Xác sống trong game: Sự khác nhau giữa Zombie và Infected

Zombie hay Infected trông ngoại hình cũng như bản tính có vẻ không khác gì nhau, nhưng thực ra nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy đây là một thứ rất hay ho đấy.

Xác sống trong game hay cụm từ thường gọi là “Zombie” hẳn đã không còn xa lạ gì với cộng đồng game thủ nữa, nhưng bạn có biết vẫn còn một sinh vật trông rất giống như Zombie nhưng có cấu tạo hoàn toàn khác hẳn là Infected không.

Days Gone: Giới thiệu về Freakers – Đám xác sống của game
Khác với các game lấy đề tài hậu tận thế khác, Freakers trong Days Gone không được tính là Zombie vì chúng vẫn còn “sống” một cách tương đối.

Khác biệt cơ bản giữa Zombie (xác sống) và Infected (kẻ bị nhiễm bệnh) là trạng thái của sinh vật bị nhiễm, nếu như Zombie đúng nghĩa là những cái xác chết sống lại vì các lý do nào đó, thì Infected trên cơ bản vẫn còn “sống” nhưng đã bị Virus chiếm quyền điều khiển trong cơ thể. Trong các game kinh dị lấy đề tài “xác sống” thì đám kẻ địch luôn được gọi chung là Zombie, vì xét ngoại hình hay các đặc tính cơ bản thì Infected không có gì khác so với Zombie.

Điểm phân biệt rõ ràng nhất giữa Zombie và Infected nằm chủ yếu ở cách thức lây nhiễm, nếu là một fan của dòng game Resident Evil hẳn các bạn cũng không còn lạ lùng gì với việc những cư dân bình thường bị nhiễm T-Virus, sau đó biến thành những con quái vật kinh dị đói khát, luôn tìm kiếm thịt tươi để sinh tồn và cắn ai là kẻ đó cũng sẽ biến thành Zombie. Infected thì khác, trong những game lấy đề tài này như (Left 4 Dead, Days Gone…), thì Infected thường bắt đầu bằng những cơn đại dịch khổng lồ, khi nó biến bất kỳ ai bị nhiễm trở nên hung hăng bất thường.

Tất nhiên để đóng vai trò kẻ địch chính, thì Zombie hay Infected trong game đều có điểm chung là vô cùng hung hăng, chúng sẽ tấn công tất cả các sinh vật không phải đồng loại, với mục đích thỏa mãn như cầu cơ bản là ăn. Chỉ có một điểm khác là do Infected vẫn có thể tính là người sống, nên trong một vài trường game như Days Gone chúng vẫn có trạng thái “ngủ” (không hoạt động) chứ không như Zombie hoàn toàn không cần nghỉ ngơi.

Xác sống trong game: Sự khác nhau giữa Zombie và Infected

Cách thức lây nhiễm của Zombie và Infected có sự khác biệt lớn, nếu như trong các tựa game lấy đề tài về xác sống thì khởi nguồn của Zombie chủ yếu là từ virus được phát triển trong phòng thí nghiệm, sau đó vì một lý do nào đó bị phát tán ra ngoài để trở thành thảm họa. Chúng có thể do vô ý, bất cẩn hoặc là vũ khí sinh học như Resident Evil, nhưng chủ yếu vẫn có một xuất phát điểm chung là do con người.

Còn Infected lại đến từ yếu tố ngoại lai hoặc tự nhiên, thường là bệnh dịch nào đó có tỉ lệ lây nhiễm gần như tuyệt đối cho con người. Trong The Last of Us thì các Infected mà chúng ta thấy bắt nguồn từ một loại nấm đặc biệt, khi nó chiếm hữu hệ thống thần kinh trung ương của vật chủ, qua đó biến họ trở nên hung hăng hơn. Thường thì trong những game lấy đề tài về Infected, các căn dịch bệnh đều không có nguồn gốc rõ ràng, cũng như nó được mô tả là thảm họa thiên nhiên nhiều hơn là do con người cố tình gây ra.

Cuối cùng, điểm chung của cả 2 thứ này là chúng đều không thể lây nhiễm 100%, một cộng đồng vẫn có những người may mắn miễn dịch với Virus. Đối với Infected thì máu của người đó có thể được nghiên cứu để điều chế ra kháng thể (The Last of Us), còn Zombie thì khác vì vốn nó đã có thuốc chữa được tạo ra từ đầu vì đây là đồ nhân tạo.

cốt truyện The Last of Us

Cách thức lây nhiễm cũng là thứ phân biệt, trong văn hóa đại chúng cũng như game thì Zombie sẽ lây virus sang một cá thể mới bằng cách cắn hoặc cào bọn họ, sao cho vết thương đó đủ sâu để các tế bào có thể lây truyền qua đường tiếp xúc cơ thể. Chính vì điều này mà trong các game lấy đề tài Zombie, chúng ta thường thấy việc lây nhiễm bắt đầu từ một số ít vật chủ bị nhiễm bằng các phương pháp nhân tạo, sau đó chúng từ từ lan ra theo kiểu vòng cung tỉ lệ thuận với người bị cắn.

Dịch bệnh của Infected lại khác, chúng mô phỏng theo kiểu dịch cúm ngoài đời thực với việc Virus có thể lây truyền qua đường không khí. Lấy ví dụ như Green Flu trong Left 4 Dead, nó thải một lượng lớn Virus qua đường khí, nhiều tới mức nuốt chửng phân nửa nước Mỹ chỉ trong vòng xấp xỉ một tháng. Số lượng người biến thành Infected cùng một lúc có thể gấp hàng trăm lần so với Zombie, vì bạn có thể giữ mình tránh khỏi bị cắn nhưng không thể nào ngừng thở được.

Cốt truyện Resident Evil 2 Remake qua Video – P.1
Cốt truyện Resident Evil 2 Remake qua Video – P.1
Ở phần đầu tiên này chúng ta sẽ tìm hiểu những diễn biến tiếp nối giữa phần kết của Resident Evil 1 và khởi đầu của cốt truyện Resident Evil 2 Remake.

Điểm yếu cố hữu của Zombie làm nó thua thiệt về mặt lây nhiễm so với Infected chính là ở tầm cỡ ảnh hưởng, do được phát triển trong điều kiện nhân tạo nên một dịch bệnh Zombie cần phải có chuẩn bị trước, kể cả một tổ chức có hùng hậu tới mấy thì xóa sổ một khu vực hoặc quá lắm là một thành phố đã là cực hạn rồi. Trong khi đó với kiểu lan truyền theo đường khí và trải dài như một dịch cúm lớn, Infected có tầm bao phủ gấp hàng chục lần đi kèm tốc độ hơn hẳn.

Như đã nói những sinh vật trở thành Infected vốn chưa chết hẳn, mà bọn chúng kiểu như bị Virus chiếm quyền điều khiển thần kinh trung ương để từ đó trở thành một dạng giống như Zombie mà thôi. Rất nhiều game thủ thường nhầm lẫn điều này, vì Infected vẫn có thể truyền Virus của chúng sang một vật chủ mới nếu kẻ đó bị cắn hoặc bị cào trúng (giống như Zombie).

Điểm phân biệt rõ ràng nhất có thể thấy là Zombie vốn là một cái xác sống, vì thế để hoạt động mấy con quái này chỉ cần não không bị tổn thương là vẫn có thể di chuyển được, lý thuyết đến thực tế trong gần như tất cả các game là chỉ có thể giết Zombie nếu thổi bay được cái đầu của nó.

Infected thì không được như vậy, vì bọn chúng vẫn tính là người sống, các cơ quan nội tạng về cơ bản vẫn hoạt động chứ không phải đã chết như Zombie, vì thế Infected sẽ vẫn chết giống như người thường. Không cần phải bắn vào đầu mà nã đạn trúng người, cắt chân cụt tay hoặc phá vỡ nội tạng… thì Infected vẫn tiêu đời, một vài trường hợp khác như trong The Last of Us là Infected vốn là bị nhiễm bào tử nấm nên rất sợ lửa.

Xác sống trong game: Sự khác nhau giữa Zombie và Infected

Tuy không có sức sống mãnh liệt như Zombie, nhưng bù lại do vẫn còn sống nên các tế bào của Infected vô cùng dễ bị đột biến do Virus. Nếu như Zombie chỉ có thể tiến hóa nhờ ngoại lực hoặc một vài cá thể riêng biệt, thì Infected lại sở hữu khả năng tự đột biến cơ thể diện rộng nhờ vào việc Virus kết hợp với cơ thể. Infected cũng không gặp tình trạng bị thối rữa như Zombie, cùng lắm thì da thịt của chúng chỉ khô ráp đi do thiếu nước, do đó Infected có thể sống tới hàng năm trời nếu điều kiện cho phép.

Tới đây thì chắc các bạn cũng có thể phân biệt được phần nào giữa Zombie và Infected trong game rồi, đề tài này khá là hay ho nên có thể Mọt Game sẽ tiếp tục nói về nó trong một dịp khác nữa.

Còn giờ thì đố bạn William Birkin trong Resident Evil 2 là Zombie hay Infected?

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận