Trà đá làng game: Game thủ và vấn đề bạo lực

Uống trà chém gió cùng Mọt Game với chủ đề game thủ và vấn đề bạo lực mà một game thủ thường gặp trong hành trình chơi game của mình.

Uống trà chém gió cùng Mọt Game với chủ đề game thủ và vấn đề bạo lực mà một game thủ thường gặp trong hành trình chơi game của mình.

“Chơi game khiến game thủ trở nên hung hăng và bạo lực”, lời kết tội đó của người bên ngoài chưa từng chơi game chưa bao giờ thôi làm phiền các game thủ. Cứ như người ta chả muốn bạn được yên ổn để ngồi tự kỷ với cái game mình yêu thích.

Nhưng thôi, để ý làm gì.

Chúng ta hãy nói chuyện giữa game thủ với nhau thay vì để ý những gì người ngoài nói. Nhân đây hãy nói chuyện về chủ đề game thủ và vấn đề bạo lực mà bạn có thể đã gặp khi chơi game nhé.

Game thủ và vấn đề bạo lực

Game thủ và vấn đề bạo lực ảnh hưởng từ game đang là chủ đề nóng

Nếu bạn là người hay chơi game tại quán game, bất kể là quán internet hay quán game console hẳn bạn đã từng gặp vấn nạn bạo lực đầu tiên mà chúng ta sẽ bàn tới. Vâng, đó là vấn nạn “phụ huynh gank game thủ”. Cũng là game thủ và vấn đề bạo lực nhưng ở đây đối tượng đã đảo ngược, game thủ là nạn nhân.

Chơi game bị phụ huynh bắt quả tang và đuổi về nhà là chuyện hầu như game thủ lâu năm nào cũng từng chứng kiến hoặc có thể cả trải nghiệm bản thân. “Quy trình” của một vụ sẽ như thế này, thằng bé đến ngồi ở quán game được ít lâu thì từ bên ngoài một người lớn đã qua tuổi chơi game bước vào “scan mục tiêu” và bắt đầu “mở combat”. Vũ khí thường được chuẩn bị sẵn có thể là cây roi mây (rapier), cái đòn gánh (broadsword) hoặc sợt dây nịt bằng da (chain whip).

Một vụ bị phụ huynh “gank” tới tấp

Các phụ huynh không biết chơi game gì nhưng có vẻ có kinh nghiệm chuẩn bị rất tốt, vũ khí dường như có gắn ngọc tăng chính xác nên từ khi bắt đầu combat toàn ra chiêu chuẩn xác, có thể là có gắn cả ngọc chí mạng. Thằng bé mục tiêu trúng đòn đầu tiên thì bị hiệu ứng hóa đá trong mấy giây không cử động và sau đó chấp nhận thua đứng nghe mắng chịu đòn và đi về theo lệnh của phụ huynh.

Một số nạn nhân có thể đi theo đường tank nên liên tiếp trúng đòn nhưng không có biểu hiện hụt hơi hay hết HP, cứ thế ăn đòn của phụ huynh dài từ quán game về nhà. Một số may mắn có tăng né tránh nên evade được vài đường nhưng cuối cùng cũng phải cúi đầu chịu roi.

Bị đánh là thế nhưng chẳng thấy ông game thủ nào dám phản đòn, chẳng biết người mở miệng thốt ra câu “chơi game khiến game thủ bạo lực” nghĩ gì. Trong những tình huống như thế tôi lại nghĩ lẽ ra người bạo lực là phụ huynh mới phải, còn game thủ lại là nạn nhân của bạo lực thì đúng hơn. Thậm chí có trường hợp game thủ rất bình tĩnh và kềm chế như vụ phụ huynh gank nhầm người lạ như clip dưới đây.

Định bụng đánh con mình ai ngờ đánh nhầm con người ta

Rõ ràng có thể thấy anh thanh niên cao to đen hôi sau cú đòn đau điếng rất tức giận. Nhưng anh ta rất kềm chế ngồi trở lại và sau đó còn trả mũ cho vị khụ huynh hồ đồ đánh nhầm mình. Vậy ai là người bị “game làm cho bạo lực” nhỉ ?Người ta thích đổ cho game thủ và game khi có vụ bạo lực nào đó xảy ra, riêng tôi cho rằng càng chơi game bạn càng chẳng muốn dính đến bạo lực. Đơn giản là vì ai mà có thời gian cho những thứ đó ? Bạn có thời gian bạn đã mở máy chơi game, vui vẻ cùng bạn game của mình, ai rảnh đâu ra đường gây sự đánh nhau ? Đánh nhau lỡ bị thương tay chân hay nằm viện thì những ngày tới chơi game kiểu gì ?

Game thủ và vấn đề bạo lực

Đối với game thủ, chắc chắn ngồi chơi game quan trọng hơn đi gây sự đánh nhau

Game là công cụ xả stress rất tốt, ai cũng biết vậy, nên với game thủ mức stress của họ thường rất thấp, thấp hơn cả giá discount của Steam Sale, chả đủ để đi gây ra những chuyện nóng nảy bạo lực. Phần lớn những vụ chém nhau tại quán net hay mâu thuẫn trên mạng đều đến từ những người dùng mạng, người dùng Facebook nảy sinh mâu thuẫn, là nhóm người… ờ … chẳng liên quan gì đến game thủ. Nhưng người ngoài thấy mặt bắt hình dong, cứ thấy ngồi trước màn hình hay lên mạng là túm ngay gọi “game thủ”. Giống như coi những người chơi 1 game duy nhất CandyCrush Saga là game thủ kỳ cựu vậy.

Ngoài xả stress vào game, bọn mọt game chúng ta mỗi khi stress lên bất thường cũng có cả giải pháp dự phòng để xả. Đó là những thiết bị chơi game trước mặt mình. Ồ đừng lấy làm lạ chứ! Thú nhận đi, ít nhất 1 lần trong đời chơi game của mình bạn trút giận lên thiết bị chơi game.

Game thủ và vấn đề bạo lực

Bạn ít nhất 1 lần trong đời từng rage quit đúng không ?

Nếu các thiết bị chơi game mà biết nói thì bàn phím, chuột và gamepad sẽ tố cáo bạn đầu tiên, sau đó là… cái bàn, headphone và case máy tính. Nạn nhân ít ai dám đụng nhất là body của máy console và màn hình PC. Mỗi khi nổi nóng vì không vượt được một đoạn khó, đang chơi chưa save thì… cúp điện, lỡ nhịp Perfect trên Audition, sẽ có cái bị ăn đòn. Đó cũng là lý do tôi không chơi Dark Souls vì… con PC của tôi đắt tiền lắm, đập hỏng không còn tiền sửa nên đừng rủ rê tôi nhé.

Game thủ và vấn đề bạo lực

Đây không phải là game thủ, đây chỉ là hình ảnh tưởng tượng của nhiều người không hiểu về game thủ

Đây chỉ là nói vui trong cộng đồng với nhau, còn chẳng may bạn bị một người nào đó ném cho câu “Chơi game khiến game thủ trở nên hung hăng và bạo lực” hay “Chơi game chỉ vô bổ, đám game thủ toàn vô dụng” thì vui lòng không nổi nóng. Bạn cứ cười trừ và xem đó như phát biểu của một kẻ ngốc. Nếu bạn nổi nóng mà phản ứng chẳng khác nào bạn chứng minh câu “game thủ hung hăng bạo lực” là đúng. Vì vậy cứ cười cho qua như bạn từng cho qua một trận LoL bị lag, một mốc chưa save chơi 3 tiếng thì bị cúp điện.

Game thủ và vấn đề bạo lực

Đây mới là hình ảnh một game thủ bạn gặp hàng ngày ngoài thực tế

Trước khi kết thúc chủ đề game thủ và vấn đề bạo lực này, tôi muốn hỏi bạn rằng kỷ niệm liên quan đến bạo lực trong cuộc đời chơi game của bạn là gì ? Bạn có thể chia sẻ ở phần bình luận để chúng ta thực sự có một cuộc uống trà đàm đạo thay vì tôi cứ độc thoại.

Khát nước quá, làm ly trà đá đã.

 

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...