Dishonored: Death Of The Outsider – Món ngon nhưng ngắn quá

Dishonored: Death Of The Outsider có thể nói là vừa tháo xiềng lại vừa gò bó người chơi với những thay đổi mang tính cách mạng trong dòng game này.

Dishonored: Death Of The Outsider được xem là phiên bản cuối cùng khép lại giai đoạn biến cố của nhà Kaldwin. Nghĩa là các tuyến nhân vật thuộc giai đoạn thời gian này như Corvo , Emily, Daud… sẽ “về hưu”. Thế giới Dishonored có thể được tiếp tục với phần 3 nhưng sẽ là một bối cảnh thời gian khác.

Nhà phát triển Arkane Studios đã quyết định chơi lớn khi ở phiên bản cuối cùng Dishonored: Death Of The Outsider này, họ cho phép bạn giết thần. The Outsider vốn là một thực thể huyền bí sống trong the void, một thế giới thần thánh tồn tại bên cạnh thế giới con người. Nhân vật thần thánh này đã can thiệp vào thế giới của con người bằng cách gián tiếp bày vẽ các tình huống quyết định và … quan sát nó như xem phim.

Dishonored: Death Of The Outsider

The Outsider, kẻ nắm quyền năng thần thánh và hành tung khó hiểu

The Outsider đã tặng dấu ấn cho một số người và gợi ý họ hành động dựa trên những quyền năng mà dấu ấn đó cung cấp. Người có đôi mắt đen này không ép buộc trực tiếp các quyết định của người mang dấu ấn mà chỉ trao quyền năng và gợi ý mục tiêu, còn hoàn thành nó như thế nào thì tùy vào người mang dấu ấn.

Cốt truyện Dishonored – Hành trình đòi lại danh dự
Cốt truyện Dishonored – Hành trình đòi lại danh dự
Dishonored là một tựa game kỳ lạ thuộc thể loại hành động lén lúc nhưng cho phép người chơi lực chọn mức độ lén lúc cũng như khả năng hoàn tất màn chơi mà không phải giết bất kỳ ai. Cốt truyện Dishonored lấy bối cảnh một tiểu quốc châu Âu đầu thế kỷ 19 có...

Trong Dishonored: Death Of The Outsider, điều đó không còn tồn tại nữa khi mà nhân vật chính Billie Lurk không mang dấu ấn của The Outsider. Tức là cô ta không chịu bất kỳ tác động nào từ The Outsider, quyền năng của cô đến từ một nguồn khác và cô cũng có đầy đủ quyền quyết định hành động như thế nào để đạt mục tiêu. Chỉ khác một điều mục tiêu của cô là… giết chết The Outsider.

Dishonored: Death Of The Outsider

Billie Lurk, người không mang dấu ấn của The Outsider, quyết định “diệt thần”

Chính vì không mang dấu ấn nên quyền năng của Billie là có sẵn cùng lúc không cần phải mở khi đủ điều kiện. Bù lại cô chỉ có 3 quyền năng chính thay vì một danh sách khá phong phú như những người mang dấu ấn. Ba quyền năng của Billie bao gồm:

  • Displace: Gần giống như Blink nhưng lại giống Ulti của Zed hơn. Billie sẽ đặt một cái bóng của chính mình ở 1 vị trí tùy ý. Chỉ cần cái bóng nằm trong tầm nhìn được (không bị che chắn) và không quá cách xa, Billie có thể kích hoạt lần nữa để biến đến vị trí cái bóng. Tính cơ động của kỹ năng này có thể ứng dụng trong nhiều tình huống ví dụ như đặt cái bóng trong góc khuất, chạy ra móc túi tên lính lấy chìa khóa rồi sau đó biến ngược trở lại trước khi hắn quay đầu lại.
  • Foresight: Thay vì đứng một chỗ rồi nhìn quét xung quang để đánh dấu kẻ địch, item xuyên tường như Dark Vision trước đây, Foresight cho phép Billie bay tự do trong tình trang thời gian ngưng đọng. Billie có thể bay tự do trên bản đồ và quan sát, đánh dấu những vị trí quan trọng. Thậm chí có thể đặt sẵn bóng của Displace ở vị trí thuận lợi trước khi Foresight hết tác dụng.
  • Semblance: Billie có khả năng đánh cắp diện mạo của một mục tiêu (đồng thời làm bất tỉnh mục tiêu) để trà trộn vào những khu vực phức tạp. Năng lượng sẽ tiêu hao theo bước đi vì vậy kỹ năng đậm chất sát thủ này có vẻ khá khó xài và cần tính toán kỹ lưỡng.

Bên cạnh 3 kỹ năng siêu hạng trên, game còn cung cấp một số “đồ chơi” ấn tượng, đơn cử như cái hook mine có thể đặt ở bất kỳ mặt phẳng nào như trần nhà, tường. Khi kẻ địch vướn vào sẽ bị kéo về phía cái bẫy, đây là cách khá tốt để tránh giết mục tiêu hay giấu xác kẻ địch. Mana cũng sẽ tự động hồi sau một thời gian thay vì cứ phải nốc mình mana mang theo. Điều này rất tiện lợi và cơ động khi sử dụng các kỹ năng.

Cốt truyện Dishonored – Hành trình của Daud
Cốt truyện Dishonored – Hành trình của Daud
Daud – kẻ đã tạo ra thảm kịch của Dishonored đã có 2 phần DLC riêng kể về những gì hắn làm trong thời gian Corvo bị cầm tù và vượt ngục đi tìm lại danh dự của mình. Cốt truyện Dishonored cho hắn một cuộc chiến riêng, một mảnh đời riêng mà khi nhìn...

Nếu bạn tỏ ra ức chế ở các phiên bản Dishonored trước cho bạn rất nhiều kỹ năng và vũ khí để hành động nhưng lại cho ra một cái chế độ gọi là Chaos Level. Tức là nếu bạn càng giết nhiều người khi làm nhiệm vụ thì chaos sẽ càng cao và khi kết thúc game bạn sẽ phải nhận bad ending.

Dishonored: Death Of The Outsider

Bạn có thể “quậy” thoải mái trong Dishonored: Death Of The Outsider mà không lo chế độ Chaos Level

Điều này khá vô lý giống như cho bạn một chiếc Lamborghini nhưng mỗi khi bạn chạy trên 20km/h thì 4 bánh xe sẽ bị rơi ra. Với tất cả kỹ năng Dishonored trao cho có thể giúp bạn sáng tạo 36 kiểu ám sát nhưng lại chẳng cho bạn hại một mạng nào.

Dishonored: Death Of The Outsider đã làm một việc mà lẽ ra phải làm từ lâu, là gỡ bỏ hệ thống Chaos Level, giờ đây bạn chẳng phải kiêng dè gì hết khi hành động. Hơn nữa, Dishonored: Death Of The Outsider còn cho bạn một thế giới mở hơn khi bổ sung hàng loạt nhiệm vụ phụ mang đúng tinh thần sát thủ.

Dishonored: Death Of The Outsider

Trộm tranh quý (vẽ xấu tệ) là một trong các nhiệm vụ phụ

Khi phiêu bạt trong thành phố Karnaca, Billie sẽ nhận được các nhiệm vụ phụ từ các NPC rải rác khắp nơi. Các công việc từ phức tạp như ám sát một tên hề diễn kịch câm và dàn dựng như một tai nạn hay trừng phạt một tên bác sĩ lén lút làm thí nghiệm lên bệnh nhân. Những nhiệm vụ này có thể đòi hỏi phải ám sát mục tiêu, vì vậy chế độ Chaos Level không còn ý nghĩa tồn tại nữa.

Giá trị chơi lại của game được tăng lên khá nhiều với những cập nhật nội dung cho việc tạo new game. Đầu liên là sau lần “phá đảo” đầu tiên game sẽ mở tính năng “original game plus” cho phép bạn dùng các kỹ năng ở Dishonored 2 thay cho 3 kỹ năng của Billie. Mặt khác, game cho phép bạn tùy chỉnh độ khó với 20 thông số khác nhau như ảnh hưởng của tiếng bước chân, mức thiện chiến của kẻ địch… Bạn sẽ chơi lại nhiều lần với nhiều chỉnh sửa khác nhau về độ khó để thử thách khả năng của mình.

Dishonored: Death Of The Outsider

Có đến 20 thông số độ khó để bạn tăng giảm và thử nghiệm

Nhìn chung, Dishonored: Death Of The Outsider khép lại một hành trình 5 năm với các nhân vật đầy kỷ niệm như Corvo, Emily, Daud, Sokolov… với những đổi mới giúp bạn chơi đã tay hơn. Tuy vậy thời lượng game chỉ vỏn vẹn khoảng 7 – 8 giờ chơi là một sự hụt hẫng lớn, mặc dù biết rằng đây chỉ là một bản mở rộng, không thể kéo dài hay hoành tráng hơn bản chính.

Game khép lại nhưng để lại nhiều câu hỏi của các fan Dishonored. Tại sao Daud lại quyết phải giết The Outsider khi mà sự can thiệp của thực thể này cho đến nay chẳng có gì quá gây hại với Daud? Mắt thần và tay giả màu nhiệm của Billie từ đâu mà có? Sau khi mất The Outsider liệu The Void có “trả thù”?

Dishonored: Death Of The Outsider

Tiêu diệt xong The Outsider, thế giới Dishonored sẽ thay đổi ra sao ?

Có lẽ nhà phát triển Arkane Studios đang cố ý để ra những lỏ hổng đó và sẽ giải thích nói trong tương lai bằng bộ tiểu thuyết Dishonored: The Return of Daud (phát hành năm 2018) và những phần game tiếp theo trong tương lai.

* Cấu hình tối thiểu để chơi Dishonored: Death Of The Outsider:

  • Hệ điều hành: Windows 7/8/10 (64 bit version)
  • CPU: Intel i5-2400 (4 core)/AMD FX-8320 (8 core)
  • Bộ nhớ: 8 GB RAM
  • VGA: NVidia GTX 660 2GB/AMD Radeon 7970 3GB
  • HDD: 32 GB ổ cứng trống

      30-09

      24-09

      23-09

      21-09

      21-09

      21-09

      17-09

      16-09

      16-09

      15-09

      15-09

      10-09

      09-09

      08-09