Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P1)

Có thể bạn chưa từng biết rằng đã có một hệ máy chơi game tên là Play Station ra đời và bị hủy bỏ, cho đến khi Sony đạt thành công mỹ mãn với PlayStation?

Như vậy là đã hơn 25 năm kể từ khi hệ máy PlayStation ra đời dưới bàn tay nhào nặn của Sony. Đó thực sự là một cuộc cách mạng của nền giải trí điện tử. Hàng trăm triệu game thủ đã có một tuổi thơ vô cùng đáng nhớ với hàng ngàn tựa game được phát triển trên nền tảng PlayStation. Đó cũng là một trong những cú hích lớn cho đại gia của làng công nghệ Sony trong cuộc chạy đua với các đối thủ của mình.

Hãy cùng Mọt Game nhìn lại chặng đường hơn 25 năm phát triển và bước lên đỉnh cao của hệ máy chơi game vô cùng quen thuộc với các game thủ Việt này nhé.

Những ý tưởng đầu tiên

Vào những năm 80, Nintendo đang là đại gia thống trị thị trường thiết bị chơi game với hệ máy 4 nút NES (Nintendo Entertainment System), còn Sony vẫn chưa bước chân vào lĩnh vực máy chơi game. Ai cũng nghĩ đế chế thống trị của Nintendo sẽ kéo dài thêm vài chục năm nữa, khi họ tiếp tục cho ra đời hệ máy Super NES vào năm 1990, với những cải tiến vượt trội như chất lượng tay cầm tốt hơn, băng chứa được nhiều game hơn và thậm chí họ còn tham vọng tích hợp công nghệ CD-ROM vào Super NES.

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P1)

SNES đã giúp Nintendo thống trị thị trường game

Khi đó, Sony chính là đối tác phát triển công nghệ đọc CD-ROM (vốn là sản phẩm từ sự hợp tác của Sony và Philips) cho Super NES. Kế hoạch của Sony là độc quyền công nghệ đọc CD-ROM, và chỉ cấp quyền nếu bất cứ bên nào muốn cộng tác với họ. Nhưng Nintendo, với vị thế của mình, không muốn là kẻ đi xin xỏ. Sự hợp tác này bất thành, và Sony nhen nhóm ý tưởng tạo nên một hệ máy chơi game riêng của họ, sử dụng công nghệ CD-ROM để chứa dữ liệu.

Được bác tặng máy Playstation 2, 15 năm sau cháu tặng lại bác xe hơi bạc tỷ
Được bác tặng máy Playstation 2, 15 năm sau cháu tặng lại bác xe hơi bạc tỷ
Được tặng món quà vô giá, người cháu đã luôn nhớ về ơn của bác dành cho mình, phấn đấu trở nên thành đạt và trả ơn món quà Playstation 2 ngày xưa.

Play Station

Sony thành lập Sony Computer Entertainment (SCE) và Sony Computer Entertainment of America (SCEA) nhằm làm một cuộc “đánh úp” khi ra mắt sản phẩm của mình. Họ công bố chiếc Play Station vào năm 1991 (có khoảng cách giữa chữ “Play” và “Station”), sử dụng chuẩn đĩa CD-ROM để lưu trữ các tựa game, với công nghệ âm thanh và hình ảnh vượt trội hơn so với các băng máy NES. Đặc biệt, Sony còn tham vọng chơi trên cơ Nintendo khi tích hợp cả khả năng đọc các băng game của máy NES cho Play Station.

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P1)

Play Station, chiếc máy chơi game ít game thủ Việt biết tới

Tuy nhiên Sony đã không thể ngờ được rằng Nintendo cũng đã thực hiện một kế hoạch sau lưng họ. Vài ngày sau khi Play Station được giới thiệu, Nintendo thông báo họ đang cùng Philips sản xuất những ổ đĩa CD-ROM cho chiếc Super NES, vốn đang là hệ máy chơi game thống trị khi đó. Với tiềm lực cùng sự thành công của Super NES, niềm tin của cộng đồng lại được đặt vào Nintendo một lần nữa, thay vì lựa chọn Play Station quá mới mẻ từ Sony. Điều đó khiến cho kế hoạch đánh úp của Sony phá sản, và hai chi nhánh SCE cùng SCEA mất phương hướng.

PlayStation

Chuẩn đĩa CD-ROM không còn là độc quyền của Sony nữa, nó khiến cho cuộc cạnh tranh cũng không còn là của riêng Sony và Nintendo. Liên tiếp trong năm 1993, 2 hệ máy chơi game sử dụng CD-ROM khác ra đời, đó là 3D0 của Panasonic và Jaguar của Atari.

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P1)

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P1)

3D0 và Jaguar

Sony quyết định phải gạt bỏ Play Station qua một bên, gạt bỏ cả Nintendo với công nghệ băng game ra phía sau để tập trung vào công nghệ CD-ROM, thứ mang lại chất lượng nghe nhìn vượt trội cho các tựa game. Họ một lần nữa công bố thiết bị chơi game thế hệ mới của mình với tên gọi PlayStation vào năm 1994.

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P1)

Chiếc PlayStation hoàn thiện đã ra mắt

Chậm trễ so với 3D0 và Jaguar, đồng thời chịu cạnh tranh khốc liệt ở thời điểm ra mắt bởi hệ máy Saturn của Sega, Sony buộc phải hạ giá của PlayStation xuống 299$. Nỗ lực của Sony cuối cùng cũng được đền đáp khi PlayStation cũng thành công tuyệt đối. Tính tới năm 2005, thời điểm PlayStation ngừng sản xuất, Sony đã bán được 102 triệu máy trên toàn cầu, đồng thời khởi đầu cho một kỷ nguyên thành công rực rỡ của họ.

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P1)

PlayStation Mini, một phiên bản nhỏ hơn, tay cầm xịn hơn

Lịch sử huy hoàng của hệ máy huyền thoại Sony PlayStation (P1)

PlayStation One, phiên bản Mini tích hợp thêm màn hình nhỏ để chơi

Còn Nintendo thì sao? Tới mãi năm 1996, họ mới tung ra Nintendo 64, chiếc máy chơi game dùng băng, và doanh số của nó chỉ dừng lại ở con số gần 33 triệu máy cho tới nay. Sony đã chiến thắng huy hoàng bằng tầm nhìn chiến lược của mình như thế đấy.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Vĩnh Hậu

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận