Xếp hạng 36 phiên bản trong suốt lịch sử dòng game Castlevania – P.1

Trong 36 phiên bản Castlevania trong suốt chiều dài lịch sử của thương hiệu, cái tên nào sẽ khiến Konami nở mày nở mặt với thiên hạ?

Trong bài viết trước đây Mọt tui từng giới thiệu về thuật ngữ metriodvania vốn được giới game thủ chơi chữ khi ghép thành từ hai thương hiệu kinh điển Metriod và Castlevania. Khoan bàn đến nàng thợ săn tiền thưởng ngoài không gian luôn thích giấu mình sau bộ giáp công nghệ cao, chỉ nói riêng dòng game kể về mấy gã có vấn đề tâm lý suốt ngày chăm chăm cầm roi da đi giết quỷ thì ít nhất đã có hơn hơn 30 phiên bản tính đến ngày Castlevania: Lords of Shadow 2 ra mắt vào tháng 2 năm 2014.

Vậy nếu tôi không phải là một fan kỳ cựu của dòng game này thì chính xác Castlevania nói về điều gì? Trước hết Mọt tui xin một phút mặc niệm cho tuổi thơ có phần kém phần dữ dội của bạn bởi năm nay đánh dấu cột mốc kỷ niệm 32 năm ra đời của một trong những thương hiệu game nổi tiếng nhất mọi thời đại – Castlevania hay quen thuộc hơn với dân chơi Việt với tên gọi Lâu Đài Ma. Ra mắt lần đầu trên hệ máy Famicom của Nintendo vào ngày 26/9/1986 tại Nhật Bản, kể từ đó cho tới nay Castlevania đã chào sân gần 40 sản phẩm trên đủ mọi nền tảng trong suốt chiều dài lịch sử ngành công nghiệp game.

Thử gọi tên 9 tựa game metroidvania indie xuất sắc nhất lịch sử
Thử gọi tên 9 tựa game metroidvania indie xuất sắc nhất lịch sử
Về cơ bản metroidvania không phải là một từ có ý nghĩa trong tự điển bởi thuật ngữ này chính xác được ghép lại từ Metroid và Castlevania, hai tựa game kinh điển của Nintendo và Konami, ra mắt lần đầu vào thập niên 80 của thế kỷ trước. Kể từ đó về sau, metroidvania...

Thật không may, fan hâm mộ của dòng game này đang phải chịu thiệt thòi khi phiên bản Lords of Shadow 2 ra mắt năm 2014 dù được đánh giá khá tốt nhưng lại không đạt được doanh số ấn tượng trên hai hệ thống console già nua PS3 và Xbox 360. Tệ hơn nữa là Konami, đơn vị chủ quản của thương hiệu này lại bắt đầu có xu hướng thích làm game mobile lẫn máy đánh bạc Pachinko hơn là sản xuất các game AAA đắt tiền.

Trong khi tương lai của thương hiệu này vẫn còn chưa rõ ràng, chúng ta có thể nhân dịp kỷ niệm 32 năm ra đời của Castlevania để cùng nhau nhìn lại tất cả những phiên bản từng ra mắt trong lịch sử. Với hơn 30 phiên bản, tất nhiên không phải mọi bản Lâu Đài Ma đều xuất sắc hay đạt thành công thương mại to lớn. Nhưng một khi Castlevania đạt được phong độ đỉnh cao, người chơi chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời nhất.

36 – Cr Pachinko Akumajou Dracula (Game thùng, 2015)

Xếp hạng 36 phiên bản trong suốt lịch sử dòng game Castlevania - P.1Đây là tựa game kiến fan hâm mộ lâu năm của dòng game đau lòng nhất khi Konami cố gắng chứng tỏ họ thích làm máy đánh bạc Pachinko đến dường nào và đưa ra “tối kiến” kết hợp Castlevania cùng thể loại máy đánh bạc cực kỳ nổi tiếng tại Nhật Bản. Nói một cách công tâm nếu không mang tên gọi Castlevania, đây là một game thùng rất không tệ nhưng vì Konami cố gắng nhồi nhét hết cỡ danh tiếng của thương hiệu vào để làm quảng cáo, Cr Pachinko Akumajou Dracula đã bị giới game thủ phỉ nhổ không tiếc lời. Theo một cách trang trọng nhất, vị trí chót bảng trong danh sách các tựa game Castlevania là kết quả hoàn toàn xứng đáng cho tựa game thùng này.

35 – Castlevania Puzzle: Encore Of The Night (iOS/Android, 2010)

Xếp hạng 36 phiên bản trong suốt lịch sử dòng game Castlevania - P.1

Ăn theo cũng phải có mức độ, rất tiếc là Konami hoàn toàn không nhận thức rõ khi nào thì bọn họ nên thu bàn tay nhám nhúa của mình lại. Trước khi ra mắt phiên bản game thùng lai máy Pachinko mang tên Cr Pachinko Akumajou Dracula bị cộng đồng game thủ mạt sát hết lời vì quảng cáo quá lố, Castlevania Puzzle: Encore Of The Night là tựa game bị chỉ trích nhiều nhất bởi một cố gắng khác người của Konami khi cho rằng Castlevania sẽ ma sát ra hiệu ứng tốt với thể loại game giải đố (puzzle). Castlevania Puzzle: Encore Of The Night ra đời với mục tiêu chứng minh tầm nhìn của hãng là vô cùng đúng đắn và tất nhiên là nó bị người chơi chửi SML vì lối chơi nghèo nàn, nhiều ý tưởng gameplay được chôm chỉa từ Puzzle Fighter và rất khó để tải game này về điện thoại khi bạn trót nhỡ sinh sống bên ngoài đất nước Nhật Bản.

34 – Castlevania: Order Of Shadows (Di động, 2007)

Xếp hạng 36 phiên bản trong suốt lịch sử dòng game Castlevania - P.1

Tương tự Encore Of The Night, Castlevania: Order Of Shadows cũng rơi vào một trường hợp vô cùng lúng túng khi rất khó để người chơi tại hải ngoại có thể tải về trải nghiệm. Hơn nữa việc rất kén máy điện thoại khiến cho cơ hội để Order Of Shadows tiếp cận người chơi mới trở nên vô cùng nhỏ bé. Đây là một game di động không hề tệ nhưng vì nhiều vấn đề khách quan lẫn chủ quan mà đành phải ngậm ngùi xếp ở vị trí gần chót bảng vậy. Nếu không mang gánh nặng của thương hiệu Castlevania trên người, biết đâu Order Of Shadows sẽ có một kết cục tươi sáng hơn không chừng?

33 – Akumajou Dracula: The Arcade (Game thùng, 2008)

Xếp hạng 36 phiên bản trong suốt lịch sử dòng game Castlevania - P.1

Một phiên bản đạo nhái tầm thường của House of the Dead, khoác bên ngoài chiếc áo diêm dúa nhưng cũ mèm của Castlevania. Đó là tất cả những gì công tâm và ít gay gắt nhất mà một fan hâm mộ lâu năm của dòng game có thể nhận xét về Akumajou Dracula: The Arcade. Đành rằng chơi một phiên bản bắn súng góc nhìn thứ nhất nhưng khẩu súng quen thuộc đã bị đổi thành roi da thì trông có vẻ thú vị vào lúc ban đầu. Nhưng một vài trường hợp chứng tỏ rằng thú vị không đồng nghĩa với ngon lành hay tuyệt vời, bạn đem trộn món kem đá bào với bít-tết bò wagyu, hành động đó nếu chỉ đứng ở bên cạnh và nhìn thì trông có vẻ thú vị nhưng khi ăn vào thì tuyệt đối là một tai nạn. Đó là cách mà Akumajou Dracula: The Arcade đã tiếp cận người chơi vào năm 2007.

32 – Haunted Castle (Game thùng, 1988)

Xếp hạng 36 phiên bản trong suốt lịch sử dòng game Castlevania - P.1

Lại là một tựa game thùng của Castlevania! Liệu có một sự nguyền rủa hay điều gì đó phi khoa học tồn tại ở đây hay không nhưng Castlevania thì tuyệt vời và game thùng xuất phẩm từ Konami cũng rất được ưa chuộng. Nhưng khi hai mệnh đề hoàn hảo ấy kết hợp cùng nhau thì đa phần thường cho ra đời những thảm họa mà ngay cả fan hâm mộ lâu năm nhất cũng phải buột miệng thốt ra lời chửi rủa. Haunted Castle mang đến cho chúng ta nền tảng đồ họa xấu xí cùng lối chơi không thân thiện, dường như cảm thấy chưa đủ Konami còn mang đến cho người chơi những ý tưởng thiết kế game hết sức rẻ tiền và nhàm chán. Nhạc nền trong game khá hay nhưng chỉ bằng ấy thì không đủ để cứu vớt nguyên cả con tàu đắm mang tên Haunted Castle.

31 – Castlevania: The Adventure (Game Boy, 1989)

Xếp hạng 36 phiên bản trong suốt lịch sử dòng game Castlevania - P.1

Vào thập niên 80, được xuất hiện trên hệ máy cầm tay của Nintendo là một vinh dự lớn lao mà không phải tựa game nào cũng có thể đạt được. Tiếc thay màn trình diễn của Castlevania: The Adventure trên hệ máy này thật sự đáng quên hơn là nhớ. Hình âm của game trông khá ổn nhưng đó là tất cả những gì mà trò chơi làm được. Nhịp độ game chậm chạp cùng lối chơi không thật sự tương thích với cơ chế điều khiển của Game Boy đã phá hỏng những gì tích cực mà đồ họa lẫn âm nhạc cố gắng mạng lại. Việc loại bỏ nhiều tính năng cốt lõi của dòng game như vũ khí phụ càng khiến cho Castlevania: The Adventure bị người chơi lãng quên nhanh hơn bao giờ hết.

30 – Castlevania Legends (Game Boy, 1997)

Xếp hạng 36 phiên bản trong suốt lịch sử dòng game Castlevania - P.1

Không thảm hại như Castlevania: The Adventure thế nhưng Castlevania Legends cũng chẳng thể tỏa sáng rực rỡ như cách mà người đồng nhiệm Belmont’s Revenge làm được, do đó vị trí thích hợp nhất dành cho nó chính là nằm trên kẻ thất bại kia. Về cơ bản The Adventure cố gắng làm phong phú thêm hệ thống chiến đấu bằng những ma thuật mà NSX cho rằng sẽ thú vị, cùng với nội dung cốt truyện bám sát bản game gốc khi cho phép nữ nhân vật chính có nhiều quan hệ mờ ám cùng Alucard. Tuy nhiên chỉ vài năm sau, những sự kiện xảy ra trong Castlevania Legends đã bị hủy bỏ để hợp thức hóa cốt truyện của Lament of Innocence. Nhìn chung Legends vẫn là một sản phẩm không tốt và chất lượng của nó cũng chỉ nhỉnh hơn The Adventure chút ít mà thôi.

29 – Castlevania: Dracula X (SNES, 1995)

Xếp hạng 36 phiên bản trong suốt lịch sử dòng game Castlevania - P.1

Có tên gốc là Rondo of Blood thế nhưng với game thủ quốc tế cái tên quen thuộc hơn chính là Dracula X sau khi Konami chuyển trò chơi lên hệ thống SNES từ phiên bản gốc phát hành tại Nhật dành cho hệ thống TurboGrafx. Nhưng vấn đề là ở chỗ các fan hardcore nhất đều coi Dracula X là một phiên bản rất tệ, và Rondo of Blood mới là phiên bản xuất sắc. Tương tự như Castlevania III, phần game nay cũng có nhiều tuyến cốt truyện khác nhau, cộng thêm phần thiết kế màn chơi đa dạng và một cơ chế chiến đấu hành động khá đã.

28 – Lords Of Shadow: Mirror Of Fate (3DS, 2013)

Xếp hạng 36 phiên bản trong suốt lịch sử dòng game Castlevania - P.1

Lấy bối cảnh 25 năm sau đoạn kết của Castlevania: Lords of Shadow, Lords of Shadow: Mirror of Fate chủ yếu đóng vai trò liên kết những sự kiện chính giữa hai phần Lords of Shadow. Trong phiên bản này MercurySteam đã vô cùng mạo hiểm đưa ra một phép thử mới khi kết hợp giữa hai phong cách xưa và nay của Castlevania để tạo nên một tựa game side-scrolling action – adventure 2.5D. Kết quả là họ đã thất bại SML khi chất lượng của Lords of Shadow: Mirror of Fate chưa bao giờ thôi di động giữa chấp nhận được và dở như hạch. Điều mang tính giải trí duy nhất trong game chính là việc xem những nhà sản xuất có thể phá hoại thương hiệu game kinh điển của họ “tốt” đến dường nào và đó là tất cả những gì người ta có thể nhớ về Lords of Shadow: Mirror of Fate.

Loạt bài xếp hạng 36 phiên bản Castlevania:

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   08-09

   Cloud Song VNG

   Dung lượng: 2GB

   Chơi
   07-09

   FIST: Forged in Shadow Torch

   Dung lượng: 20 GB

   Chơi
   Top