được đánh thức khi “lỗ khóa” dẫn đến đó được khởi động lại bằng keyblade (kiểu như mở bằng tay tại đã bị hư khóa tự động á mà).

Sơ sơ nhiêu đây thế giới, còn cập nhật thêm

Chưa hết, Kingdom Hearts không là duy nhất, mà còn chia ra một cái dành cho trái tim con người và một cái dành riêng cho trái tim của Thế Giới. Xong rồi khi lội ngược về lịch sử hình thành và chiến tranh bên trong Kingdom Hearts, lại có biết bao nhiêu là sự kiện xen giữa nó, gây nên những biến động to lớn cho hiện tại. Bao nhiêu là âm mưu và những nhân vật, thậm chí đến tận bây giờ fan vẫn còn đau đầu trước những giả thuyết và bí mật chưa được giải đáp của Kingdom Hearts. Vân vân và mây mây, vũ trụ của Kingdom Hearts còn được mở rộng ra thêm khi mà các siêu phẩm Disney lẫn Square Enix liên tục tiếp nối, để có thể bắt kịp và hiểu hết nó cũng là cả một vấn đề đau cái đầu luôn!

Những vũ trụ game hoành tráng nhất (p.1) - Kingdom Heart

Vậy tại sao lại tuyệt?

Đầu tiên, hãy thẳng thắn và sòng phẳng để thú nhận với nhau, ở đây ai không từng nghĩ tới việc được du hành vào thế giới cổ tích? Thứ hai, các con dân ghiền Final Fantasy chắc không dưới một lần so sánh nhân vật của các phần game với nhau, tự hỏi nếu gom họ lại một chỗ thì chuyện gì sẽ xảy ra. Kingdom Hearts đã cho chúng ta tất cả những mong mỏi đó.

Thêm nữa, cảm giác dần dần bóc lớp từng bí mật ẩn giấu, cái sau lại to lớn hơn cái trước, thứ ta những tưởng đã thấu hiểu hết hóa ra chỉ là mảnh ghép nhỏ bé trong một bức tranh vĩ đại gấp nhiều lần. Người ta nghĩ là phản diện hóa ra chỉ là quân cờ, người mà ta nghĩ là đồng minh rốt cuộc lại không hẳn như vậy. Các nhiệm vụ phụ của game cũng góp phần giúp người chơi khám phá thế giới trong game càng nhiều càng tốt. Tui đã chơi đi chơi lại Kingdom Heart 1 và 2 rất nhiều lần để có thể không bỏ sót bất cứ chi tiết nào, vậy mà mỗi khi một bí mật nào đó được hé lộ ở các phần sau, tui lại không khỏi mắt chữ O mồm chữ A.

 

Cuối cùng, Kingdom Hearts giống như giấc mơ hoang đường nhất nhưng lại có thể trở thành hiện thực và thậm chí càng lúc càng lớn mạnh, xây dựng cho mình cả một thể chế với những nhân vật và câu chuyện hấp dẫn. Tui không phủ nhận rằng mình dành rất nhiều ưu ái cho nó nhưng bản chất Kingdom Hearts đã quá tuyệt vời rồi.

Hôm nay tui sẽ khép bài viết lại ở đây, ở kì sau anh em hãy cùng xem vũ trụ game hoành tráng nào sẽ xuất hiện nhé!

Ốp La

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
    Loading...Loading...