Với hơn 91 triệu máy PlayStation 4 bán ra, đế chế Sony tiếp tục thống trị game console

Doanh số của PlayStation 4 cho thấy đế chế Sony vẫn đang thống trị hoàn toàn mảng game console, thậm chí còn chuẩn bị vượt mặt hệ Wii nhà Nintendo.

Tính đến 31 tháng 12 năm 2018, Sony đã bán ra được tổng cộng hơn 91,6 triệu máy PlayStation 4 trên toàn thế giới, theo ước tính nội bộ công ty. Điều này cho thấy đế chế Sony vẫn đang tiếp tục thống trị mảng game console. Và con số 91,6 triệu máy bán được mang ý nghĩa gì?

Với hơn 91 triệu máy PlayStation 4 bán ra, đế chế Sony tiếp tục thống trị game console

Sony đã bỏ lại Microsoft phía sau quá xa trong cuộc đua thế hệ hiện tại

Cột mốc doanh số là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy Sony đã chiến thắng Microsoft ở thế hệ console hiện tại. Ngay cả cá nhân từng game thủ cũng có thể dễ dàng nhận ra điều này. Quan trọng là Microsoft đã ngừng cung cấp thông tin về doanh số Xbox được bán ra từ năm 2015.

Thay vào đó, hãng công nghệ đến từ nước Mỹ đưa ra những số liệu hiển thị cho sự tăng trưởng của công ty. Microsoft cũng không đề cập hay giải thích có bao nhiêu người lựa chọn Xbox One và đang sử dụng dịch vụ của mình.

Với hơn 91 triệu máy PlayStation 4 bán ra, đế chế Sony tiếp tục thống trị game console

Một phát ngôn viên của Microsoft nói với Variety vào đầu năm nay về lý do hãng không còn báo cáo doanh số Xbox nữa. Theo đó, Microsoft cho rằng sự tham gia của người dùng là thước đo cho thành công của mình, chứ không phải là số lượng máy Xbox bán ra. Trong quý 3 của năm 2014, Microsoft đã thông báo rằng doanh thu các trò chơi tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng của doanh thu dịch vụ và phần mềm của Xbox là 24%. Người dùng hoạt động hàng tháng trên Xbox Live tăng 1%, tương đương tăng khoảng 59 triệu người so với năm trước.

Microtransaction trong Black Ops 4 quá... đểu?
Sau một thời gian chơi Black Ops 4, Mọt tui nhận thấy rằng những trò bào tiền mà Treyarch mà Activision tạo ra trong game ngày càng kỳ quặc và đểu cáng hơn.

Cũng theo phát ngôn viên đó, Microsoft muốn cho người dùng thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền tảng Xbox Live. Hãng mong muốn mang đến những trải nghiệm chưa từng có trên Xbox One, PC Windows 10 và nền tảng mobile.

Với hơn 91 triệu máy PlayStation 4 bán ra, đế chế Sony tiếp tục thống trị game console

Tuy nhiên, những con số đó không cho người hâm mộ biết về quy mô của Xbox. Có thể thấy rằng, những con số của hệ máy này của Microsoft quá yếu để hãng có đủ tự tin công khai nó.

Còn về phía Sony thì hoàn toàn ngược lại. Ông John Koreda, chủ tịch kiêm CEO của Sony Interactive Entertainment chia sẻ:

“Chúng tôi vui mừng thông báo rằng những người dùng của PlayStation Network tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và vượt qua cột mốc 90 triệu vào cuối tháng 11 năm 2018. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới cộng đồng game thủ của chúng tôi trên toàn cầu, cũng như các đối tác của Sony, vì đã giúp chúng tôi đạt được cột mốc quan trọng này.”

Với hơn 91 triệu máy PlayStation 4 bán ra, đế chế Sony tiếp tục thống trị game console

Không giống như Microsoft, những người đứng đầu của Sony rất phấn khởi khi nói về doanh số hay sự tăng trưởng của công ty mình, họ luôn luôn đưa ra những con số chi tiết và cụ thể nhất. Thông tin cuối cùng mà tôi nhận được về doanh số của Xbox One là vào năm 2016, hơn 19,1 triệu máy đã được bán ra.

Nintendo ở đâu trong cuộc chiến console này?

Theo những con số mới nhất, Nintendo đã bán được 22,86 triệu máy Switch trên toàn thế giới. Đây là một con số khá ấn tượng cho một chiếc máy mới chỉ có mặt trên thị trường chưa đầy 2 năm. Tuy nhiên, vào thời điểm Switch bắt đầu đuổi kịp với doanh số trong vòng đời của PlayStation 4 thì có lẽ Sony đã tập trung vào PS5 hoặc bất cứ console nào thuộc thế hệ tiếp theo.

Với hơn 91 triệu máy PlayStation 4 bán ra, đế chế Sony tiếp tục thống trị game console

Với 91,6 triệu máy console của Sony được bán ra, có khả năng PlayStation 4 có thể bán chạy hơn con số 101,63 triệu máy của Wii trước khi khép lại hoàn toàn vòng đời. Tất nhiên PlayStation 4 và Switch không thể cạnh tranh vì khoảng thời gian ra mắt của 2 chiếc console quá chênh lệch. Nhưng Sony có khả năng vượt qua chiếc console gia đình tốt nhất trong lịch sử của Nintendo, đó là Wii.

Tuy nhiên cũng phải nói, nhắc tới cuộc chiến console, có lẽ người ta sẽ nghĩ nhiều hơn tới Sony và Microsoft hơn là có Nintendo trong đó. Nintendo vẫn đang đi một con đường riêng của mình và rất thành công trên hướng đi đó.

Tương lai của cuộc chiến console này sẽ đi về đâu?

Thật khó để dự đoán được cuộc chiến console sẽ đi về đâu. Ở thời điểm hiện tại, Sony vẫn đang dẫn đầu bằng việc phát hành hệ máy có phần cứng đơn giản, giúp cho giá thành tương đối rẻ. PlayStation 4 rẻ hơn và mạnh hơn Xbox One hồi mới ra mắt. Sau đó tới thế hệ PlayStation 4 Pro đối đầu với Xbox One X, hệ máy nhà Sony dù thua thiệt hơn về sức mạnh phần cứng nhưng khoảng chênh lệch đó là không đáng kể. Số lượng game độc quyền hấp dẫn của Sony vẫn có thể bù lại được.

Với hơn 91 triệu máy PlayStation 4 bán ra, đế chế Sony tiếp tục thống trị game console

Còn trong tương lai, Microsoft đang có những dấu hiệu khả quan hơn trong việc đối đầu với Sony. Hãng đã thu mua rất nhiều những Studio chất lượng về để phát triển những trò chơi độc quyền dành riêng cho Xbox.

Liệu khi Microsoft hiểu ra rằng Xbox cần phải có game độc quyền, Sony sẽ làm gì để giữ vững vị trí số một? Năm 2019 trở đi và thế hệ next-gen console thực sự hứa hẹn sẽ bùng nổ hơn trong ngành game.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Jarvis

Tác giả

Chưa có bình luận.

Bình Luận