Với PlayStation 5, thư viện game độc quyền còn quan trọng hơn cả thiết kế

Kể cả khi không mấy hài lòng với thiết kế của PlayStation 5 thì thư viện game độc quyền vẫn là yếu tố khiến người ta bỏ tiền ra mua chiếc máy này.

PlayStation 5 đã công bố thiết kế và điều khiến cộng đồng game thủ tranh cãi nhiều nhất dĩ nhiên vẫn xoay quanh ngoại hình của nó bởi các thông tin về giá bán hay ngày chính thức ra mắt vẫn chưa được tiết lộ. Ngoại hình của thế hệ console mới nhà Sony gần như khác biệt hoàn toàn so với những người tiền nhiệm. Thay vì màu đen truyền thống phủ lên toàn bộ thiết bị, thì nay Sony đã sử dụng tông chủ đạo bằng màu trắng tinh khôi. Cách phối màu này được áp dụng cho cả tay cầm khi controller cũng được cải tiến về ngoại hình mang vài nét tương đồng với đối thủ Xbox.

Với PlayStation 5, thư viện game như thế nào còn quan trọng hơn thiết kế

Về máy chơi game, người dùng chê trách sản phẩm có quá nhiều chi tiết thừa thãi, đặc biệt là các góc cạnh ở viền. Điều này sẽ khiến nó rất dễ bị cong vênh hay thậm chí gãy nếu không được bọc cẩn thận trong quá trình vận chuyển. Đó còn chưa kể màu trắng rất nhanh bẩn, đổi màu thành ố vàng nếu không được chăm chút lau chùi thường xuyên. Hình ảnh về chiếc PlayStation 5 không giống như chiếc “bồn cầu” mà mọi người mong đợi cũng trở thành chủ đề bàn tán và chế meme trên khắp các diễn đàn chỉ sau thời điểm Sony chính thức công bố thiết kế vài giờ.

Có thể thấy tỷ lệ người ủng hộ thiết kế này ít hơn hẳn so với người thật sự thích nó. Nhưng rồi tôi nghĩ lại, ngoại hình của PlayStation 5 có thực sự quan trọng và tệ tới thế không? Đầu tiên, đối với những người dùng trung thành của PlayStation, hẳn một thiết kế máy chơi game mới lạ không phải là điều quá lạ lẫm. Nếu bạn nhìn lại lịch sử phát triển của PlayStation, sự kỳ lạ trong thiết kế của PS5 không thực sự gây khó chịu tới vậy. Bạn còn nhớ PSOne với một chiếc màn hình nhỏ gắn lên không? Hay thiết kế của PlayStation 3 thậm chí còn tệ hơn nhiều. Hay chiếc controller huyền thoại hình boomerang.

Với PlayStation 5, thư viện game như thế nào còn quan trọng hơn thiết kế

Thậm chí, ngay cả PlayStation 4 với sự thành công khủng khiếp về doanh thu, hình dáng của nó ban đầu cũng bị đánh giá hơi kỳ lạ và bị chê nhiều trước khi mọi người bắt đầu làm quen rồi chuyển sang ca ngợi PS4 như một trong những máy chơi game đẹp nhất. Vì vậy nếu bạn có cảm thấy không ưa thiết kế của PS5 thì âu cũng là điều bình thường bởi cái gì lạ cũng khó được chấp nhận từ đầu. Người dùng cần thời gian để làm quen với một thiết kế hoàn toàn mới. Cũng giống như khi chúng ta đi cắt tóc vậy, ban đầu bạn sẽ thấy kiểu tóc này trông xấu không chỗ nào chê được. Nhưng sau khi đã quen mắt, biết đâu bạn sẽ nhìn nhận nó theo một cách hoàn toàn ngược lại.

Bây giờ, khi nhìn kỹ PlayStation 5, tôi thấy rằng nó không xứng đáng bị nhận lời chê trách, ít nhất là về mặt thiết kế. Đặc biệt là khi đưa chiếc máy này vào trong bối cảnh thực tế. Với việc phối 2 màu đen trắng, vốn là 2 màu rất cơ bản cho mọi thiết kế, bạn hoàn toàn có thể đặt ở phòng khách, nhằm tôn thêm vẻ đẹp của căn phòng dù không gian sống của mình theo xu hướng nào đi chăng nữa. Nếu căn phòng của bạn có tông màu tối thì màu trắng của PlayStation 5 sẽ tạo thêm một điểm nhấn, còn khi căn phòng nhà bạn có tông màu chủ đạo là sáng thì chính màu đen sẽ làm điểm nhấn. Đó còn chưa kể bạn bật máy chơi game lên, những dải ánh sáng sẽ tô điểm thêm vẻ đẹp của khu vực giải trí của gia đình.

Với PlayStation 5, thư viện game như thế nào còn quan trọng hơn thiết kế

Tiếp đó, mối bận tâm của người dùng là PlayStation 5 sẽ chuyển sang câu hỏi nên đặt dọc hay nằm ngang. Nếu nhìn thiết kế trên video và ảnh thì console thế hệ mới dường như chỉ phù hợp để đặt dọc, chứ không phải nằm ngang như các máy chơi game đời trước.Thực sự với thiết kế của PS5, việc đặt nằm ngang hoàn toàn không hợp lý nếu thiếu đi giá đỡ (kể cả việc đặt dọc cũng vậy). Nhìn vào ảnh, tôi có thể đoán rằng mẫu máy này sẽ có thiết kế trắng bóng, thay vì đen nhám như trước. Nếu trắng bóng, tôi rất lo sợ nó dễ bị trầy xước nếu đặt ngang. Sony không xác nhận bộ phụ kiện có bao gồm cả giá đỡ hay không. Nhưng tôi muốn đặt cược rằng nó sẽ có, để giải quyết nỗi lo của người dùng một cách triệt để nhất.

Một nỗi lo nữa của người hâm mộ khi nhìn thấy PlayStation 5 chính là bụi. Chiếc máy này có phần ở giữa màu đen, 2 bên được ốp bởi vỏ màu trắng nhưng lại tạo ra những khe rãnh tiếp giáp giữa 2 phần đen trắng. Thiết kế này hoàn toàn có thể trở thành nơi tích tụ bụi khủng khiếp chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó có thực sự đáng để lo hay không khi mà các thiết bị điện tử hàng ngày chúng ta vẫn dùng thậm chí còn bị bám bụi ở những nơi khó vệ sinh hơn. Tôi cho rằng việc quét bụi ở khe rãnh của PlayStation 5 sẽ không quá khó khăn. Trên thị trường đã có rất nhiều dụng cụ để phục vụ cho việc này rồi. Điều quan trọng nằm ở việc người dùng có muốn làm hay không mà thôi.

Với PlayStation 5, thư viện game như thế nào còn quan trọng hơn thiết kế

Vấn đề cuối cùng thực ra vẫn nằm ở phía nhà sản xuất bởi nếu Sony làm tốt thư viện game độc quyền, họ sẽ khiến tất cả những hạn chế trong thiết kế của PlayStation 5 bị lu mờ. Trong trường hợp ngược lại đây sẽ là các yếu tố được người ta đem ra mổ xẻ khi so sánh nó với các đối thủ như Xbox Series X. Xét một cách công bằng, Xbox mới là thiết bị mang lại trải nghiệm sử dụng controller hay các dịch vụ đi kèm tốt hơn, còn người dùng đến với PlayStation chủ yếu là vì các trò chơi độc quyền.

Cho dù thiết kế console của Sony có thể thua thiệt so với các đối thủ một chút nhưng nếu nền tảng này sở hữu một thư viện game đủ hấp dẫn thì game thủ vẫn có thể bỏ qua và sẵn sàng móc hầu bao cho PS5. Bởi khi nhắc tới máy chơi game, thì các trò chơi mới là yếu tố cốt lõi, mang lại giá trị lâu dài. Còn thiết kế, người dùng bàn tán nó chỉ để cho vui. Bởi khi một chiếc console thất bại, chắc chắn ngoại hình không phải là lý do chính khiến game thủ quay lưng, mà là thư viện game độc quyền.

Với PlayStation 5, thư viện game như thế nào còn quan trọng hơn thiết kế

Chính Microsoft cũng đã nhận ra điều này và họ đang cho thấy bản thân bắt đầu nghiêm túc đầu tư cho thư viện game độc quyền của Xbox Series X ra sao. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, thông tin về các trò chơi độc quyền dành cho hai thế hệ console mới vẫn còn khá nhỏ giọt nhưng chúng ta hoàn toàn có thể trông mong vào một cuộc chiến đầy gay cấn giữa PlayStation 5 và Xbox Series X. Khi một bên có tiền đề thành công từ PlayStation 4 làm bàn đạp, trong khi phía còn đã rút ra được bài học thất bại từ Xbox One và sẵn sàng thay đổi để giành chiến thắng thì đó chắc chắn là một cuộc cạnh tranh rất đáng để theo dõi.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Jarvis

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận