Đã đến lúc Assassin’s Creed nên đổi tên để trở thành một thương hiệu mới

Khi Assassin’s Creed đã đi quá xa và không còn giá trị gì ngoài bào tiền nữa, thì cũng đến lúc cho nó nghỉ ngơi là vừa đủ đẹp rồi.

Có thể bạn đã nghe tới phát nhàm về việc cộng đồng kêu ca Assassin’s Creed đã mất chất ra sao, cũng như rằng cái game này đã đi quá xe so với điểm khởi đầu, nó biến từ một game hành động lét lút ám sát trở thành chặt chém còn hơn cả rambo – giống như từ Assassin’s Creed trở thành Warriorr’s Creed luôn rồi.

Đánh giá Assassin’s Creed Valhalla: Màn đổi mới không thành của Ubisoft
Đánh giá Assassin's Creed Valhalla: Màn đổi mới không thành của Ubisoft
Có rất nhiều thay đổi nhưng ngoại trừ phần hình ảnh sáng sủa hơn một chút, thì tổng thể Assassin's Creed Valhalla tôi đánh giá vẫn là một mớ hỗn độn.

Tại sao bây giờ chúng ta lại tiếp tục nói về vấn đề quá cũ này, vì nếu như các bạn có để ý thì tính tới phiên bản hiện tại là Assassin’s Creed Valhalla, thì chúng đã có bộ 3 “Warriorr’s Creed” (Origins, Odyssey và Valhalla), với lối chơi gần na ná giống nhau cùng cái thiết kế nhân vật và môi trường y chang nhau, chưa kể còn ra mắt tiền tù tì mấy năm liền nhau nữa chứ.

Nói một cách hơi troll thì nếu như về sau Ubisoft muốn remaster lại thì 3 cái game này là đủ một trilogy – với phong cách Warriorr’s Creed rồi. Nhìn lại lịch sử thì bạn sẽ thấy Valhalla đã đi xa tới cái mức độ nào so với bản gốc, thế nên gọi nó là Assassin’s Creed cũng chả phải.

Với hành trình hơn 13 năm của Assassin’s Creed, mỗi năm fan đều mong chờ một thứ gì đó mới mẻ và cái seri này cũng đáp lại tương xứng, tất nhiên là có vài cải tiến rất tuyệt và có những thứ cực kỳ tồi tệ. Nhưng khi tới Assassin’s Creed Valhalla thì nếu là một game thủ gạo cội của dòng game này, hay kể cả là những người mới tiếp cận từ thời Origins trở đi, thì bạn sẽ thấy Ubisoft có vẻ đã cạn kiệt ý tưởng rồi.

Đã đến lúc dừng hẳn cái seri Assassin’s Creed này lại được rồi

Lý do chính mà tôi nói rằng Assassin’s Creed nên kết thúc đó là vì tuyến cốt truyện của các game về sau gần như chẳng còn liên quan tới bản gốc nữa, chúng giống như các phần spin-off nhiều hơn. Nhìn lại phiên bản đầu tiên thì chúng ta có thể nhận ra một điều là Assassin’s Creed nó tập trung vào một vấn đề mà thôi, thời đó game chia ra làm nhiều khu vực nhỏ, bạn khám phá từ từ trong thành phố và đặt ra mục tiêu ám sát theo thời gian.

Tất cả hành động trong game chỉ để phục vụ một mục đích duy nhất là ám sát, bạn trèo lên nóc nhà lấy tầm nhìn rõ hơn, nhiệm vụ phụ để lấy thêm thông tin về mục tiêu. Mọi thứ từ các đoạn cắt cảnh, lên kế hoạch, quản lý tài nguyên và chọn thời gian cuối cùng để kết liễu con mồi… tất nhiên nó cũng có vài đoạn đánh nhau, nhưng tựa chung là ám sát vẫn là lối chơi chính.

Một điểm khiến dòng Assassin’s Creed đặc biệt nữa là tuyến cốt truyện giữa Order of Assassins và Knights Templar, chúng trải dài khắp các phiên bản theo lịch sử tăng dần, từ đó cho người chơi được hòa mình vào game và có trải nghiệm thực sự với cốt truyện. Hầu hết các nhân vật ở các bản đầu tiên đều có liên quan trực tiếp tới 2 hội này, nó tạo ra sự đồng nhất và khác biệt.

Những tựa game huyền thoại nhưng có khởi đầu tệ không tưởng – P.2

Nhưng với Assassin’s Creed Valhalla thì mọi thứ đã đi lệch đường, nhân vật chính Eivor không thuộc bất kì hội sát thủ nào và gần như không có liên quan gì, cả Order of Assassins và Knights Templar đều đóng vai trò rất mờ nhạt trong game. Mục đích của Eivor là tạo dựng một căn cứ mới cho người của mình, mấy vụ săn hiệp sĩ và dính líu tới các Knights Templar giống kiểu chất xúc tác cho có, kiểu anh ta tiện tay làm cho vui chứ không phải là mục đích chính.

Hơn nữa bản thân của Eivor không phải là sát thủ và không có một chút liên quan gì tới hệ thống sát thủ trong game (ít ra Origins và Odyssey còn có chút chút dính líu lịch sử), nói chính xác thì Eivor là tuyến nhân vật bên ngoài hoàn toàn cái seri này. Anh ta đeo Hidden Blade vì nó tiện cho việc giết người, gặp gỡ các sát thủ của hội vì tình cờ và giết những Zealots vì bọn chúng cản đường mình… hoàn toàn chẳng có một chút kết nối nào với phần game gốc.

Đã đến lúc dừng hẳn cái seri Assassin’s Creed này lại được rồi

Tình huống của Valhalla là kiểu nếu không có mác Assassin’s Creed thì nó sẽ là một game hành động tương đối khá, câu nói này càng đúng hơn khi cốt truyện của game càng không liên quan gì tới bản gốc, nó giống như một bản spin-off hơn. Nếu như bạn đã hoàn thành cốt truyện của game thì chắc chắn sẽ càng rõ điều này, vì kể cả về sau thì Eivor cũng chẳng phải là kiểu “truyền đời” như 2 anh em trong Odyssey.

Hơn nữa nếu xét về lối chơi thì Valhalla coi như đã quá kiệt quệ rồi, nó gần như bưng nguyên xi kết cấu thế giới của Origins và Odyssey vào, bỏ đi phần nào yếu tố cày cuốc và thiết kế nhân vật. Nói một cách thẳng thừng thì Valhalla chẳng có một chút điểm nhấn nào cả, cốt truyện không liên quan, lối chơi vẫn là chặt chém nhưng lại không cho phép tự do phối nhiều kiểu đồ và phong cách chiến đấu khá là kì cục.

Đã đến lúc dừng hẳn cái seri Assassin’s Creed này lại được rồi

Cái này cũng không thể trách được vì việc bạn phải ra mỗi năm 1 game Assassin’s Creed thì rõ ràng chất lượng của nó sẽ đi xuống, nhưng nếu như ngay cả cốt truyện – thứ duy nhất gọi là có chút kết nối mơ hồ cũng bị bỏ qua, thì tốt nhất là Ubisoft không nên cứ cố níu kéo cái seri này làm gì nữa hoặc đơn giản cứ thay tên khác là đẹp.

Cyber Monday - Cơ hội dùng Win 10 bản quyền giả rẻ với GoDeal24

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

  4 Comments Added

  1. Light Tháng Mười Một 19, 2020 | Trả lời

   Trang này kiểu có thù oán j vs Ubi à, để xây dựng 1 thương hiệu như AC mất hơn 10 năm của ubi. Fan của AC thì khỏi nói, quá đông. THế thì việc j fải đổi 1 thành 1 game khác. Không thấy Series Watch dog hay For hornor nó fail cỡ nào à ?? Miễn là doanh thu AC tăng đều thì ko bh họ dừng cái Series này,

   • DD Tháng Mười Một 19, 2020 |

    Nó vốn di là như thế mà, đâu chỉ mỗi motgame. Mà càng là fan thì mới có chuyện nhiều ý kiến này nọ, Ubi nó thay đổi để cách chơi để những người mới vào game dễ tiếp cận hơn. Như t từ lúc con origin là t không còn chạm vào ac nữa chỉ vì tên game. Chơi chặt chém như sparta mà bị gò bó trong tên assasin nó thế méo nào ấy. Nếu con game này đổi tên thì t xúc luôn cả 3 bản này…

  2. Clive Tháng Mười Một 20, 2020 | Trả lời

   Nói thiệt chơi từ con AC đầu tiên đã chả thấy cái vẻ gì là Stealth, Ubi chỉ gắn tên Assassin để hợp thức hoá việc nv chính che mũ trùm đầu cho ngầu thôi.
   Về sau tới mức bỏ luôn cái mũ với cái hidden blade thì đúng là nên thay tên đổi họ.

  3. Lo quá hóa xàm. Tháng Mười Một 21, 2020 | Trả lời

   Đổi tên thì lại có người vào chê là clone của AC :))

   Giờ thử nghĩ xem, một tựa game mà mang 96,69% yếu tố tương tự như AC, bao gồm thế giới mở rộng lớn, các pha parkour đẹp mắt, cảnh quan choáng ngợp, các công trình kiến trúc có thật, cốt truyện hư cấu dựa trên lịch sử, các yếu tố truyền thuyết, các vĩ nhân của từng thời đại,….. đủ thứ như vậy hình thành nên AC, giờ đi lấy tên khác chẳng khác nào tự bóp *** mình.

   Các ông ko thể suy nghĩ đơn giản hơn được à? Game hay thì chơi, game dở thì bỏ. Đơn giản vậy mà ko làm được thì ở đó kêu ca làm cái gì? Cái tên có gì quan trọng? Khác biệt thì chê, rập khuôn cũng chê, tại sao chê mà cứ đâm đầu vào chơi, chơi xong lại chê như vậy? Mà tại sao phải chê chỉ vì vài điểm ngoài ý muốn, trong khi cả tựa game quá nhiều thứ hay ho thì lại bỏ qua?

   Tôi chỉ nói đơn giản thế này thôi, nếu các ông thấy game này dở thì đừng chơi, thế thôi. Còn Ubisuck làm game ra sao thì đó là chuyện của họ, nếu sau này họ “lỡ chân” đạp đổ luôn dòng game AC này thì cũng chịu thôi, lúc đó chỉ đơn giản là thời hoàng kim của AC đã qua rồi, cũng tới lúc nhường lại cho dòng game khác hấp dẫn hơn đấy.

   Như dòng game Prince of Persia là 1 ví dụ điển hình đấy, nó đã từng bị AC soán ngôi, thì sẽ có lúc AC bị dòng game khác soán ngôi thôi.

   Nói túm lại là, tôi cũng chẳng quan tâm cái dòng game AC này sẽ có lúc tới hồi bế mạt, bởi vì chắc chắn lúc đó sẽ lại mọc lên tựa game khác hay hơn nhiều. Và game hay thì tôi chơi, thế thôi.

  Bình Luận