Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

“Tự sự” từ một người chơi Final Fantasy XV (2)

Final Fantasy XV từ góc nhìn của một người chơi đã từ bỏ dòng game này rất lâu mà người viết tự nhận là trải nghiệm một cách "chân thật nhất".

Final Fantasy XV không phải là một tựa game mới tính đến thời điểm này. Nhưng không phải ai cũng có cảm giác hào hứng về những hướng đi mới của trò chơi. Trong phần trước tôi đã khen ngợi những gì cần khen. Trong phần này sẽ là những lời chê bai có thể đến mức thậm tệ.

Nếu có thể mô tả Final Fantasy XV bằng một cụm từ thì tôi sẽ nói đó là “The Witcher 3, nhưng tệ hơn.” Hầu hết các RPG hiện nay trên thị trường đều tệ hơn The Witcher 3, theo tôi thấy là vậy. Nhưng nếu so về hệ thống chiến đấu và săn quái vật thì cũng một chín một mười. Tuy vậy, Final Fantasy XV có sự sao chép lặp đi lặp lại nhiều hơn tôi tưởng. Có vẻ phần này không được đầu tư tốt, khiến những nhiệm vụ phụ rất vớ vẩn và không cần thiết.

Đúng là vậy, các nhiệm vụ phụ trong game rất tệ. Chúng hầu như không bổ sung gì vào cốt truyện của trò chơi, và gần như chỉ là một trong ba dạng: 1) Đi đến đâu đó và giết số lượng X quái vật; 2) Đi đến đâu đó và lấy số lượng X vật phẩm mà quanh đó có X quái vật chầu chực; 3) Đi đến đâu đó và tìm số lượng X vật phẩm trong một khu vực mà bạn có thể đụng độ hoặc không đụng độ quái vật. Quanh đi quẩn lại chỉ có như thế, và hầu hết những nhân vật giao quest cho bạn sẽ tiếp tục giao tiếp một quest sao chép y vậy khi bạn hoàn thành và trả quest cho họ. Với một game làm rất nhiều thứ hấp dẫn trong gameplay, tôi thật sự thất vọng khi thấy hơn hai chục năm qua, những kiểu quest RPG tào lao thế này vẫn còn tồn tại mà người ta cũng chẳng buồn thêm mắm dậm muối vào cho nó có gia vị đậm đà hơn. Mặc dù lâu lâu cũng có xen kẽ vào một quest hấp dẫn hơn, ví dụ săn quái vật kiếm thưởng, buộc người chơi phải rình rập con quái vật khổng lồ ở khu vực và hang ổ của nó. Thế nhưng những kiểu quest thú vị thế này rất ít và hiếm hoi mới có.

Một điều khiến tôi cảm thấy khó chịu là hệ thống di chuyển cố gắng thiết kế trở nên khác biệt với các game khác. Thế nhưng kết quả lại đuối như trái chuối. Toàn bộ nội dung Final Fantasy XV xoay quanh ý tưởng một chuyến hành trình nhưng thường bắt bạn phải tự động lái đoạn đường dài để làm quest, ngay cả khi game có hệ thống chuyển dịch nhanh. Thật khó hiểu.

Final Fantasy XV

Bạn chỉ có thể dịch chuyển nhanh từ chiếc xế hộp, và chỉ có thể đến một điểm nhất định trên bản đồ ví dụ như các thành phố hay bãi xe. Bạn cũng có thể dịch chuyển về lại chỗ đỗ của chiếc xế sành điệu, hoặc nơi bạn đã từng ngủ lại trước đó, nhưng chiếc xe lại không “chạy” theo bạn. Bạn có thể cho kéo xe về một gara trung tâm, và thỉnh thoảng bạn cũng có thể “triệu hồi” xe đến với bạn, nhưng hầu hết là không làm thế được.

Và mọi thứ càng trở nên tệ hơn khi kết hợp với hệ thống ngày đêm quái gở. Ban đêm, những con quái khổng lồ và mạnh xuất hiện, và bạn chẳng muốn làm thứ gì vào buổi tối cả. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải dẹp bớt các quest và chuyện lái xe để trở về khách sạn hoặc cắm trại để ngủ. Tôi thật sự không hiểu những hệ thống chồng chéo, rắc rối này mang thêm điều gì vào trò chơi, ngoại trừ nó chỉ khiến bạn mệt mỏi trong một thời gian dài tìm “chỗ trú”. Có lẽ các nhà thiết kế game Final Fantasy XV muốn làm giống thưc tế cuộc sống, chắc vậy, nhưng khả năng gây thú vị với người chơi thì không hề. Kiểu thiết kế gây nhầm lẫn như thế thật sự làm hỏng trò chơi trong mắt tôi.

Thật sự, phần mới nhất trong dòng game Final Fantasy đã có vài bước tiến đáng khen ngợi. Trò chơi có nhiều điều thú vị để trải nghiệm. Thế nhưng sau mọi thứ tốt đẹp trong ngày đầu, khoảng hơn 11 giờ chơi trong ngày thứ hai đã bắt đầu lộ diện những điều gây khó chịu, bực mình.

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Như đã nói ở trên, điều khó chịu nhất là mớ nhiệm vụ phụ chẳng bao giờ kết thúc. Đây thật sự là một trong số những thiết kế tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong thể loại RPG từ nhiều năm nay. Chúng không những ngớ ngẩn đến vớ vẩn, không có chút sáng tạo nào mà còn chỉ lặp đi lặp lại. Điều này vô tình làm giảm đi sự háo hức ban đầu của tôi về trò chơi. Một phần có lẽ do cách nhìn nhận của tôi dưới góc độ người chơi, và phần còn lại là do kiểu thiết kế khiến những nhiệm vụ này gần như bắt buộc phải làm. Tuy nhiên, cũng không quên nhắc bạn rằng tôi là người chơi mới và chỉ mới đến chapter 6 của trò chơi. Có thể về sau trò chơi sẽ có những thay đổi.

Final Fantasy XV

Để nói rõ hơn, thì tôi thích làm cho “đủ bộ” với những game lớn như thế này. Dù vậy, tôi không phải máu me tới mức phải hoàn thành 100% mọi thứ từ các địa điểm cho đến thu thập đồ. Nhưng làm nhiệm vụ thì chắc chắn phải 100%. Với những game như Final Fantasy XV, tôi có một kiểu chơi cố định là làm tất cả các nhiệm vụ phụ > đi tiếp phần nội dung chính > làm tất cả các nhiệm vụ phụ mới > tiếp tục nội dung chính và cứ thế mà tiến.

Vậy mà Final Fantasy XV lại khiến tôi phát điên với lối chơi quen thuộc nói trên. Bạn thử hình dung xem, cứ tưởng chỉ còn 2-3 nhiệm vụ nữa là xong một bản đồ, nhưng khi bạn đi trả nhiệm vụ thì cũng chính nhân vật đó lại giao cho bạn thêm hai, ba hay bốn nhiệm vụ mới gần giống y chang nhiệm vụ vừa trả. Thử hỏi có dễ điên không chứ?

Ngay cả khi tôi đã dẹp được cái ý tưởng làm tất cả nhiệm vụ phụ, thì cách mà trò chơi thiết kế gần như khiến bạn không còn lựa chọn nào khác là phải làm những nhiệm vụ dở hơi này. Vì nếu bạn cố gắng đi tiếp phần nội dung chính, thì cấp độ yêu cầu cho những nhiệm vụ này sẽ tăng vọt rất nhanh. Từ 15 lên 20, 20 lên 25 và cứ thế mà tăng. Bạn chẳng thể nào thăng cấp đủ nhanh nếu chỉ làm các nhiệm vụ chính, thế nên bạn không có lựa chọn nào khác ngoài tham gia những nhiệm vụ phụ tào lao nói trên để kiếm điểm kinh nghiệm.

Những nhiệm vụ này thật sự tệ, rất tệ. Tệ không thể tả. Thật đấy! Chúng chẳng hề dính dáng gì tới nội dung của trò chơi cả. Không hề một chút gì luôn! Bạn nói chuyện với một nhân vật giao nhiệm vụ. Người này thường sẽ yêu cầu bạn kiếm một thứ gì đấy. Rồi bạn chạy tọt đến vị trí trên bản đồ. Đôi lúc chỗ đó sẽ có kẻ thù, nhưng cũng có khi không. Bạn lấy vật mà nhiệm vụ cần rồi mang nó về. Họ cảm ơn và rồi lại hỏi bạn có thể kiếm cho họ một thứ chết tiệt nào đó khác nữa chăng. Và cứ thế mà tiếp mà diễn. Ai mà chịu nổi?

(Nhấn vài đây để xem tiếp bài)

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...