Người Nhật lại thất thủ tại Capcom Cup 2017 – Thời đại mới đang đến?

Giải đấu Capcom Cup 2017 vừa mới kết thức với kết quả cực kỳ bất ngờ khi MenaRD, một game thủ đến từ Cộng Hòa Dominica giành chức vô địch.

Sau hơn một năm trời với hàng loạt giải đấu thuộc Capcom Pro Tour lớn nhỏ khắp nơi trên thế giới. 32 game thủ xuất sắc nhất của tựa game đối kháng Street Fighter V sẽ tập hợp tại California Mỹ cho vòng chung kết Capcom Cup 2017. Như thường lệ, người Nhật vẫn được xem là một thế lực không hề nhỏ khi họ chiếm lấy hầu hết các suất tham dự và ai cũng là ứng cử viên cho chức vô địch cả. Thế nhưng, cơn địa chấn đã nổ ra khi không phải Nhật, cũng chả phải Bắc Mỹ lên ngôi vô địch mà là một kẻ khác. Một chàng trai 19 tuổi đến từ Cộng Hòa Dominica, Saul Leonardo Mena Segundo với nickname MenaRD.

Capcom Cup

Nhà vô địch trẻ tuổi.

Đây là kết quả cực kỳ bất ngờ khi không ai lại nghĩ rằng một câu trai trẻ mới năm ngoái chỉ “thường thương bậc trung”, nay lại có thể đả bại một trong những Akuma hay nhất thế giới – Hajime “Tokido” Taniguchi trong 2 set đấu nghẹt thở để đem về cho bản thân 250k Trump cùng danh hiệu Capcom Cup Champion quý giá. Càng bất ngờ hơn nữa khi Capcom Cup 2017 chính là lần đầu tiên MenaRD tham dự, nên chiến thắng này càng trở nên vĩ đại hơn theo một cách nào đó. Cùng nhân vật Birdie cộng lối chơi đầy thông minh, MenaRD đã hạ gục những cái tên được xưng tụng là “god” để ở trên đỉnh thế giới.

Cùng xem lại trận chung kết đầy căng thẳng giữa MenaRD và Tokido.

Từ xưa tới nay, game đối kháng vẫn luôn được đánh giá là cực kỳ khó theo đuổi. Một phần vì “đầu vào” rất khó, hai là do sự chênh lệch giữa những người có trình độ với nhau là một khoảng cách gần như rất khó để thu hẹp được. Vì thế, việc người Nhật cứ đứng mãi trên đỉnh cao nhất vừa là mục tiêu tuyệt vời để phấn đấu, nhưng cũng chính là con dao hai lưỡi “giết chết” cộng đồng game đối kháng từng chút từng chút một. Bạn phải cố gắng làm gì khi bạn biết chắc bạn dù có mạnh nhất ở đây, thì so với Nhật Bản bạn cũng chỉ là đứa bé đang học chơi game mà thôi. Chính những game thủ Nhật Bản cũng từng thừa nhận: nếu tình trạng này cứ kéo dài, thì e rằng sau khi thế hệ của họ giải nghệ, game đối kháng cũng từ đó mà chết yểu.

Capcom Cup

Văn hóa Arcade là một phần quan trọng của game đối kháng.

Nhưng mọi thứ đang dần thay đổi kể từ khi Street Fighter V ra mắt. Đã bắt đầu có sự vươn lên của những khu vực khác, đặc biệt là các game thủ trẻ tuổi xuất hiện càng lúc càng nhiều. Như Capcom Cup 2016, NuckleDu chính là nhà vô địch khi tuổi đời mới chỉ 20. Tiếp sau đó là Punk khi đánh bại những tay lão làng như Kazunoko, Nemo,.. và là niềm hy vọng khi vào tận chung kết EVO 2017 đối đầu với Tokido. Nay lại là MenaRD khi là phải đối đầu với ba người Nhật Bản tại Top 4 Capcom Cup 2017 nhưng vẫn giành được chiến thắng. Đây có thể chính là niềm hy vọng mới, một thế hệ kế cận xứng đáng và đầy tràn nhiệt huyết sẽ có thể tiếp nhận và phát huy tiếp những gì mà những người đi trước góp công tạo dựng.

Capcom Cup
Capcom Cup 2017 đến gần, ai sẽ là nhà vô địch của năm nay?
Capcom Cup 2017, giải đấu game đối kháng Street Fighter V sẽ khởi tranh vào cuối tuần và một vài gương mặt game thủ đáng chú ý.

Quay trở lại với Capcom Cup, ngoài bất ngờ mang tên MenaRD, còn rất nhiều bất ngờ khác đã xuất hiện trong giải này. Từ việc Punk thua trắng 3-0 ngay trận đầu tiên với người chiến thắng vòng Last Chance Qualifed là Nemo, tới Problem X chứng minh cho cả thế giới thấy rằng họ nên coi chừng khu vực Châu Âu đang trỗi dậy mạnh mẽ. Idol của rất nhiều Daigo Umehara thi đấu có phần ổn định hơn cho tới người chiến thắng Last Chance Qualified, game thủ Nemo, đã đi tới trận chung kết nhánh thua và chỉ chịu thua trước MenaRD,… và còn rất nhiều điều thú vị khác. Cùng với sự ra mắt của rất nhiều tựa game mới trong năm 2018, cộng đồng game đối kháng cũng như thế hệ mới này sẽ cực kỳ sôi động đây.

Mike741

Tác giả

    Đánh giá bài viết: