Trà đá game thủ – Khi “con ngoan trò giỏi” chơi game

Cùng Mọt khám phá và chơi game theo lối suy nghĩ của "con ngoan trò giỏi", tạm biệt nỗi ám ảnh bị phụ huynh gank và trở thành game thủ tốt.

Không cần phải là game học tập mới bổ ích. Thật ra một số tựa game hay chứa rất nhiều kiến thức mà nếu tìm hiểu bằng sách vở, bạn sẽ thấy chán ngán và khó nhằn, nhưng “vừa học vừa chơi” thì lại quá dễ dàng. Hãy cùng Mọt game khám phá điều thú vị trong chuyện vừa học vừa chơi này nhé.

Trà đá game thủ - Khi

Học ngoại ngữ

Đây là kiến thức dễ dàng nhận thấy nhất trong các tựa game PC/Console. Nhưng làm sao để bạn có thể học được nó một cách hiệu quả?

Đơn giản thế này: Bạn thấy hứng thú với một game, nhưng oái oăm thay, nó chưa có bản Việt hóa. Đừng ngại ngần thử chơi bản quốc tế, có thể ban đầu bạn sẽ mất kha khá thời gian để làm quen, nhưng dần dần mọi thứ sẽ thật dễ dàng với bạn. Vì sao ư? Có phải ngày còn bé bạn đã tiếp thu tiếng mẹ đẻ thông qua quá trình tiếp xúc không? Thì bây giờ, bạn cũng đang làm điều tương tự, tiếp xúc với game có ngôn ngữ mới dần dần bạn sẽ học được rất nhiều từ nó.

Muôn vàn những kiểu game thủ trong Blade & Soul
Ở trong bài viết này, hãy cùng tác giả điểm qua một số những kiểu người “nổi bật” nhất trong Blade & Soul, liệu bạn đã gặp được bao nhiêu trong số này rồi.

Hoặc là, game bạn đang chơi có cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh? Bạn ngại gì mà không chỉnh về tiếng Anh nhỉ, nó cũng sẽ mang đến hiệu quả tương tự như khi chơi bản quốc tế. Việc học ngôn ngữ không quá khó khăn, nhất là khi nó gắn liền với việc làm bạn thích thú.

Cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại hay Liên Quân Mobile còn có ưu thế hơn khi những vị tướng có lời thoại siêu ngầu, siêu ý nghĩa bằng tiếng Anh. Và nếu bạn hiểu được những câu nói của các vị tướng này hay bắt chước được chúng thì tin tôi đi, bạn sẽ trở thành game thủ “so cool” trong mắt bạn bè đấy.

Trà đá game thủ - Khi

Câu nói của tướng Liliana – nàng Cửu Vĩ Hồ xinh đẹp trong Liên Quân Mobile. Nguồn: Youtube

Trà đá game thủ - Khi

Câu nói “ngầu hơn ve sầu” của Nakroth trong Liên Quân Mobile

Trà đá game thủ - Khi

Triết lý của AAtrox trong Liên Minh Huyền Thoại. Nguồn: Youtube

Nếu bạn nghe không ra tướng nói gì thì cũng đừng lo, đã có các cao nhân trên Youtube giúp đỡ bạn. Bạn có thể search những từ khóa như: “Dịch giọng tướng Liên Minh Huyền Thoại”, “Dịch giọng tướng Liên Quân”…là bạn đã có thể hiểu được những câu nói của các vị tướng mình yêu thích.

Không chỉ tiếng Anh, bạn còn có thể học tiếng Trung, Nhật, Hàn…theo cách tương tự.

Trà đá game thủ - Khi

Một số tựa game offline dễ thương cho bạn học tiếng Anh/ tiếng Nhật trên CH Play

Học Lịch sử qua những game kiếm hiệp, cổ trang

Ai cũng biết “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La Quán Trung là cuốn tiểu thuyết kinh điển, nổi tiếng bậc nhất trong kho tàng văn học Trung Hoa. Nhưng để đọc hết cuốn tiểu thuyết siêu dày ấy là một vấn đề, và nhớ hết những nhân vật, sự kiện lại là một vấn đề khác nữa…

Trà đá game thủ - Khi

Nếu bạn không thể nhớ nổi tiểu thuyết đồ sộ này thì cũng không phải là cái tội…

Nhưng với những tựa game xây dựng trên cốt truyện Tam Quốc, bạn có thể dễ dàng nhớ tên những nhân vật này thông qua các vị tướng trong game. Tính cách của các nhân vật cũng được khắc họa qua những thuộc tính, skill, lời thoại… trong game. Dần dần, bạn sẽ nhớ hết những nhân vật và sự kiện trọng yếu trong Tam Quốc Diễn Nghĩa và dùng làm tài liệu để chém gió trong những bài kiểm tra Văn, Sử hay chỉ là trong những cuộc tán gẫu với bạn bè. Và biết đâu, bạn lại tìm được hứng thú và động lực để đọc hết tiểu thuyết này thì sao?

Một số game phù hợp với việc tìm hiểu các nhân vật thời Tam Quốc như: Tam Quốc Go của Funtap.vn, Chiến Lữ Bố – Tam Quốc MOBA của CLR Pro, 3Q 360mobi của VNG, …

Trà đá game thủ - Khi

Gian hùng Tào Tháo trong 3Q 360mobi

Trà đá game thủ - Khi

Lữ Bố trong 3Q 360mobi

Ngoài thời Tam Quốc, bạn còn có thể biết thêm về lịch sử Trung Quốc vào các thời kỳ khác như: Hán, Đường… Điển hình là game Ngôi Sao Hoàng Cung 360mobi với hệ thống tùy tùng đồ sộ được ghi rõ tiểu sử. Nhưng cuối cùng hãy nhớ rằng game chỉ là gợi ý để bạn học sử, để làm game trở nên hoàn chỉnh một số chi tiết đã bị chỉnh sửa nên game không thể phản ánh chính xác 100% lịch sử. Nó chỉ là động lực để bạn yêu thích các nhân vật và sự kiện rồi từ đó tìm hiểu về lịch sử thật.

Trà đá game thủ - Khi

Công chúa Thái Bình – con gái Võ Tắc Thiên trong Ngôi Sao Hoàng Cung 

Trà đá game thủ - Khi

Hoàng hậu Triệu Phi Yến trong NSHC


Học tiền tố số học

Tiền tố số học, nghe có vẻ cao siêu nhưng thật ra bạn đã được làm quen với chúng lần đầu tiên trong môn Hóa học: 1 – mono, 2 – đi, 3 – tri…Bạn đã nhớ ra chúng rồi chứ?

Một số tiền tố số học khác như: double, triple, quad…Nghe quen quen phải không?

Đúng rồi đấy, đó các thành tích mà game thủ LMHT, Liên Quân Mobile,… nào cũng mong muốn có được như: Quadkill (hạ 4 kẻ địch liên tiếp), Pentakill (hạ 5 kẻ địch liên tiếp), Hexakill (hạ 6 kẻ địch liên tiếp)…

Trà đá game thủ - Khi

  Pentakill trong Liên Minh Huyền Thoại

Những tiền tố số học khó nhằn này giờ trở nên dễ như ăn kẹo khi chúng gắn liền với thành tích của các game thủ. Và thế là đã có động lực cho bạn vui vẻ học tiếp đầu ngữ từ 1 đến 10, từ 1 đến 20…để cân mọi tên hóa học.

Học kỹ năng mềm – điều mà trường học không dạy bạn

“Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…” (Theo Wikipedia)

Game là một thế giới, một xã hội thu nhỏ. Vì vậy, chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ nhận ra rằng game dạy bạn gần như tất cả các kỹ năng thực hành xã hội. Cùng Mọt điểm lại xem.

  • Kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm thông qua các Clan, Bang hội, Quân đoàn…

Game thường có chức năng Bang hội, Clan, Team, Quân đoàn…để liên kết các game thủ lại với nhau. Nếu bạn là người đứng đầu, bạn phải tự học cách lãnh đạo thành viên của mình. Bằng không, bang hội của bạn sẽ chẳng thể nào phát triển được, đến một lúc nào đó, bạn sẽ đánh mất quyền lãnh đạo để dành cho một người có khả năng tốt hơn. Thật phũ phàng, nhưng xã hội là vậy đấy.

Liên Quân Mobile
Liên Quân Mobile: Phiên bản Đấu Trường Sinh Tử sắp ra mắt có gì hot?
Phiên bản Đấu Trường Sinh Tử sắp tới của Liên Quân Mobile hứa hẹn sẽ mang đến những thay đổi cực kì thú vị. Hãy cùng Motgame khám phá những điều mới mẻ này.

Là thành viên của bang hội, bạn cũng sẽ tự học được kỹ năng làm việc nhóm. Vai trò, nhiệm vụ của mỗi người trong bang là khác nhau, nhưng đều phải dẫn đến một mục đích chung là tất cả cùng có lợi.

  • Kỹ năng quản lý thời gian, tiền bạc

Nhóm kỹ năng này thường rất quan trọng trong những game MMORPG (game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi) và các game nông trại.

Những khoảng thời gian có ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình cày game của bạn như: Thời gian hồi thể lực chiến đấu, thời gian hồi lượt khiêu chiến, thời gian trồng cây… cần được bạn tính toán một cách khôn khéo để trong khi đợi chờ thì bạn có thể làm được những hoạt động khác, tránh tình trạng “thời gian chết” lãng phí vô ích.

Last Shelter: Survival
Last Shelter: Survival – Động não hay bị zombie ăn não?
Last Shelter: Survival phác họa cảnh tượng một thế giới tràn ngập zombie, nơi mà bản năng sinh tồn của con người sẽ được đẩy lên đến đỉnh điểm.

Người chơi còn phải có “chiến lược kinh doanh”: Làm sao để vật phẩm có nhiều người mua, đồng thời mức lợi nhuận phải thuộc về mình nhiều nhất?…Tìm cách giải quyết những vấn đề này chính là giúp nhân vật trong game của bạn giàu có hơn, vip hơn, đồng thời bạn cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý thời gian và tiền bạc hơn.

Mặt khác, nếu bạn có chí hướng kinh doanh hơn nữa và muốn biến tiền ảo thành tiền thật thông qua những giao dịch mà nhà phát hành cho phép trong group như: mua bán vật phẩm game bằng card điện thoại/thẻ game; bán account…, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của chữ tín trong kinh doanh, cũng như việc làm sao cho đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, Mọt tui xin nhắc lại là những giao dịch được NPH cho phép, điều này còn tùy thuộc vào game bạn chơi, ví dụ một số game cho phép bạn bán account công khai, nhưng một số lại không thì bạn cũng hoàn toàn nên chấp hành qui định từ NPH.

Trà đá game thủ - Khi

Khu Vườn Trên Mây của VNG – tựa game nông trại trụ vững với thời gian

  • Kỹ năng giải quyết tình huống để sinh tồn

Này, đừng cười. Không ai đảm bảo được bạn luôn an toàn trong cuộc sống của mình, vậy bạn phải làm gì khi bản thân gặp nguy hiểm?

Thật khó để thực hành kỹ năng này, đọc lý thuyết suông thì cũng quá phức tạp. Nhưng với nhưng game sinh tồn như: Rules of Survival, Survival Island: Evolve, Ocean Is Home…thì bạn có thể dễ dàng học được cách sinh tồn ở những hoàn cảnh khác nhau như: trong chiến tranh, giữa hoang đảo, trong rừng sâu…

Trà đá game thủ - Khi

Game bắn súng sinh tồn Rules of Survival đang rất hot hiện nay 

Trà đá game thủ - Khi

Game sinh tồn nơi hoang đảo Survival Island: Evolve

Trà đá game thủ - Khi

Đồ họa chân thực của Ocean Is Home

Tóm lại, game là con dao hai lưỡi sắc bén, nó có thể trở thành hình thức giải trí bổ ích với những điều tạm nêu trên, cũng hoàn toàn có thể là mồ chôn tương lai và cả cuộc sống của bạn nếu bạn trở nên nghiện game. Tôi nhớ đã đọc được trong một quyển sách nào đó một câu như thế này:

Người ta vẫn cười những cậu bé chơi game, cho đến khi chúng kiếm ra tiền và giỏi giang hơn từ việc đó

Luôn nhớ rằng, tất cả phụ thuộc vào chính bạn, và chỉ bạn mà thôi. Bạn có thể thỏa sức chơi, hết mình với đam mê của mình, miễn nó làm bạn thay đổi một cách tích cực.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 9 Lượt)
Loading...Loading...