PC/CONSOLE

Undertale – sự tồn tại vô vọng

Undertale – sự tồn tại vô vọng

Undertale không phải là một thứ ăn theo

Ngoài những lời ca tụng, không ít người cũng đem Undertale ra so sánh với những tựa lão làng như Earthbound, và thậm chí còn phê bình về cách chơi giống hệt Touhou Project.

touhou

Touhou - cái tên đại diện cho dòng bullet hell.

Gameplay của Touhou đến bây giờ vẫn là một trong những ác mộng của game thủ về độ khó. Cách chiến đấu trong game không yêu cầu người chơi tấn công, mà phải né tránh những làn đạn bắn dồn dập tựa lưới nhện của đối thủ - nguyên do dân đến cái tên 'bullet hell' của dòng game.

cnth1

So với Touhou, (hầu hết) các trận chiến trong Undertale đã được giảm độ khó để các game thủ phương Tây dễ tiếp cận. Mặt khác, dù combat của game có giống 70% với Touhou Project nói riêng và dòng bullet hell nói chung, nó lại không phải là trọng tâm của gameplay.

Earthbound-Screenshot

Còn về Earthbound, đây được coi là đỉnh cao về nội dung của RPG thập niêm 90, nằm trong danh sách 100 game nên chơi trước khi chết. Tất cả game thủ đều nhớ đến Earthbound như điểm sáng cuối cùng của game nhập vai trước khi dòng game này nặn ra một tá game na ná nhau về nội dung lẫn cách chơi. Toby Fox không giấu gì chuyện anh lấy cảm hứng từ dòng game này, vì thực hiện được một thành công như Earthbound là ước mơ của nhiều nhà làm game nhập vai.

hqdefault

Tuy vậy, Earthbound là Earthbound, còn Undertale là Undertale. Giống như Earthbound, Undertale nổi bật lên giữa các game nhập vai 'giải cứu thế giới' và mang đến một trải nghiệm RPG hoàn toàn mới lạ và hài hước. Như Earthbound, nó có nội dung khá trào phúng, lời thoại dễ gần, không đao to búa lớn và chứa đựng nhiều lý thuyết siêu thực như các game nhập vai khác, còn hệ thống vũ khí cũng chả đặc biệt gì, với một trong các vũ khí mạnh nhất game chính là...một chiếc giày ba lê. Nhưng khác hẳn Earthbound, Undertale đặt ra một kiểu chơi mới hoàn toàn trong đó toàn bộ hệ thống lên level và save point của dòng nhập vai trở nên hoàn toàn vô nghĩa.

Vượt qua bức tường thứ tư

sad

Bạn có bao giờ nghĩ rằng, khi hoàn thành vai trò anh hùng cứu thế giới trong game nhập vai, chuyện gì sẽ xảy ra không? Thực sự nhà làm game ít chú ý tới ‘kết thúc hạnh phúc’ mà người ta hay nói. Như trong Diablo, khi giết xong quỷ vương, những vùng đất bạn đi qua vẫn đầy rẫy quái vật, và người chơi được chọn replay với độ khó cao hơn, giết đi giết lại những con trùm để lấy được vũ khí và trang bị tốt.

 

Undertale

Undertale bắt người chơi phải nhìn nhận lại sự việc dưới góc độ của những con quái vật, cảm giác khi bị biến thành những ‘điểm kinh nghiệm’ vô tri nhằm gia tăng sức mạnh cho con người. Để cuối cùng những gì còn lại là một kẻ mạnh dẫm đạp lên những kẻ yếu để càng lúc càng trở nên mạnh hơn. Lúc này liệu vai quỷ vương có thực sự là kẻ lúc nào cũng thụ động chờ đợi ở một khu vực nhất định để người khác tới giết? Hay là kẻ đã càn quét khắp nơi không chừa một kẽ hở nào để tìm được một viên ngọc, một thanh kiếm mạnh?

Một khoảnh khắc

toriel

Nếu người chơi Metal Gear Solid ấn tượng với lần đầu tiên họ tiếp xúc với con trùm Psycho Mantis có khả năng đọc ý nghĩ, thì trong Undertale, nhân vật Flowey còn đáng sợ hơn gấp bội. Với Flowey, tôi đã trải qua khoảnh khắc đáng nhớ nhất của một game nhập vai. Ai ai cũng yêu mến Toriel, vì bà đã dẫn dắt chúng ta từ đoạn đầu game. Nên khi bị bắt buộc phải chiến đấu với bà, mọi người đều băn khoăn tìm cách hòa giải. Lần đầu tiên, tôi đã thất bại trong việc cứu bà và vì không cam tâm nên ngay lập tức reload để thử lần nữa. Tuy vậy lần này tôi tiếp tục thất bại và đã có suy nghĩ thông thường rằng đây là một tình tiết bắt buộc của game, có lẽ tôi đã lựa chọn sai và không có đủ điểm quan hệ để hòa giải.  Nghĩ như vậy nên tôi quyết định bỏ cuộc, coi như đây là playthrough thử nghiệm, lần chơi tới sẽ cố gắng cứu bà.

Nhưng sau đó Flowey xuất hiện và nói một câu làm tôi nổi cả da gà: "Mày định giết bà ấy bao nhiêu lần thì mới vừa lòng?"

Undertale

Né tránh từng đợt tấn công của đối thủ là chuyện nhiều người mới chơi phải chật vật, và vì thế họ thường sẽ bỏ cuộc. Suy nghĩ thường thấy là, giết càng nhiều, càng có điểm kinh nghiệm, càng dễ đi tiếp như nhiều game nhập vai khác. Đi theo con đường hòa hoãn tức là đối mặt với vô vàn khó khăn và yêu cầu sự để tâm đến từng chi tiết nhỏ.

Undertale

Nhưng nếu bỏ cuộc, người chơi sẽ phải đối mặt với sự thật rằng việc họ làm là sai trái. Vào cuối game, chúng ta mới biết được con số mà người chơi nào cũng thèm muốn lại mang một ý nghĩa khác. Lúc đó, bạn mới biết rằng con đường khó khăn nhất mới là con đường đúng đắn.

 

Undertale

Và trong đó chính là cái hay của game, khi mọi game khác yêu cầu cày, cày và cày để đạt được 100% hoàn mỹ, Undertale chỉ có thể được tận hưởng trọn vẹn khi người chơi thử nghiệm và thất bại. Những ai quen với cách chơi thông thường của RPG sẽ hoàn toàn bị sốc với gameplay của Undertale, còn những người mới sẽ có những giây phút vô cùng thú vị.

Undertale

Sans, em trai của Papyrus là địch thủ bạn chỉ gặp khi chọn con đường bạo lực.

Undertale

Nếu bạn nghĩ Undyne bình thường đã mạnh, hãy chờ đến khi bạn gặp Undyne the Undying.

Tuy vậy đừng nghĩ rằng nếu bạn mạnh lên game sẽ trở nên dễ dàng. Sans và Undyne the Undying là hai trận đấu khó nhằn nhất game, theo đúng ý đồ của tác giả, lại chỉ xảy ra khi bạn triệt để đi theo con đường chém giết. Đó là chưa kể đến việc bạn bị xem như một kẻ tội đồ khi xuống tay với quá nhiều sinh vật dưới lòng đất. Hầu hết trong số đó sẽ mang lại cho bạn nhiều kỷ niệm khó quên nếu thử kết bạn với họ.

 

Undertale

Lựa chọn của người chơi có thể vén bức màn của uẩn khúc và bí mật, hoặc sẽ vĩnh viễn khép chúng lại. Lần đầu tiên, một tựa game thực sự thách thức cách suy nghĩ của game thủ về khái niệm 'game nhập vai' cũng như làm họ suy nghĩ về tính bạo lực của những hành vi trong game. Điểm đáng khen nhất là cách tựa game này truyền tải thông điệp: tự nhiên và không giáo điều. Liệu game có đơn giản là những mã code được viết ra để làm theo một hệ thống lệnh nhất định, hay nó có thể là một trải nghiệm sống? Đã có một tác giả đặt ra giả thuyết rằng, ở một chiều không gian khác, chúng ta là nhân vật trong một quyển sách, và những nhân vật ta từng đọc trong sách thì đang ở đó sống như chúng ta đang sống.

Undertale

Nếu vậy, có thể ở một chiều không gian khác, chúng ta đang là vật tiêu khiển của những nhân vật của thế giới dưới lòng đất , có thể chết đi và hồi sinh chỉ qua một lần save/load. Tồn tại và chờ đợi trong tuyệt vọng một cách để giải thoát, để 'lên thế giới trên mặt đất' hoặc bị xử tử bởi nhân vật chính.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Filthy Us - Chương 2: Bi kịch gia đình
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 2: Bi kịch gia đình

h huongtran123

08/06/2023

Trong chương 1 của Filthy Us nguồn cơn của bi kịch đến từ sự áp đặt của cha mẹ. Đến chương 2 của trò chơi lại tiếp tục là một bi kịch gia đình khác nhưng câu chuyện lần này sẽ liên quan đến sự mê tín dị đoan. Hãy cùng khám phá xem cốt truyện lần này sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV
PC/CONSOLE

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV

h huongtran123

06/06/2023

Bữa giờ mọi người đã hạ gục được boss thế giới Ashava lần nào chưa ạ? Và bạn có biết rằng mỗi con boss trong Diablo 4 như Lilith, Duriel hay Astaroth đều ẩn giấu những câu chuyện thú vị đằng sau không?

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn
PC/CONSOLE

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn

h huongtran123

02/06/2023

Creaks, một tựa game giải đố được phát triển bởi Amanita Design mang gam màu u ám, với câu chuyện xoay quanh một thế giới quái vật tồn tại trong chính căn nhà của bạn.

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game
PC/CONSOLE

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game

h huongtran123

02/06/2023

Tiếp nối thành công của các phiên bản làm lại như Resident Evil và Dead Space, Alone in the Dark đã khiến fan vô cùng phấn khích khi công bố sẽ ra mắt mắt bản remake vào tháng 10 năm nay.

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
PC/CONSOLE

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy

h huongtran123

01/06/2023

Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

X