Hồi Môn Way Back Home: Nhà không là chốn bình yên P.1

Câu chuyện Hồi Môn bắt đầu vào năm 1926, Kiều Dư An, một du học sinh vừa đặt chân xuống bến tàu quê hương sau nhiều ngày lênh đênh trên biển.

Ta luôn nói, dù có đi xa cách mấy thì nhà vẫn luôn là chốn trở về, nhưng trong tựa game mà Mọt sắp giới thiệu cho anh em thì nhà lại là nơi khởi đầu của những cơn ác mộng. Hồi Môn hay Way Back Home là tựa game giải đố kinh dị lấy bối cảnh thời Dân quốc, được CubeGameAisa phát hành trên Steam vào tháng 1 năm 2021. Trong trò chơi, ta sẽ hóa thân vào chàng trai Kiều Dư An vừa du học từ nước ngoài về, vốn ngỡ đây chỉ là một chuyến về quê thông thường, nhưng ẩn sau đó lại là những bí ẩn và tội ác mà không ai có thể ngờ đến.

Với đồ hoạ 2D có phần u tối và những hồn ma quỷ dị thoắt ẩn thoắt hiện trong bóng đêm, Hồi Môn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị nhưng không kém phần rùng rợn với cốt truyện đầy tính nhân văn và sâu sắc. Thông qua hành trình của Kiều Dư An, ta sẽ biết được mặt tối của những hủ tục phong kiến và tấn bi kịch của những con người sống trong xã hội ấy, từ đó rút ra được những bài học và chiêm nghiệm sống của riêng bản thân mình.

Câu chuyện trong Hồi Môn được kể thông qua những sự kiện mà Kiều Dư An gặp phải ở những mốc thời gian khác nhau xen lẫn giữa quá khứ và hiện tại, chính vì vậy mà việc kể câu chuyện theo hành trình của nhân vật chính sẽ rất rắc rối và khó hiểu, thế nên Mọt sẽ giải thích câu chuyện thông qua những sự kiện xảy ra theo dòng thời gian từ quá khứ đến hiện tại và gộp chúng thành từng nội dung riêng để anh em dễ theo dõi nhé.

Trọng nam khinh nữ, những đứa bé không được chào đời

Câu chuyện của Hồi Môn bắt đầu vào năm 1926, chàng trai Kiều Dư An, một du học sinh vừa đặt chân xuống bến tàu của quê hương sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. Kiều Dư An là thiếu gia nhà họ Kiều nổi tiếng giàu có nhờ buôn ngọc, cả nhà có tất cả bốn người con, chị cả Kiều Thục Anh đã kết hôn, chị hai là Kiều Ngọc Trinh đã qua đời, Kiều Dư An là con thứ ba, và sau anh còn có một cô em gái tên Kiều Dung. Thời bấy giờ, tư tưởng trọng nam khinh nữ phong kiến vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn, thế nên Kiều Dư An được ưu ái hơn rất nhiều so với những người con khác trong gia đình.

Khi về đến nhà, Kiều Dư An được biết em gái Kiều Dung bị bệnh và hiện đang điều trị tại bệnh viện Thánh Âm, nhưng lạ thay, dù người con út đang nằm trong bệnh viện nhưng cả nhà lại chẳng có mấy ai lo lắng, cộng thêm thái độ muốn nói lại thôi của chị cả Kiều Thục Anh nên nhân vật chính quyết định đến bệnh viện thăm em gái. Khi vào bệnh viện, Kiều Dư An không tìm thấy em gái mình, ngược lại còn gặp một thanh niên tên Lục Hào và rơi vào một Thận cảnh kì lạ. Theo ngôn ngữ trong trò chơi, Thận cảnh là không gian ảo sinh ra từ ác niệm của con người, mà thận cảnh của bệnh viện Thánh Âm sinh ra từ ác niệm của những thai nhi nữ chết non trong bụng mẹ.

Hồi Môn Way Back Home

Nguyên nhân của ác niệm này phải quay về trước những năm 1905, lúc bấy giờ, Trung Quốc đang giao thương và buôn bán với các nước phương Tây, nhà họ Kiều và nhà họ Liên góp vốn đầu tư xây dựng bệnh viện Thánh Âm do các tu sĩ phương Tây quản lý. Năm 1905, bệnh dịch lan ra khắp nơi, theo lịch sử thì khoảng sau năm 1894 là thời gian bệnh dịch hạch hoành hành tại Trung Quốc nên có thể trận đại dịch lúc bấy giờ chính là bệnh dịch hạch, bác sĩ Lí Thuật Phi của bệnh viện vì ham tiền đã cấu kết với thương lái cung cấp thuốc thừa cơ đẩy giá thuốc lên cao, hại dân nghèo không có thuốc chữa bệnh, gián tiếp gây ra cái chết của rất nhiều người.

Việc làm của Lí Thuật Phi bị một bác sĩ khác tên Lục Miên phát hiện, nhưng vì vợ của Lục Miên cần tiền chữa bệnh nên ông ta đã nhắm mắt làm ngơ trước hành động kiếm tiền trên máu người khác của Lí Thuật Phi. Thời bấy giờ vẫn còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ của xã hội phong kiến, người dân quan niệm rằng sinh con trai thì có người nối dõi tông đường, còn sinh con gái thì như mang nợ, địa vị của người phụ nữ bị hạ thấp, vậy nên không một ai muốn sinh con gái lúc bấy giờ. Giai đoạn này thật sự đã từng xuất hiện trong lịch sử Trung Quốc, theo Mọt tìm hiểu thì khi đó vì bùng nổ dân số nên mỗi nhà chỉ được sinh một con, nếu sinh đứa thứ hai thì phải nộp phạt, vậy là rất nhiều bé gái vừa ra đời đã bị người nhà bóp chết hoặc bán bào thai cho người khác làm thức ăn cường dương bổ thận.

Hồi Môn Way Back Home

Bệnh viện Thánh Âm trong Hồi Môn đặt bối cảnh vào thời bấy giờ nên cũng không ngoại lệ, nhưng vì khi đó phương pháp siêu âm nhận biết giới tính thai nhi chưa được du nhập vào, vậy nên muốn bỏ chỉ có thể chờ đến khi đứa trẻ được sinh ra. Vừa hay, bác sĩ Lục Miên có một người con trai tên Lục Hào sở hữu đôi mắt âm dương, có thể nhìn thấy ma quỷ, cũng có thể nhận biết giới tính của thai nhi trong bụng mẹ. Ông ta đã đưa con trai đến khám cho các thai phụ, phá bỏ rất nhiều thai nhi nữ vô tội còn chưa kịp chào đời. Cũng vào năm đó, bệnh viện Thánh Âm tiếp nhận ba thai phụ là Kiều phu nhân, Liên phu nhân và Giang phu nhân. Kiều phu nhân sinh được một bé trai, đặt tên Kiều Dư An, cũng chính là nhân vật chính của trò chơi. Thế nhưng Liên phu nhân và Giang phu nhân lại không may mắn như thế, hai người sinh ra hai bé gái.

Trước bé gái này Liên phu nhân còn sinh một người con trai nhưng bị ngớ ngẩn, khi thấy con thứ hai là con gái, Liên lão gia Liên Sinh đã tự tay dìm chết con gái mới chào đời của mình trong cơn tức giận. Sau đó lúc ông ta nhận ra thì đã quá muộn, vì chuyện làm ăn của ông ta dựa phần lớn vào nhà vợ nên Liên Sinh muốn tìm một đứa trẻ khác về thay thế, vừa hay Giang phu nhân cũng mới sinh một đứa con gái, vậy là ông ta đến gặp chồng của Giang phu nhân, Giang Mộ để bàn chuyện bán con. Giang Mộ nghe đến tiền thì sáng mắt, gã cảm thấy con gái nuôi chỉ tổ tốn cơm, giờ bán đi còn được khối tiền nên đã đồng ý đổi con với Liên Sinh mà không hề do dự. Vậy là con gái của Giang Mộ trở thành con của Liên Sinh, còn Giang phu nhân sau khi phẫu thuật tỉnh dậy thì vô duyên vô cớ bị mất đứa con chỉ vì lòng tham của tên chồng đốn mạt.

Hồi Môn Way Back Home

Nói đến Giang phu nhân, cô ta thật sự rất đáng thương. Trước khi mang thai bé gái này, Giang phu nhân từng sinh non rất nhiều lần, cơ thể ốm yếu vô cùng, dù bác sĩ Lục Miên của bệnh viện Thánh Âm đã đề nghị cô không nên sinh mổ, nhưng Giang Mộ nhất quyết ký giấy làm phẫu thuật cho cô. Phải biết rằng vào những năm thập niên chín mươi, kỹ thuật y khoa và cơ sở vật chất vẫn chưa hiện đại như bây giờ, sinh mổ có nguy cơ tử vong cao hơn sinh tự nhiên. Sau khi Giang phu nhân sinh xong lại phải nhận thêm tin con gái đã chết thì tinh thần suy sụp, Giang Mộ thì tiếc tiền nên không cho cô dùng thuốc, cuối cùng Giang phu nhân vừa bị trầm cảm sau sinh lại cộng thêm sức khoẻ yếu, không chống chọi được đã qua đời.

Chưa dừng lại ở đó, vì không muốn bị vu là hại chết vợ cộng thêm việc muốn đòi tiền bồi thường của bệnh viện, Giang Mộ đổ tội cho bác sĩ Lục Miên làm chết vợ và con của gã. Lúc này, một y tá tên Diêu Văn Nguyệt, bạn của Giang phu nhân, vì yêu thầm Lục Miên nên đã đứng ra chịu tội thay ông. Cánh báo chí vịnh vào việc này đã nói Lục Miên và Diêu Văn Nguyệt có gian díu với nhau, Lí Thuật Phi nhân cơ hội đó đổ tội tăng giá thuốc lên đầu Lục Miên. Bác sĩ Lục Miên rơi vào đường cùng, vừa tự trách trước cái chết của Giang phu nhân, vừa hối hận vì đã tạo nghiệp chướng cho đứa con nhỏ Lục Hào, ông ta đã nộp đơn từ chức nhưng không được bệnh viện phê duyệt, cuối cùng treo cổ tự tử, chỉ để lại một lá thư gửi nhà họ Kiều, hy vọng Kiều lão gia có thể nể tình giúp ông chăm sóc cho vợ và con thơ.

Hồi Môn Way Back Home

Không lâu sau đó, Lục phu nhân qua đời, Diêu Văn Nguyệt hay tin thì đến nhận Lục Hào làm con nuôi. Về sau Diêu Văn Nguyệt đi mua thuốc bị mọi người chửi bới, cậu bé Kiều Dư An bắt gặp nên đã mời cô về nhà họ Kiều làm giúp việc, cũng nhờ thế cô mới có đủ tiền nuôi Lục Hào ăn học. Lục Hào sau khi lớn thì đi bái sư học đạo thuật nên có khả năng trừ tà đuổi ma. Quay về hiện tại, Lục Hào nói mình thiếu nhà họ Kiều một ân tình, vậy nên anh ta đã giúp Kiều Dư An phá vỡ Thận cảnh. Không tìm thấy em gái Kiều Dung trong bệnh viện mà chỉ thấy tấm ảnh chụp từ đường nhà họ Kiều, Kiều Dư An quyết định về nhà điều tra, nhưng không ngờ lúc này anh lại rơi vào một bi kịch khác của Hồi Môn.

Kết hôn với kẻ khờ, tự tay thuốc chết chồng mình

Khi Kiều Dư An về đến nhà thì phát hiện những tấm lụa đỏ báo hỷ trong nhà bị đổi thành lụa trắng của tục minh hôn, trong nhà cũng xuất hiện rất nhiều cô hồn dạ quỷ, người chị cả ngày thường vốn hiền lành lại đột nhiên cầm dao dọa chém anh, làm anh sợ đến mức phải quay về bệnh viện Thánh Âm cầu cứu Lục Hào. Lục Hào nghe Kiều Dư An thuật lại thì đồng ý đến Kiều phủ kiểm tra. Sau khi phá vỡ thận cảnh, anh ta phát hiện hoá ra do sư huynh Yến Hoài Khâm của mình giở trò, mà người nhờ Yến Hoài Khâm lại chính là cha của Kiều Dư An, đồng thời, ta cũng biết Lục Hào là truyền nhân của Thủ Phố Nhân.

Trong trò chơi, thủ phố nhân, hay người bảo vệ là những người có nhiệm vụ ngăn thận cảnh sinh ra từ ác niệm, máu của thủ phố nhân có thể làm thành nến giúp hoá giải thận cảnh, cứu giúp những kẻ lầm lỡ. Vì để duy trì dòng máu của thủ phố nhân, người họ Lục sẽ kết hôn với người trong dòng họ, vậy nên có thể nói Lục Hào chính là sản phẩm của mối tình hôn nhân cận huyết. Về phần Yến Hoài Khâm, gã là con trai của chủ gánh hát, cha và mẹ gã vốn có hôn ước từ trước, nhưng vì ham mê giàu sang, cha Yến Hoài Khâm đã bỏ mẹ con gã cưới một cô gái nhà giàu khác, mẹ gã từ vợ chính rơi xuống làm vợ lẽ, sau khi sinh gã ra thì giao cho họ hàng chăm sóc.

Yến Hoài Khâm nói với Lục Hoài thận cảnh này do cha của Kiều Dư An bảo gã tạo để làm âm hôn cho đứa con gái thứ hai, Kiều Ngọc Trinh. Trong lúc hai người kia nói chuyện với nhau, Kiều Dư An đã bắt tay vào điều tra chuyện xảy ra với chị cả Kiều Thục Anh lúc này đã biến thành nữ quỷ áo đỏ đuổi theo truy lùng anh, đồng thời cũng mở ra câu chuyện về lịch sử đen tối của nhà họ Kiều đã che dấu bấy lâu nay.

Trong Hồi Môn thì lúc còn nhỏ, Kiều Thục Anh hay chơi với cậu bé Từ Trần, con trai của Từ quản gia. Hai đứa nhỏ sớm tối ở chung, lâu ngày sinh tình, Từ Trần đem lòng yêu Kiều Thục Anh nhưng bị cha mình cấm cản vì ông không muốn anh trèo cao. Từ Trần trong cơn tức giận đã xung phong đi lính, thề thốt rằng mình sẽ thành công leo lên chức tướng, sau đó về cưới Kiều Thục Anh, nhưng đáng buồn là từ đó, anh ta đã một đi không trở lại. Năm 1912, nhà họ Liên vốn làm ăn với nhà họ Kiều, thấy Kiều Thục Anh xinh đẹp, ngoan hiền thì ngỏ ý muốn cưới cô về làm vợ cho thằng con trai khờ nhà mình. Kiều Thục Anh vâng lời cha mẹ gả làm vợ một tên khờ, cũng giúp quán xuyến mọi chuyện trong nhà, thế nhưng đến năm 1919, cô đã nhờ Kiều Dư An đi mua thuốc độc, ra tay sát hại chồng mình.

Có thể thấy, Kiều Thục Anh vốn không muốn gả cho nhà họ Liên, nhưng vì cô vẫn chịu ảnh hưởng từ lề lối phong kiến cũ nên luôn đặt niềm tin cha mẹ đặt đâu con ngồi đó lên hàng đầu. Hôn nhân không có hạnh phúc vốn chẳng bền lâu, hai người không có tình cảm với nhau, cộng thêm việc Kiều Thục Anh từ nhỏ luôn bị đối xử bất công, vì để uốn nắn con gái, ông bà Kiều đã từng đánh và phạt cô như cơm bữa. Tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến người chị cả Kiều Thục Anh chịu thiệt thòi đủ đường, chính điều này đã làm nảy sinh tâm lý phản nghịch của Kiều Thục Anh, cộng thêm uất ức dồn nén lâu ngày, cuối cùng dẫn đến chuyện cô tự tay giết chết chồng mình vào năm 1919.

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Võ Lâm Nhàn Hiệp
  • Thức Tỉnh Thần Thú
  • Thiên Hạ Anh Hùng 3Q
  • Thiên Long Truyền Kỳ GOSU
  • Stickman AFK
  • Tam Quốc Chí – Chiến Lược
  • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
  • Ma Thần Lữ Bố
  • Đấu Tướng VNG
  • Thượng Cổ Chi Vương
  • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
  • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
  • Loạn Chiến Mobile
  • Fight Of The Ages
  • Liên Minh Bảo Bối
  • OMG 3Q
  • Thiếu Niên Anh Hùng
  • Fairy World: Thần Giới
  • Tân Thiên Long Mobile
  • D.G.Pals
  • D.G.Pals
  • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
  • Genshin Impact
  • Yakuza: Like a Dragon
  • Diablo Immortal
  • Diablo IV
  • Ruined King: A League of Legends Story
  • Call of Duty: Black Ops Cold War
  • Call of Duty: Modern Warfare
  • Assassins Creed Valhalla
  • Spider-Man: Miles Morales
  • Little Nightmares II
  • Overwatch
  • Final Fantasy VII Remake
  • Observer: System Redux
  • Hitman 3
  • Hyrule Warriors: Age of Calamity
  • Call of the Sea
  • Call of Duty: Warzone
  • Black Myth: Wukong
  • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
  • D.G.Pals
  • Liên Minh Tốc Chiến
  • Liên Minh Huyền Thoại
  • Garena Liên Quân Mobile
  • Đấu Trường Chân Lý
  • Huyền Thoại Runeterra
  • Valorant
  • Garena Free Fire
  • Dota 2
  • PUBG Mobile

  LỊCH RA MẮT GAME

  29-11 Tây Du Phục Ma

  Tây Du Phục Ma

  NPH: GGames

  Chơi
  25-11 Vạn Giới Ma Thần Chơi
  23-11 Thiên Kiếm Chi Vân Chơi
  18-11 X-City: Thành Phố Bất Ổn Chơi
  16-11 Hư Linh Tam Quốc

  Hư Linh Tam Quốc

  NPH: Sohagame

  Chơi
  09-11 Ma Thần Lữ Bố

  Ma Thần Lữ Bố

  NPH: Soha Game

  Chơi
  09-11 God of War Ragnarok

  God of War Ragnarok

  NPH: Sony Interactive Entertainment

  Chơi
  Top