Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Trước sau bất nhất, Oculus lãnh hậu quả ngược

Bản cập nhật bảo mật mới nhất cho Oculus Rift lẽ ra khiến việc vi phạm bản quyền trở nên khó khăn hơn, nhưng không ngờ lại bị "gậy ông đập lưng ông".

Tuần trước, Oculus vừa tung bản vá 1.4, bổ sung thêm một bước bảo mật khi khởi động game. Ứng dụng giờ đây sẽ kiểm tra xem người dùng có đang kết nối bộ headset Rift không. Động thái này được cho là để chặn Revive, một bản mod phổ biến cho phép người dùng chơi các game độc quyền của Oculus bằng các bộ headset VR khác.

Chắc ai đó sẽ... may mắn?

Chắc ai đó sẽ… may mắn?

Trước đó, khi thông tin về Revive nở rộ trên mạng, Oculus tỏ vẻ không hài lòng. Họ xem Revive là một “bản hack” và cho biết sẽ tung bản cập nhật “sửa lỗi” trong tương lai. Nhưng khi bản vá 1.4 sửa một lỗ hổng, thì tác giả của Revive lại mở một lỗ hổng mới, cho phép… vi phạm bản quyền toàn diện.

Libre VR, tác giả của Revive cho biết: “Phiên bản ban đầu của Revive chỉ đơn giản là lấy các tính năng từ Oculus Runtime và dịch nó sang OpenVR. Còn phiên bản Revive mới giờ đây sử dụng cùng kỹ thuật inject để bỏ qua phần kiểm tra quyền sở hữu của Oculus. Bằng cách vô hiệu hóa kiểm tra quyền sở hữu, trò chơi sẽ không còn xác định liệu bạn có sở hữu game hợp pháp không. Đây là thành công đầu tiên của tôi trong việc bỏ qua DRM. Tôi thật sự không muốn phải đi con đường này. Tôi vẫn không ủng hộ vi phạm bản quyền, xin đừng sử dụng thư viện này cho các bản sao chép trái phép.

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Vấn đề này chắc chắn nghiêm trọng đối với Oculus. Khả năng không sớm thì muộn cũng sẽ tiếp tục được giải quyết bằng một bản cập nhật bảo mật khác. Nhưng nói gì thì nói, đây là vấn đề do chính Oculus gây ra. Cách đây khoảng 5 tháng, họ đã nói với công chúng rất khác. “Đại ca” Palmer Luckey của Oculus khi đó đã viết trên Reddit: “Nếu khách hàng mua game từ chúng tôi, tôi không quan tâm nếu họ mod nó để chạy trên bất kỳ thứ gì mà họ muốn. Như tôi đã nói cả triệu lần, mục tiêu của chúng tôi không phải làm lợi bằng cách khóa người dùng vào duy nhất phần cứng của chúng tôi.

Vậy là những ai đã mua các game độc quyền cho Oculus một cách hợp pháp để chơi trên một bộ headset khác, chẳng hạn như Vive, giờ đây sẽ không thể chơi được game nữa trừ khi họ chấp nhận vi phạm bản quyền trên hệ thống của họ.

Nguồn: Motherboard, Oculus, Reddit (1), Reddit (2) .

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...