Uninvited: Thám hiểm nhà ma và cái kết ô dề

Nhà hoang trong game kinh dị thì kiểu gì cũng sẽ có... ma, vậy trong Uninvited này các vị khách không mời sẽ đối mặt với con ma kiểu gì?

Khi nhắc đến nhà bỏ hoang trong một game kinh dị như Uninvited, chắc chắn anh em sẽ luôn nghe mấy câu quen ơi là quen chẳng hạn như nhà này lúc trước từng có vụ thảm sát, chủ nhà trước gặp tai nạn nên qua đời bí ẩn, vân vân và mây mây… Đó, đáng sợ là thế nên những căn nhà hoang luôn là nơi dã ngoại yêu thích của những thanh thiếu niên ưa thử thách lòng can đảm. NHƯNG chắc chắn trong đó không có tôi, bởi vì chỉ làm clip kinh dị cho anh em thôi là tôi đã phải vừa trùm chăn vừa gõ chữ rồi.

Ấy, vậy nên hôm nay, tôi sẽ kể cho anh em nghe câu chuyện về một nhóm trẻ nghé bày trò chơi ngu nghịch dại, vào khám phá một căn nhà ma nổi tiếng bí ẩn tại khu phố mà chúng đang sống. Cái kết của phi vụ thám hiểm này thế nào, nó có nhân văn hay không? Để giải đáp câu hỏi đó, chúng ta bắt đầu câu chuyện trong Uninvited ngay nào. 

Ngôi nhà ma và ông già nham hiểm

Ngày xửa ngày xưa, xưa tới mức mà ông Smith chẳng còn nhớ nó diễn ra thế nào, vào một đêm không trăng không sao trời sáng như trưng. Gió giật cấp 12, biển động mạnh, tầm nhìn xa không còn ai trông thấy, có 3 đứa trẻ, 2 trai 1 gái đang kéo nhau đi thám hiểm một căn nhà ma bị bỏ hoang. Người chủ của căn nhà là ông Morgan và sau khi ông ta qua đời nơi này có nhiều lời đồn bí hiểm đầy ma quái. Còn ông Smith đang làm cái trò gì ở nơi bị đồn là có ma đó? À thì có thể xem ông ta như một người bảo vệ ca đêm ở đó cũng được nhưng hình như Smith biết chuyện gì đó về ngôi nhà thì phải.

Bản thân ông Smith là người độc thân vui tính, vị tha, đáng kính, yêu trẻ con thế nên khi thấy có 3 đứa trẻ trâu đến thám hiểm thì ông quyết định… méo thèm cảnh báo chuyện gì đang đợi chúng phía trước. Đơn giản vì ông muốn xem điều gì sẽ xảy ra khi ba đứa ngu ở trong căn nhà đó. Tên của ba đứa trẻ lần là Annette, Paul và Benjamin. Đầu tiên, ta cần biết ông Morgan, chủ cũ của căn nhà ma là bác của Paul. Paul kể sau khi con gái Nora của ông Morgan qua đời, ổng đã bị tống vào nhà thương điên, sống chết chưa rõ và ngôi nhà cũng bỏ hoang kể từ dạo ấy. 

game-Uninvited

Bằng suy nghĩ điên rồ của mấy đứa trẻ trâu trong Uninvited , Paul đã quyết định rủ bạn mình đến đây để tham gia một trò chơi mang tên Uninvited hay “khách không mời mà đến”. Luật của chơi khá đơn giản, đầu tiên cả ba sẽ bốc thăm xem đứa nào vào nhà đầu tiên. Cứ thế vào lần lượt và hễ đứa nào tìm đủ 13 lá bài do em trai của Paul giấu quanh nhà sẽ giành chiến thắng. Trong lúc chơi, cả ba không được dùng đèn pin mà chỉ có thể dùng cái lọ đựng đom đóm để làm nguồn thắp sáng. Khám phá nhà ma lại thiếu ma thì đâu có vui nên chúng phải cẩn thận để không bị linh hồn của bà chị họ Nora phát hiện.

Nhẹ thì game over còn nặng hơn thì không biết chừng ngày mai phải say hi với bà con chòm xóm từ trên bàn thờ tổ tiên cũng không biết chừng. Nghe miêu tả về các rủi ro, ban đầu Benjamin và Annette không muốn tham gia trò chơi. Nhưng chơi gì cũng ngu chỉ có chơi ngu là giỏi nên khi được Paul hứa là người chiến thắng sẽ trở thành trưởng nhóm trong một tháng. Hai đứa ngu ngốc kia liền khoái chí tham gia ngay tắp lự. Thế là câu chuyện của chúng ta tour tham quan ngôi nhà ma chính thức bắt đầu…

Đố chị bắt được em và cái kết

Đầu tiên, anh em sẽ chọn 1 trong 3 đứa trẻ để quyết định xem đứa nào sẽ vào đầu tiên, anh em cũng có thể mua một số vật phẩm của ông Smith để hỗ trợ cho quá trình tìm kiếm cũng như khám phá căn nhà. Vừa vào trong nhà, kẻ can đảm sẽ bắt gặp một hình nộm ở lối ra vào. Con hình nộm này có vẻ được lập trình sẵn để đón khách, nhưng trong lúc chào, nó sẽ nhắc nhở anh em hãy chạy trốn nếu thấy hồn ma của Nora xuất hiện. 

game-Uninvited

Trong căn nhà tối như tiền đồ chị Dậu, với chiếc đèn đom đóm phát ra ánh sáng leo lắt, chúng ta sẽ phải căng mắt ra để tìm kiếm những thẻ bài, đồng thời lẩn trốn sự truy đuổi của hồn ma của bà chị Nora. Thành công trốn thoát thì thôi còn nếu như thất bại, anh em sẽ bị hồn ma của Nora bẻ cổ như cách Thánh Gióng bẻ tre làm gậy đánh giặc Ân vậy. Khi người chơi hiện tại đã lên dĩa, cái đèn đom đóm sẽ tự lăn ra khỏi nhà, và lượt chơi được chuyển sang cho nhân vật tiếp theo.

Nếu toàn bộ ba nhân vật Benjamin, Annette, Paul đều bị hồn ma của Nora bẻ cổ thì dĩ nhiên Uninvited sẽ kết thúc. Ngược lại nếu một trong ba nhân vật, có một người tìm đủ 13 lá bài, hồn ma của Nora sẽ xuất hiện, nhưng ít đáng sợ hơn. Thay vì bẻ cổ cả bọn thì hồn ma của Nora chỉ dạy cho chúng cách làm người như thế nào cho lương thiện. Học phí hơi đắt nên cả đám sẽ bị xây xát chút đỉnh. Sau ngày hôm đó, cả ba đã mang một bó hoa đến trước cửa nhà ông Morgan để xin lỗi Nora vì những hành động dại dột mà chúng gây ra, trò chơi cũng chính thức khép lại tại đây.

Câu chuyện thật sự trong Uninvited

Câu chuyện trong Uninvited đã sử dụng góc nhìn của ba đứa trẻ Benjamin, Annette và Paul để kể câu chuyện về cô bé Nora thông quá trình khám phá ngôi nhà của ông Morgan. Nora hay tên đầy đủ là Nora Morgan, con gái của ông Robert Morgan và bà Lilian Morgan. Quan sát tấm thẻ nhân viên của ông Robert, ta sẽ biết ông ta từng làm việc cho NASA, còn bà Lilian là một giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành thực vật học. 

game-Uninvited

Có thể thấy rằng, Nora thừa hưởng sự thông minh từ cha và mẹ của mình. Do nghề nghiệp đặc thù của bố mà cô bé cũng đem lòng yêu quý vũ trụ, ao ước một ngày mình cũng có thể phóng tên lửa ra khỏi trái đất để gặp người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, cuộc sống hạnh phúc của gia đình Nora không kéo dài được lâu. Tấm thiệp chia buồn và bức ảnh trong nhà. cho thấy bà Lilian đã qua đời không lâu sau đó. 

Ở trên chiếc bàn gần đó, chúng ta sẽ tìm thấy một tờ báo địa phương nhắc đến đám tang này và biết bà Lilian qua đời do di chứng sau một cuộc phẫu thuật. Chôn cất bà Lilian xong, ông Robert vì quá đau buồn nên vùi đầu vào công việc để quên đi mọi thứ. Càng ngày ông càng ít về nhà ăn cơm hơn. Thậm chí trong đoạn tin nhắn mà Nora gửi cho cha mình, có thể thấy ông ta bận đến mức quên luôn cả việc gửi tiền ăn hàng tuần cho Nora.

game-Uninvited

Về phần của Nora, cái chết đột ngột của mẹ khiến cô bé bị trầm cảm. Thêm vào đó chuyện ông Robert vì muốn trốn tránh sự thật, dồn hết sự quan tâm cho công việc càng làm cho bệnh tình của cô bé ngày càng nặng. Không có được niềm an ủi ở nhà, Nora cũng chẳng thể tìm kiếm sự sẻ chia từ bạn bè cùng trang lứa. Thậm chí thằng em họ mất dạy Paul còn đầu têu cho những trò bắt nạt Nora. Hai đứa trong nhóm của Paul là Benjamin và Annette cũng rất hưởng ứng những trò đùa độc ác của thằng bạn chí cốt.

Bằng chứng cho điều này là nội dung những tin nhắn miệt thị mà bạn bè liên tục gửi cho cô bé. Nếu không gửi tin nhắn thì cũng toàn là những bức tranh châm biếm ước mơ của Nora. Chẳng hạn như “Mày nên ra ngoài vũ trụ tìm đứa nào cùng loài với mày ấy” hay “Mấy đứa lập dị như mày không nên xuất hiện trong trường, cút cmmđ”. Những lời lẽ này đã làm Nora ngày càng lún sâu vào căn bệnh trầm cảm. Cô bé đã cố thử mọi cách để chiến đấu với căn bệnh nhưng nó không hề thuyên giảm, ngược lại ngày càng trở nên trầm trọng.

Ông Robert có biết về tình trạng sức khỏe của con mình hay không? Chắc ông ta chưa từng biết tới chuyện đó khi Nora còn sống. Đầu tiên, ta có thể tìm thấy một lá thư mời ông Robert lên trường để trao đổi về tình trạng tâm lý của Nora. Nhưng vì lý do gì đó, có lẽ là bận công việc, Robert đã không đến và cũng chẳng buồn quan tâm đến căn bệnh mà con gái đang mắc phải. Nỗi cô đơn cùng áp lực tâm lý đã đẩy Nora đến bờ vực của sự tuyệt vọng và cuối cùng, cô bé buộc phải lựa chọn cách tệ nhất để tự giải thoát cho bản thân. 

Trước khi chết, Nora đã để lại cho ông Robert lá thư tuyệt mệnh, cô bé nói mình không thể tiếp tục sống như thế này được nữa và có lẽ chết đi thì mọi thứ sẽ tốt hơn. Qua lá thư này, ta sẽ thấy trước khi bị dồn vào bước đường cùng, Nora đã từng rất muốn sống. Cô bé đã vật lộn với căn bệnh trầm cảm mỗi ngày trong đời, kể từ khi mẹ mất để tìm cách sinh tồn nhưng không thể. Vậy nên đến cuối cùng mới tìm đến cái chết như một cách giải thoát. Đáng buồn hơn Nora không hề giận ông Robert vì đã lơ là mình. Cô bé hiểu ông đang đau đớn vì mất vợ và bản thân cô cũng yêu cha của mình rất nhiều.

Sau cái chết của Nora trong Uninvited , ông Robert phát điên và bị đưa vào viện tâm thần để điều trị. Căn nhà của gia đình Morgan bị bỏ hoang từ đấy. Về nhóm của Paul, ba đứa trẻ ngu ngốc vẫn không nhận thức được cái chết của Nora có một phần trách nhiệm thuộc về chúng. Thế nên mới có chuyện ở đầu trò chơi có đoạn hội thoại khá cợt nhả giữa Benjamin và Paul hi nhắc đến Nora. Tuy nhiên, sau khi đã khám phá được tất cả mọi thứ về Nora, cái đám đó xem ra cũng biết ân hận về việc làm trong quá khứ và quyết định mua hoa đến để xin lỗi cô bé.

Tôi nghĩ dù đã chết, bản chất lương thiện của Nora vẫn còn đó nên thật sự cô không hề làm hại nhóm của Paul mà chỉ muốn hù dọa chúng mà thôi. Có lẽ ông Smith cũng biết điều đó, bởi vậy ông ta đã không thèm ngăn cản khi đám của Paul quyết định khám phá ngôi nhà. Phải chăng ông già nham hiểm này đã biết hết mọi chuyện, vậy nên ông mới cố ý để đám của Paul vào nhà tự trải nghiệm và nhận ra lỗi lầm của chính mình? Còn vụ bị bẻ cổ khi không kịp né tránh Nora thì chắc chỉ là ảo giác của bọn trẻ mà thôi.  

Nhìn chung thì thời lượng chơi của Uninvited không dài và game cũng tương đối dễ phá đảo. Kết hợp với việc chỉ có một kết thúc nên cốt truyện cũng được xây dựng sao cho đơn giản để người chơi dễ hiểu nhất. Cốt truyện Uninvited rất nhân văn nhưng mà ai lỡ thích kiểu plot twist khiến não xoắn quẩy hay dảk dảk bủh bủh thì sẽ không ưa Uninvited cho lắm vì nó dễ đoán quá. Các pha jumpscare trong game cũng thuộc dạng lặp đi lặp lại nên một hai lần đầu thì còn sợ, chứ chơi đến khúc sau là nhờn rồi.

Theo đánh giá riêng của Mọt thì Uninvited là một tựa game hơi ngắn và tôi đang rất hoang mang bởi chưa hiểu vì sao lại có thể viết được dài như vậy về cái game này. Nhưng thôi đã tốn sức làm thì các ông cứ xem lấy thảo, chưa kể nếu đang tìm một tựa game kinh dị không quá đáng sợ để chill chill buổi tối, tôi chấm game này 7 con ma trên 10, anh em thấy sao?

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Fight Of The Ages
  • Liên Minh Bảo Bối
  • OMG 3Q
  • Ys 6 Mobile
  • Thiếu Niên Anh Hùng
  • Fairy World: Thần Giới
  • Tân Thiên Long Mobile
  • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
  • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
  • Gunny
  • D.G.Pals
  • Ỷ Thiên Đồ Long
  • Badlanders
  • Phá Thiên Nhất Kiếm
  • Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile
  • Tormented Souls
  • FIST: Forged in Shadow Torch
  • Aragami 2
  • Deathloop
  • Kena: Bridge of Spirits
  • D.G.Pals
  • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
  • Genshin Impact
  • Samurai Warriors 5
  • Yakuza: Like a Dragon
  • Diablo Immortal
  • Diablo IV
  • Ruined King: A League of Legends Story
  • Call of Duty: Black Ops Cold War
  • Call of Duty: Modern Warfare
  • Assassins Creed Valhalla
  • Spider-Man: Miles Morales
  • Little Nightmares II
  • Overwatch
  • Final Fantasy VII Remake
  • Observer: System Redux
  • Hitman 3
  • Hyrule Warriors: Age of Calamity
  • Call of the Sea
  • Call of Duty: Warzone
  • Black Myth: Wukong
  • D.G.Pals
  • Liên Minh Tốc Chiến
  • Liên Minh Huyền Thoại
  • Garena Liên Quân Mobile
  • Đấu Trường Chân Lý
  • Huyền Thoại Runeterra
  • Valorant
  • Garena Free Fire
  • Dota 2
  • PUBG Mobile
  • Diablo 2: Resurrected
  CLIP HOT TRONG NGÀY

  LỊCH RA MẮT GAME

  18-10 A Plague Tale: Requiem

  A Plague Tale: Requiem

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  02-09 The Outlast Trials

  The Outlast Trials

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  19-07 Stray

  Stray

  Dung lượng: 10 GB

  Chơi
  06-07 Thái Hư Tam Quốc

  Thái Hư Tam Quốc

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  30-06 Xạ Điêu Tam Khúc

  Xạ Điêu Tam Khúc

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  24-06 Học Viện Bá Vương Mobile

  Học Viện Bá Vương Mobile

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  23-06 Võ Lâm Thiên Tuyệt

  Võ Lâm Thiên Tuyệt

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  17-06 Tân Ô Long Viện

  Tân Ô Long Viện

  Dung lượng: 459 Mb

  Chơi
  14-06 Huyễn Tưởng Tam Quốc

  Huyễn Tưởng Tam Quốc

  Dung lượng: 483 Mb

  Chơi
  Top