Fortnite Battle Royale bản Android sẽ không chơi với Google Play Store

Fortnite Battle Royale bản Android sẽ không có mặt trên Google Play mà sẽ do Epic tự phát hành, mở ra cơ hội kiếm tiền cho Epic và rủi ro bảo mật cũng như khó cài cho người chơi.

Game thủ đã trông chờ Fortnite Battle Royale bản Android từ lâu, nhưng Epic Games lại đưa ra một thông báo bất ngờ cho cả Google lẫn game thủ.

Nó sẽ không bán trên Google Play Store

Ai cũng nghĩ rằng sau khi bản iOS xuất hiện trên App Store của Apple, Fortnite Battle Royale bản Android sắp tới sẽ được phát hành trên Play Store của Google.

Nhưng điều đó sẽ không xảy ra. Nếu muốn thưởng thức tựa game này, bạn sẽ phải tìm đến trang chủ của Epic, tải installer về máy để cài đặt và thưởng thức trò chơi. Có tin nói rằng game cũng sẽ được cài sẵn trên chiếc Galaxy Note 9 sắp ra mắt của Samsung, có thể là một thỏa thuận nhằm giúp chiếc Note 9 hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng.

Fortnite Battle Royale bản Android sẽ không chơi với Google Play Store

Lý do nào khiến “trùm” của thể loại Battle Royale hiện tại nói không với Google và Play Store? Theo lời của Tim Sweeney – tổng giám đốc Epic, có hai lý do khiến họ đưa ra quyết định này. Một là: “Epic muốn bảo trì mối quan hệ trực tiếp với game thủ trên mọi nền tảng nếu có thể. Các tiệm bán game và các trung gian phân phối không còn cần thiết nữa. Chúng tôi tin rằng game thủ sẽ được lợi từ sự cạnh tranh giữa các nguồn cung cấp ứng dụng khác nhau trên Android.”

Thị trường game Battle Royale - cuộc chiến sinh tồn khốc liệt
Trà đá game thủ: Thị trường game Battle Royale - cuộc chiến sinh tồn khốc liệt
Dù là một thể loại còn rất mới mẻ, Thị trường game Battle Royale đi tới đâu khi lại đang chứng kiến một cuộc chạy đua khốc liệt giành giật thị trường và game thủ lan rộng khắp ngành công nghiệp game.

Có lý – khi có sự cạnh tranh giữa các nền tảng phân phối ứng dụng với nhau, họ sẽ phải tìm cách thu hút các nhà phát triển ứng dụng bằng những chính sách hấp dẫn, và từ đó giúp các nhà phát triển có thêm lựa chọn để phục vụ game thủ tốt hơn. Nhưng điều này có lẽ chỉ đóng góp một phần nhỏ, bởi vì lý do thứ hai khiến Epic Games quyết định “bo bo xì” Google là… tiền.

Fortnite Battle Royale bản Android sẽ không chơi với Google Play Store

Từ trước đến nay, bất kỳ một ứng dụng nào bán hàng ảo (microtransaction) trên Play Store đều phải nộp cho Google 30% số tiền mình thu được. Điều này đem lại cho Google một khoản tiền khổng lồ: Android đang chiếm 85% thị trường smartphone, và đánh thuế giao dịch trên Play Store đem lại cho Google 20,1 tỉ USD doanh thu trong năm 2017. Ông Tim nói thẳng rằng Epic không muốn trả khoản 30% đó.

“Tránh “thuế cửa hàng” là một phần lý do của Epic. Nó là một cái giá cao trong thế giới mà phần 70% của nhà phát triển phải được dùng cho việc phát triển, vận hành và hỗ trợ trò chơi. Trên console thì còn hợp lý bởi phải đầu tư rất nhiều vào phần cứng và các chiến dịch quảng bá hợp tác với nhà phát triển, nhưng trên một nền tảng mở (như Android), 30% không tương xứng với phần việc mà cửa hàng đó thực hiện.”

Fortnite Battle Royale bản Android sẽ không chơi với Google Play Store

Trên iPhone, Epic không có cách nào để cho người dùng Apple tải game về máy mà không thông qua App Store, nên họ buộc phải chấp nhận mất khoản “nền tảng phí” này vào tay Táo khuyết, nhưng Epic cho thấy họ muốn cắt giảm khoản chi đó bằng mọi giá với Fortnite Battle Royale bản Android. Thật ra, họ đã làm điều này từ lâu bởi bản PC của Fortnite Battle Royale cũng không hề có mặt trên Steam, mà game thủ cần phải tải Epic Launcher.

Cửa hàng không phải chỉ bán game

Có một điều mà bạn cần phải biết: không phải nhà phát triển nào cũng có thể vứt bỏ các cửa hàng như Epic, và không phải tựa game nào của nhà phát triển này cũng có thể làm vậy. Một trò chơi cần phải có một lượng fan khổng lồ đang chờ đợi, hoặc có danh tiếng lâu đời để đảm bảo rằng trong trường hợp xấu nhất, game vẫn có thể thành công mà không cần đến Play Store hay Steam.

Bản thân Steam và Play Store chưa hẳn chỉ bán dịch vụ của mình – họ còn bán một cơ hội thành công, khi giúp các trò chơi tiếp cận với hơn 125 triệu người chơi trên toàn thế giới. Nếu bạn là một nhà phát triển game mới toanh, 70% doanh thu đi kèm với một con số người dùng khổng lồ chắc chắn tốt hơn rất nhiều so với 100% của doanh thu đến từ người dùng mà nhà sản xuất phải “tự kiếm” – và Steam, Play Store sẽ tạo điều kiện cho bạn kết nối được với con số người dùng khổng lồ đó.

Những mối lo

Fortnite Battle Royale bản Android sẽ không chơi với Google Play Store

Việc rời bỏ những cửa hàng lớn, uy tín cũng tạo ra nhiều mối lo ngại trong cộng đồng game thủ. Người ta lo rằng game thủ có thể sẽ tìm ra cách cài đặt những bản game đã bị chỉnh sửa, không phải do Epic phân phối. Thêm nữa, còn có vấn đề những kẻ gian lận trong game, hack, cheat, đủ kiểu. Epic hứa rằng họ sẽ cố gắng bảo mật cho trò chơi, nhưng e rằng nó sẽ không thể an toàn như Play Store và những biện pháp chống hack mà Google đã bỏ nhiều năm phát triển.

Việc cài đặt game trên Android 8.0 và 9.0 vừa ra mắt có thể cũng sẽ rắc rối hơn, bởi người dùng cần phải cho phép smartphone của mình cài đặt ứng dụng từ nguồn bên ngoài, mở ra những lo ngại mới. Dù ông Tim Sweeney nói rằng việc cài đặt game trên Android 8.0 sẽ rất dễ dàng chỉ với một nút bấm “Download,” điều đáng lo ngại là chỉ có 12% số điện thoại Android trên thị trường được cập nhật Oreo. Số lượng game thủ rành công nghệ không ít, nhưng chắc chắn lượng trẻ em muốn chơi Fortnite sẽ đông gấp nhiều lần. Bất kể Epic làm cho việc cài game không qua Play Store dễ đến mức nào, chắc chắn sẽ có rắc rối và rủi ro tiềm ẩn.

Fortnite Battle Royale bản Android sẽ không chơi với Google Play Store

Ông Tim Sweeney có vẻ đặt quá nhiều niềm tin vào hiểu biết công nghệ của game thủ nhỏ tuổi.

Cuối cùng, khi người ta bị lừa cài những bản game chứa mã độc, có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hay mạng xã hội, ai sẽ chịu trách nhiệm? Chắc chắn không phải Epic.

Nói tóm lại, việc khuyến khích người dùng Android tải và cài đặt những ứng dụng bên ngoài không thông qua Play Store là một vấn đề lớn. Hãy nhớ lấy lời Mọt: rồi sẽ có những bài viết về những game thủ nhẹ dạ bị lừa đảo vì Fortnite Battle Royale bản Android.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận