A Plague Tale: Innocence – Thiên đường cho ai yêu thích loài gặm nhấm

Trong A Plague Tale: Innocence, bạn sẽ được cảm nhận một cơn đại dịch khổng lồ với hàng tỷ con chuột đang tàn sát mọi thứ trên đường chúng đi qua.

Không phải là một tựa game bom tấn quá nổi tiếng, nhưng A Plague Tale: Innocence vẫn gây được ấn tượng mạnh với cộng đồng nhờ vào việc khai thác đề tài mới lạ, cũng như các pha “show hàng” là hàng bầy chuột đông lúc nhúc như kiến đầy đe dọa.

Cái tên game A Plague Tale: Innocence – lấy cảm hứng từ một trong những thảm họa lớn nhất lịch sử loài người, đó là trận đại dịch Cái chết đen diễn ra tại Châu Âu vào thế kỷ 14, thứ đã giết chết tới hơn phân nửa dân số thời đó. Cái chết đen là cụm từ chung để chỉ căn bệnh dịch hạch tại Châu Âu lúc đó, với thủ phạm là những con bọ chét trên lưng đám chuột đen, nó lây lan theo hình vòng cung với cấp số nhân và gần như không có cách gì để ngăn cản.

Thảm họa dịch hạch này là thứ trung tâm của cốt truyện A Plague Tale: Innocence, bên cạnh cuộc chạy trốn và tìm hiểu về những bí mật gia tộc của hai chị em nhân vật chính – Amicia và Hugo The Rune. Bọn họ vốn là con của một quý tộc thông thường tại vùng quê nước Pháp, bản thân Hugo lại bị bệnh nặng quanh năm không ra khỏi nhà, nhưng khi cơn đại dịch diễn ra, gia đình này bất ngờ bị một đội quân Inquisition (những kẻ đi thanh trừng những người xấu số mà chúng coi là “dị giáo”) tấn công. Toàn bộ gia đình của Amicia và Hugo đều bị giết chết, hai chị em cô may mắn thoát được và phải tự tìm cách sống sót, cũng như tìm hiểu nguyên nhân đằng sau thảm kịch của gia đình mình.

Ấn tượng đầu tiên A Plague Tale: Innocence: Thiên đường cho ai yêu thích loài gặm nhấm

Lối chơi của A Plague Tale: Innocence là dạng phiêu lưu, giải đố và hành động lén lút, nó khá giống với phong cách của The Last of Us với việc cũng có 2 nhân vật một lớn một nhỏ, trong đó cô chị Amicia đảm nhận hầu hết phần hành động, còn người em Hugo chủ yếu là trợ giúp những pha như mở cửa hay lấy đồ trong các hốc kẹt. Có một điều nhỏ là theo như những gì mà game giới thiệu thì Amicia chỉ mới 15 tuổi, nên cô gái này gần như chỉ có thể trốn rồi núp, chứ không làm mấy trò lẻn ra sau lưng bẻ cổ hay cắt đầu kẻ thù được.

Vũ khí thường trực của Amicia là một cây ná cao su, thứ này sẽ giúp phóng các cục đá vào những chướng ngại vật trên đường để đánh lạc hướng kẻ địch. A Plague Tale: Innocence cũng có cơ chế craft đồ từ những nguyên liệu nhặt được trên đường, bạn có thể nâng cấp cây ná của Amicia, thêm chỗ chứa đồ hoặc giúp giảm âm thanh khi tiếp cận kẻ địch. Tất nhiên Amicia không chỉ có mỗi cây ná, về sau cô sẽ được học thêm cách chế tạo đồ chơi như đạn lửa, thuốc mê hay bả để dụ lũ chuột.

Ấn tượng đầu tiên A Plague Tale: Innocence: Thiên đường cho ai yêu thích loài gặm nhấm

Bạn đồng hành của Amicia là cậu em trai Hugo thì đáng tiếc không hữu dụng cho lắm, nói đúng hơn là lúc diễn ra thảm kịch trong A Plague Tale: Innocence thì thằng bé này mới có 5 tuổi, cho nên chúng ta chẳng thể đòi hỏi nó làm gì quá đáng cả. Tình trạng thường trực của Hugo là gào khóc, làm trò ngu gì đó trên đường và thường xuyên… nhớ mẹ bất chợt, chúng ta sẽ luôn phải bảo vệ nếu không muốn bị game over bất chợt. Tác dụng của Hugo gần như bằng con số không trong game hoặc có lẽ do người viết mới chơi chưa đủ lâu để tới lúc mà thằng nhóc này phát huy tác dụng, nhưng đoạn đầu thì bạn sẽ thực sự khó chịu vì Hugo cứ suốt ngày phá hoại chứ chẳng được tích sự gì cả.

A Plague Tale: Innocence chia theo từng màn chơi, với thời lượng mỗi màn như vậy khoảng từ 30 phút tới hơn 1 tiếng tùy độ dài của nó. Điều này chủ yếu là giúp người chơi có cơ hội kiếm các loại trophy dễ hơn, vì có nhiều thứ bắt phải lấy đủ nguyên liệu hay các loại đồ ẩn trong màn chơi đó. Game sẽ từ từ dẫn dắt chúng ta qua những vùng đất của Pháp, nơi đang bị thảm họa cái chết đen hoành hành khủng khiếp.

Ấn tượng đầu tiên A Plague Tale: Innocence: Thiên đường cho ai yêu thích loài gặm nhấm

Và giờ hãy nhắc tới nhân vật phản diện chính trong A Plague Tale: Innocence – lũ chuột, hay theo cách gọi của người viết là thì bọn quỷ sa-tan lông đen mõm nhọn đông như kiến cỏ. A Plague Tale: Innocence chắc chắn là game không dành cho những ai ghét chuột – đặc biệt là chuột cống, vì số lượng chúng xuất hiện làm tôi nhớ tới đám Zombie trong Days Gone.

Có vẻ như các nhà phát triển A Plague Tale: Innocence muốn phác họa thảm họa Cái chết đen theo một cách khác, đó là ngoài việc lây nhiễm bệnh dịch hạch ra thì mấy con chuột này còn khả năng làm gỏi mọi thứ chúng thấy nữa. Cái cách mà game giới thiệu đám chuột thực sự rất ấn tượng, đầu tiên bạn sẽ thấy mặt đất rung chuyển như có động đất, rồi tiếng rào rào vang lên từ bốn bề xung quanh và cuối cùng là một trận bão màu đen kịt xuất hiện. Lũ chuột này thực sự sẽ khiến những ai yếu bóng vía phải té đái trong quần, vì chúng đông ở mức khủng khiếp, gần như tất cả những gì bạn thấy trên màn hình đều toàn là chuột, chuột và chuột.

Game hot cuối 2019: Tháng 10
Ghost Recon: Breakpoint có thể là tựa game sinh tồn quân sự mà game thủ ước muốn
Ubisoft đã tiết lộ thêm nhiều chi tiết về gameplay sinh tồn cũng như các tính năng endgame của Ghost Recon: Wildlands, bao gồm cả phần... raid boss lạ lẫm.

Bất cứ thứ gì bị chuột chạm vào sẽ chỉ còn xương ngay tắp lự, chúng càn quét với một tốc độ man rợ bất cứ lúc nào xuất hiện và hoàn toàn không sợ người. Cảm giác tởm lợm và sợ hãi là những gì mà chúng ta sẽ cảm nhận trong A Plague Tale: Innocence, vì không như con người thì bầy chuột không có giới hạn số lượng, bạn sẽ chết ngay lập tức nếu bị chúng bắt phải.

Ấn tượng đầu tiên A Plague Tale: Innocence: Thiên đường cho ai yêu thích loài gặm nhấm

Cách duy nhất để chống lại lũ chuột này là lửa và ánh sáng, đây cũng là yếu tố giải đố chính của A Plague Tale: Innocence, đó là phải tính toán đường đi làm sao để vừa lấy đồ vừa có thể vượt qua đám chuột này trong thời gian cho phép. Rất may là A Plague Tale: Innocence có khá nhiều chỉ dẫn rõ ràng, cũng như các câu đố có độ khó vừa phải, chứ bảo tôi làm lại liên tục một đoạn nào đó với đầy rẫy lũ chuột này chắc chết mất.

Đồ họa trong A Plague Tale: Innocence khá đáng tiếc là chỉ ở mức tạm chấp nhận được, tạo hình các nhân vật khá thô cứng và thiếu sức sống, cảnh vật thì do lạm dụng phông màu tối quá nhiều nên đôi lúc chẳng nhìn rõ được. Chỉ có điều đám chuột thì thực sự ấn tượng đấy, vì không những đông mà khi vào trong bóng tối mắt chúng sẽ phát sáng như sao, cảnh tượng bị mấy ngàn đốm nhỏ màu cam li ti chĩa vào người thực sự rất là khó tả đấy. A Plague Tale: Innocence là một tựa game khá hay và tiềm năng, Mọt Game sẽ tiếp tục có những bài đánh giá về nó trong thời gian tới.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận