Trải nghiệm PlayStation VR với Mọt Game – Đã tay nhưng kén người chơi

Sau thời gian tích cóp, team Mọt cũng được “giải ngố” khi khui thùng cái PlayStation VR và có những Trải nghiệm PlayStation VR đầu tiên đầy bỡ ngỡ.

Sau một thời gian săn hàng giá rẻ, team Mọt cũng chộp được một bộ PlayStation VR giảm giá từ nước ngoài, đây là bộ bundle kèm Skyrim VR nên có thể nói là một món hời đầy may mắn. Những ngày chờ hàng ship về là những ngày mong mỏi như Mọt mong lương, như trai ngóng bồ trang điểm. Sau hành động mua cái rẹt 5 giây bằng thẻ thanh toán và hơn… 3 tuần chờ đợi cộng thêm, team Mọt đã nhận được “hàng” vào một buổi sáng đẹp trời.

Trải nghiệm PlayStation VR với Mọt Game – Đã tay nhưng kén người chơi

Hàng về!!!!!

Bộ game gồm có chiếc kính, đầu chuyển tín hiệu, dây nhợ điện đóm các kiểu và kèm theo đó là bộ game Skyrim VR kèm 2 chiếc motion controller. Các thanh niên háo hức lao vào lắp ráp mà chả thèm xem hướng dẫn vì “Dark Souls tao còn phá đảo, ba cái thiết bị vặt này cần gì hướng dẫn”. Thế là lắp vào, setup và kính báo không tín hiệu. Sau một hồi lần mò thì phát hiện sợi cáp micro USB nối hộp chuyển tín hiệu vào PlayStation 4 chưa lắp, còn nằm dưới đáy thùng.

Thanh niên phá đảo Dark Souls ăn cốc đầu.

Sony còn có thể hứng chịu những chỉ trích về cross-play bao lâu nữa?
Sony còn có thể hứng chịu những chỉ trích về cross-play bao lâu nữa?
Hiện tại, cross-play còn đang là một điều mới mẻ và xa lạ, nhưng chẳng bao lâu nữa nó sẽ là một phần không thể thiếu của game, nhưng chiếc PS4 của Sony đang là một vấn đề...

Thực ra bộ này có 2 đĩa game đi kèm là đĩa Skyrim VR và đĩa bộ game demo đi theo kính VR nhưng cả bọn quyết định “đã chơi là chơi lớn”, vất cái đĩa demo qua 1 bên và cài Skyrim. Lại thêm 15 phút chờ đợi trôi qua để cài và patch game, cả bọn nhảy vào thì… motion controller hết pin. Các thanh niên háo hức với game mới chả thể chờ thêm 30 phút chỉ để sạc cái trái dưa leo bằng mủ này nên quyết định dùng tay cầm cổ điển trước.

Trải nghiệm PlayStation VR với Mọt Game – Đã tay nhưng kén người chơi

Bộ chuyển tín hiệu và một mớ dây nhợ loằng ngoằn

Thế giới Skyrim thông qua PlayStation VR quả là khác lạ, vẫn là hành trình ngồi xe bò đến trại lính và cuộc nói chuyện của những kẻ tù binh vắn số. Phải công nhận nhìn chặt đầu bằng PlayStation VR thú vị hơn qua cái màn hình cổ điển nhiều, thật là muốn rút điện thoại ra selfie với anh đao phủ up Facebook đó mà!

Trải nghiệm PlayStation VR với Mọt Game – Đã tay nhưng kén người chơi

Dùng tay cầm cổ điển trong khi chờ sạc motion controller

Sau 30 phút chơi, một thanh niên đã đầu hàng vì trải nghiệm 3D kiểu FPS này cũng tương tự như game bắn súng FPS với những người mới làm quen. Chóng mặt cực kỳ! Các thanh niên khác lần lượt thử và đều bỏ chạy sau vài chục phút xoay ngang xoay ngửa trong game. Chỉ còn mỗi tay chuyên chơi thể loại FPS là chơi một lèo gần 2 tiếng xong quay ra nói “bình thường mà!”

Một điều nữa là khi bạn đứng để chơi thì lúc di chuyển trong game sẽ bị ảo giác chuyển động làm mất thăng bằng. Điều này xảy ra do mắt tiếp nhận cảnh di chuyển khiến não sẵn sàng cho tình trạng đi về phía trước nhưng cơ thể thực ra vẫn đang đứng, nó làm cảm giác chuyển động của bạn bị sai và cơ thể phản ứng thăng bằng sai theo, tạo cảm giác chới với.

Kế đến, team Mọt nhận xét tầm nhìn trong kính hơi mờ, mặc dù đã chỉnh kính xa – gần các kiểu và đeo đúng khớp vào đầu cẩn thận. Sau một hồi “google” thì hóa ra chưa chỉnh khoảng cách giữa 2 mắt trên kính, mà cái này không có nút chỉnh trực tiếp mà chỉnh qua Settings máy ở phần PlayStation VR. Thế là vào phần thiết bị trong máy bật chức năng nhận dạng.

Trải nghiệm PlayStation VR với Mọt Game – Đã tay nhưng kén người chơi

Chỉnh eye-to-eye distance để tối ưu độ rõ hiển thị của PlayStation VR

Chỉ cần đưa mặt mốc vào tầm camera để máy chụp 2 tấm ảnh trực diện và đo khoảng cách chính xác giữa 2 đồng tử mắt cho ra thông số điều chỉnh thích hợp. Đúng là thông số bị lệch khi mặc định khoảng cách là 25 inch nhưng thông số của lão chơi FPS trâu bò không chóng mặt là 26 inch. Sau khi máy tự điều chỉnh thông số, trở vào game thấy mọi thứ rõ hơn hẳn.

Trải nghiệm PlayStation VR với Mọt Game – Đã tay nhưng kén người chơi

Trời xanh bao la, rừng thông bạt ngàn

Nói là rõ chứ thực ra hiển thị bên trong PlayStation VR không thực sự “chất” như những người chưa từng trải nghiệm tưởng tượng. Thực ra do giới hạn của phần cứng hiện nay, nên một game thuộc dạng tầm trung như Skyrim có thể xem là khá tốt rồi, còn sắc nét bóng bẩy như Anthem có lẽ phần cứng của PlayStation 4 khó mà render nổi. Căn bản đối với VR nó phải dựng hình môi trường 360 độ bao quanh bạn và xử lý độ sâu, tốc độ khung hình như thật truyền qua kính thay vì dựng cho 1 màn hình phẳng tần số quét 60Hz bình thường.

Trải nghiệm PlayStation VR với Mọt Game – Đã tay nhưng kén người chơi

Chú nai vàng ngơ ngác chạy vụt qua

Bù lại, bạn có thể cảm nhận độ “hớp” khi đứng giữa rừng nhìn bầu trời xanh ngắt, đứng im nhìn chú nai từ bụi rậm chui ra khẽ vượt qua mình và chạy đi mất. Quay ra sau lưng thì 1 con sói lao ra từ trên ghềnh đá làm giật mình xém té ngửa. Cuối cùng là chẳng có gì hoành tráng hơn nhìn con rồng bay lởn vởn trên bầu trời kèm theo những tiếng gầm đầy đe dọa. Những thứ này khi nhìn ngoài màn hình thường nó chẳng có gì đáng chú ý nhưng qua VR thì thực sự là một cảm giác khác biệt.

Trải nghiệm PlayStation VR với Mọt Game – Đã tay nhưng kén người chơi

Thôi rồi, đời em bế mạc rồi các bác ạ!

Ấn tượng là thế nhưng thật đáng tiếc mấy ông không quen chơi góc nhìn “ói mửa” FPS lại không chịu nổi độ chóng mặt. Thế là trong khi cái ông chuyên game bắn súng FPS đang tíu tít với đồ chơi mới thì đám còn lại trong team Mọt đã bắt đầu bàn việc “thanh lý gấp” vì mua về có mỗi 1 thằng chơi vui thì… ngứa mắt quá!

Trải nghiệm PlayStation VR với Mọt Game – Đã tay nhưng kén người chơi

Nếu chưa quen kiểu FPS sẽ dễ chóng mặt, chơi khi đứng sẽ bị ảo giác chuyển động làm mất thăng bằng

Nhìn chung sau khi trải nghiệm PlayStation VR thì kính PlayStation VR chạy tốt, trải nghiệm cực thích nếu bạn là người phù hợp. Tất nhiên cái yếu tố phù hợp ở đây chính là bạn phải quen được với kiểu chuyển động tương tự game bắn súng góc nhìn FPS. Chính vì thể hiện quá thực thế giới 3 chiều nên những người chưa quen góc nhìn này dễ bị chóng mặt khi chơi 1 thời gian ngắn. Nếu bạn chơi thường xuyên sẽ quen dần và thích nghi được với kiểu hiển thị này, tuy nhiên đó cũng là một điều khá quan trọng để bạn cân nhắc khi quyết định mua bất kỳ loại thiết bị VR nào không riêng gì PlayStation VR.

Và lúc này, tôi thấy 1 thanh niên nào đó trong team Mọt đang lúi húi tìm game Summer Lesson trên PS Store… hmmm…

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận