Chook and Sosig: Án mạng sau vườn nhà

Trào phúng, máu me, dị thường. Chook and Sosig thực sự là ngôi sao sáng giá cho thể loại point and click trinh thám trong dòng game indie.

Mấy ngày nay tôi vẫn đang trong thời kì bế quan chờ đợi Outlast 2 chính thức ra mắt nên chỉ nằm nhà mò mẫm mấy game indie, mà chắc hẳn do duyên số nên cái game nào dù trông có vẻ lành mạnh nhưng mỗi khi tôi nhấp trúng, nó đều ra game kinh dị hay giết người biến thái. Chook and Sosig đã lừa tôi một quả to đùng như thế vì ai mà ngờ cái game hình vẽ dễ thương vậy mà lại toàn máu me giết người được chứ!

Chook and sosig 08

Hình như cũng không được đáng yêu cho lắm…

Truy tìm chủ ác, tôi phát hiện ra Tookipalooki – một người làm game độc lập đến từ New Zealand – ban đầu cho ra mắt tựa game visual novel* Chook and Sosig trên trang itch.iso với mục đích hoàn toàn trong sáng là tu luyện kĩ năng viết lách vẽ vời. Dè đâu cái “bài tập về nhà” nhỏ bé (mà có đến 6 ending) của hắn lại nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của đồng bào trăm họ. Thế là thừa thắng xông lên, Tookipalooki liền tung chiêu cho ra ngay phần tiếp theo Chook and Sosig: A Case Of Murder, còn vặn xoắn hơn cả phần đầu.

*Visual novel (ビジュアルノベル “tiểu thuyết trực quan”) là một loại tiểu thuyết điện tử tương tác có đồ họa tĩnh, người đọc/chơi sẽ tự chọn lời thoại/phản ứng theo từng tình huống mà game đưa ra.

Cốt truyện rùng rợn một cách… ngây ngô

Tôi vẫn nhớ rất rõ cái cảm giác khi ngồi xem mấy cái show dị dị của Cartoon Network như The Courage Dog hay The Grim Adventures of Billy and Mandy, đó là mình thấy nó thiệt nhảm nhí, thiệt xạo ke, thiệt làm lố nhưng mà cứ phải ngồi coi hoài coi mãi. Chook and Sosig cũng y chang vậy.

Chuyện kể rằng tại một khu làng nọ có một con mèo bị ảo tưởng sức mạnh tên Sosig, nó ngày xưa từng là ngôi sao truyền hình nhờ quảng cáo đồ ăn trẻ em nhưng sau này lớn lên bớt đẹp rồi thì không còn ai thích nó nữa. Vì vẫn còn nuối tiếc hào quang dĩ vãng, nó rủ bạn nó là một con ma gà tên Chook (đã chết mà không nhớ tại sao mình chết) lập thành đội thám tử xóm vườn đi khám phá điều tra những vụ bí ẩn quanh khu tụi nó ở. Ở phần đầu tiên thì hai đứa mèo-gà này rủ mình đi theo coi tụi nó phá án tại khu Hàng Xóm (The Neighborhood), xong tụi nó dắt mình đi qua một cái nhà hoang, một bầy cừu đang làm lễ tế, một cái rừng ảo giác. Ở từng nơi Chook và Sosig đều sẽ phải nhận kết cục bi thảm, và chúng ta ở đó chỉ để thưởng thức cách tụi nó bị số phận cho ăn hành. Tuy nhiên theo như tôi đọc trên trang chủ, Tookipalooki cho hay ổng viết tới 6 cái kết cho phần đầu tiên này, nhưng tôi loanh quanh đủ kiểu mà chỉ mò được có 3 cái kết. Không biết có mánh mẹo gì để tìm ra 3 cái kết còn lại không, nhưng tôi đoan chắc 3 cái kết kia cũng không có tốt đẹp khá khẩm gì hơn đâu. Thế là hết phần 1, qua phần 2 mới có việc cho chúng ta làm.

Chook and sosig 13

Toàn cảnh khu Hàng Xóm

Chook and sosig 07

Trước khi chết Chook đã từng làm gì?

Chook and sosig 06

Chook and sosig 02

Sosig ngày bé từng là một ngôi sao truyền hình

Phần tiếp theo là Chook and Sosig: A Case of Murder, nghe cái tên thì đã biết ngay lần này sẽ có án mạng chính hiệu đang chờ đợi. Một vụ giết người kinh thiên động địa đã xảy ra: cô thỏ Bo bị sát hại tàn nhẫn ngay trong vườn nhà, hiện trường đầy những manh mối đáng nghi. Chook và Sosig làm sao có thể bỏ qua, đã đến lúc đội thám tử siêu cấp ra tay điều tra!

Chook and sosig 09

Cái chết đầy thảm khốc

Chook and sosig 15và danh sách nhân vật tình nghi đã được tăng lên đáng kể.

Phải nói một điều rằng cốt truyện cũng không có gì khó đoán, nhưng nhờ cái kiểu tiếp cận đầy hài hước đến những chủ đề ghê rợn, mấy câu thoại vừa đoản hậu vừa đúng chất trào phúng nên tôi cứ muốn đi tiếp, xem tiếp xem đám nhân vật trong game sẽ còn làm trò mèo gì nữa. Toàn bộ câu chuyện bao trùm trong bầu không khí hồ hởi tới quái đản, ngay cả khi có án mạng xảy ra tôi vẫn thấy các nhân vật phản ứng theo kiểu lố lăng buồn cười chứ chả có gì đáng sợ. Đó là một kiểu trào phúng mà theo học thuật người ta gọi bằng cái tên Hài kịch đen (black humor/black comedy), khi tác giả cố tình đem những tình tiết/chủ đề đen tối như cái chết và sự hoài nghi trở thành nguyên liệu gây cười. Chưa kể ông tác giả còn đưa vô game mấy cái yếu tố tà thuật, tarot, ma cỏ… vô cùng tài tình, tôi là tôi thích mê mấy cái đó. Biết đâu mấy sản phẩm như vầy sắp trở thành xu thế mới vì người ta càng lúc càng thích “kinh dị hóa” những cái vốn dĩ bình thường dễ cưng.

Chook and sosig 10

Thần chú hack pass, các bạn chớ nên thử…

 

Đồ họa trên cả tuyệt vời

Sự thật có thể mích lòng, nhưng tôi cũng nói thật mình là một đứa rất trọng cái vẻ ngoài. Thế nên lúc chọn game để chơi, tôi dựa vào cảm quan thị giác rất nhiều. Chook and Sosig chính là kiểu game hội tụ đủ các đặc tính đồ họa có khả năng khiến tôi chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên: màu sắc, độc đáo và giàu sự đối lập.

Chook and sosig 14

Tác giả chọn phong cách tạo hình của hoạt hình Mỹ: lược giản tối đa các tiểu tiết, tô đậm đặc điểm cá nhân, nhờ đó mà các nhân vật trong Chook and Sosig vô cùng riêng biệt và có hồn. Như ta thấy đó, dàn nhân vật của game đều là những con vật được nhân hóa, song tôi cam đoan không có con gà, mèo, thỏ, chó… nào có thể trùng lắp với Chook, Sosig, Bo, Tex… Cái hay nữa của ông Tookipalooki là ở chỗ ổng biết làm nổi bật tính cách tiêu biểu của từng đứa qua ngoại hình: con mèo Sosig ảo tưởng mà thiếu não, con ma gà Chook đầu gấu mồm mép liên tục, anh chó Tex soái ca hay bà thầy bói dơi Min khoái thể hiện.

Chook and sosig 11

Tên cáo Hebble bảnh chọe cùng lão bò Exley quê chất mà còn hơi tâm thần…

Ta còn phải kể đến sự đối lập – yếu tố hấp dẫn nhất trong đồ họa của game. Tookipalooki cố tình để cho các con vật mang màu sắc sặc sỡ trong khi tô cảnh nền bằng gam tối xám lạnh lẽo. Nếu nhân vật được vẽ đơn giản hết mức có thể thì ổng lại chăm chút tỉa tót bối cảnh xung quanh đến từng cái lá cọng cỏ. Đặc biệt các gam màu nóng thường xuyên được dùng làm điểm nhấn trong mỗi khung hình, khiến tôi luôn có cảm giác bị đánh lừa rằng cái game này rất vui tươi sáng sủa mặc dù thực sự nó ghê rợn máu me đen tối phải biết. Chính tác giả game cũng chia sẻ, một phần của dự án này là để ổng có thể luyện tập thêm kĩ năng vẽ vời của chính mình. Vậy chắc là sau game này ổng cũng thành chánh quả luôn rồi.

Chook and sosig 16

Yếu tố gameplay của Chook and Sosig lại không nổi trội. Game chỉ vận dụng các cơ chế point and click cơ bản kết hợp với việc chơi tìm đồ giải đố,  chính sự thông minh khéo léo trong cách xây dựng tình huống và các lựa chọn mới thực sự níu chân người chơi. Theo những gì chúng ta được biết ở hiện tại, mỗi lựa chọn khác nhau trong game sẽ dẫn đến cốt truyện rẽ nhánh và kết thúc hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên ở bản demo này game chỉ dừng lại ở  kết thúc mở với thêm một án mạng khác xảy ra, hứa hẹn liên hoàn án đẫm máu sẽ kéo dài đến cuối cùng.

Chook and sosig 12

Các Mọt Game có thể chơi thử Chook and Sosig bằng cách download miễn phí tại đây trong lúc chờ đợi những chương tiếp theo ra lò. Còn tôi thì phải cắp mông lên Steam xem đã gom đủ xu để mua Outlast 2 chưa….

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...