Người chơi đồng loạt ‘ném gạch’ The Division

The Division ra mắt một cách vội vàng, doanh thu cao có vẻ cũng không cứu vãn được khi chính cộng đồng đã lên tiếng về sự yếu kém của game.

 

Có thể nói Tom Clancy’s The Division là game bom tấn của mùa này. Tựa game này đã được phát triển trong vòng 3 năm, với kinh phí lên tới hơn 10 triệu đô la. Thành quả mới nhất của hãng Massive Entertainment còn được trợ giúp bởi Ubisoft với một chiến dịch quảng cáo khổng lồ.

Như thế,sự thành công của The Division không còn phải bàn cãi gì nữa. Trong vài ngày ra mắt đầu tiên, tựa game này đã nhanh chóng trở thành game được chơi nhiều nhất trên Xbox Live, Playstation Network, Uplay và Steam. Thậm chí game còn đạt được vị trí game được yêu thích nhất trên Twitch. Doanh thu thì không cần phải nói nữa, với số lượng game bán ra đang vượt qua 1 triệu.

q5eHE0J

Nhưng điều đó không có nghĩa là người chơi cảm thấy hài lòng với game. Trong trường hợp này, càng nhiều người mua game thì càng nhiều người bất mãn với game, đặc biệt là cộng đồng game thủ PC. Tình hình hiện nay trên Steam là game có hơn 6000 lượt review với kết quả chung cuộc là Mixed (lẫn lộn, vừa tốt vừa xấu). Khoảng 40% phê bình tiêu cực từ những người chơi đầu tiên do lỗi game cũng như không hài lòng với thiết kế gameplay và kết cấu lai tạp giữa chế độ chơi đơn và multiplayer.

exmarlow

Hình gif được game thủ exmarlow dùng để minh họa vui cho quá trình chơi Division của mình.

Một trong những điểm được chê trách nhiều nhất của game là hệ thống nhiệm vụ rập khuôn. Nhiều người chơi nói rằng tất cả nhiệm vụ chỉ đơn giản là hạ đối thủ, đánh boss, nhặt vật phẩm và cứ thế lặp lại trong một trò chơi dài hơn 10 tiếng.

Người chơi đồng loạt ‘ném gạch’ The Division

Game thủ Zoey so sánh cách chơi nấp bắn của game với hình gif trên.

“Sau cùng thì trò này chơi được với những ai thích cày cuốc và lặp đi lặp lại những thứ giống nhau. Tuy vậy, tôi không hề nhận ra trò này lại chán đến mức đó. Các nhiệm vụ chỉ đơn giản là đi giết một đám băng đảng rác rưởi, đánh một hoặc hai thằng trùm mạnh quá mức cần thiết và trầy trật để giết nó sau đó nhặt được tí teo vật phẩm. Rồi bạn làm đi làm lại nhiêu đó. Tôi từng chơi WoW(World of Warcraft) và đánh raid rồi, tôi có thể cày để kiếm trang bị, nhưng cày cuốc trong The Division như một kiểu tra tấn vậy. “ – Người dùng Eragoon78 cho biết.

Ngoài cách chơi tuyến tính, phiên bản PC còn vướng phải khá nhiều lỗi đồ họa , gameplay và vấn đề khi chạy game.

“Gặp phải vài lỗi đồ họa (xác người không chạm đất, màn hình chớp tắt và các mô hình trong môi trường khác lẫn vào nhau. Tôi đã bị kẹt hai lần khi đang leo lên nóc một chố này rồi lại xuống vào một hướng khác và bị kẹt giữa nhiều vật thể (phải fast travel ra khỏi chỗ 1 lần và lần kia phải tự sát bằng mìn)”. – Người chơi xXDeva chia sẻ.

the-division-talents

Dĩ nhiên là còn chuyện máy chủ chập chờn dẫn đến nhiều chuyện bi hài như mất nhiệm vụ, không vào game được trong giờ cao điểm. Đây là một trong những yếu tố dẫn đến chuyện người chơi đòi tiền lại từ Steam.

Nhưng ngoài Steam ra, ngay cả trên Amazon The Division cũng chỉ nhận được số điểm cực kỳ thấp là 2.5, còn điểm số của người chơi trên Metacritic là 5.8, thuộc dạng trung bình kém. Hầu hết các phê bình đều nhắc đến gameplay lặp lại và AI thấp.

“AI (trí tuệ nhân tạo) ngu ngốc tới mức chúng (kẻ địch) sẽ luôn đi về phía bạn, đứng ở chỗ dễ bắn nhất và chạy khỏi chỗ nấp như hẹn giờ trước vậy. Để bù đắp lại cho chuyện này, kẻ địch trở thành miếng mút chống đạn. Bắn cả chục phát vào đầu mới chết là còn dễ. Cũng có rất ít điểm khác biệt giữa chủng loại quân địch. Ngay cả khi mặc quần áo khác nhau, hành động của chúng giống hệt nhau. Điều này khiến gameplay rất chán, khi phần chơi chính quá dễ.” – Bình luận của người dùng Metacritic Rizilliant.

Một người dùng khác trên Metacritic là SocratesPOV đã giải thích khá tốt lý do tại sao người chơi lại không hài lòng như sau.

“Game đã cố gán ghép hai lĩnh vực đối lập: nó có thể là một game bắn súng chiến thuật góc nhìn thứ ba nhưng AI cực kỳ đơn giản lại không yêu cầu kế hoạch gì nhiều để xử hết một nhóm đông những tay lính trùm khăn đội nón mà dường như được làm từ những vật chất huyền bí gì đó có thể thẩm thấu sát thương y như bạn đang dùng đạn giả vậy.

Điều này là do nhà sản xuất muốn kết hợp những yếu tố của MMO và MMORPG vào. Thế nhưng Division liệu có đáng gọi là MMORPG không? Với hệ thống tạo nhân vật kém về cả thẩm mỹ (chỉ có 8 kiểu mặt khác nhau) và kỹ thuật (quá ít kỹ năng và không có hệ thống talent nào), không có lựa chọn cốt truyện nào, bối cảnh câu chuyện chẳng đáng quan tâm đặt trong tương lai gần mà không có một kẻ thù nhất định, hay một mục đích cho việc bạn đang làm, nếu không phải vì tôi phải làm thứ đó thì tôi sẽ nói ‘không’ ngay. Tôi cũng muốn thêm một điều rằng game không có cách để ngồi xuống ở bên ngoài chỗ nấp, không thể bò, không đi lén lút, không thể cận chiến luôn, ít ỏi tương tác với môi trường (là vụ hụp mình xuống sau chỗ nấp đấy) có cảm giác hơi vụng về.”

the-division-explosive

Ngay cả những người chơi dễ tính nhất cũng có thứ để phàn nàn – phản chấn của súng. Từng phát súng của bạn không hề có cảm giác gì là đã găm vào kẻ thù, khiến người chơi cảm thấy như đang bắn vào một tấm mút. Các vũ khí không như thật. Đây chỉ là một trong số chi chit các lỗi và thiếu sót của game.

 

Ubisoft là EA mới.

“Ubisoft là EA mới.”

 

Lúc trước họ nói sẽ để ý tới các game thủ solo nhưng hình như đã đổi ý rồi. Hard mode thưởng nhiệm vụ quá ít so với challenge mode khiến người chơi solo bị ép buộc phải chơi nhóm trong challenge mode.

“Lúc trước họ nói sẽ để ý tới các game thủ solo nhưng hình như đã đổi ý rồi. Hard mode thưởng nhiệm vụ quá ít so với challenge mode khiến người chơi solo bị ép buộc phải chơi nhóm.”

Công bằng mà nói, số người chơi khổng lồ có lẽ cũng là một nguyên do dẫn đến nhiều vấn đề của game, đó là chưa nói đến sự phát hành vội vàng. Đa số người chơi vẫn giữ hy vọng và ủng hộ tựa game này, cũng như tin vào tiềm năng của nó.

Nguồn: Game Revolution

Lady Montilyet

Tác giả

"What you claim not to know is merely what you've denied." - Queen of Hearts, Alice Madness Returns.

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
    Loading...