Valorant và cuộc di dân Exodus của game thủ CSGO bán chuyên

Đối với game thủ hạng bán chuyên của CSGO, Valorant là một cơ hội thoát khỏi ngõ cụt khi mà cuộc cạnh tranh ở CSGO quá khốc liệt.

Có thể bạn sẽ lạ lẫm với quyển kinh cổ Exodus nói về nhà tiên tri Moses dẫn dắt dân tộc Israel từ số phận nô lệ dưới thời Ai Cập trở thành một dân tộc tự do có lãnh thổ riêng, nhưng bạn sẽ rất dễ hiểu câu chuyện này qua tác phẩm “mô phỏng” lại nó: Phim hoạt hình Hoàng Tử Ai Cập của hãng Disney. Đại ý của câu chuyện là Moses được thiên chúa của người Israel chọn lựa trao cho quyền năng đại diện mình giải phóng người dân Israel hiện đang là nô lệ dưới sự quản chế của Ai Cập cổ đại. Moses đã dùng phép thuật của mình buộc pharaoh phải trả tự do cho người dân Israel và dẫn họ đi khỏi lãnh thổ Ai Cập băng qua sa mạc vào Trung Đông tìm miền đất hứa khai hoang lập nên đất nước Do Thái. Và hiện nay dường như các game thủ bán chuyên của CSGO cũng đang tìm đường đến miền đất hứa Valorant rầm rộ như cuộc di dân Exodus vậy.

Valorant và cuộc di dân Exodus của game thủ CSGO bán chuyên

Moses vạch nước Biển Đen cho dân Do Thái đi qua trong kinh Exodus (Ảnh minh họa)

Như Mọt Game từng nhắc ở những bài viết trước về việc hàng loạt game thủ từ CSGO và nhiều game khác rầm rộ chuyển sang đầu quân cho các team eSports chuẩn bị đón đầu giải đấu Valorant trong tương lai. Sôi động nhất là nhóm đến từ CSGO do sự tương đồng khá lớn giữa gameplay của 2 tựa game này. Nó sôi động đến nỗi sự cố phá game trong giải bán chuyên MDL của CSGO gần đây cũng được cáo buộc là do nhiều game thủ đã nản với khu vực bán chuyên của CSGO nên phá cú chót rồi chuyển sang Valorant.

Nhiều đội CSGO bán chuyên bị tố bán độ vì… Valorant?
Nhiều đội CSGO bán chuyên bị tố bán độ vì… Valorant?
Giải đấu bán chuyên của CSGO đang gặp nhiều khó khăn bởi sự di dân sang Valorant và cải tổ, tạo ra nhiều nghi vấn các đội bán chuyên đang bán độ vì… nản.

Khi cuộc chiến giành cơ hội của dân bán chuyên CSGO quá khốc liệt

Cuộc di dân này, nói một cách nào đó là một lối thoát cho sự tù túng vốn diễn ra khá lâu trong phân khúc CSGO bán chuyên. Nhóm này đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc theo đuổi sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp CSGO. Hầu hết là thiếu tài trợ do các nhãn hàng chỉ chú trọng tìm những team chuyên nghiệp hoặc những đội có triển vọng tốt thay vì đầu tư mạo hiểm vào các đội bán chuyên chưa có nhiều kinh nghiệm. Giải đấu MDL là cơ hội lớn nhất cho dân bán chuyên được các nhà tài trợ để mắt tới vừa qua cũng trở nên khó khăn hơn sau khi cơ quan chủ quản công bố thay đổi mô hình.

Valorant và cuộc di dân Exodus của game thủ CSGO bán chuyên

Giải đấu MDL đã thay đổi khiến game thủ bán chuyên khó khăn hơn

Việc thay đổi này khiến cho các đội mới nổi và thiếu kinh nghiệm gặp khó khăn nhiều hơn khi phải đối đầu với các địch thủ được đầu tư mạnh hơn. Những đội được thành lập với những game thủ nghiệp dư tập tành thi đấu tìm kiếm hy vọng chắc chắn không thể địch lại một đội được lựa chọn “gà” kỹ lưỡng và đầu tư gaming house, huấn luyện viên chuyên nghiệp. Điều này tạo nên cái vòng lẩn quẩn là không có tài trợ thì không thể có tiền đầu tư chuyên môn, thiếu chuyên môn thì không thắng nổi các tay to được đầu tư lớn, mà thắng không nổi thì chả ai muốn tài trợ.

Với tình cảnh như vậy, các game thủ bán chuyên tất nhiên sẽ “nhảy tàu” ngay khi có một cơ hội thích hợp, như Valorant chẳn hạn.

Valorant – một cơ hội mới để đổi đời

Khác với CSGO vốn đã tồn tại lâu năm và môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, Valorant lại tỏ ra thân thiện với người mới hơn. Chính vì đây là một game mới ra mắt, chưa ai thực sự chơi quen nó và “go pro” theo một quy trình chặt chẽ, có rất nhiều cơ hội cho các đội mới thử sức. Cùng với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn đổ vốn đón đầu và họ đang tìm kiếm các nhân sự lập đội chuẩn bị tranh giải, các đội hầu như có thể kiếm nhanh một nhà tài trợ để thử sức.

Valorant và cuộc di dân Exodus của game thủ CSGO bán chuyên

Với cách chơi tương đồng, Valorant đang hút game thủ CSGO sang tìm cơ hội thi đấu

Trong điều kiện đầu tư rộng mở, nhu cầu lập đội cao như vậy, rất nhiều cơ hội đang xuất hiện với cả game thủ chuyên nghiệp lẫn bán chuyên từ các game khác chuyển sang, trong đó có kinh nghiệm chơi CSGO chắc chắn là một điểm ưu tiên. Mặt khác, vẫn chưa có một cơ chế hay quy định nào kiểm soát việc vận hành giải đấu, trong giai đoạn mở đầu này việc cạnh tranh và giật giải sẽ dễ dàng hơn. Đến khi hệ thống giải hình thành chặt chẽ thì các đội đến sớm cũng đã chiếm được cho mình những vị trí nhất định, có thể xem như một bước khai phá sớm và kịp vững vàng một sự nghiệp cho mình.

Có thể nói, sau bao nhiêu năm khó khăn và gần như không tìm được lối ra, Valorant đã mở ra một cơ hội mới để thực hiện ước mơ bước lên vũ đài chuyên nghiệp cho nhiều game thủ CSGO.

Nhưng cũng có thể là một cú vấp… vỡ mồm

Valorant đang hot là thế nhưng cái hot của tựa game này dường như xuất phát từ 2 điểm: Danh tiếng của Riot và sự đầu tư theo trào lưu của các tổ chức eSports. Cái cốt lõi nhất của nó là gameplay vẫn chưa được kiểm chứng trong thực tế là có thể sống lâu hay không. Nếu bạn bình tĩnh quan sát thì sẽ dễ dàng nhận ra những cái sự “hot” từ trước đến nay về Valorant đều là hiệu ứng “hype” thường thấy khi một game mới được công bố. Sự hot quá mạnh đến từ một game làm bởi Riot và một gameplay kiểu mới khiến hàng triệu người quan tâm, từ đó đánh động các tổ chức eSports đầu tư theo độ hot đó.

Tất nhiên, đây chỉ là nhận định mang tính cá nhân, bạn có thể phản biện điều này nếu muốn vì hiện còn quá sớm để kết luận nó có đúng hay không. Tuy nhiên bài học của sự “hype” này đã từng xảy ra và làm rất nhiều game thủ chuyên nghiệp phải điêu đứng.

Valorant và cuộc di dân Exodus của game thủ CSGO bán chuyên

Heroes of The Storm cũng từng rất huy hoàng

Heroes of the Storm chính là một bài học như thế. Ra mắt dưới bàn tay Blizzard, được kỳ vọng sẽ phát triển và tranh vị trí top MOBA bằng “phép màu Blizzard”. Cũng rất hot và được chờ đợi, kỳ vọng với hàng loạt thứ hấp dẫn như các tướng sẽ là những nhân vật trong các game nổi tiếng của Blizzard, cách chơi đột phá, kỹ năng hấp dẫn. Nền tảng eSports của Heroes of the Storm cũng được dựng lên khá nhanh với các nhà đầu tư và đội chuyên nghiệp. Để rồi đến cuối năm 2018, tất cả sụp đổ khi Blizzard công bố hủy giải đấu chuyên nghiệp và rút đầu tư nguồn lực khỏi mảng eSports. Các đội thi đấu Heroes of the Storm bỗng chốc thành bơ vơ và họ chợt nhận ra rằng “hype” và “phép màu Blizzard” không linh như họ tưởng.

Chúng ta đang có một công thức tương tự với “phép màu Riot” và “hype” game mới giống như thế.

Tôi không nói Valorant chắc chắn sẽ thất bại như Heroes of the Storm, nhưng nó còn quá mới và chưa được kiểm nghiệm trên thực tế. Việc quá kỳ vọng vào một sản phẩm sơ khai là một bước đi đầy rủi ro về đường dài. Sẽ có rất nhiều yếu tố làm một con game từ tốt thành… chìm nghỉm như lộ trình phát triển, khả năng cập nhật mới từ nhà phát triển, cộng đồng khi qua cơn “hype”…

Kết

Valorant là một miền đất mới đầy triển vọng cho các game thủ không còn nhiều cơ hội ở những tựa game khác, nhất là CSGO. Đây là cơ hội để họ lại được hy vọng lần nữa với ước mơ trở thành game thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên sự thay đổi nào cũng mang theo rủi ro, Valorant là một game mới nên chưa có gì chắn chắn nó sẽ thành công trên đường dài. Vì vậy đợt di dân này có thể là phúc, cũng có thể là sai lầm cho những game thủ đi tìm ước vọng đổi đời.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    1 Comment Added

    1. Lupanh Tháng Sáu 6, 2020 | Trả lời

      Blizzard hiện tại đã ko còn là Blizzard của ngày xưa nữa rồi, những thành viên cốt cán liên tục rời đi rồi mới đây là cú lừa warcraft 3 “rè phóc” và xa hơn ta có scandal Hearthstone xa hơn nữa ở năm 2018 là câu nói bất hủ “Do You Guys Not Have Phones?” thì lấy ra so sánh với rổ nổi tiếng về khoản xây dựng và quan tâm tới cộng đồng lol thì hơi chênh lệch quá xa đó. Mình thấy riot làm mảnh này hiện tại vẫn quá ngon, nhìn xem những game ngày trc ra với đồ họa lung linh như dota2 thời đó và overwatch cũng vậy, mất phí để dc chơi game là một truyện mà chơi dc game hay ko lại là một chuyện khác. Ko cần quá trau chuốt về hình ảnh mà riot tiếp cận người dùng rất thông minh, thu hút người nổi tiếng chơi game, lối chơi kèm cáu hình máy dễ tiếp cận > xây dựng cộng đồng thật nhanh là cách để giữ và phát triển trò chơi giống như cách lol đã làm, bh chỉ cần làm điều mà riot vẫn làm tốt nhất là cập nhật kèm phát triển trò chơi là game sẽ có chỗ đứng thôi.

    Bình Luận