Trải nghiệm Far Cry New Dawn – Hấp dẫn phần khởi đầu

Những giờ đầu trải nghiệm Far Cry New Dawn cho thấy nhiều thứ hấp dẫn và mới lạ, có thể nhỉnh hơn bản Far Cry 5 một chút.

Far Cry New Dawn có thể xem là một phần tiếp nối cốt truyện của Far Cry 5 trước đó, tuy nhiên cả thế giới và gameplay của nó được tô vẽ theo một cách hơi khác lạ một chút và có vẻ chính vì vậy nó… hay hơn bản 5 một chút. Thú thật Mọt tui có thành kiến khá nặng với Far Cry 5 nên một số thay đổi ở New Dawn khiến Mọt tui cảm thấy dễ thở hơn. Ubisoft thì vẫn vậy, mở game trên Uplay trước 1 ngày sau đó mới mở trên Steam làm cái thằng Mọt này phải chờ tới khuya mới vào được game.

Trải nghiệm Far Cry New Dawn – Hấp dẫn phần khởi đầu

Far Cry New Dawn bắt đầu gần 20 năm sau cái ngày bom nguyên tử nổ ở cuối phần 5

Câu chuyện trong Far Cry New Dawn tiếp diễn ở mốc gần 20 năm sau Far Cry 5. Được dẫn nhập bởi chính Carmina Rye, con gái của Nick Rye và cũng chính là cô bé được bạn hộ tống đi nhà hộ sinh để đẻ ra năm đó. Giờ đây cô ấy đã là một thiếu nữ đôi mươi và kế thừa một thế giới tận thế… hường phấn và đổ nát. Cái phong cách chế bịnh hoạn của team làm Far Cry trước giờ vẫn thú vị như vậy.

Far Cry: New Dawn - Không chỉ là FPS
Far Cry: New Dawn được Ubisoft bổ sung thêm yếu tố RPG, có lẽ là một bước đi thử nghiệm cho phiên bản Far Cry "có số má" kế tiếp sẽ ra mắt trong vài năm tới.

Tuy nhiên nhân vật chính mà bạn vào vai không phải là Carmina, bạn là một đội trưởng (Captain) vô danh đi cùng với một chuyên gia tái thiết cuộc sống hậu tận thế là Thomas Rush. Thomas nổi tiếng với tài xây dựng lại các khu định cư sau tận thế ở khắp nơi trong nước Mỹ và các cư dân sống sót của Hope County đã mời anh ta đến để giúp xây dựng lại nơi đây.

Trải nghiệm Far Cry New Dawn – Hấp dẫn phần khởi đầu

Bạn được tự chọn giới tính nhưng bị gắn với vai trò một Captain vô danh đi theo Thomas Rush

Thomas hăng hái dẫn một đoàn hàng trăm người cùng nguyên vật liệu đi trên một đoàn tàu hỏa đến giúp Hope County tái thiết cuộc sống. Tuy nhiên họ bị băng cướp Highwaymen do chị em sinh đôi Mickey và Lou làm trật bánh khiến đoàn tàu lật nhào giết gần như toàn bộ những người đi theo Thomas. Băng cướp xuất hiện và lấy sạch những gì họ mang đến giúp Hope County và thuyết phục Thomas về đầu quân cho chúng. Thomas từ chối và cố vùng thoát chỉ để đẩy bạn rơi khỏi vách đá xuống sông tẩu thoát còn mình chấp nhận bị bắt. Carmina cứu bạn lên bờ và cả 2 bắt đầu hành trình trở về căn cứ Prosperity tìm cách cứu vãn tình hình.

Trải nghiệm Far Cry New Dawn – Hấp dẫn phần khởi đầu

Được gái xinh rủ đi cứu thế giới… hí hí hí

Có thể nói đối với một người từng chơi Far Cry 5, tuy thất vọng với nó nhưng việc gặp lại những người quen cũ sau 20 năm tạo ra một cảm giác háo hức lạ thường. Trải dài trong phần đầu game là nhiều tài liệu cho bạn biết tình trạng của những người bạn cũ năm xưa. Mọt tui nghe được tin cầu cứu của Nick Rye, của Grace, nghe phong phanh tên Hurk còn sống và đang cố thủ ở đâu có trước bọn Highwaymen.

Trải nghiệm Far Cry New Dawn – Hấp dẫn phần khởi đầu

Nick Rye vẫn còn sống và bị giam ở đâu đó, bên kia là gã điên biến thái Sharky Boshaw giờ đã già

Về mặt gameplay, bạn vẫn được chọn giới tính và trang phục cho nhân vật chính, nhưng không biết nhóm phát triển do vô tình hay cố ý muốn thể hiện một thế giới bị nhiễm phóng xạ mà phần chọn râu áp dụng cả cho nữ.

Trải nghiệm Far Cry New Dawn – Hấp dẫn phần khởi đầu

Hhhhmmm…

Điểm ấn tượng nhất của gameplay mà Far Cry New Dawn mang đến cho bạn là căn cứ Prosperity hoạt động như một toà thành… Clash of Clans. Bạn phải đi thu thập tài nguyên các loại và dùng chúng nâng cấp nhà chính và các khu nhà chức năng như bàn chế súng, ruộng thảo dược, garage xe, thậm chí là nhà trinh sát để có các bản đồ đánh dấu vị trí tài nguyên.

Lazada Ads

Tuy việc phân chia tài nguyên thời hậu tận thế có vẻ rối rắm và… toàn rác nhưng nó lại khiến game cân bằng hơn phần 5 nhiều. Tiền được thay bằng các cuộn dây đồng, dùng chúng để mua đúc thành đạn bắn là chủ yếu. Nguyên liệu chính để xây nhà Ethanol, chỉ có thể cướp được ở thùng thính hoặc chiếm một số loại outpost để nhận thưởng.

Một số loại lợi ích bị chuyển từ kỹ năng sang lợi ích từ nhà như phòng y tế sẽ giúp tăng thanh HP của bạn thay vì dùng kỹ năng như trước. tương tự trại huấn luyện sẽ tăng sức mạnh cho các Specialist đi theo bạn thay vì phải tăng bằng kỹ năng.

Trải nghiệm Far Cry New Dawn – Hấp dẫn phần khởi đầu

Để nâng cấp nhà cần rất nhiều Ethanol

Vũ khí và xe cộ, trang bị được chia theo bậc tier/rank, khi bạn nâng nhà lên cấp tier tương ứng sẽ mở ra cho chế tạo, bạn vẫn phải thu thập nguyên liệu để rèn ra chúng. Súng ống trong Far Cry New Dawn được thiết kế đậm chất hậu tận thế, nhìn như phế liệu đắp và tùm lum tà la. Tuy nhiên nó cũng hạn chế ở chỗ bạn không tùy chỉnh tự do được, không thể gắn thêm ống ngắm hay giảm thanh cho 1 khẩu súng. Giờ đây mỗi khẩu súng đều có phụ kiện được gắn cứng và tier càng cao phụ kiện sẽ càng xịn. Ví dụ như súng đại liên tier 1 chỉ có 50 viên và không có ống ngắm, Tier 2 có thêm ống nắm chấm đỏ (Red dot), Tier 3 trở lên bắt đầu xịn có ống ngắm quang học ACOG.

Trải nghiệm Far Cry New Dawn – Hấp dẫn phần khởi đầu

Súng trông khá “rác” do được chế từ phế liệu

Súng giờ đây thú vị hơn, bạn cần Titanium để rèn ra chúng nhưng tài nguyên này lại khá hiếm, nó thử thách và thú vị hơn kiểu vung tiền mua hết của các bản trước. Đặc biệt các xe chở hàng của bọn Highwaymen có Titanium khiến bạn rất hào hứng đi cướp xe. Nó không nhạt như xe chở hàng của bọn Project Eden trước đây chỉ chứa súng rocket hoặc súng lửa đơn điệu nhìn chả muốn cướp làm gì cho nhọc xác.

Các loại súng VIP cũng xuất hiện và bạn được chọn giữa chờ nâng cấp nhà đủ cao để chế hoặc mở bằng Far Cry Credit, một loại tiền ảo trong game tuy hiếm nhưng có thể nhặt được ở một số nơi. Nó hoàn toàn hấp dẫn và kích thích phiêu lưu hơn là mua bằng tiền như Far Cry 5.

Trải nghiệm Far Cry New Dawn – Hấp dẫn phần khởi đầu

Súng VIP có thể được mua bằng Far Cry Credit

Mặc dù sử dụng lại bản đồ của bản 5 nhưng môi trường trong Far Cry New Dawn được thiết kế rất khác, tông màu hồng rộng mở bởi một loài hoa bao trùm cả mặt đất, các công trình phần lớn thành phế tích đổ nát hoặc chôn một nửa trong tro bụi. Thỉnh thoảng khi đi dạo bạn có thể gặp “thính”, theo cách gọi của dân PUBG, chính là các thùng tiếp liệu do bọn Highwaymen thả xuống cho đồng bọn. Bạn chỉ cần nhanh chân tới trước và… gom hết, có thể sẽ đụng độ bọn đi lấy đồ của địch nhưng cũng không quá khó để “giết người cướp hàng”.

Trải nghiệm Far Cry New Dawn – Hấp dẫn phần khởi đầu

Thính về!!!!!!!

Kẻ địch trong game cũng phân theo Tier, càng cao máu càng trâu phân biệt bằng số vạch HP. Tier chỉ 1 vạch rất yếu nhưng Tier 4 như con bò rừng Bizon thì bắn súng máy như muỗi đốt inox, lúc đó chỉ có cắm đầu chạy hoặc trèo lên nóc nhà trốn mà thôi.

Nhìn chung sau vài tiếng trải nghiệm Far Cry New Dawn Mọt tui cảm thấy thực sự là một game bắn súng đáng chơi, nhỉnh hơn người tiền nhiệm Far Cry 5 và đặc biệt có giá bán rẻ hơn do là phiên bản phụ. Có vẻ không nên kỳ vọng lắm về cốt truyện vì đoạn đầu diễn biến cho thấy nó cũng nhảm nhí như phần 5 mà thôi. Chỉ có 1 chi tiết hấp dẫn là chị em sinh đôi Mikey và Lou có nhắc đến “Pops” (tiếng lóng của teen ám chỉ bố hoặc người lớn tuổi và có vai vế cao hơn), một người đàn ông bí ẩn có lẽ là xếp trên cả 2 chị em này.

Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

    Đánh giá bài viết: