Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P2)

Sau thành công rực rỡ của phiên bản đầu PlayStation, Sony tiếp tục thống trị mạnh mẽ thập niên đầu thế kỷ 21 bằng những phiên bản tiếp nối chất lượng.

Trong phần trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn lịch sử và sự ra đời của chiếc máy PlayStation phiên bản đầu tiên, thứ ghi dấu kỷ nguyên thống trị của Sony trên thị trường máy chơi game Console. Trong bài viết tiếp theo này, hãy tiếp tục lật lại lịch sử của các hệ máy tiếp nối nhé.

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P1)
Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P1)
Có thể bạn chưa từng biết rằng đã có một hệ máy chơi game tên là Play Station ra đời và bị hủy bỏ, cho đến khi Sony đạt thành công mỹ mãn với PlayStation?

PlayStation 2

Sự ra đời của PlayStation vào năm 1994 đã giúp Sony thống trị thị trường máy chơi game Console trong nhiều năm trời. Tuy nhiên vào năm 1991, Internet phổ thông xuất hiện và dần phổ cập đã tạo nên một sự khác biệt trong tư duy của các đối thủ của Sony, mà cụ thể là SEGA. Sau 4 năm chịu sự thống trị của PlayStation, năm 1998 SEGA tung ra máy chơi game DreamCast với trình duyệt Web tích hợp và định hướng kết nối Internet là một phần của Console.

playstation

DreamCast là một tham vọng của SEGA

Dù có doanh số khá ổn với gần 1 triệu máy bán ra sau tháng đầu, tuy nhiên DreamCast của SEGA nhanh chóng bị vùi dập khi Sony ngay lập tức tung quân bài tủ mà họ đã nghiên cứu từ nhiều năm: PlayStation 2. Dĩ nhiên, kết nối mạng của DreamCast là điểm vượt trội, nhưng nó còn quá mới mẻ với game thủ Console và chưa mang lại lợi ích gì cụ thể lúc đó. Trong khi đó PlayStation 2 lại sở hữu khả năng tương thích ngược với các game của PlayStation thế hệ đầu tiên, điều này khiến cho người ta không phải lo nghĩ chuyện những game mình đã mua phải vứt xó.

Trong suốt quãng thời gian 3 năm từ lúc phát hành, PlayStation 2 gần như vô đối trên thị trường máy chơi game Console. Mãi đến năm 2001, đối thủ chính Nintendo mới tung ra GameCube để cạnh tranh. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất lại là chiếc máy Xbox được Microsoft sản xuất. Chất lượng không thua kém gì so với PlayStation 2, lại sở hữu khả năng chơi game Co-Op qua mạng, Xbox khiến Sony phải suy nghĩ lại về xu hướng mới này và sản xuất Adapter mạng cho PS2, cũng như tích hợp nó cho chiếc PlayStation 2 Slim.

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P2)

PlayStation 2 đã trở thành hệ máy Console huy hoàng nhất lịch sử

Bất chấp các đối thủ ra đời sau cạnh tranh mãnh liệt, PlayStation 2 tiếp tục là thắng lợi giòn giã của Sony trên thị trường Console. Tính tới nay, PlayStation 2 đã bán được gần 160 triệu máy, trở thành hệ máy có doanh số cao nhất trong lịch sử.

PlayStation 3

Cuộc cạnh tranh của các hãng sản xuất máy chơi game gia đình vẫn chưa ngã ngũ, dù cho Sony nhiều năm liên tiếp vượt lên các đối thủ. Khi mà SEGA và Atari gần như hụt hơi, cuộc chiến vẫn khá cân bằng giữa bộ 3 Sony – Microsoft – Nintendo. Sony trong thời gian thắng lợi của PlayStation 2, họ tập trung vào thị trường Handheld béo bở mà Nintendo làm mưa làm gió cùng Game Boy, vậy nên sản phẩm chủ lực mà họ tập trung trong giai đoạn 2003 – 2005 là chiếc PlayStation Portable (PSP).

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P2)

Tham vọng đặt lên chiếc PSP khiến Sony chậm trễ so với các đối thủ

Nintendo đã quyết định rất nhanh bằng việc tung ra Nintendo Wii, với cấu hình chỉ ngang với PlayStation 2, đồng thời hỗ trợ chuẩn hình ảnh 720p, nhưng tập trung hơn vào mảng giải trí gia đình với cảm biến cầm tay Wiimote. Microsoft cũng tiếp tục tham vọng của mình với thế hệ 2 của Xbox là chiếc Xbox 360, kết hợp cảm biến Kinect vào năm 2005. Trong khi đó, Sony vẫn bặt tăm cho đến tận hơn 1 năm sau mới công bố PlayStation 3.

PlayStation 3 không còn dùng chuẩn đĩa DVD cho các tựa game của mình mà thay vào đó là chuẩn Blu-ray rất mới mẻ, có dung lượng gấp 6 lần đĩa DVD thông thường. Máy cũng hỗ trợ chất lượng hình ảnh full HD 1080p, đồng thời tích hợp cảm biến chuyển động PS Move. Xui cho Sony là chuẩn đĩa Blu-ray còn khá mới mẻ nên thời gian đầu chưa có nhiều game cho PS3, thêm vào đó giá bán của máy cũng cao hơn hẳn so với các đối thủ. Bù lại, Sony bắt đầu xây dựng mạng chơi game riêng cho PlayStation với tên gọi PlayStation Network (đến nay đã đạt hơn 90 triệu thành viên).

Cuộc chiến lần thứ 3 tới hiện tại đã ngã ngũ, PS3 và Xbox 360 bất phân thắng bại khi doanh số của 2 hệ máy này chỉ hơn kém nhau vài trăm ngàn chiếc, với hơn 80 triệu máy của mỗi bên được bán ra. Còn kẻ chiến thắng? Đó có lẽ là Wii với hơn 100 triệu máy đã được bán.

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P2)

Nintendo Wii đã giành được chiến thắng bằng định hướng giải trí gia đình

Thành công của Wii gần như được chính Nintendo gầy dựng nên bằng game thể thao Wii Sports của chính họ thiết kế. Với khoảng 83 triệu bản game Wii Sports đã bán ra, Nintendo Wii trở thành một chiếc máy tập thể thao đích thực. Không chỉ ăn đậm ở mảng bán máy, Nintendo còn ăn đậm ở mảng bán game. Tuy nhiên Wii được hỗ trợ bởi chính mức giá quá rẻ của mình: 249 USD so với 399 USD của Xbox 360 và 499 USD của PS3. Vậy nên về doanh thu, có lẽ chưa thể tuyên bố ai đã thắng.

PlayStation 4

Cuộc chiến của 3 ông lớn tiếp tục nổ ra vào năm 2012 khi Wii U chính thức ra mắt. Nintendo có vẻ khá lạc hậu về công nghệ khi phần cứng của Wii U khá lỗi thời, chỉ ngang bằng với PlayStation 3 và Xbox 360. Họ cũng gây ngạc nhiên khi vừa muốn giữ mảng giải trí gia đình vốn đang là thế thắng từ Wii trước đó, lại vừa muốn cạnh tranh với các máy chơi game truyền thống dành cho game thủ mà các đối thủ đang theo đuổi. Hậu quả là chiếc Wii U có một bản điều khiển nửa nạc nửa mỡ, cấu hình lạc hậu, nền tảng đồ họa chỉ 1080p.

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P2)

Wii U là một sự tham lam quá nhiều thứ của Nintendo

Mọi sự chú ý bắt đầu đổ dồn vào Xbox OnePlayStation 4. Hai chiếc Console chơi game cao cấp này gần như không khác biệt chút gì về cấu hình khi cùng sử dụng CPU và GPU của AMD, cùng hỗ trợ chuẩn đồ họa 4K và bộ nhớ 500GB. Tuy nhiên không hiểu sao giá bán của Xbox One lại cao hơn 100 USD so với PS4.

Hậu quả của việc đó là Xbox One trong nhiều năm liền luôn bị PlayStation 4 dẫn trước về doanh số khoảng hơn 20 triệu máy. Còn Wii U? Nó rơi vào dĩ vãng và tới hiện tại đã bị khai tử với số máy bán ra vô cùng thê thảm: chỉ 13 triệu máy.

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P2)

Hiện tại, PS4 là chiếc máy có doanh số khả quan nhất

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Vĩnh Hậu

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận