Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game – P.Cuối

Phân biệt chủng tộc chưa bao giờ là vấn đề được giải quyết triệt để trong xã hội Mỹ và các NSX chắc chắn không muốn bỏ lỡ điều đó trong game.

Sự kỳ thị chủng tộc và những cuộc đấu tranh

Khi nội chiến kết thúc với chiến thắng thuộc về miền Bắc, Hoa Kỳ công nhận các quyền dân sự dành cho người gốc Phi tại Mỹ. Bản Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ năm 1862 công bố rằng mọi nô lệ thuộc liên bang miền Nam đều được tự do chiếu theo luật pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bản Tuyên ngôn lại có những ngoại lệ dành cho các nô lệ bị cầm giữ trong những vùng lãnh thổ không ly khai, như thế chẳng có nô lệ nào được giải phóng, bởi vì luật pháp Hoa Kỳ vào thời điểm ấy không có hiệu lực đối với Liên bang miền Nam.

Trong thập niên cuối của thế kỷ 19 ở Hoa Kỳ, các luật lệ kỳ thị và các cuộc bạo hành chủng tộc nhắm vào người gốc Phi tại Mỹ bắt đầu nở rộ. Giới cầm quyền được bầu cử, bổ nhiệm hoặc tuyển dụng bởi công dân da trắng khởi sự ban hành hoặc đỡ đầu các biện pháp kỳ thị, nhất là ở các tiểu bang Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, Georgia, Florida, Nam Carolina, Bắc Carolina, Virginia, Arkansas, Tennessee, Oklahoma và Kansas. Tình trạng khốn cùng của người gốc Phi tại Mỹ ở miền Nam đã kích hoạt đợt Di dân lớn vào đầu thế kỷ 20, cùng lúc với sự thăng tiến của giới tinh hoa trong thành phần trí thức và hoạt động văn hoá của cộng đồng da đen ở miền Bắc, hình thành phong trào chống chủ trương bạo động và kỳ thị người gốc Phi tại Mỹ, giống phong trào bãi bỏ chế độ nô lệ trước đó, thu hút nhiều thành phần chủng tộc khác nhau.

Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game – P.1
Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game – P.1
Lịch sử xuất hiện của cộng đồng người gốc Phi tại Mỹ Về định danh chủng tộc, người gốc Phi tại Mỹ – African American – hay còn gọi là người Mỹ da đen, hoặc đơn giản là dân da đen, chính xác là thành phần chủng tộc sinh sống tại Hoa Kỳ vốn có...

Từ năm 1954 đến năm 1968, Phong trào Dân quyền nỗ lực nhắm vào mục tiêu bãi bỏ các hành vi kỳ thị chủng tộc ở chỗ riêng tư cũng như tại nơi công cộng đối với người gốc Phi tại Mỹ, nhất là tại miền nam Hoa Kỳ. Kể từ Phong trào Dân quyền, nhiều người gốc Phi tại Mỹ đã đạt được những thăng tiến quan trọng cho vị trí của mình trên nấc thang xã hội, trong khi những thập niên gần đây chứng kiến sự phát triển về quy mô của người gốc Phi tại Mỹ thuộc giai cấp trung lưu trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Mặc dù những cơ hội chưa từng có đã giúp người Mỹ da đen tiếp cận hệ thống giáo dục đại học và tuyển dụng nhân lực, do những tàn dư của chế độ nô lệ và sự kỳ thị chủng tộc, người da đen vẫn là một cộng đồng tụt hậu về kinh tế, giáo dục và xã hội nếu so sánh với người da trắng.

Nngười gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.1

Các vấn đề nan giải trong chính trị, kinh tế, xã hội đối với người gốc Phi tại Mỹ là việc khó tiếp cận các chương trình chăm sóc sức khoẻ, chủ nghĩa chủng tộc trong các định chế, phân biệt trong gia cư, giáo dục, cảnh sát, tư pháp và nhân dụng; cũng có các vấn nạn về nghèo khổ và bị lạm dụng. Nghèo khổ là vấn nạn lớn khi liên quan đến các tổn thương tinh thần trong cuộc sống hôn nhân và biện pháp giải quyết, các vấn đề về sức khoẻ, trình độ học vấn thấp, mất quân bình trong các chức năng tâm lý và tội phạm. Ảnh hưởng của các hoạt động tội phạm như giết người, buôn ma tuý và trấn lột khiến các cộng đồng người gốc Phi tại Mỹ càng nghèo khổ hơn và đang là một vấn đề nghiêm trọng trong trong hội Mỹ thời hiện đại.

Những đại diện tiêu biểu của người gốc Phi tại Mỹ trong game

Với quá trình lịch sử lâu dài, phức tạp và không kém phần dẫm máu của mình tại Tân Thế giới, dĩ nhiên người gốc Phi tại Mỹ cũng chiếm những vai trò nhất định trong những tác phẩm văn hóa nghệ thuật vào ngày xưa hay các trò chơi điện tử ở thời kỳ hiện đại. Nhân kỷ niệm Tháng Lịch sử của người gốc Phi tại Mỹ tại Hoa Kỳ – African American History Month, Mọt tui muốn giới thiệu đến các bạn một vài nhân vật tiêu biểu của cộng đồng này từng có dịp xuất hiện trong các trò chơi nổi tiếng.

 • Jackson “Jax” Briggs – Mortal Kombat

Lãnh đạo quân sự của Cơ quan điều tra Ngoại Giới (Outer World Investigation Agency – OIC) luôn là một nhân vật chính có thể điều khiển được của Mortal Kombat kể từ phiên bản thứ 2 ra mắt năm 1993. Gây ấn tượng mạnh cho game thủ bởi hai cánh tay máy móc Bionic Arms cùng phong cách chiến đấu đầy sức mạnh Jax thường được biết đến như lực lượng đối đầu chủ yếu với nhóm tội phạm Rồng Đen của Kano. Trong một số phiên bản khác anh ta lại là kẻ thám hiểm gan dạ, đang xông xáo tại Outworld để tìm kiếm người bạn thân Sonya Blade và trong phiên bản gần nhất, Jax đã lập gia đình với cô nàng Vera và con gái Jacqueline của anh ta cũng là một đấu sĩ cừ khôi.

Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.Cuối

Về mặt thẩm mỹ Jax không phải là gương mặt đại diện quá xuất chúng bởi ngoài cặp tay máy Bionic Arms hầm hố, thanh niên này còn sở hữu thân hình cốt đột cùng vẻ ngoài khiến người ta khó mà cảm tình trong lần gặp gỡ đầu tiên, kiểu như Barret Wallace và Albert King vậy. Nhưng nếu là fan lâu năm cùa dòng Mortal Kombat hẳn đều biết Jackson Briggs là một người đàn ông của gia đình, một người bạn chân thành cũng như một nhà lãnh đạo đầy mị lực. Bên cạnh đó, khác với các chiến binh da đen như Balrog và Bruce Irvin, Jax chiến đấu đơn thuần vì bảo vệ gia đình và lẽ phải chứ không vì những ám ảnh tồi tệ phải gánh chịu trong quá khứ.

 • Billie Lurk – Dishonored 2 & Death of the Outsider

Billie Lurk không phải là tên thật của cô gái, Lurk thực ra là nickname mà các đồng sự ở băng sát thủ The Whalers gọi cô. Billie có bố mẹ là dân nhập cư từ các quần đảo xa xôi tận hải ngoại của thế giới Dishonored. Cô lớn lên tại Dunwall và thời gian đầu đời sống cùng với người mẹ nghiện rượu của mình. Do là một đứa trẻ sinh ra ngoài mong đợi nên cô bé là mục tiêu của những trận đánh đập thường xuyên từ người mẹ. Khoảng 8 tuổi cô bỏ nhà ra đi sống lang thang trên đường phố lấy nghề ăn cắp vặt và sau đó là giết mướn để mưu sinh. Ước mơ lớn nhất của Billie là trở thành thuyền trưởng một con tàu và dong buồm ra khơi bỏ lại những quá khứ đau buồn của mình.

Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.Cuối

Billie lần đầu góp mặt trong cốt truyện Dishonored ở phiên bản DLC Knife of Dunwall. Sau khi giải quyết các vấn đề cùng Daud, Billie rời khỏi Dunwall để làm lại cuộc đời. Cô đến Serkonos, quốc gia phía nam của Dunwall thay tên đổi họ thành Meagan Foster sau đó sắm một con tàu nhỏ đặt tên là Dreadful Wale và làm nghề buôn lậu. Trong Dishonored 2 với vai trò người dẫn đường trong vỏ bọc Meagan Foster. Cô chở nhân vật chính (Corvo hoặc Emily) trên con thuyền Dreadful Wale của mình đi các nơi thực hiện nhiệm vụ. Cô cũng thỏa thuận rằng đổi lại nhân vật chính phải giúp cô tìm ra tung tích ông bạn già Sokolov của cô đã bị ai đó bắt cóc.

Đến phiên bản Dishonored: Death of the Outsider, Billie được chọn để làm nhân vật chính duy nhất của phần này. Khác với Dishonored 2 người chơi phải chọn điều khiển Corvo hay Emily. Trong trailer của Dishonored: Death of the Outsider, Billie xuất hiện tại Serkonos vài tháng sau sự kiện của phần 2. Cô xâm nhập vào nhà tù, giải thoát cho Daud và tuyên bố kẻ đứng sau mọi thảm cảnh trên vùng đất này, The Outsider, sẽ phải chết.

 • Lúcio Correia dos Santos – Overwatch

Như bao đứa trẻ đồng trang lứa tại khu ổ chuột Rio de Janeiro, Lúcio Correia dos Santos lớn lên cùng với sự nghèo khó, băng đảng tội phạm và chết chóc nhưng vẫn âm ỉ một tình yêu bất diệt cùng thể thao và những vũ điệu Samba đầy sôi động. Khi tập đoàn hắc ám muốn tái thiết thành phố Rio bằng bạo lực và súng đạn, Lúcio đã đứng lên chống lại bọn họ. Cùng với những chiến hữu có chung niềm đam mê âm nhạc và thể thao, thanh niên này nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được toàn thể người dân Brazil biết đến.

Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.Cuối

Khả năng chiến đấu của Lúcio là không cần bàn cãi nhưng thứ khiến người ta yêu mến ở anh chính là một tâm hồn nghệ sĩ đầy lãng mạn. Bên cạnh những bản tình ca truyền thống của quê hương Lúcio Correia dos Santos cũng không quên dùng âm nhạc và sức ảnh hưởng của bản thân để phát lên thông điệp chống lại sự áp bức, phân biệt chủng tộc và những điều bất công còn tồn tồn tại. Điển hình nhất là sau cuộc cách mạng thành công thì vì hưởng thụ sự nhàn hạ vui sướng mà bản thân luôn mong muốn, anh tiếp tục con đường truyền cảm hướng cho mọi người thông qua âm nhạc.

 • Miles Gonzalo Morales – Spider-Man (2018)

Là một fan tử trung với quốc vương Nhện Họ, thế giới của Miles Morales những tưởng chỉ quanh quẩn bên bài tập, bóng rổ, những cô bạn gái tuổi teen và ngôi trường trung học nhàm chán đến quen thuộc nhưng chắc chắn là an toàn hơn thế giới của người mà cậu hâm mộ. Tuy nhiên mọi thứ đã sụp đổ khi Miles tận mắt chứng kiến cha của mình qua đời vì một âm mưu đánh bom do Mr. Negative chủ mưu thực hiện. Theo gợi ý của dì May mà Peter Parker, Miles đến sống tạm và làm việc tại trung tâm tình nguyện để vơi đi nỗi buồn. Trong một dịp tình cờ chú nhóc này cũng vô tình bước theo con đường của thần tượng khi bị một con nhện độc khác tại trung tâm nghiên cứu Oscorp cắn phải.

Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.Cuối

Trong các game về Người Nhện, phiên bản Spider Man da trắng đã xuất hiện rất nhiều lần, nhiều đến mức chúng ta có cảm giác gọi là mệt nhọc về thẩm mỹ, chính vì lẽ đó một gã nhện với mái đầu xù xù cùng chất giọng đặc trưng dễ nhận biết của sắc dân Black Hispanic sẽ khiến cho mọi thứ có vẻ thú vị hay ít nhất cũng sẽ tươi mới hơn. Có cha là người Mỹ gốc Phi cùng một người mẹ Puerto Rico, hiển Miles Morales xứng đáng góp mặt trong danh sách thú vị này.

 • Lincoln J. Clay – Mafia III

Trở về từ chiến tranh VN, Lincoln luôn cảm thấy bản thân chút khó hòa nhập với vùng đất ngoại ô yên bình New Bordeaux – được lấy cảm hứng 100% từ khu vực có rất đông người da màu New Orleans, may thay hắn vẫn còn những homie và và gia đình Robinson. Thực tế Lincoln chỉ là đứa trẻ mồ côi được Sammy Robinson, chủ gia đình Robinson ra tay cưu mang lúc cơ nhỡ thế nhưng điều đó chẳng thể ngăn cản hắn xem ông cùng khác thành viên khác trong gia đình là những người ruột thịt của mình. Tuy nhiên trong một phi vụ cướp ngân hàng Lincoln và nhà Robinson đã bị phản bội và chỉ điểm, hắn chỉ còn cách trơ mắt nhìn căn cứ của gia đình bị hỏa thiêu trong khi Sammy gục chết trong vũng máu. Thoát chết với vết đạn xước qua thái dương, cuộc trả thù của Lincoln giờ đã bắt đầu và mọi thế lực ngầm tại New Bordeaux tự nhiên sẽ biết sự khủng khiếp của một con thú điên cuồng khi nó bị xổng chuồng.

Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.Cuối

Mafia III được các NSX định danh ngay từ đầu là một sản phẩm nhằm lật lại những tội lỗi ngày xưa của xã hội Mỹ và phân biệt chủng tộc chính là một trong số đó. Người chơi có thể dễ dàng nhìn thái thái độ khinh bỉ, lẫn thù địch, è dè hay đề phòng mỗi khi Lincoln đến quá gần bất cứ nhân vật da trắng nào đó. Vào thập niên 60 thời điểm mà miền Nam Hoa Kỳ đang đứng trước làn sóng bài trừ người da màu một cách mạnh mẽ, các khu vực Jim Crow mọc lên như nấm và Mafia III nhìn chung đã tái hiện cực kỳ thành công không khí thù địch của người da trắng với các sắc dân da màu vào thời đó.

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • D.G.Pals
   • Phá Thiên Nhất Kiếm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Tiên Chiến CMN
   • Nhất Mộng Giang Hồ VNG
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Nhất Mộng Giang Hồ VNG
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • D.G.Pals
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   08-12

   Viễn Chinh Mobile

   Dung lượng: 800Mb

   Chơi
   25-11

   Hỏa Long Pháp Sư

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   25-11

   Dragon Saga

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   25-11

   Mộng Tình Kiếm

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   24-11

   Chiến Binh Vũ Trụ

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   18-11

   Tuyệt Thế Vô Song Mobile

   Dung lượng: 1,5GB

   Chơi
   16-11

   Phá Thiên Nhất Kiếm

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   11-11

   PUBG: New State

   Dung lượng: 1,5GB

   Chơi
   10-11

   Kiếm Hiệp GO

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   06-11

   Arcane

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   Top