Vì sao Capcom nên hồi sinh Resident Evil Outbreak?

Tuy chỉ được xem là phiên bản ăn theo ở thời điểm phát hành, nhưng Resident Evil Outbreak có tiềm năng rất lớn trên các hệ console hiện đại ngày nay.

Từ khi phát hành trên PS2 đến nay, chúng ta chưa bao giờ nghe Capcom nhắc đến Resident Evil Outbreak. Tuy chỉ được xem là phiên bản ăn theo, nhưng Outbreak có tiềm năng rất lớn trên các hệ console hiện đại ngày nay.

Trong khi nhiều công ty khá cẩn trọng với những gì có thể làm và không được làm với các thương hiệu lớn của họ, Capcom lại có xu hướng thích thử nghiệm với dòng game Resident Evil. Một phần trong thử nghiệm này là việc họ cố gắng tạo phiên bản Resident Evil tập trung vào trải nghiệm multiplayer trực tuyến.

Trên thực tế, thử nghiệm của Capcom cũng có chút thành công như trường hợp của Resident Evil Outbreak. Ngược lại, những game đầy hứa hẹn như Operation Raccoon City và Umbrella Corps lại thất bại thảm hại. Mặc dù vậy, nếu Capcom thật sự muốn đem đến trải nghiệm trực tuyến Resident Evil chất lượng thật sự để giữ fan về mặt lâu dài, có lẽ họ cần xem lại ý tưởng đã sử dụng trong bộ game Resident Evil Outbreak ăn theo từ thời PS2 này.

Thời PS2 thống trị, dù việc chơi game trực tuyến chưa thông dụng như ngày nay, Capcom đã cố gắng tạo nên một trải nghiệm multiplayer trực tuyến thành công. Theo quan điểm cá nhân tôi, Capcom đã đạt được mục đích này với Resident Evil Outbreak. Trò chơi cho phép người chơi kết nối trực tuyến với nhau để cùng chiến đấu chống lại lũ zombie và sống sót khỏi thảm họa kinh hoàng của Raccoon City.

Ý tưởng của Capcom cho Resident Evil Outbreak và các phần mở rộng của nó đúng về mặt kiếm tiền, nhưng sai thời điểm. Nếu các bản Outbreak được phát hành trên thế hệ trước hoặc hiện nay, tôi tin rằng chúng sẽ trở nên thông dụng hơn. Vì khi đó, việc chơi game trực tuyến đã trở nên thịnh hành với PS3 và Xbox 360. Trái với nỗ lực gần đây của Capcom nhằm mang lại trải nghiệm trực tuyến mới trong Resident Evil, phiên bản Umbrella Corps được người chơi và giới chuyên môn đón nhận rất kém, không như mong đợi. Vậy nên, tôi nghĩ đây là thời điểm lý tưởng để họ quay về với ý tưởng trong Resident Evil Outbreak.

Outbreak có thể được hồi sinh với tựa game thứ ba mới tinh từ thương hiệu này. Việc xây dựng lại từ đầu sẽ tận dụng ưu điểm phần cứng của thế hệ hiện tại, mang đến trải nghiệm gameplay tốt hơn ông anh của chúng. Chẳng hạn, lượng người chơi có thể cùng online đông hơn, số lượng kẻ thù cũng có thể tăng theo tương ứng. Thử tưởng tượng một game Resident Evil trực tuyến với cả ngàn zombie hỗn loạn đầy màn hình, như kiểu Dead Rising. Đó chính là thứ mà tôi nghĩ về một game Resident Evil Outbreak mới.

Các game Outbreak thời PS2 có hình ảnh rất khá ở thời điểm phát hành, nhưng nếu so với tiêu chuẩn ngày nay thì chúng khác cả trời cả vực nếu không nói là quá kém. Phần thứ ba của Resident Evil Outbreak có thể đem lại đồ họa ấn tượng hơn, đi một chặng đường dài xây dựng bầu không khí căng thẳng một cách hiệu quả.

Một chức năng quan trọng khác mà một game Outbreak mới có thể trở nên tuyệt vời là người chơi có thể trò chuyện với nhau trong nhóm hoặc thông qua chức năng chat trong game. Trong những game cũ hơn, người chơi phải dùng một hệ thống “cổ” để chọn những cụm từ định sẵn, và cách làm này rõ ràng không hề lý tưởng cho một game như thế này.

Tôi nghĩ lý do Capcom sử dụng hệ thống nói trên là do hầu hết người chơi PlayStation 2 không trang bị đầy đủ cho việc liên lạc trực tuyến. Nhưng các game console hiện nay đều đi kèm với headset nên sẽ không có vấn đề gì cho một game Resident Evil Outbreak mới được phát triển.

Với những lý do nêu trên, tôi nghĩ một tựa game Outbreak hoàn toàn mới sẽ tốt hơn. Nhưng xét trên thực tế, Capcom có vẻ thích các bản HD remaster hơn. Chẳng phải họ đang thực hiện dự án “nâng tầm đồ họa” gần như toàn bộ các bản game Resident Evil chính cho thế hệ console hiện tại đó sao? Vì vậy, có lẽ một bản Resident Evil Outbreak HD Collection sẽ thiết thực hơn. Và tôi nghĩ một bộ sưu tầm game như thế xứng đáng kèm theo tất cả các màn chơi trong hai tựa game đầu thành một bản game, cho phép nhiều lựa chọn hơn khi matchmaking.

Một hướng đi khác nữa là Capcom chỉ đơn thuần mang các game Outbreak cũ lên những nền tảng thế hệ mới và khôi phục lại dịch vụ chơi trực tuyến cũ. Resident Evil Outbreak và các bản mở rộng độc lập của trò chơi có thể góp mặt cùng những game PS2 khác trên PS4. Như vậy có nghĩa là hình ảnh 1080p và hỗ trợ trophy, nhưng điều quan trọng là phải khôi phục lại dịch vụ chơi online.

Thực tế là tính đến nay, chưa có bất kỳ game PS2 nào có tính năng online. Nếu Capcom có thể khôi phục lại tính năng chơi trực tuyến của Resident Evil Outbreak bằng cách nào đó, thì hướng đi tiềm năng này để mang game đến với các hệ console thế hệ mới cũng đáng để cân nhắc. Dù vậy, việc này có vẻ là điều khó khăn nhất khi các phiên bản phân vùng của Outbreak trên PlayStation 2 sử dụng rất nhiều dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau, đặc biệt là phiên bản châu Âu. Sự phức tạp trong số lượng nhà cung cấp dịch vụ từng khiến người chơi châu Âu phải đợi đến bản mở rộng File #2 mới có được trải nghiệm multiplayer trực tuyến.

Resident Evil Outbreak

Còn đâu trận chiến “vô tiền khoáng hậu” với Titan?

Cho dù Capcom chọn cách nào để hồi sinh Outbreak, tôi nghĩ không sớm thì muộn rồi điều này cũng sẽ xảy ra. Dù gì, Capcom có vẻ thích tái phát hành các tựa game Resident Evil trên mọi console. Hàng loạt các game Resident Evil chính trong series giờ đây đều có thể được trải nghiệm trên các hệ console hiện tại với đồ họa được nâng cấp nhất định. Gần đây nhất là Resident Evil 4 phát hành lại trên PS4 và Xbox One với đồ họa 1080p và tốc độ khung hình 60fps. Chưa kể, Resident Evil 2 còn đang được sản xuất phiên bản làm lại toàn diện cho các hệ console hiện nay.

Với quá nhiều game Resident Evil liên tiếp được tái phát hành hay làm lại, tôi rất ngạc nhiên khi Capcom chưa để mắt tới Outbreak dưới một hình thức nào đó. Trò chơi vẫn giữ được vị thế nhất định trong cộng đồng Resident Evil. Điều đó thể hiện qua việc fan còn làm bản mod cho Resident Evil 2 để thêm vào các nhân vật trong Outbreak. Thậm chí, người hâm mộ còn đang vận hành server private cho chức năng chơi online của Outbreak đến nay, sau khi Capcom ngừng dịch vụ.

Nếu người hâm mộ lên tiếng đủ lớn, mong muốn được thấy Outbreak tái sinh trên thế hệ console mới. Và nếu Capcom phát hành hết các bản game Resident Evil chính trong series lên thế hệ phần cứng mới nhất, rất có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ lại được trải nghiệm tựa game Resident Evil Outbreak mới hoặc cũ. Ai mà biết được?

Đầu Đá

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
    Loading...Loading...