Thế mạnh đồ họa và đặc tính giải đố dựa theo môi trường đã nhanh chóng biến The Witness thành game đánh đố người chơi với độ khó không tưởng.

Đầu tiên, tôi xin khẳng định với các bạn, tôi không hề có ý chê game dở nhưng bản thân tôi không phải là một game thủ đủ hardcore tới mức rơi vào dạng “khổ dâm” để đi chơi những game ác mộng như Dark Souls hay Bloodborne. Thế mà trời xui đất khiến tôi lại mua phải cái game The Witness chết tiệt này… hu hu hu.

Tất cả là tại cái trailer hấp dẫn chết bằm bên trên! Những gì nó show ra thật quá mức tuyệt vời, một game có đồ họa đầy màu sắc, hiệu ứng ánh sáng và môi trường cực tốt, cách giải đố nối điểm đơn giản nhẹ nhàng. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một game giải đố nhẹ nhàng theo kiểu dạo chơi ngắn cảnh kèm theo động não nhẹ.

Nhưng không… nó hoàn toàn là lừa đảo!

The Witness

Cảnh vật thơ mộng và đầy màu sắc trong The Witness

Khi bước vào game, bạn sẽ du hành y hệt như những gì đoạn trailer thể hiện. Những bảng điện giải đố nối với nhau theo kiểu giải cái nhỏ để mở cái to và giải cái to để mở cửa sang khu vực khác. Đồ họa thì quả là tuyệt đẹp với cây cối, cỏ xanh, những phế tích đậm chất cổ xưa ngắm no cả mắt.

Hidden my game by mom – Má giấu game của con ở đâu?
Hidden my game by mom – Má giấu game của con ở đâu?
Là một game giải đố đơn giản và đồ họa đơn sơ, Hidden my game by mom tập trung vào sự sốc bựa hơn là độ khó của câu đố dành cho người chơi.

Tuy nhiên khi qua cái cổng lớn kia chỉ có nghĩa là bạn đã vượt quan giai đoạn tân thủ ở khu vực Entry Area và từ lúc này game bắt đầu biến thành… Dark Souls của thể loại giải đố. Con đường mòn dẫn bạn ra một hòn đảo với nhiều khu vực khác nhau với nhiều loại môi trường khác nhau.

The Witness

Bản đồ hòn đảo cùng phân bố các khu vực của The Witness

Bước đi đủng đỉnh, tôi gặp ngay một cánh cửa kiên cố với một bảng giải đố lắp trên cửa như muốn nói “giải được mới mở cho mày vào trong nhé”. Và khi nhìn vào bảng giải đố tôi lập tức kết luận “chúng ta không quen nhau”. Nó là một chuỗi phức tạp những ký hiệu gì đó mà có lẽ bạn cần một quy định nào đó mới có thể giải được nhưng ở đây chẳng có gợi ý nào cả.

The Witness

Bảng giải đố quá sức với một người vừa qua giai đoạn hướng dẫn

Bước qua nông trại và giải 2 dãy bảng đố theo dạng đơn giản và phân lập ô màu, tôi bước sang vùng thử thách đầu tiên: nhà kho. Các bảng giải đố ở đây khá dễ khi thay vì một đường bạn sẽ vẽ 1 nhưng ra 2 đường song song giống hệt nhau để giải câu đố.

Emperor: Rise of the Middle Kingdom đã khiến tôi từ bỏ giấc mơ trẻ con như thế nào?
Emperor: Rise of the Middle Kingdom đã khiến tôi từ bỏ giấc mơ trẻ con như thế nào?
Tôi từng mơ làm một ông thị trưởng già đáng kính như trong phim thiếu nhi ngày bé, cho đến khi bắt tay vào chơi Emperor: Rise of the Middle Kingdom …

Các bảng sau có một chút khó hơn như tấm bảng bị méo và sau đó là nhà kho mở cánh cửa lên khu đồi bên cạnh. Lúc này câu đố cuối trở nên… khó vãi nồi khi tôi giải dãy bảng bên phải xong thì không có gợi ý nào cho dãy bên trái. Sau một hồi mò mẫm rốt cục tôi cũng nhận ra phải copy y chang cách giải ở bảng đối diện.

The Witness

Giải xong 2 bảng tôi có tia laser đầu tiên

Thế là căng mắt căng não ra nhớ các hình thù ở bên kia và quay 180 độ lại để vẽ theo. Cái bảng cuối còn troll bằng cách… xoay ngược bảng lại nữa chứ. Mà nếu giải sai 1 bảng là phải giải lại cái bảng trước nó mới mở điện cho nó hoạt động trở lại. Cuối cùng hoàn thành thì thiết bị trên đồi mở ra một khẩu súng laser chiếu thẳng sang một khu vực ở tít đằng xa. Có lẽ nó báo hiệu tôi đã vượt được một khu vực.

The Witness

Đi thăm kim tự tháp nào

Tôi ung dung tiến đến khu kế tiếp là sa mạc và kim tự tháp. Ở đây, chẳng có gợi ý quái nào cả, chỉ có một kiểu giải đố hình lục giác. Loay hoay mãi cuối cùng tôi mới phát hiện “mánh” vô cùng vi diệu của bọn làm game.

Thực ra chẳng có gợi ý gì cho cách giải cái này cả, bạn đơn giản là… lần theo dấu vết bọn mở khóa trước đây bằng cách soi bóng nắng phản chiếu trên cái màn hình để thấy vết di tay còn hằn lại trên đó. Nhưng muốn soi bóng nắng phải đứng đúng góc độ, thế là cái thằng tôi leo trèo như khỉ khắp mặt trên kim tự tháp để nhìn cho ra cái vết nhám đó trên một loạt các màn hình.

The Witness

Vết nhám là gợi ý duy nhất cho toàn bộ các câu đố ở khu vực này

Ác mộng tiếp diễn khi tôi qua ải và vào trong kim tự tháp, trong này không có ánh nắng chỉ có bóng đèn tù mù nên soi vết muốn… lòi mắt. Đã thế nó còn kết hợp với hiệu ứng bóng nước, tôi lại phải chạy đi soi các vết gián tiếp bằng cách nhìn xuống mặt nước và suy luận hình ảnh phản chiếu ngược của cách giải trên từng bảng. Nhức óc vãi! Nhưng cuối cùng cũng hạ gục được khi thứ 2 và được tia laser tại khu đó.

Và khi bước đến khu thứ 3 là khu thị trấn thì tôi… bó tay hoàn toàn. Ngay đường vào chỗ vườn cây có một tấm bảng giải đố theo hình cái cây. Nhìn quanh một lúc thì tôi cũng nhận ra phía sau tấm bảng là một cây táo có các nhánh y chang số nhánh trên bảng, cây có 1 trái duy nhất, chắc chắn là gợi ý nhánh đúng. Tôi vẽ theo và quả nhiên giải được.

The Witness

Tấm bảng với cây táo

Tuy nhiên vào bên trong là một rừng câu đố cực kỳ khó mà chẳng có gợi ý nào. Những bảng có các chấm nhiều màu khác nhau, có bảng có những hình thù kỳ dị, có những bảng có ký tự giống game tetris mà chẳng có gợi ý nào hết. Tôi chịu thua và google cách giải.

The Witness

Cách giải tấm bảng này được gợi ý bằng đám cây dừa bên đảo nhỏ

Hóa ra có những gợi ý giấu cực kỳ kỹ và phải tìm rất lâu mới nhận ra. Ví dụ tấm bảng có hình thù kỳ lạ có đến 3 lần giải khác nhau trên đó. Lần đầu tiên là vết cũ trên mặt bảng kiểu chỗ kim tự tháp, nhưng với độ phức tạp gấp mấy lần nên việc ghi nhớ đường vẽ đã là ác mộng rồi.

The Witness

Đứng từ cửa sổ nhìn đúng góc sẽ thấy gợi ý

Hai cách còn lại là bước ra bên ngoài nhìn vào qua cửa sổ thì các dây leo sẽ xếp thành hình gợi ý cách vẽ. Cách cuối cùng là nhìn lên bảng vẽ thấy bóng các nhánh cây in trên đó, chỉ cần vẽ đường bao bọc cái bóng đó lại là được. Quả là mò kim đáy bể.

The Witness

Cách giải thứ 2 của cùng một tấm bảng, phải giải 3 lần theo 3 cách mới qua được

Với tôi đến đây có vẻ là kết thúc hành trình “khổ hạnh” đi tìm lời giải nhưng với những bạn thích mò mẫm giải câu đố thì có lẽ đây là một game thú vị để đổ thời gian vào.

The Witness kỳ thực là một game giải đố mang tính cách mạng, nó áp dụng rất nhiều phương pháp đánh đố để thử thách trí thông minh của bạn, từ lợi dụng hiệu ứng ánh sáng, thử thách trí nhớ đến dàn xếp môi trường và cả hiệu ứng pha màu nữa.

The Witness

The Witness là một game lý tưởng để… mò mẫm

Kèm theo đó là một nền đồ họa tuyệt đẹp, những cảnh vật môi trường nó tạo ra sẽ khiến bạn ngắm mãi mà thôi!

The Witness hiện đang được bán giảm giá trên Steam với giá Winter Sale là 310.000đ 124.000đ, nhưng hãy nhớ nếu bạn không phải dạng thích giải đố kiểu đánh đố thì đừng nên mua kẻo lại đập bàn phím đập cả máy PC thì khổ.

Tải The Witness bản di động: iOS / Android

Cấu hình tối thiểu để chơi The Witness như sau:

 • Hệ điều hành: Windows 7
 • CPU: 1.8GHz
 • Bộ nhớ: 4 GB RAM
 • VGA: Intel HD 4000 series
 • DirectX: Version 10
 • HDD: 5 GB ổ cứng trống
 

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

  THÔNG TIN GAME

  The Witness

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  8.4
  ĐÁNG CHƠI
  ĐỒ HỌA9.1
  ÂM THANH8.5
  GAMEPLAY9
  CỐT TRUYỆN7.3
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8.2
  Reader Rating0 Votes0

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận