Cốt truyện Suikoden I – Khởi đầu của dòng game 108 anh hùng Lương Sơn

Không nổi tiếng bằng những JRPG cùng thời nhưng Suikoden I vẫn sở hữu cho mình cộng đồng fan hâm mộ riêng bởi cốt truyện xuất sắc cùng lối chơi thú vị.

Bối cảnh của Suikoden I được xây dựng ở một thế giới giả tưởng và có nhiều điểm tương đồng Trung Hoa cổ đại bất chấp một vài yếu tố có vẻ hơi tân thời. 15 năm sau cuộc nội chiến, Đế quốc Scarlet Moon đang trải qua những ngày hòa bình, nhưng mọi điều tốt đẹp dường như chỉ diễn ra tại thủ đô Gregminster. Sưu cao thuế nặng, quan lại nhũng nhiễu khiến cho dân chúng lầm than thống khổ ở khắp nơi. Những nhóm nổi dậy riêng lẻ, tự phát đều bị lính triều đình đàn áp thẳng tay. Quan phỉ cùng nhau cấu kết khiến cho tình hình Scarlet Moon lúc đó càng thêm vô cùng bi thảm.

Tại Gregminster, hoàng đế Barbarossa trị vì đất nước với sự giúp đỡ của Ngũ Đại Tướng Quân, trong đó phải kể đến cánh tay phải đắc lực của ông là Teo McDohl. Ngoài ra, không thể không nhắc đến Windy, nữ quốc sư đầy tham vọng. Khi Teo được điều lên phía bắc để dẹp loạn, con trai ông là Tir Mcdohl được triệu tập để thay thế. Tir Mcdohl với sự giúp đỡ của Gremio, Pahn, Cleo và người bạn thân Ted. Định mệnh đã run rủi cho Tir Mcdohl trở thành chủ nhân mới của Rune of Life and Death (hay còn gọi là Soul Eater), đồng thời anh trở thành Thiên Khôi Tinh, người thống lĩnh của 108 vì sao, có sứ mệnh mang lại một thời đại thịnh vượng mới.

Cốt truyện Suikoden I, khởi đầu của dòng game 108 anh hùng Lương Sơn

Tir Mcdohl là vị anh hùng mà game thủ được làm quen đầu tiên dòng game JRPG Suikoden. Trong Suikoden I, Tir Mcdohl thuộc sao Tenkai. Qua phiên bản tiếp theo, dù không còn nằm trong 108 vì tinh tú, Tir Mcdohl vẫn là một nhân vật có thể điều khiển được nếu người chơi còn lưu giữ và chuyển hóa dữ liệu từ SK I sang SK II. Tir Mcdohl sở hữu các đòn tấn công vật lý gây sát thương mạnh, tương đương với khả năng sử dụng ma pháp tốt khiến anh trở thành một nhân vật vô cùng hữu dụng trong cả 2 phiên bản đầu tiên của trò chơi.

Tir Mcdohl xuất thân từ dòng họ Mcdohl, cha anh – Teo Mcdohl là một trong ngũ đại tướng quân của đế chế Scarlet Moon. Cuộc đời binh nghiệp của anh bắt đầu từ khi Tir Mcdohl gia nhập vào hàng ngũ đội cận vệ hoàng gia cùng với sự hộ tống của Gremio, Cleo và Pahn (và kể cả Ted người bạn tri kỷ của anh). Tir Mcdohl nằm dưới quyền chỉ huy của Kraze – một gã tư lệnh có nhân cách vô cùng thối nát. Nhiệm vụ đầu tiên mà Tir Mcdohl được giao là du hành tới Magican’s Island để nhận bản tiên đoán từ nhà tiên tri Leknaat. Bà đã nhận thấy được định mệnh của Tir Mcdohl ngay từ lần đầu gặp gỡ, trong tương lai Tir Mcdohl sẽ phải gánh lấy một trọng trách mà chính nó sẽ thay đổi hoàn toàn số phận của anh sau này. Nhưng thay vì trực tiếp nói điều đó cho Tir Mcdohl, Leknaat chỉ cố trấn an Tir Mcdohl bằng những lời nói đầy ẩn ý.

Cốt truyện Suikoden I, khởi đầu của dòng game 108 anh hùng Lương Sơn

Ở nhiệm vụ tiếp theo, Tir Mcdohl và đoàn tùy tùng của mình phải tháp tùng Kanaan – một gã ích kỷ về mọi mặt để đến Rockland tiếp chuyện với thẩm phán Grady để tìm ra nguyên nhân tại sao đã đến ngày hạn mà người dân ở đây vẫn chưa giao nộp đầy đủ thuế má. Tir Mcdohl dần khám phá ra rằng Rockland là một ngôi làng nghèo khó và người dân sống tại đây bị áp bức bóc lột tàn nhẫn. Grady thuyết phục đội cận vệ hoàng gia rằng nguyên nhân chính là do các sơn tặc ở núi Seifu đã cướp hết số thuế được giao và nài nỉ họ phải bắt chúng về cho hắn.

Trong cuộc hành trình truy bắt hang ổ của bọn sơn tặc, nhóm của Tir Mcdohl đã bị một con quái vật hung tàn tấn công, mặc dù cố gắng hết sức bọn họ vẫn không thể tiêu diệt được nó. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của Ted mà con quái đã bị hạ gục, nhưng cậu đã sơ suất để lộ ra thân phận thật sự – người nắm giữ Soul Eater – một trong 27 viên True Rune bị nguyền rủa, chính điều này đã khiến Kanaan nghi ngờ và Ted phải chịu vô số rắc rối về sau. Cuối cùng nhóm cận vệ cũng đã đến được hang ổ của các sơn tặc núi Seifu, Varkas nói rằng chính Grady mới là kẻ độc ác thật sự khi ăn chặn hết toàn bộ sưu thuế cho riêng mình, nhưng nhóm bạn vẫn hạ gục rồi đem ông cùng với các huynh đệ của mình giao nộp cho Grady.

Cốt truyện Suikoden, các trận chiến quan trọng từng diễn ra trong lịch sử
Cốt truyện Suikoden, các trận chiến quan trọng từng diễn ra trong lịch sử
Ra mắt lần đầu năm 1996, Suikoden đã khiến nhiều game thủ bất ngờ cho phép người chơi chiêu mộ đến 108 nhân vật, so với các sản phẩm ra mắt cùng thời, tựa game lấy cảm hứng từ danh tác Thủy Hử mang lại thay đổi cực lớn, bởi theo truyền thống một JPRG chỉ xây dựng party khoảng...

Khi Tir Mcdohl trở về Gregminster, Kanaan đã báo cáo lại cho Kraze biết những gì hắn ta đã chứng kiến về Ted rồi bảo Ted ở lại với hắn thay vì trở về nhà cùng với Tir Mcdohl và nhóm bạn của cậu. Không lâu sao đó Ted lê lết trở về cùng với một vết thương nghiêm trọng do ma pháp gây ra. Tir Mcdohl và những người khác khám phá ra được Ted đã bị trừng phạt bởi quốc sư Windy vì từ chối giao nộp viên True Rune – Soul Easter của mình. Tuyệt vọng vì không thể giữ cho viên Rune khỏi rơi vào tay kẻ xấu, Ted đã giao Soul Eater cho Tir Mcdohl. Do sự phản bội của Pahn, đội cận vệ triều đình đã xông vào gia trang của dòng họ Mcdohl để bắt lại Ted, Tir Mcdohl và những người đồng hành cùng anh buộc phải chạy trốn ngôi nhà của mình và tạm trú ẩn tại quán trọ của Marie.

Trong lúc cố gắng trốn thoát khỏi thủ đô, Tir Mcdohl và nhóm bạn của anh đã nhờ cậy vào sự giúp đỡ của Viktor. Viktor giúp họ trốn thoát khỏi Greqminster đổi lại họ phải theo anh đến Lenankamp gặp gỡ Odessa Silverberg, lãnh đạo của quân khởi nghĩa – một tổ chức lập ra với mục đích nhằm lật đổ triều đình. Tại đây Tir Mcdohl phải đắn đo giữa 2 việc gia nhập vào các hoạt động của quân khởi nghĩa hay đơn giản chỉ tạm trú ở đây và hy vọng được trở về đế chế vào một ngày nào đó. Tir Mcdohl đã sửa chữa lỗi lầm của mình bằng cách giúp quân kháng chiến và các sơn tặc ở núi Seifu giải cứu Varkas và Sydonia khỏi bị hành hình từ tay Grady.

Odessa đã kết giao với Tir Mcdohl và nhờ anh hộ tống cô tới Sarady để giao bản thiết kế hỏa thương – thứ sẽ quyết định vận mệnh của quân kháng chiến sau này. Trong chuyến hành trình, cô đã mở lòng với Tir Mcdohl đồng thời cũng bày tỏ cho anh biết gánh nặng mà cô phải chịu đựng cũng như những lo sợ mà cô phải đối mặt trong tương lai. Khi trở về Lenankamp, Tir Mcdohl và nhóm của mình phát hiện ra có ai đó đã tiết lộ nơi ẩn náu của quân khởi nghĩa làm cho quân triều đình phát hiện và tàn sát những người cách mạng trú thân tại đây, Vì cứu mạng một đứa bé mà Odessa đã tử thương trong trận giao tranh. Trước khi trút hơi thở cuối cùng cô đã nhờ Tir Mcdohl giao đôi bông tai của mình cho Mathiu Silverberg và chôn cất thân xác của cô.

Cốt truyện Suikoden I, khởi đầu của dòng game 108 anh hùng Lương Sơn

Đáp ứng di nguyện của Odessa, Tir Mcdohl đã gặp gỡ Mathiu – anh trai của Odessa để thuyết phục ông gia nhập vào nghĩa quân đồng thời ông cũng đưa Tir Mcdohl lên làm tân thủ lĩnh của quân khởi nghĩa. Họ cùng nhau thiết lập trụ sở mới tại một căn cứ bị bỏ hoang của hải quân triều đình – Lake Toran Castle. Bắt đầu từ đây vị thủ lĩnh trẻ tuổi đã hợp nhất toàn bộ những người bất đồng quan điểm với cách thống trị đất nước của triều đình và Gate Rune War cũng chính thức mở màn. Dưới sự lãnh đạo tài tình của mình Tir Mcdohl đã đem lại hàng loạt chiến thắng cho nghĩa quân trước ngũ đại tướng quân, họ cũng dần nhận ra được rằng Windy mới là kẻ chủ mưu phía sau ngai vàng làm cho đế chế ngày càng tồi tệ hơn.

Trong suốt cuộc chiến, Tir Mcdohl đã lần lượt mất đi những người mà anh thương yêu nhất, đầu tiên là Gremio – người bạn lâu năm đồng thời cũng là vệ sĩ trung thành của mình. Anh đã hy sinh bản thân mình để nhóm của Tir Mcdohl sống sót khỏi nanh vuốt của chủng bào tử ăn thịt người mà đại tướng Milich Oppenheimer thả ra. Sau đó Tir Mcdohl còn phải giao chiến với chính phụ thân mình và kết liễu ông trong một trận quyết đấu một mất một còn. Trước khi ông trút hơi thở cuối cùng, Teo nói rằng ông tự hào về những gì mà con trai mình đã thực hiện được và cầu chúc cho con đường mà Tir Mcdohl đã lựa chọn thành công suôn sẻ, rồi giống như Gremio và Odessa linh hồn ông cũng bị viên Rune Soul Eater hấp thu để giúp cho nó mạnh mẽ hơn.

Cốt truyện Suikoden I, khởi đầu của dòng game 108 anh hùng Lương Sơn

Khi cùng Viktor và Cleo du hành vào hang động ở đền Qlon nhằm tìm kiếm thanh gươm báu Zodiac – Thất Tinh Kiếm, để tiêu diệt con ma cà rồng hung tàn Neclord, họ đã bị ma lực từ thanh gươm thần toát ra cuốn tất cả trở về quá khứ 300 năm trước. Một lần nữa Tir Mcdohl phải bất lực chứng kiến cảnh quê nhà của Ted – Village of the Hidden Rune bị chính Windy cùng 2 gã tay sai của mụ là Neclord và Yuber hủy diệt hoàn toàn. Không thể nào giúp đỡ Ted của quá khứ – người chủ nhân tương lai của Soul Easter, Tir Mcdohl và những người bạn đồng hành chỉ còn cách động viên cậu bé và trở về lại hiện tại.

Ở Seek Valley, Tir Mcdohl đối mặt với Windy và một người bạn cũ. Đó không ai khác là Ted, cậu đã bị tẩy não nhằm buộc Tir Mcdohl giao nộp Soul Eater cho Windy. Trong cuộc giao tranh với Conqueror Rune, Ted đã tỉnh lại và ra lệnh cho Soul Eater nuốt chửng linh hồn của mình nhằm tăng thêm sức mạnh cho Tir Mcdohl và một phần cũng vì Ted đã quá mệt mỏi sau khi sống bất tử ngần ấy thời gian bởi lời nguyền dành cho những ai sở hữu True Rune. Cuối cùng Windy buộc phải chạy trốn và kế hoạch của mụ đã hoàn toàn phá sản.

Khi trận chiến vẫn tiếp tục leo thang, sau bao nhiêu khó khăn vất vả cuối cùng Tir Mcdohl đã hạ gục và chiêu mộ được một trong ngũ đại tướng của Scarlet Moon là Sonya Schulen. Quân khởi nghĩa của Tir Mcdohl giờ đây lớn mạnh hơn bao giờ hết. Họ thực hiện một cuộc tổng tấn công vào thủ đô Gregminster. Đội do thám của quân khởi nghĩa báo cáo rằng Windy đã sử dụng Open Gate Rune để triệu hồi một đội quân quái vật khổng lồ để hỗ trợ cho quân triều đình.

Cốt truyện Suikoden I, khởi đầu của dòng game 108 anh hùng Lương Sơn

Tir Mcdohl cố gắng sử dụng Soul Eater đốt cháy linh hồn của mình nhằm tiêu diệt binh đoàn quái vật nhưng may thay Leknaat đã kịp thời ngăn chặn anh, bà và Joshua cùng kết hợp Back Gate Rune và Dragon Rune để đưa lũ quái trở về cõi hư vô. Trước thế mạnh như vũ bão của quân khởi nghĩa, triều đình nhanh chóng thất thủ cuối cùng đế chế Scarlet Moon chỉ còn sót lại hoàng đế Barbarosa. Dù đã hóa thân thành Golden Hydra nhờ sự trợ giúp của Sovereign Rune, vị hoàng đế kiêu hãnh vẫn bị khuất phục trước Tir Mcdohl. Quốc vương Barbarosa chấp nhận sự thất bại trước Tir Mcdohl với niềm kiêu hãnh của một chiến binh chân chính nhưng Windy thì không.

Mụ cố gắng tước đoạt Soul Eater từ tay Tir Mcdohl nhưng những linh hồn bị nó thiêu rụi đã ngăn chặn mụ lại. Barbarossa khuyên Windy hãy từ bỏ tham vọng điên rồ của mình và tiết lộ rằng ông yêu mụ thật sự chứ không phải vì diện mạo của mụ làm ông gợi nhớ đến người vợ cũ Claudia. Đoạn ông ôm chầm lấy mụ và cả hai cùng nhảy xuống vực sâu từ ban công của cung điện, cái chết của họ đã đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến đầy máu và nước mắt này.

Cốt truyện Suikoden I, khởi đầu của dòng game 108 anh hùng Lương Sơn

Cung điện sụp đổ, Tir Mcdohl phải thoát khỏi cung điện trước khi anh và tất cả mọi người bị chôn vùi. Flick và Viktor đã cùng nhau yểm trợ và tiêu diệt những tàn binh còn sót lại nhưng vẫn quyết tử vì đế chế để mở đường cho Tir Mcdohl trốn thoát. Đế chế Scarlet Moon đã sụp đổ và Toran Republic đã ra đời, Tir Mcdohl được nhân dân ở khắp nơi trên Toran đặt kỳ vọng để trở thành tổng thống đầu tiên của nước cộng hòa non trẻ này, nhưng anh lại lặng lẽ bỏ đi biệt tích trong đêm khuya thanh vắng khi mọi người đang tổ chức tiệc ăn mừng chiến thắng, từ thời điểm đó cho đến khi cuộc chiến Dunan Unification War nổ ra không ai thấy bóng dáng Tir Mcdohl xuất hiện ở Toran.

Sau khi quân khởi nghĩa của Toran lật đổ đế chế Scarlet Moon, Tir Mcdohl bỏ đi mà không cho ai hay biết, anh từ bỏ luôn cả chức vị tổng thống nước cộng hòa Toran mà mọi người đều muốn trao cho mình. Anh đã ngao du đây đó với người hầu của mình – Gremio. Theo cốt truyện chính thức của Suikoden I nếu người chơi hoàn thành Suikoden I với đầy đủ 108 anh hùng được thu phục, Gremio sẽ không chết mà sống ẩn dật cùng Tir Mcdohl. Người anh hùng Riou của Suikoden II, trong quá trình chu du đã nghe một ít tin đồn về việc Tir Mcdohl thỉnh thoảng xuất hiện ở Banner Village.

Cốt truyện Suikoden I, khởi đầu của dòng game 108 anh hùng Lương Sơn

Với mong muốn được gặp gỡ Tir Mcdohl, Riou và Koh – một cậu bé hiếu động sống ở Banner Village đã dàn dựng một kịch bản để dụ Gremio chú ý tới Koh nhằm giúp Riou có thể gặp gỡ Tir Mcdohl. Ý định của Koh là giả làm như mình bị sơn tặc bắt cóc để Gremio lánh đi chỗ khác nhưng chú bé không ngờ rằng vở kịch này lại thành sự thật. Riou và Tir Mcdohl quyết định đồng tâm hiệp lực cứu lấy cậu bé. Trước tiếng tăm lẫy lừng của 2 vị anh hùng bọn sơn tặc hoảng hốt bỏ chạy, tên đầu sỏ sợ hãi nói rằng một con quái vật khổng lồ đã mang Koh đi mất khỏi tay chúng.

Cả 2 chạm trán với con quái vật nhưng không thể nào hạ gục được nó, tưởng chừng như vô vọng – 2 viên Rune Soul Eater và Bright Shield đã tự động kết hợp và dễ dàng tiêu diệt con quái. Con bướm ma đã tan biến hoàn toàn nhưng những hạt phấn độc trên người Koh vẫn không phai mờ khiến cậu bị nguy hiểm đến tính mạng. Tir Mcdohl khuyên Riou nên đem Koh đến Toran để nhờ thần y Liukan chữa trị cho cậu bé. Tir Mcdohl trở về Toran và được nhân dân chào đón nồng nhiệt, tổng thống Lepant còn sẵn sàng nhường ngôi cho anh. Nhưng Tir Mcdohl kiên quyết từ chối, vì anh muốn sống một cuộc sống bình yên và tự do thoải mái.

Sau khi Koh hồi phục Tir Mcdohl trở về Greqminster và chung sống với những người thân yêu của mình nhưng anh vẫn hứa sẽ giúp đỡ Riou bất cứ khi nào cậu cần thiết. Và thế là Tir Mcdohl thỉnh thoảng sẽ tham gia vào các trận chiến trong Dunan Unfication nếu người chơi Suikoden II chịu khó đi bộ một quãng đường dài đến Gregminster để mời anh ta gia nhập.

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   30-09

   eFootball 2022

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   08-09

   Cloud Song VNG

   Dung lượng: 2GB

   Chơi
   Top