Epic Games Store tặng game: Thích thì lấy chứ sao phải cãi nhau?

Phải chăng cộng đồng game thủ đang quá...rỗi hơi khi cãi nhau chỉ vì vấn đề có nên lấy game free trên Epic Games Store hay không?

Vừa qua, Epic Games Store lại tiếp tục khiến cộng đồng game thủ chao đảo khi quyết định tặng miễn phí Grand Theft Auto V, một trong những trò chơi hay nhất trong thập kỷ qua. Chưa hết, Epic Games còn sẵn sàng cho luôn bản Premium Edition, là phiên bản cao nhất, đắt nhất của GTA V. Rõ ràng với hành động này từ Epic, game thủ quyết định vứt bỏ “liêm sỉ” qua một bên để nhận game miễn phí, dù họ thật sự chẳng có tình cảm gì với nền tảng phát hành trò chơi này.

Epic Games Store tặng game: Thích thì lấy chứ sao phải cãi nhau?

Nhưng khá buồn cười là dù Epic Games có chơi lớn tới đâu, miễn phí game khủng tới đâu thì các anti-fan chân chính vẫn luôn tìm cách móc mỉa hãng. Và giờ đây, những anti-fan này còn đi chửi luôn cả những ai khoe mình vừa lấy GTA V free trên Epic. Tôi không rõ từ bao giờ việc tham gia lấy game miễn phí cũng lại bị ăn chửi thế này?

Phải chăng nhiều người trong cộng đồng chúng ta đang quá rỗi hơi? Có mỗi việc một công ty quyết định miễn phí trò chơi, có mỗi việc người dùng lấy game free vì đó là quyền lợi của họ mà cũng cãi nhau rồi đem ra những bài văn tế với lời lẽ miệt thị, xúc phạm nhất.

Game miễn phí trên Epic Games Store: Thích thì lấy chứ sao phải cãi nhau?

Một trong những bài tranh luận về động thái tặng game free của Epic

Đầu tiên, tôi cần phải làm rõ rằng Epic Games Store là nền tảng phát hành game được thành lập hợp pháp và công khai. Vậy nên dù nền tảng này có miễn phí game khủng hay bán giá rẻ hơn cũng đều là chiến lược kinh doanh. Quan trọng nhất là nó không vi phạm pháp luật. Khi người dùng sử dụng dịch vụ của Epic, nhận free game là quyền lợi của toàn bộ game thủ. Chiến lược này có lỗ hay lãi hay gì cũng là chuyện của nhà bán hàng, nó vốn chẳng liên quan đến game thủ, việc duy nhất của bạn là nếu thích game free thì nhận, không thì thôi.

Epic Games Store tặng game: Thích thì lấy chứ sao phải cãi nhau?

Trong cộng đồng có biết bao người thì dĩ nhiên sẽ có người thích hoặc ghét Epic Games Store. Nhưng kể cả khi ghét, việc người khác lấy game free cũng chẳng có ảnh hưởng gì tới bạn cả. Trong cộng đồng game thủ Việt, có người cho rằng việc này cổ xúy cho tâm lý thích chơi chùa, thích ăn free mà không muốn bỏ tiền. Nhưng bạn phải biết rằng Epic Games là phát trò chơi miễn phí trên toàn thế giới.

Việc lấy trò chơi miễn phí chẳng liên quan gì tới tâm lý thích chơi chùa hay liên quan gì tới việc thích sử dụng game crack cả. Tất cả các game mà Epic Games Store bán giá 0đ đều là hợp pháp, đều là những bản game chính thức từ nhà phát triển chứ không phải thông qua phần mềm bên thứ ba nào như game crack.

Ngay cả chơi miễn phí, bạn cũng đã góp một phần công sức vào ủng hộ nhà phát triển. Lúc này, các hãng game sẽ mở rộng ra thêm nhiều user, mở rộng được tệp khách hàng của mình. Đây là những yếu tố rất có lợi cho họ để phát triển về lâu về dài và nó không thể có được khi người dùng chọn chơi game crack. Vậy nên việc lấy game miễn phí và việc thích chơi chùa, chơi crack không thể so sánh với nhau được.

Epic Games Store tặng game: Thích thì lấy chứ sao phải cãi nhau?

Ngoài ra, chẳng phải chính Steam hay các nền tảng khác cũng đôi lúc có các event miễn phí hay sale giảm giá rẻ như cho hay sao? Bất kể công ty nào khi kinh doanh cũng đều phải có những đợt event như vậy. Việc tham gia lấy game miễn phí hay không hoàn toàn là quyền của game thủ. Chẳng ai bắt bạn phải lấy game khi bạn không thích cả. Có chăng thì Epic Games Store đang thể hiện một bộ mặt “chịu chơi” hơn Steam, bởi đây là nền tảng bán game mới nên hãng phải có những chiêu trò lôi kéo người dùng.

Nếu các bạn cho rằng việc lôi kéo như vậy là “bẩn” thì chắc hẳn bạn chưa bao giờ kinh doanh. Epic Games có tiền nên họ sử dụng để hạn chế những bất lợi của mình trước đàn anh Steam từ Valve. Tôi thấy khá buồn cười khi nhiều người lại cứ đòi Epic Games phải chơi sòng phẳng với Steam trong khi khoảng thời gian ra đời 2 bên cách nhau tận 15 năm. Khoảng thời gian này, Steam đã trở thành thế lực vô đối trong việc phân phối game. Epic Games Store nhập cuộc chơi quá muộn nên họ phải liên tục tặng game để ít nhất là có được thị phần của riêng mình đã.

Miễn phí GTA V phải chăng là chiêu trò “Lùi một bước tiến ba bước” của Epic Games?
Epic Games đang "ủ mưu" gì khi tiến hành tặng miễn phí GTA V?
GTA V đang được Epic Game Store phát miễn phí đến sập cả server, nhưng đằng sau việc “rộng tay” này là ý đồ gì của các bên trong cuộc chiến thị trường game?

Nhắc tới Epic Games và Steam, tôi lại nhớ tới thị trường điện thoại di động. Khi Xiaomi hay Huawei muốn chiếm được thị phần, họ cũng buộc phải bán phá giá điện thoại của mình, làm sao để chiếc điện thoại được rẻ nhất nhưng phải đi kèm cấu hình mạnh nhất có thể. Trước khi Xiaomi hay các mẫu điện thoại từ Trung Quốc xâm nhập thị trường, liệu bạn có bao giờ nghĩ tới việc sẽ được trải nghiệm các đời chip cao cấp hay cận cao cấp với cái giá của máy trung cấp hay máy tầm thấp chưa? Xiaomi hay Huawei họ buộc phải hạ giá sản phẩm của mình hết mức, tìm đủ mọi cách để đưa vào những con chip mạnh nhất, bởi trước mắt họ không phải là lợi nhuận mà là thị phần, vốn đã được các ông lớn như Samsung hay Apple tranh giành nhau quá gay gắt.

Epic Games Store tặng game: Thích thì lấy chứ sao phải cãi nhau?

Epic Games Store hiện giờ cũng đang ở trường hợp tương tự khi họ cần phải lôi kéo người dùng trước. Lợi nhuận hay doanh thu là điều mà chỉ có họ mới biết. Người dùng chúng ta thấy có game miễn phí, thấy bản thân mình có lợi thì sử dụng thôi.

Còn nếu vẫn có người ca bài ca rằng Epic Games Store do Trung Quốc chống lưng hay thu thập người dùng thì người đó có thể nhìn lại chiếc điện thoại mình đang sử dụng hàng ngày, nhìn lại Facebook mình vẫn update hàng ngày. Trong thời đại 4.0, tất cả mọi nền tảng đều cố gắng có được thông tin người dùng, trước mắt là để các thuật toán tự động tính toán sao cho giao diện hay cách sử dụng của sản phẩm phù hợp hơn với thị hiếu của xã hội. Đó là mặt tích cực bạn nên nhìn vào, chứ đừng lúc nào cũng chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của việc thu thập thông tin mà các bộ phim viễn tưởng vẫn đang nhồi nhét vào đầu mọi người.

Tóm lại, bạn có lấy game miễn phí trên Epic Games hay không cũng chẳng ảnh hưởng tới của người khác. Tôi thấy rằng tất cả những người đăng đàn chửi bới Epic Games hay chửi những người lấy game miễn phí đều đang quá rảnh rỗi. Nếu quá ghét Epic, những người đó chỉ cần bỏ qua và sử dụng nền tảng khác là xong.

Epic Games Store tặng game: Thích thì lấy chứ sao phải cãi nhau?

Cuối cùng, việc phát miễn phí GTA V chưa chắc đã là lỗ. Vì chúng ta chỉ nhìn vào vấn đề bằng giá thị trường còn những toan tính bên trong về kinh doanh thì không phải ai cũng hiểu. GTA V đã phát hành được 7 năm, mặc dù doanh số hiện tại vẫn đang tốt nhưng nó ngày càng cũ và qua thời vàng son. Việc cho không game có thể mang ý đồ xa hơn, đó là cho kèm bản GTA Online, đây mới chính là nguồn thu bù lỗ của nhà sản xuất. Vì chơi game online thì phải nạp thẻ mua đồ và nếu Rockstar khai thác khéo, game thủ họ có thể nạp tiền nhiều hơn cả số tiền bán GTA V bản gốc. Nên nếu nhìn về mặt kinh doanh thì đây chỉ là một đợt khuyến mãi dùng thử – tặng kèm rất đơn giản mà thôi.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Jarvis

Tác giả

  2 Comments Added

  1. Linh Tháng Năm 21, 2020 | Trả lời

   cũng thấy lạ, tranh cãi nhau việc lấy 1 game free rồi lôi những vấn đề bỏ tiền rồi thượng đẳng, 1 game mà tuổi của nó cũng lên đến 6- 7 năm, ra từ 2014 trước trên console rồi ra sau 1 năm 2015 trên pc, nhớ đợt nó ra mà quyết tâm bỏ tiền hơn 20 chai để lên hẳn 1 giàn máy tính chiến nó, lúc đấy vã quá rồi. trải qua bao đợt sale có những thời điểm nó còn có hơn 150k tí chứ mấy, ai thích thì đã quất , ai sưu tập thì sale cũng mua, giờ việc nó free 1 con game tuy có AAA có hot nhưng về lý thuyết thì cũng đã cày nát cả rồi, sao cứ phải tranh cãi nhau nữa nhỉ. nhưng ông nào tư tưởng bần nông thích free hay crack thì cứ sống với lỗi game nếu có rồi tìm cách mà fix hay chờ nó free mà chả biết là ngày nào tháng nào năm nào, còn ai thích, chấp nhận bỏ tiền mua thì được tận hưởng mà những gì mất tiền để có lại nó, thế thôi, vậy cũng tranh cãi nhau.

  2. Kenny Tháng Năm 22, 2020 | Trả lời

   Giờ epic dùng chính sách lôi kéo ng dùng, sau sẽ có nhìu hãng game qua epic. Chính sách giá cả cũng nhẹ nhàng hơn nên sau này game sẽ rẻ hơn, lúc đó sẽ có nhìu ng dùng game crack thay đổi suy nghĩ mà mua game hơn. Game h kiếm tiền nhờ các bản DLC, game gốc bán rẻ rồi dùng các khoản bán DLC bù qua. Steam sau này cũng phải thay đổi thôi. Nội ông chủ là tỉ phú đô thì cũng hiểu ổng ăn nhìu quá rồi, thay đổi là vừa. Ý kiến cá nhân

  Bình Luận