Trà đá game thủ: Sự khác nhau giữa game thủ chơi game online và game offline

Bài viết là sự so sánh vui sự khác nhau giữa game thủ chơi game online và game offline, chứ không hề có ý công kích tới bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Mặc dù hiện giờ đa phần các trò chơi đều yêu cầu kết nối mạng hoặc đều có phần chơi mạng, nhưng tại Việt Nam, định nghĩa về game offlinegame online vẫn còn khá rõ ràng. Game thủ game online và game thủ game offline vẫn là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Đôi lúc, vẫn có những trận tranh cãi khá nảy lửa về vấn đề này.

Sự khác nhau giữa game thủ online và game thủ offline

Vậy bài viết này sẽ cùng so sánh một chút sự khác nhau giữa game thủ chơi game online và game offline. Tất nhiên đây chỉ là sự so sánh vui, bài viết không hề có ý công kích tới bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Khoảng thời gian chơi một game

Với những game thủ game offline, họ thường dành ra khoảng 4 tới 7 ngày để hoàn thành một tựa game. Trên thực tế, các trò chơi offline không có thời lượng dài tới vậy, mỗi trò chơi thường chỉ dài khoảng 7 tiếng cho phần chơi cốt truyện, một số khác sẽ có tổng thời gian dài hơn, khoảng 20 tiếng tới 40 tiếng. Nhưng thường các game thủ offline sẽ chỉ dành mỗi ngày vài tiếng để chơi giải trí.

Sự khác nhau giữa game thủ online và game thủ offline

Còn các game online thì ngược lại, thời lượng trò chơi gần như là vô kể do các hãng game sẽ liên tục phát hành các bản vá, bản cập nhật với hàng loạt tính năng mới. Tính chất của trò chơi online cũng yêu cầu game thủ phải tập trung dành nhiều thời gian cày kéo hơn do số lượng event – sự kiện ra rất đều đặn với phần thưởng hấp dẫn khác nhau. Nếu bỏ lỡ, người chơi sẽ không có cơ hội nhận được.

Khi mất điện

Mất điện là khoảng thời gian cực khó chịu với tất cả game thủ, đặc biệt là game thủ PC. Với những người chơi game offline, việc mất điện tuy khó chịu nhưng nhìn chung vẫn không hề ảnh hưởng lắm tới tổng thể trò chơi do có save game hoặc check-point sẽ tự động hoặc do người chơi đã lưu lại trước đó. Và khi có điện, người chơi vẫn có thể bật lên và chơi lại từ đúng phần save game đã lưu lại trước đó.

Sự khác nhau giữa game thủ online và game thủ offline

Game online thì sao? Nếu mất điện người chơi sẽ mất luôn toàn bộ những gì mình đang làm hoặc có phần thưởng chưa kịp nhận. Giả sử bạn đang bắn PUBG, chỉ cần hạ gục một tên nữa thôi là bạn Top 1. Và chỉ cần mất điện, bạn sẽ hoàn toàn để rơi top 1 vào tay đối phương. Ngoài ra trong một số trò chơi online, người chơi có dấu hiệu thoát bất thường, sẽ bị phạt không đăng nhập được trong một khoảng thời gian. Vậy nên việc mất điện là điều cấm kỵ cho những game thủ chơi game online.

Liệu Battle Royale có thay thế được MOBA hay không?
Trà đá game thủ: Liệu Battle Royale có thay thế được MOBA hay không?
Với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của thể loại Battle Royale, nhiều game thủ đặt ra nghi vấn liệu nó có thể thay thế được thể loại MOBA vốn đang làm mưa làm gió trong ngành công nghiệp game hiện nay hay không?

Tuy nhiên cũng không đúng nếu nói tất cả các game online đều như thế. Có những game như MMORPG nếu mất kết nối (mất điện) game sẽ lưu giữ lại tình trạng gần nhất của bạn. Chỉ khi bạn đang ở giữa phụ bản như raid boss, phụ bản PvP, phụ bản PvE bạn sẽ văng ra ngoài và nhận những trừng phạt như phần trên đã nói. Các game online có hình thức đấu theo trận như Đột Kích, LMHT, Gunbound… cũng tương tự, bạn sẽ mất trận đấu đó.

Các mối quan hệ trong cuộc sống

Các game offline thường sẽ cho người chơi trải nghiệm cốt truyện một mình. Những trò chơi này cũng có phần save game hoặc hệ thống lưu lại check-point tự động để người chơi có thể trải nghiệm bất cứ thời điểm nào họ muốn. Điều này rất có lợi cho những người không có nhiều thời gian chơi game vì một ngày họ phải dành cho các mối quan hệ như bạn bè, xã hội, công việc và gia đình. Và game thủ game offline chỉ chơi game khi họ đã hoàn thành xong tất cả các việc trong ngày hôm đó. Họ sẽ không bị sợ game sẽ làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ xung quanh trong cuộc sống.Sự khác nhau giữa game thủ online và game thủ offline

Còn game online thì ngược lại. Như đã nói ở trên, tính chất của các trò chơi online là sự cày kéo liên tục trong một ngày, thậm chí nhiều ngày. Những người quá mê game online thường bỏ qua những mối quan hệ xung quanh cuộc sống, bỏ bê gia đình, bạn bè hoặc người yêu. Tất nhiên tôi không nói tất cả những người chơi game online đều tiêu cực như vậy. Tính chất của game thủ game online khác với game offline là họ phải dành nhiều quỹ thời gian một ngày để chơi game hơn, thậm chí họ còn phải canh  thời gian, đăng nhập đúng lúc mới có thể nhận được phần thưởng.

Mặt khác game online được định hướng thiết kế để kéo người chơi vào game càng lâu càng tốt với hàng loạt hoạt động theo ngày, theo giờ, nhiệm vụ tuần hoàn liên tục. Để làm đầy đủ những hoạt động trong ngày và lãnh đầy đủ phần thưởng các lạoi của ngày, game thủ sẽ phải bỏ ra một lượng thời gian cố định khoảng 2 – 3 tiếng. Đó mới chỉ là thời gian dành cho hoạt động riêng của nhân vật, chưa kể khoảng thời gian dành cho giao lưu bạn hữu trong game.

Làm những điều điên rồ trong game

Các trò chơi offline cho người chơi sự do nhất định. Do đó, game thủ hoàn toàn có thể làm những điều mình muốn như đi dạo ngắm cảnh, cướp xe ô tô, chọc phá các NPC, v…v… Có hàng tỷ thứ mà người chơi có thể làm nếu không muốn chơi theo mạch cốt truyện chính. Thậm chí, game thủ game offline còn tạo ra được vô số những hành động điên rồ và up lên mạng xã hội, chia sẻ tới toàn thể cộng đồng. Hay các trò chơi co-op với bạn bè, người chơi cũng có thể troll thoải mái đồng đội mà không hề ảnh hưởng tới trải nghiệm mà tựa game đó mang lại.

Sự khác nhau giữa game thủ online và game thủ offline

Còn những game thủ game online, họ sẽ được kết nối với những người chơi khác trên toàn thế giới. Vậy nên, họ bắt buộc phải tuân theo khá nhiều điều luật để không làm ảnh hưởng tới toàn đội hoặc những người chơi khác. Việc tự do làm những điều điên rồ trong game online sẽ gây khó chịu cho những người đang cày kéo nghiêm túc, do đó nhiều khả năng cả cộng đồng sẽ chỉ trích và tố cáo những người chơi không nghiêm túc lên hãng game.

Fortnite
Những sự thật có thể bạn chưa biết về Fortnite – P2
Chúng ta sẽ tiếp tục khám phá những câu chuyện thú vị xoay quanh những điều chưa biết về sự ra đời và phát triển của Fortnite qua phần tiếp theo này nhé!

Ngày xưa, nhiều MMORPG cũng cho người chơi những sự tự do nhất định như game offline để chọc phá và tạo ra những kỷ niệm khó quên. Dân Lineage 2 chắc khó mà quên được trò kéo boss vào giữa chợ trong thành rồi dùng skill giả chết, thế là boss quay ra quậy nát cả chợ khỏi buôn bán gì hết. Tuy nhiên những điều tự do như vậy ngày càng hạn chế ở game online hiện đại. Một ví dụ hiếm hoi còn sót lại của sự tự do này là Fortnite khi họ cho phép nhiều hoạt động độc đáo trong game bên cạnh bắn nhau kiểu Battle royale thông thường.

Kết

Sự khác nhau giữa game thủ online và game thủ offline

Dù bạn là game thủ game online hay game thủ game offline cũng đều đang là những người đem lại doanh thu cho các hãng game. Và mỗi trò chơi đều có ưu – nhược điểm nhất định. Tùy vào nhu cầu và quỹ thời gian chơi của mỗi người mà họ sẽ lựa chọn cho mình thể loại game phù hợp. Việc tranh cãi là không tránh khỏi khi có một bộ phận người chơi game offline luôn tỏ ra mình thượng đẳng hơn những người chơi game online. Tuy nhiên, bạn có đang chơi game gì cũng hãy mặc kệ những lời đàm tiếu và tận hưởng những gì mà video game đem lại.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,60/5 - 5 Lượt)
Loading...Loading...