“Tự sự” từ một người chơi Final Fantasy XV (1)

Final Fantasy XV từ góc nhìn của một người chơi đã từ bỏ dòng game này rất lâu mà người viết tự nhận là trải nghiệm "chân thật nhất".

Final Fantasy XV không phải là một tựa game mới tính đến thời điểm này. Nhưng không phải ai cũng có cảm giác hào hứng về những hướng đi mới của trò chơi.

Tôi không phải là một người chưa từng chơi game Final Fantasy nào, nhưng Final Fantasy X chính là tựa game “mới nhất” mà tôi đã chơi. Nhìn lại thời điểm Final Fantasy X phát hành tận năm 2001, mới hay tôi đã già thế nào rồi. :(

15 năm quả thật là một thời gian khá dài, khiến tôi có chút e ngại khi quyết định quay trở lại với dòng game này. Cho dù bạn nói gì đi nữa, rõ ràng mười lăm năm vẫn dài gấp rưỡi thời gian Final Fantasy XV được phát triển cơ mà.

Trước Final Fantasy X, tôi có chơi IX. Trước IX, tôi có chơi chung với thằng em họ Final Fantasy VIII. Không biết như vậy có tính là chơi không? Tôi với nó cứ thay phiên nhau, thằng này chơi thì thằng kia nghỉ đi làm việc khác và cứ thế cho đến khi hết game. Và đặc biệt, tôi không chơi VII hay các phần trước đó của dòng game này.

Thành thật mà nói, JRPG không còn là thể loại game yêu thích của tôi nữa từ lâu lắm rồi. Điều tương tự cũng đúng với thể loại RPG nói chung. Cứ nghĩ đến Final Fantasy là tôi lại ngán ngẫm, nhớ ngay tới màn đi cày cấp cho các nhân vật và các trận chiến diễn ra ngẫu nhiên, phiền phức và mất thời gian.

Nhưng thỉnh thoảng cũng nên đổi gió một chút. Và lần cuối tôi làm điều này là chơi Bloodborne, dù thật sự không thích mấy game như dòng Dark Souls lắm. Chí ít, tôi cũng hài lòng vì không hối tiếc với sự thay đổi tùy hứng này.

Tôi không có ý định viết một bài đánh giá Final Fantasy XV mà bạn có thể dễ dàng đọc ở nhiều nguồn khác. Thay vào đó tôi sẽ viết về trải nghiệm “chân thật nhất” của mình về Final Fantasy XV dành cho những người chưa chơi Final Fantasy. Vì thế, cả series bài viết sẽ có nhiều thứ tiết lộ nội dung game, hãy cân nhắc trước khi xem tiếp.

Tôi đã đọc trong vài bài đánh giá nói rằng đây là trò chơi dành cho cả người chơi cũ lẫn những người chơi mới. Trên thực tế, có một câu đại ý như thế thật xuất hiện trên màn hình mỗi khi bạn mở game. Không hiểu các bài đánh giá đã rất công tâm hay người viết chỉ cố tình sao chép lại ý của câu đó trong game ra nhỉ?

Hôm nay là “ngày đầu tiên” trải nghiệm với những ấn tượng ban đầu sau khi trải qua 10 giờ với trò chơi. Hiện tại tôi đang ở khoảng giữa chapter 3 gì đó. Final Fantasy XV là một game rất dài, nhưng với tôi, việc có thể duy trì tiến độ chơi ở mức thoải mái nhất có thể mới là điều quan trọng. Tôi không thích cảm giác chơi gấp gáp để xong game thật nhanh rồi nhảy sang chơi tiếp game khác. Chơi game như thế rất mệt mỏi, còn gì là giải trí, nhất là khi Final Fantasy XV không phải là game mà bạn lại muốn chơi vội chơi vàng.

Tính đến thời điểm viết bài thì trò chơi khiến tôi tạm yên tâm, rằng Final Fantasy XV thật sự mở rộng để đáp ứng những người chơi mới, trong khi vẫn cố gắng giữ lại mức độ chiến thuật cao dành cho những người chơi cũ. Về điểm này thì tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ”.

Nội dung đại để tôi là một hoàng tử. Các người bạn hay vệ sĩ gì đó hộ tống tôi trong cuộc hành trình xuyên quốc gia để cưới một cô nàng xinh đẹp thời ấu thơ, nhằm thiết lập liên minh giữa hai vương quốc. Sau khi tôi đi khỏi, một đạo quân phe khác đã tấn công vương quốc của cha tôi, quê hương của tôi. Thế là giờ đây tôi phải cứu lấy vương quốc và tìm nàng thơ của mình.

Tất nhiên trò chơi cũng còn khối thứ khác như thần thánh, vũ khí phép thuật này nọ, nhưng tựu chung nội dung chính chỉ có thế. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra không những bạn có thể lái một chiếc Roll Royce ở thời tương lai nào đó đi khắp nơi và trò chuyện trên điện thoại di động trong game, mà còn có thể vung những cây kiếm to khủng và vận phép nữa chứ.

Có lẽ cốt truyện không phải là mối quan tâm lớn nhất với hầu hết người chơi. Nhiều người chẳng buồn để tâm đến cốt truyện nếu họ đụng ngay cơ chế điều khiển hay hệ thống chiến đấu không hấp dẫn. Tôi nhớ lần cuối chơi Final Fantasy thì đó là một RPG theo lượt. Vì đây là thiết kế mà tôi không thích, nên đó cũng là một trong nhiều lý do khiến tôi bắt đầu “né” dòng game này.

Final Fantasy XV

Final Fantasy đã có nhiều thay đổi trong nhiều năm qua, hướng đến cơ chế chiến đấu chủ động hơn. Mặc dù hệ thống theo lượt là một tùy chọn trong Final Fantasy XV, nhưng trò chơi giờ gần giống với Bayonetta, Bloodborne hay The Witcher hơn so với các phần Final Fantasy cũ.

Phần điều khiển ban đầu khá cơ bản. Giữ một nút nhấn để né, một nút nhấn khác để tấn công. Sau đó thì phức tạp hơn một tí, như phản đòn và hệ thống chuyển dịch, cho phép bạn ném vũ khí và teleport theo, để dễ dàng thực thi các đòn combo hay ho.

Trò chơi không chỉ cho phép bạn chuyển đổi giữa các loại vũ khí và phép thuật ngay khi cần, mà bạn còn có thể làm điều này ngay “giữa không” nếu đủ nhanh. Thứ duy nhất “theo lượt” bây giờ là bạn có thể tạm dừng hành động hoàn toàn để sử dụng các potion hoặc các vật phẩm khi cần thiết.

Tuy nhiên, tôi nghĩ Final Fantasy XV làm tốt nhất là hệ thống party. Điều này có thể thay đổi về sau trong trải nghiệm. Nhưng ở thời điểm này, bạn chỉ có nhân vật chính và ba nhân vật cốt lõi trong nhóm. Trước mắt, bạn không cần phải lo lắng về việc xoay vòng nhân vật mới, cập nhật trang bị và quản lý điểm kinh nghiệm để họ không bị tụt lại.

Khi thực thi một số hành động như đâm lén hay phản đòn, nếu bạn ở cạnh đồng đội, đôi lúc họ có thể triển khai các combo “hội đồng”. Chẳng hạn, bạn ném cho họ cây giáo ngay giữa không và họ sẽ “bem” nó xuống đầu kẻ thù. Hay như đồng đội quẳng cho bạn khẩu súng lục để bạn có thể bắn vài phát và ném trả lại. Tuy đôi lúc có nhiều thứ xảy ra khiến bạn để lỡ sự liền mạnh của những chuyển động này, nhưng nhìn chung chúng thật tuyệt.

Hệ thống chiến đấu chính là thứ khiến trò chơi hợp với tôi. Mặc dù có thể càng về sau nó sẽ càng phức tạp hơn và tôi có thể phát bực vì nó, ai mà biết được? Nhưng ở thời điểm hiện tại, hệ thống này rất thú vị và là phần tuyệt vời nhất của trò chơi. Nó là liều thuốc hoàn hảo cho hệ thống theo lượt già cỗi và cũ kỹ. Tôi nghĩ đây chính là thứ thu hút những người chơi mới hoặc không hợp thể loại đến với Final Fantasy XV.

Nhưng đời không như mơ, không phải tất cả mọi thứ đều tươi, đều đẹp.

(Nhấn vào đây để xem tiếp)

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Đầu Đá

Tác giả

Chưa có bình luận.

Bình Luận