Vấn nạn cày thuê và những hệ lụy thường mắc phải

Cày thuê vẫn luôn là một vấn nạn nhức nhối trong cộng động game thủ LMHT. Liệu rằng việc tồn tại của cày thuê sẽ để lại những hệ lụy gì đây?

Cày thuê elo, một trong những công việc được đánh giá là vừa khổ vừa sướng, vì nhiều yếu tố khác nhau khiến cày thuê trở thành 1 vấn nạn làm nhà phát hành game phải đau đầu, hãy cùng MọtGame tìm hiểu về vấn nạn này nhé.

cày thuê

Trước tiên ta cần phải biết cày thuê elo là gì? Đó là 1 việc làm của 1 hay 1 nhóm người bỏ ra hàng giờ ngồi trên máy tính để đánh xếp hạng, những vị khách muốn tài khoản (account) game của họ có xếp hạng cao, nhưng họ không thể leo lên được những bậc cao đó mà phải nhờ người có trình độ từ những bậc cao đó, kéo họ lên bằng thực lực và trình độ của họ. Khách hàng chỉ cần nêu vị trí muốn leo lên, những người này sẽ đáp ứng yêu cầu bằng cách dùng account của bạn để leo bậc, việc này cũng đồng nghĩa với việc phải bỏ ra thời gian để hoàn thành bậc cao được giao, chắc ai cũng biết thứ tự và xếp hạng của game LMHT chia thành 7 bậc, Đồng – Bạc – Vàng – Bạch Kim – Kim Cương – Cao Thủ – Thách Đấu, những người hay nhóm cày thuê đều xếp hạng Cao Thủ – Thách Đấu, đó là cấp bậc cao nhất cũng tượng trưng cho trình độ của họ.

cày thuê
Vì sao khách hàng phải lựa chọn cày thuê để có được thứ bậc họ muốn ?
Vì không phải ai cũng giỏi hay có tài năng, đầu óc tính toán, khả năng xử lý tình huống như những người có trình độ cao nhất cả, và rất nhiều lý do khác như :

  • Sắp tham gia giải – cần 1 phông bạt cho “ha-oai”
  • Sắp tán gái – cần 1 thứ hạng elo cao cho ghê gớm
  • Sau một thời gian dài cày rank / xếp hạng, không vượt qua được chính mình và bị rớt vào Hell-Elo – không thể thoát ra.
  • Chưa cày 10 trận đầu – muốn cày thuê elo giúp để có thứ hạng ban đầu và elo cao.
  • Sắp kết thúc mùa giải – cần có một thứ hạng cao để có khung mùa mới.
  • Muốn lên cao thủ – thách đấu để được vinh danh trước gia đình bạn bè

Đó mới chỉ là 1 số lý do mà trang cày thuê quảng cáo, đánh đúng tâm lý của các game thủ có thứ hạng thấp hiện nay, không ngoại trừ việc xấu hổ bị thua kém bạn bè, cảm thấy tự ti khi khả năng không đủ, có quá nhiều công việc bận rộn không thể leo được …v…v

cày thuê

Tuy nhiên, việc cày thuê cũng không dễ dàng gì, những người cày thuê cũng phải bỏ ra mồ hôi, thời gian và công sức để hoàn thành cấp bậc được giao, sau khi trả account cho khách họ sẽ tiếp tục làm việc cho những vị khách khác, tuy chỉ cần ngồi dùng tay, mắt, tai, não và khả năng của họ, để trả cho sự phục vụ của họ, khách hàng sẽ phải trả cho họ 1 số tiền được thông báo trước, nó sẽ tăng theo cấp bậc, những giao dịch này thường được trả bằng thẻ cào hay chuyển khoản ngân hàng, tiện lợi hơn rất nhiều với việc gặp trực tiếp để giao.

4

1 điều nữa cần biết là RiotGame không cho phép cày thuê, ý của Riot từ hành động cấm cày thuê là vì cày thương 1 dạng thương mại trái phép trên game của họ, nó khiến cho những vị khách cày thuê phải yêu cầu người cày thuê đảm bảo thông tin account của họ không lộ ra ngoài nếu không muốn account của họ bị khóa với thời gian 6tháng – vĩnh viễn. Cách thương mại này giúp người cày thuê có tiền để trang trải hay thậm chí là làm giàu cho họ và khách hàng có được thứ hạng họ mong muốn. Đôi bên cùng có lợi, nhưng thử nghĩ nếu bạn được cày thuê, bạn có thứ hạng cao, bạn chơi cấp độ cao đó khi kỹ năng của bạn kém hoặc không sánh bằng sẽ ảnh hưởng đến đồng đội như thế nào, hay bạn chơi cấp độ đó, họ thấy bạn không xứng đáng với cấp độ đó bạn sẽ nhận được gì, sự coi thường vì không nỗ lực, không vượt qua chính bản thân mình mà phải nhờ đến người khác, nếu thế cấp bậc của bạn có cao đến mấy bạn vẫn chỉ gắn mác “được cày thuê” mà thôi.

cày thuê

Các bạn có thắc mắc tại sao những người cày thuê có thể kiếm ra nhiều tiền đến vậy, khách hàng luôn “đông” nườm nượp, đó chính là nhờ phương tiện truyền thông trực tiếp. Các kênh stream game, đó là cách mà những người cày thuê luôn có khách, khách hàng được chứng kiến tận mắt trình độ và kỹ năng của họ, cộng với sự uy tín thì còn nghĩ gì nữa.
cày thuê
Cùng điểm qua những cái tên trong làng cày thuê và câu chuyện của họ.
Dopa : Game thủ nổi tiếng với kỹ năng và trình độ đạt đến cảnh giới khi đứng top Thách Đấu của Hàn Quốc nhiều mùa, anh được xem là đối thử xứng tầm với Faker, và cũng vì trình độ cao mà Dopa đã kiếm được rất nhiều từ việc cày thuê, anh từng nhận định việc kiếm tiền từ cày thuê nhiều hơn tiền thưởng mà anh tham gia các giải đấu. Tuy nhiên vì 1 số lý do mà account của Dopa đã bị RiotGame khóa 1000năm vì cày thuê elo, đây là hình phạt cho việc cày thuê cũng như nhắc nhở các cao thủ khác đừng lún sâu vào vết nhơ đó.

cày thuê
Không nói riêng ngoài quốc tế, ở Việt Nam cày thuê đã có mặt từ lâu, điển hình là game thủ Nguyễn Duy Phương, biệt hiệu là Trâu Cày Thuê, anh cũng đứng top Thách Đấu trong nhiều mùa vẫn cũng cày thuê để kiếm tiền, Trâu cho biết anh kiếm được khá nhiều tiền từ công việc này và dùng số tiền đó để giúp đỡ gia đình cũng như chi tiêu, sinh hoạt. Anh cho rằng công việc cày thuê của mình là 1 công việc không xấu, lại giúp đỡ cho rất nhiều người, tuy đúng là vậy nhưng thử nghĩ xem Riot có đồng ý chuyện này, anh cũng cho biết từ sự việc anh bị đuổi khỏi sự kiện Asus giao lưu cùng game thủ LMHT, Trâu đã rất bức xúc vì cách đối sử của Garena, anh đã mở rộng quy mô cày thuê của mình đến đường dây xuyên quốc gia nhằm trả đũa sự việc trên.

cày thuê
Và cái tên mới nổi gần đây. Nguyễn Thành Phúc, biệt hiệu là Henry, cũng có thứ hạng Thách Đấu, và đặc biệt từng là tuyển thủ của đội Saigon Joker đã rời bỏ đội để lấn sang nghề cày thuê để kiếm tiền, câu chuyện của anh chúng ta sẽ không nêu vì anh là cái tên mới nổi trong làng cày thuê thôi.

cày thuê
Sau cùng, việc cày thuê đã ảnh hưởng ít nhiều đến mong muốn của nhà phát hành vì công việc của họ đã đi ngược với điều lệ của nhà phát hành, và cũng vì các luật lệ đã đặt ra nên việc cày thuê nhận 1 cái nhìn xấu, thêm nữa những hình phạt mà Riot đề ra đánh mạnh vào khách hàng, những game thủ chân chính phải đối mặt với 1 vấn đề nan giải chính là sự chênh lệch cấp bậc của người chơi trong 1 trận đấu, các bạn có muốn điều đó xảy ra với mình không ? Motgame cũng mong các bạn suy nghĩ về vấn đề có nên cày thuê hay không, hãy “tryhard” và thử thách chính bản thân mình.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Nguyễn Tri Hải

Tác giả

Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor Hodor

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận