Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

25 năm Revolution: Nhìn lại chặng đường Broken Sword

Nhà phát triển của game phiêu lưu giải đố point 'n click Broken Sword vừa cho công bố box-set cho PC nhằm kỷ niệm 25 năm Revolution

Với cái tên Revolution: the 25th Anniversary Collection, box-set này dành riêng người dùng PC, cái nôi của dòng game phiêu lưu giải đố point ‘n click. Bộ sưu tầm kỷ niệm 25 năm Revolution này sẽ bán ra vào ngày 11/3/2016 với giá 30 bảng Anh.

Tôi còn nhớ, cách đây 20 năm, khi phiên bản Broken Sword đầu tiên ra đời, cũng là thời điểm mà LucasArts và Sierra còn đang “thâu tóm” thị trường game phiêu lưu giải đố point ‘n click. Dân yêu game thể loại này không ai không biết đến hai cây đại thụ này. Những Secret of Monkey Island của LucasArts hay Leisure Suit Larry và hàng loạt game Quest lừng danh của Sierra như King’s Quest, Space Quest và Police Quest đều là những game kinh điển của thể loại point ‘n click. Rồi Revolution Software bất ngờ xuất hiện với Lure of the Temptress vào năm 1992. Trò chơi nhanh chóng chiếm cảm tình của giới chuyên môn và thành công cả về mặt thương mại ban đầu. Năm 1994, Revolution thừa thắng xông lên với Beneath a Steel Sky và trò chơi nhanh chóng trở thành cú hích mới trong thế giới game phiêu lưu giải đố point ‘n click như một tân binh tỏa sáng.

Nhờ đâu Revolution thành công được như vậy? Để trả lời câu hỏi này chúng ta sẽ phải tìm hiểu một chút về “cội nguồn” của studio. Revolution Software được sáng lập năm 1990 bởi một nhóm các nhà phát triển người Anh vốn không hài lòng với thực trạng của thể loại game phiêu lưu giải đố. Ở thời điểm đó, hầu hết các game phiêu lưu giải đố point ‘n click đều do Sierra sản xuất. Đây chính là những sản phẩm khiến một trong những nhà sáng lập của Revolution, Charles Cecil, cảm thấy “phiền lòng”. Thế nên, mục tiêu của Revolution Software là đẩy dòng game đặc trưng này tiến xa hơn, họ muốn cách mạng hóa thể loại game kén người chơi nhưng chiếm không ít lượng người yêu thích này. Và họ đã làm được.

Năm 1996 và 1997, Revolution phát hành phiên bản Broken Sword đầu tiên mang tên The Shadow of the Templars và phần tiếp theo The Smoking Mirror. Hai phiên bản của trò chơi nhanh chóng trở thành cú hích lớn nhất của studio game này, xóa nhòa hoàn toàn thành công vang dội trước đó của họ là Beneath a Steel Sky. Broken Sword 1 và 2 không chỉ là thành công lớn nhất từ phía giới chuyên môn (nhận được đề cử và vô số giải thưởng từ các tạp chí lẫn giới chuyên môn) mà còn là thành công lớn về thương mại, đem lại danh tiếng mới cho Revolution và gần như trở thành thương hiệu để đời của studio game này. Theo nhà sáng lập Charles Cecil, hai phiên bản Broken Sword này đã bán được khoảng 1 triệu mỗi game ngay giữa thập niên 90. Đây là con số đáng thèm khát đối với bất kỳ nhà phát triển hay phát hành nào, đặc biệt là thể loại game phiêu lưu giải đố point and click vốn khá kén người chơi.

Tháng 11/2003, Revolution phát hành Sleeping Dragon, phần thứ 3 trong series Broken Sword. Phiên bản này được phát triển dùng công nghệ đồ họa 3D, với cơ chế điều khiển bằng nút điều hướng thay vì dùng chuột quen thuộc trước đây. Nhờ sự thay đổi cách điều khiển nhân vật, trò chơi dễ dàng chuyển sang các hệ console vốn chỉ sử dụng gamepad cho trải nghiệm game. Phần 3 của trò chơi cũng được đánh giá cao về mặt chuyên môn và thành công về mặt thương mại. Thế nhưng phần 4 The Angel of Death, do Revolution hợp tác phát triển cùng Sumo Digital, đáng tiếc lại nhận được bình luận trái chiều từ giới chuyên môn. The Angel of Death vẫn giữ đồ họa 3D, nhưng trở lại với giao diện point ‘n click quen thuộc.

Năm 2001, một nhóm người yêu game người Đức, được cộng đồng biết đến với cái tên MindFactory đã hé lộ dự án phát triển một bản Broken Sword fanmade lấy bối cảnh diễn ra giữa phần 2 và 3 của game gốc. Đến thời điểm phát hành vào năm 2008, trò chơi được biết đến với cái tên Broken Sword 2.5: The Return of the Templars, mang phong cách vẽ 2D quen thuộc của hai bản game Broken Sword đầu tiên, thay vì dùng đồ họa 3D như phần kế tiếp của trò chơi. Nếu không nói, bạn sẽ khó lòng nhận ra đây là một game fanmade vì mức độ chuyên nghiệp của trò chơi. Phần đồ họa mang đậm dấu ấn của bản game gốc với độ phân giải thậm chí cao hơn bản game gốc, dù phần artwork không được chi tiết bằng. Nhiều địa điểm quen thuộc tái xuất hiện trong game, cùng với các địa điểm mới cũng được vẽ rất tốt. Phần nhạc tuy không có dàn nhạc sống nhưng giai điệu vẫn rất tuyệt vời. Chưa kể, MindFactory còn mời được diễn viên lồng tiếng Đức cho George của bản game gốc để lồng tiếng trong The Return of the Templars. Đáng tiếc phần lồng tiếng Anh thì không mời được Rolf Saxon lồng tiếng nhân vật chính, nhưng gương mặt thay thế cũng làm rất tốt. Toàn bộ lời thoại đều được lồng tiếng, và chỉ riêng phần thoại cũng là một điểm cộng cho MindFactory, châm biếm và hài hước, không kém gì game gốc. Nếu quan tâm, bạn có thể tải miễn phí Broken Sword 2.5 :The Return of the Templars tại đây.

Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2011, Revolution tập trung vào các bản remastered của Broken Sword 1 và 2 cho Windows, OS X và iOS. Sau đó 2 năm thì phát hành trên Android. Cũng trong thời gian này, Beneath a Steel Sky được Revolution ra mắt phiên bản remastered độc quyền cho iOS và nhận được đánh giá tích cực từ giới chuyên môn. Năm 2012, Charles Cecil công bố dự án Broken Sword 5 mang tựa The Serpent’s Curse trở lại gốc rễ 2D quen thuộc, kêu gọi cộng đồng góp vốn trên Kickstarter. Trò chơi sau đó thu được tiền góp vốn từ cộng đồng gấp đôi mục tiêu ban đầu (tổng cộng hơn 800 ngàn USD so với mục tiêu 400 ngàn USD), dù thất bại trong mục tiêu bonus là nếu đạt 1 triệu USD thì sẽ có Beneath a Steel Sky 2 được phát triển. Dẫu vậy, sau thành công của Broken Sword 5 về mặt thương mại, đồng sáng lập Tony Warriner cho biết Revolution sẽ đáp ứng nguyện vọng của người hâm mộ, phiên bản Beneath a Steel Sky 2 sẽ được phát triển cho iOS, Android, PC, Linux và OS X. Ông còn cho biết sẽ tìm khả năng liệu có thể phát hành một phiên bản cho hệ console không. Khả năng này rất có thể sẽ thành hiện thực, vì bản thân Broken Sword 5 đã được phát hành trên hệ console thế hệ hiện tại. Chúng ta hãy chờ xem.

Vậy là, 25 năm Revolution rồi đấy. Chúc mừng Revolution Software! Và để kỷ niệm 1/4 thế kỷ này, Revolution sẽ bán ra bộ box-set gồm các game phiêu lưu point and click từ trước đến nay của studio này. Trong đó còn kèm theo truyện tranh, sách, poster, track nhạc và hàng đống clip hậu trường phát triển các trò chơi này.

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Với số tiền 30 bảng Anh, người chơi sẽ nhận được trọn bộ game phiêu lưu của Revolution, gồm có:
◾Broken Sword 1 – Shadow of the Templars
◾Broken Sword 1: Director’s Cut
◾Broken Sword 2 – the Smoking Mirror
◾Broken Sword 2: Remastered
◾Broken Sword 3 – the Sleeping Dragon
◾Broken Sword 4 – the Angel of Death
◾Broken Sword 5 – the Serpent’s Curse
◾In Cold Blood
◾Beneath a Steel Sky
◾Lure of the Temptress
◾Bản tóm tắt nội dung Broken Sword 1, 2 và 5 bằng truyện tranh của tác giả Dave Gibbons và Angus McKie
◾Truyện tranh Beneath a Steel Sky của tác giả Dave Gibbons
◾4 Poster hai mặt
◾Broken Sword USB gồm soundtrack của tất cả các game trên
◾Audio CD với các track nhạc tuyển chọn từ soundtrack của các game trên
◾Kỷ niệm chương 25 năm với nhiều thông tin quý giá, cũng như 6 chương phim tư liệu gói gọn 25 năm lịch sử của Revolution Software và các sản phẩm game của studio.

Cuối cùng, chúng ta hãy cùng ngắm lại bìa đĩa của từng bản game Broken Sword (mà theo một người bạn nói với tôi là rất đẹp) nào.

Broken Sword: The Shadow of the Templars cover

Broken Sword: The Shadow of the Templars (bản châu Âu)

Broken Sword 2: The Smoking Mirror cover

Broken Sword 2: The Smoking Mirror (bản châu Âu)

Broken Sword 3: The Sleeping Dragon cover

Broken Sword 3: The Sleeping Dragon (bản phát hành ở Mỹ)

Broken Sword 4: The Angel of Death cover

Broken Sword 4: The Angel of Death (bản phát hành châu Âu)

Broken Sword 5: The Serpent's Curse cover

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...