White Day 2: Vì sao bị ghét bỏ?

Khác xa so với thành công của White Day 1, phần White Day 2 được đánh giá là tệ và không tương xứng với giá tiền, vậy thực hư thế nào?

White Day: A Labyrinth Named School là tựa game kinh dị lấy bối cảnh học đường do studio Sonnori của Hàn Quốc phát triển. Trò chơi nhận được nhiều đánh giá tích cực khi ra mắt vào năm 2017. Tiếp nối thành công của phần đầu tiên, phần 2 mang tên Swan Song được nhà sản xuất thông báo sẽ ra mắt vào năm 2018, tuy nhiên dự án đã bị hủy bỏ vào năm 2021 vì lý do không rõ ràng.

Không lâu sau thông báo đó, White Day 2: The Flower That Tells Lies được công bố là phần tiếp theo chính thức của A Labyrinth Named School nhưng studio phát triển đổi thành Root N Studio. Vào ngày 16/2, chương đầu tiên của trò chơi đã chính thức mở bán trên Steam. Nhưng thay vì những giá tích cực như phần đầu tiên, White Day 2 đã phải hứng chịu rất nhiều gạch đá từ cộng đồng game thủ.

Chuyện gì đã xảy ra với White Day 2? Phần tiếp theo của một game kinh dị xuất sắc tại sao lại bị chỉ trích nhiều như vậy? Hãy cùng Mọt tôi tìm hiểu trong video ngày hôm nay nhé!!!

Những gì xảy ra trong White Day

White Day 2: The Flower That Tells Lies bao gồm 3 câu chuyện riêng biệt với ba nhân vật chính khác nhau. Chương 1 mở đầu bằng cảnh flashback khi một nữ sinh phóng hỏa phòng học nữ công gia chánh khi bạn mình vẫn bị mắc kẹt bên trong. Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì khung cảnh lại chuyển sang hai nhân vật chính của chương 1 là cậu sinh viên Sung-tae hiện đang làm thêm ở cửa hàng tiện lợi và cô bạn thân Jung Soo-jin.

Soo-jin rủ Sung-tae đến trường trung học phổ thông Yeondu để tìm hiểu về vụ phóng hỏa vừa xảy ra ở trường vào đêm hôm qua. Tuy nhiên hai cô cậu bị cảnh sát phát hiện nên phải lẩn trốn để tránh bị bắt. Trong quá trình bỏ trốn cả hai bị tách ra và từ đây câu chuyện sẽ diễn ra dưới góc nhìn của Sung-tae để khám phá câu chuyện về ngôi trường Yeondu.

Trong lúc di chuyển Sung-tae thấy bóng ma cô gái mặc Hanbok và biết có một nữ sinh đã qua đời trong vụ hỏa hoạn vào đêm qua. Thật trùng hợp khi cách đây 3 năm tức năm 2001, trường Yeondu cũng từng xảy ra một tai nạn tương tự. Trong lúc tìm cách ra khỏi nơi xảy ra vụ hỏa hoạn, Sung-tae bị hồn ma cô gái đang bốc cháy tấn công, buộc anh phải vất vả lẩn trốn. 

Sau khi ra khỏi nơi đó, Sung-tae gặp lại Soo-jin. Khi Sung-tae hỏi cô đã đi đâu, Soo-jin nói mình đi theo tiếng gọi của cô bạn Na-young, người đã mất cách đây 2 năm. Soo-jin nghi ngờ hồn ma Na-young đang muốn nhắn nhủ cho cô điều gì đó có liên quan đến việc cô bạn thân Sung-ah của Na-young qua đời.

Soo-jin muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhưng Sung-tae lại tỏ ra e ngại. Cuối cùng cô quyết định tự điều tra, để Sung-tae lại một mình. Có lẽ vì lo cho Soo-jin nên thay vì tìm đường ra ngoài Sung-tae lại tiếp tục điều tra và tìm được mảnh giấy kỳ lạ kể câu chuyện về hai nữ sinh là A và B. Cả hai có xích mích, B vì muốn làm lành đã hẹn A ở phòng học nữ công gia chánh nhưng A đã không đến. Sau đó căn phòng bốc cháy làm B bỏ mạng trong vụ hỏa hoạn.

Mọi người khi biết chuyện đều cho rằng A là hung thủ của vụ án dù không có bất kỳ bằng chứng nào. Trước những tin đồn thất thiệt đó, A không chịu nổi áp lực nên đã tự giải thoát cho mình. Từ đó người ta thường thấy hồn ma của A lảng vảng quanh trường vào ban đêm. Sung-tae không hiểu ý nghĩa câu chuyện đó cho lắm nên bỏ qua và di chuyển lên tầng 4.

Tại đây cậu bị một người phụ nữ giống Khẩu Liệt Nữ truy đuổi và phải khá vất vả mới thoát được. Sung-tae sau đó lại chạm mặt cô bạn Kang Seo-yeon cũng tình cờ đến trường vì lý do cá nhân. Khi biết cậu đến đây cùng Soo-jin, cô ta cảnh báo rằng Sung-tae nên cẩn thận vì lúc trước có tin đồn Soo-jin chính là người liên quan trực tiếp đến cái chết của Sung-ah.

Khi tìm kiếm Soo-jin trong trường Sung-tae tiếp tục  bị truy đuổi bởi viên cảnh sát nhưng may mắn được Soo-jin kịp thời xuất hiện giải cứu. Do Sung-tae đã bị thương trong quá trình bỏ trốn nên Soo-jin bảo câu hãy ở lại trong phòng y tế nghỉ ngơi, còn mình sẽ đến lớp của cô giáo Kim Ji-won dạy ngoại ngữ để điều tra thêm.

Sung-tae ngồi được một lúc thì không yên tâm về cô bạn nên quyết định đi theo nhưng Soo-jin đã đi đâu mất. Ngoài cửa chỉ có một cô gái tên Choi Eun-joo đang tìm kiếm Kang Seo-yeon, khi thấy Sung-tae, Eun-joo cũng cảnh báo anh phải cẩn thận Soo-jin. Chính mắt cô đã nhìn thấy Soo-jin ra tay sát hại Sung-ah, sau đó Eun-joo cũng bỏ đi.

Những lời buộc tội của Seo-yeon và Eun-joo bắt đầu làm Sung-tae hoài nghi Soo-jin. Đúng lúc này cô bất ngờ xuất hiện từ căn phòng phát thanh đối diện và kéo cậu bạn vào đó. Cô nói mình đã tìm thấy một cuộn băng trong lớp ngoại ngữ và yêu cầu Sung-tae nghe cùng mình.

Nội dung trong cuộn băng là những lời trăn trối cuối cùng của cô nữ sinh Sung-ah khi ngọn lửa đang dần dần nuốt chửng phòng học nữ công gia chánh. Cuối đoạn băng, Sung-ah có nhắc đến việc Soo-jin đã khóa cửa, rồi đứng nhìn ngọn lửa dần nuốt chửng cô. Soo-jin nghe đến đây thì vội vàng giải thích đó không phải cô nhưng Sung-tae tỏ vẻ vô cùng nghi ngờ. 

Tuy nhiên do hiệu trưởng xuất hiện và muốn lấy lại cuốn băng ghi âm nên cả hai buộc phải cùng nhau bỏ trốn. Khi đã an toàn, Soo-jin nói sẽ quay lại tìm bằng chứng minh oan cho bản thân nếu Sung-tae không tin cô thì cứ về trước. Sung-tae nhìn Soo-jin dần đi xa, nhưng sau đó anh cảm thấy lo lắng cho cô nên quyết định đi theo.

Lúc này, giọng của Eun-joo bỗng nhiên vang lên, nói Sung-tae không nên đi theo Soo-jin mà hãy đến chỗ của cô. Còn tên cảnh sát cũng đột nhiên xuất hiện khiến Sung-tae phải bỏ chạy xuống tầng hầm của trường. Nơi này giống như khu chữa bệnh bí mật với chiếc giường bỏ trống và những chiếc xe lăn nằm ngổn ngang ngang khắp nơi. 

Sung-tae sau đó tìm thấy tờ thông báo cho biết đây là khu cách ly và bị một ông lão đồ tể truy đuổi. Trong lúc chạy trốn, cậu phát hiện các nhân viên tại khu cách ly này đang âm thầm dùng máu của học sinh nuôi dưỡng một loại thực vật thần thánh. Nó có tác dụng giúp cho linh hồn của kẻ điều hành nơi này trở nên bất tử.

Sung-tae tìm kiếm một lúc lâu mới phát hiện lối thoát khỏi nơi quỷ quái này nhưng vừa ra khỏi phòng thì cậu nghe tiếng Soo-jin cầu cứu. Sung-tae chạy theo tiếng kêu cứu của Soo-jin và thành công thoát khỏi trường nhưng lúc này Eun-joo lại đột nhiên xuất hiện. Trước biểu cảm kỳ quái của cô ta Sung-tae cho rằng Soo-jin đang gặp nạn trong trường nên vội vàng quay trở lại. Còn Eun-joo thì cười như điên và chương 1 kết thúc tại đây.

Những thứ khiến White Day mất điểm

Giờ thì tới lúc phân tích cốt truyện rồi. Theo thông báo của nhà sản xuất thì White Day 2: The Flower That Tells Lies sẽ có tất cả 3 chương Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại chỉ mới ra mắt chương 1 nên những gì tôi nói tiếp theo chỉ dựa trên chương đầu tiên này thôi nhé. Dựa vào những manh mối trong trò chơi, ta có thể đoán rằng vào năm 2001, nữ sinh Sung-ah đã toi mạng trong vụ hỏa hoạn.

Bạn thân của cô là Na-young bị đổ oan, sau đó không chịu nổi áp lực cột sống nên cũng tìm cách đi theo bạn mình. Sau đó mọi nghi ngờ lại đổ dồn lên Soo-jin, bạn thân của Na-young. Nhưng thông qua trò chơi có thể thấy Soo-jin là một cô gái mạnh mẽ. Vì vậy mặc kệ lời đàm tiếu cô vẫn kiên cường sống tiếp và thuận lợi tốt nghiệp.

Thời điểm của trò chơi diễn ra vào 3 năm sau, khi đó trường Yeondu tiếp tục xảy ra câu chuyện nữ sinh qua đời vì hỏa hoạn. Nghe đươc tin tức đó nên Soo-jin đã rủ bạn mình là Sung-tae vào trường để tìm hiểu thực hư. Đồng thời tìm cơ hội làm rõ những gì đã xảy ra với Na-young và Sung-ah vào năm 2001. Sau đó hai người vô tình bị cuốn vào những câu chuyện tâm linh trong trường Yeondu.

Dựa vào những chi tiết trong trò chơi, nhiều game thủ đã khẳng định câu chuyện trong White Day 2: The Flower That Tells Lies xảy ra 1 ngày sau những diễn biến chính trong White Day: A Labyrinth Named School. Tôi sẽ không bàn trước quá nhiều về cốt truyện vì phần game hiện tại vẫn chưa hoàn thành nhưng xét về lối chơi và những trải nghiệm hù dọa trong game tôi thấy nó khá tốt.

Có điều White Day 2 đang cố nhồi nhét khá nhiều truyền thuyết đô thị hoặc những câu chuyện ma không liên quan khiến mạch truyện chính của trò chơi bị pha loãng. Ví dụ câu chuyện về Khẩu Liệt Nữ – Kuchisake-onna, hay câu chuyện dùng máu tưới cây thánh ở dưới tầng hầm làm tôi nghĩ ngay đến bộ phim kinh dị Lời Nguyền Huyết Ngải của Việt Nam. Nếu bạn thắc mắc sao ở Hàn lại có Kuchisake-onna, thì thật ra Hàn Quốc có truyền thuyết đô thị “Khẩu trang đỏ” tương tự Khẩu Liệt Nữ của Nhật.

Nhưng ma nữ miệng rách của Hàn thường được đồn là do phẫu thuật thẩm mỹ thất bại chứ không phải vì bị người chồng ghen tuông làm hại như của Nhật. Ngoài ra, cốt truyện của White Day 2 theo tôi đánh giá là khá rời rạc và khó theo dõi, bởi vì mọi chuyện cứ diễn ra chẳng theo một logic nào cả. Các tình tiết không liên kết với nhau, chưa kể câu chuyện nhỏ khác cứ đột nhiên chen vào làm mọi thứ nó cứ bị lộn xộn kiểu gì ấy. 

Tôi vẫn cứ thắc mắc, không phải ban đầu cảnh sát đuổi theo là vì bọn tôi lẻn vào trường à? Thế tại sao nhân vật của tôi lại bị anh cảnh sát tấn công tới mức game over nhở? Chẳng lẽ do khi đó cảnh sát bị ma nhập rồi? Và còn nhiều thứ khác khiến White Day 2 bị đánh giá rất thấp trên Steam. Đầu tiên dù mang tên gọi White Day nhưng trò chơi lại không có bất kỳ liên hệ hay gợi ý gì đến phần 1.

Nếu bối cảnh White Day đưa nhân vật của chúng ta đến ngôi trường vì chuẩn bị tặng kẹo socola cho ngày Valentine trắng. Thì trong White Day 2, các sự kiện chỉ trùng hợp xảy ra vào đúng ngày 14 tháng 3, chứ không có bất kì ý nghĩa nào ẩn giấu đằng sau cái tên của nó. Có lẽ ngoại trừ một vài khung cảnh hơi quen mắt, thì White Day 2 gần như tách biệt với bản gốc nên nhiều game thủ cho rằng trò chơi của Root N Studio đang cố ăn mày quá khứ từ thành công của Sonnori.

Thứ hai, nhiều game thủ cho rằng cách nhà phát hành thiết kế màn chơi hơi bị rối, hay phải nói là quá sức cồng kềnh. Rõ ràng những màn chơi trong White Day 2 được tạo ra một cách rối não đến khó chịu. Đại loại như chìa khóa phòng A được giấu ở phòng B nhưng muốn vào phòng B thì phải mở ổ khóa có mật mã được giấu đâu đó trong phòng C. Người thích hack não thì không sao, người đã sợ ma chơi game còn gặp cảnh này chỉ có rage quit. 

Thứ ba, checkpoint của White Day 2 quả thật là một thảm họa vì bạn không thể chủ động lưu trò chơi ở thời điểm mình mong muốn, mà chỉ có thể lưu game sau khi nhân vật game over. Theo nhà sản xuất thì game có nhiều kết thúc khác nhau, nhưng nếu muốn mở đủ các kết thúc thì phải chơi lại từ đầu vì không có checkpoint. Đây thật sự là thảm hoạ với những người chơi game vì cốt truyện.

Thứ tư, rất nhiều fan than phiền rằng con AI điều khiển nhân vật cảnh sát quá thông minh hay nói đúng hơn là nó được buff cả khả năng nhìn xuyên tường để tăng độ khó cho người chơi. Độ khó này hoàn toàn không dành cho một đứa chơi game thì ngáo lại còn motion sickness nặng như tôi. Xin miễn bình luận vấn đề này vì biết đâu tôi thấy khó nhưng thiên hạ lại thấy thích thì sao nhỉ?

Cuối cùng giá tiền 260 cành của trò chơi là quá mắc cho 1 chương chỉ dài tầm 30 phút nếu chỉ tính phần cốt truyện. Nhà phát hành có vẻ hơi tham lam khi treo cái giá này trong khi trải nghiệm mà trò chơi mang lại còn chẳng thể sánh bằng phần đầu tiên ra mắt cách đây vài năm. Có vẻ như việc chuyển giao đơn vị sản xuất từ Sonnori sang Root N Studio đã đi vào lòng đất khi quá nhiều game thủ tin rằng White Day 2 được tạo ra để ké fame bản gốc, trong khi mọi thứ đều kém hơn.

Một vấn đề khác ngoài chuyên môn nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của game là nó bị kẹp giữa hai ông lớn quá khủng mang tên Hogwarts Legacy và Atomic Heart. Rõ ràng chỉ có dân mê kinh dị thứ thiệt mới chú ý đến White Day 2 trong những ngày này và với trải nghiệm tệ hại bởi chất lượng sản phẩm thụt lùi như vậy, họ đánh giá game tiêu cực tính ra vẫn còn nhân đạo chán.

Tôi không biết là liệu Root N Studios có lỗ sặc gạch hay phá sản vì nước đi này hay không, nhưng nếu nhà sản xuất không nhanh chóng tối ưu lại tựa game thì sớm hay muộn chương 2 và chương 3 sắp tới cũng sẽ không tránh khỏi cơn bão gạch đá từ cộng đồng. Còn các bạn, cá nhân các bạn cảm thấy White Day 2: The Flower That Tells Lies thế nào? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé, giờ thì xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những video sau, bye bye.

Theo dõi Mọt Game để không bỏ lỡ những bài viết hay về game nhé~

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Xem thêm: ,
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
  • Revelation: Thiên Dụ
  • Đế Quốc Quật Khởi – Mộc Game
  • Võ Lâm Nhàn Hiệp
  • Thức Tỉnh Thần Thú
  • Thiên Hạ Anh Hùng 3Q
  • Thiên Long Truyền Kỳ GOSU
  • Stickman AFK
  • Tam Quốc Chí – Chiến Lược
  • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
  • Ma Thần Lữ Bố
  • Đấu Tướng VNG
  • Thượng Cổ Chi Vương
  • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
  • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
  • Loạn Chiến Mobile
  • Fight Of The Ages
  • Liên Minh Bảo Bối
  • OMG 3Q
  • Thiếu Niên Anh Hùng
  • D.G.Pals
  • D.G.Pals
  • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
  • Genshin Impact
  • Yakuza: Like a Dragon
  • Diablo Immortal
  • Diablo IV
  • Ruined King: A League of Legends Story
  • Call of Duty: Black Ops Cold War
  • Call of Duty: Modern Warfare
  • Assassins Creed Valhalla
  • Spider-Man: Miles Morales
  • Little Nightmares II
  • Overwatch
  • Final Fantasy VII Remake
  • Observer: System Redux
  • Hitman 3
  • Hyrule Warriors: Age of Calamity
  • Call of the Sea
  • Call of Duty: Warzone
  • Black Myth: Wukong
  • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
  • D.G.Pals
  • Liên Minh Tốc Chiến
  • Liên Minh Huyền Thoại
  • Garena Liên Quân Mobile
  • Đấu Trường Chân Lý
  • Huyền Thoại Runeterra
  • Valorant
  • Garena Free Fire
  • Dota 2
  • PUBG Mobile

  LỊCH RA MẮT GAME

  27-03 Kiếm Thế Origin Chơi
  23-12 Siêu Chiến Binh

  Siêu Chiến Binh

  NPH: REGZ GAMES

  Chơi
  21-12 Tân Vương 3Q

  Tân Vương 3Q

  NPH: Migame

  Chơi
  09-12 Cửu Vĩ Đại Chiến

  Cửu Vĩ Đại Chiến

  NPH: ACE game

  Chơi
  29-11 Tây Du Phục Ma

  Tây Du Phục Ma

  NPH: GGames

  Chơi
  25-11 Vạn Giới Ma Thần Chơi
  Top