Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Vì sao tôi quyết định hủy dịch vụ PlayStation Plus?

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là kết thúc năm 2016 và cũng là thời điểm gia hạn mới dịch vụ PlayStation Plus của tôi. Thế nhưng sau nhiều năm là người dùng trung thành của dịch vụ, đến thời điểm này tôi lại đắn đo giữa việc tiếp tục duy trì hay ngừng gia hạn PlayStation Plus.

Người dùng PlayStation chắc không xa lạ gì với PlayStation Plus. Đây là dịch vụ có thể hiểu nôm na là “tặng” game mỗi tháng (Instant Game Collection) cho người dùng với mức phí 50 USD mỗi năm hoặc 10 USD một tháng, tùy lựa chọn của bạn. Và Sony vừa tăng phí dịch vụ lên 60 USD một năm ở thời điểm đăng bài.

Nói “tặng” nhưng thật ra giống như chúng ta được phép “thuê” những game đó để chơi trong suốt thời gian sử dụng dịch vụ. Điểm khác biệt với dịch vụ thuê game thông thường là bạn có thể chơi bất kỳ lúc nào không giới hạn thời gian miễn là thỏa hai điều kiện: bạn đã chọn “nhận” game được tặng (thông qua hình thức mua với giá miễn phí) trong tháng đó và tài khoản PlayStation Network của bạn còn hiệu lực dịch vụ PlayStation Plus.

Ngoài ra, PlayStation Plus cũng là “cổng thông hành” của dịch vụ chơi multiplayer online cho người dùng PlayStation 4 (người dùng PlayStation 3 được chơi online miễn phí). Nói một cách khác, PlayStation Plus của Sony giờ đây tương tự như Xbox Live Gold của đối thủ Microsoft, cả về bản chất lẫn mức phí.

Mặc dù có rất nhiều game được “tặng” cho người dùng PlayStation Plus trong suốt thời gian 12 tháng qua, nhưng tôi hầu như chẳng chơi bất kỳ game nào trong số đó. Nếu nhìn lại danh sách dài số lượng game “miễn phí”, chắc hẳn số game mà tôi “chê” không chơi sẽ khiến nhiều người bị sốc. Có hai lý do vì sao một game PlayStation Plus lại không được tôi ngó ngàng đến. Trường hợp thứ nhất là chúng không mang lại chút hứng thú nào với tôi, hay nói đơn giản vì không hợp gu game. Và lý do còn lại là nỗi đau khó tả thành lời, vì tôi đã mua, đã tải về và đã trải nghiệm game trước đó rồi.

Trước hết, hãy nhìn lại một số game mà tôi mua trước khi chúng xuất hiện trong Instant Game Collection:

• Grim Fandango Remastered (PC)
• Journey
• Super Meat Boy (Xbox 360)
• The Walking Dead: Season 2 (Xbox One)
• Tropico 5 (PC)

Tuy không nhớ chính xác, nhưng những tựa game này chắc hẳn đã làm thâm hụt ví của tôi ít nhất 50 USD trước khi chúng được “tặng không” cho người dùng PlayStation Plus. Tiếp đó, những tựa game sau trong Instant Game Collection dù chưa từng sở hữu trước đây, nhưng tôi chỉ chơi không quá một tiếng vì không hợp gu hoặc hợp nhãn:

• Broken Age
• Furi
• Gone Home
• Helldivers

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Như đã nói ở trên, tôi chỉ chơi chưa quá một tiếng đồng hồ và chưa hoàn thành game nào trong số trên cả. Với mức giá 50 USD cũ đã bỏ ra để nhận những game này, có phải tôi đã tốn tiền vô ích cho chúng không? Đó là chưa kể những trò chơi này tôi đã mua trước khi nó được “miễn phí” và đã hoàn tất trải nghiệm game từ lâu.

Làm một phép tính đơn giản. Thời gian từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2016 đã có 33 game được “tặng” cho người dùng PlayStation Plus. Tính trung bình là 1,5 USD một game, tức khoảng 34 ngàn đồng. Thế nhưng, tôi chỉ mới chơi 9 trong số đó, tức tương đương khoảng 5,5 USD (hơn 120 ngàn đồng) mỗi game. Và điều đáng tiếc hơn là tôi đã sở hữu 5 game trong số này. Vậy là tôi chỉ thật sự trải nghiệm có 4 game trong 12 tháng mà hầu hết chưa chơi hết hoặc cũng không có chút hào hứng để chơi. Tính ra tôi đã tốn tới 12,5 USD (hơn 270 ngàn đồng) cho mỗi game.

Chỉ những con tính đơn giản như thế cũng khiến tôi bắt đầu tự hỏi, mình được lợi gì từ Instant Game Collection trong suốt 1 năm qua với số tiền 50 USD? Vấn đề ở chỗ, hầu hết game trước khi được “miễn phí” đều được giảm giá khá sâu. Vì thế, khả năng là tôi có thể mua mỗi game với giá 12,5 USD trên PlayStation Store hay thậm chí các nguồn khác vào thời điểm khuyến mãi.

Vâng, đến đây bạn có thể nói tôi đã bỏ ra 50 USD để chơi online và game miễn phí chỉ là phần cộng thêm. Nếu nghĩ vậy, sao bạn không thử nhìn ở góc độ khác, rằng tôi đang trả tiền để được Instant Game Collection và multiplayer online chỉ là phần thưởng thêm. Chính xác đó là điều tôi nghĩ, vì trải nghiệm multiplayer trên PlayStation Network không phải là thứ tôi quan tâm hay có nhu cầu.

Không thể phủ nhận tôi có chơi multiplayer, nhưng thời lượng trải nghiệm chỉ chiếm không đến 10% toàn thời gian chơi PlayStation 4 của tôi. Đơn giản vì tôi không hứng thú với trải nghiệm multiplayer, và phần lớn những game tôi thích trên PlayStation 4 đều là game hay ở trải nghiệm chơi đơn.

Cá nhân tôi đã là người dùng PlayStation Plus kể từ thời kỳ đầu dịch vụ này được ra mắt cho đến nay. Với mức giá 50 USD một năm, những game được “tặng miễn phí” khi đó quả thật có sức quyến rũ. Thế nhưng, với sự xuất hiện của PlayStation 4 thì dịch vụ này mất dần sức thu hút, đến mức tôi không còn cảm giác hưởng lợi từ nó nữa. Tuy chỉ là cảm nhận cá nhân, nhưng nhiều game góp mặt trong Instant Game Collection khiến tôi ngạc nhiên tự hỏi phải chăng Sony đưa vào cho đủ số lượng hàng tháng?

Với những người chơi như tôi, có lẽ PlayStation Plus không mang lại lợi ích gì nhất định về mặt lâu dài. Tuy không phải tất cả nhưng tôi tin chắc không ít người chơi khác cũng có cùng cảm nhận này. Nếu sau này muốn tham gia multiplayer online một game hấp dẫn nào đó, chẳng hạn như Destiny 2, tôi sẽ chọn giải pháp mua game cùng với 1 tháng dịch vụ PlayStation Plus để trải nghiệm. Nhiêu đây thời gian đối với tôi là quá đủ, nhưng đó là chuyện của tương lai sau này. Còn hiện tại, tôi không còn thấy giá trị gì ở dịch vụ này, và quyết định sẽ ngừng gia hạn vào tháng 12 sắp tới!

PlayStation Plus

Tạm biệt PlayStation Plus! Hy vọng có ngày gặp lại!

Thông tin bên lề là hiện tại Sony đang mở đợt khuyến mãi trên PlayStation Store mừng PlayStation 3 tròn 10 tuổi hôm nay (11/11). Chương trình đang giảm sâu từ 30% đến 80% khá nhiều game cũ đến 15/11, và người dùng PlayStation Plus thì được giảm tiếp 10% nữa. Nói đến khuyến mãi lại nghĩ không biết khi nào Sony mới có thể cải thiện tốc độ tải game trên hệ thống PlayStation đây!?

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...