eSports có cần phân biệt nam nữ?

Trong thể thao, việc tách hạng mục phân biệt nam nữ do đặc thù riêng là chuyện dễ hiểu nhưng eSports có cần phân biệt nam nữ, liệu có cần phải cố chấp?

Nếu bạn đang phân vân có phải Mọt tui đang đề cập đến vụ lùm xùm phân biệt nam nữ liên quan đến việc team nữ FFQ Lofi thì… sai bét rồi đấy. Thực ra cũng có chút cảm hứng từ đó mới viết nên chủ đề này nhưng về bản chất bài viết này không bàn về vụ lùm xùm vừa qua. Đó là việc đúng hai sai giữa đội tuyển tham gia và BTC giải, ai làm sai quy định thì lỗi ở bên đó. Giải esports này lại càng được nói rõ là dành riêng cho phái nữ nên cũng chẳng liên quan đến chủ đề lần này.

Thể Thao Điện Tử
Thể Thao Điện Tử - Con rồng cần được tháo xiềng
Thể Thao Điện Tử (eSports) đang nổi lên trong những năm gần đây và ngày càng lớn mạnh thần tốc, tuy nhiên vẫn có những cản trở cần được tháo gỡ.

Cái Mọt tui muốn đề cập nó ở mức chung hơn, đó là eSports có cần phân biệt nam nữ hay không? Tại sao không thể có cả nam và nữ trong một đội tuyển?

Một quy định cũ kỹ được kế thừa một cách máy móc

Phân biệt nam nữ là một thứ có từ rất lâu đời và tồn tại song song cả trong 2 chuẩn văn hóa mẫu hệ lẫn phụ hệ. Tuy nhiên do phát triển trội hơn nên văn hóa phụ hệ với trung tâm là người đàn ông có thiên hướng phát triển khái niệm phân định nam nữ lên chi tiết hơn và trong lịch sử nó còn kết hợp với cả định kiến trọng nam khinh nữ.

Trà đá game thủ: eSports có cần phân biệt nam nữ?

Khác biệt khá lớn về thể lực dẫn đến phân biệt nam nữ trong thể thao

Tuy nhiên cái gốc của nó bắt nguồn từ sự khác biệt về thể lực cũng như tu duy của 2 phái. Cùng một tình trạng thể chất thì phái nam có sức mạnh và thể lực cao hơn phái nữ vì vậy trong cuộc sống có những công việc được đặt riêng cho phái nam, thường là yêu cầu thể lực cao. Còn phái nữ được giao những công việc ít vận sức nhưng cần sự khéo léo và tinh tế. Đó là bức tranh từ thời đồ đá với đàn ông là các chiến binh đi chiến đấu, săn bắn còn phụ nữ thì thu thập thức ăn, làm ra các sản phẩm thủ công tinh tế như trang phục, trang sức…

Trà đá game thủ: eSports có cần phân biệt nam nữ?

Hình ảnh người phụ nữ Sparta trao cái khiên cho đứa con trai thể hiện sự khác biệt về vai trò của 2 giới tính trong xã hội cổ đại (Tranh của Jean-Jacques-François Le Barbier)

Trong thể thao việc phân biệt nam nữ gần như là chuẩn mực do đặc thù thi đấu về thể lực. Việc cho nam nữ thi chung sẽ rất bất lợi cho phái nữ vì vậy phải tách ra riêng. Dần dần nó trở thành truyền thống và không ai buồn đặt câu hỏi “vì sao lại như vậy?” nữa.

eSports có cần phân biệt nam nữ “vì sao vậy?”

Như mọi người đều biết, eSports vốn được xem là trò chơi của “bọn lười biếng” theo như thành kiến của những người thích thể thao. Nó là rào cản để người ta không cho eSports trở thành môn thể thao, vì nó quá ít vận động về thể lực xuất phát từ một quan niệm cố hữu về thể thao là “phải vận động thể lực mới gọi là thể thao”.

Trà đá game thủ: eSports có cần phân biệt nam nữ?

Một phản ánh về sự bất công trong thể thao

Nhưng cũng chính vì sự khác biệt này lại có thể giúp eSports truất bỏ những rắc rối mà các môn thể thao truyền thống đang đau đầu: phân biệt nam nữ, hay đúng hơn là kỳ thị giới tính trong thể thao. Các nhà thể thao đang đau đầu vì sự mất cân bằng đối xử giữa các đội nam và nữ torng cùng 1 môn thể thao hay bối rối vì không biết sắp xếp các giải đấu cho nam và nữ thì LGBT xếp vào đâu cho hợp. Trong khi đó eSports ở phương diện nào đó hoàn toàn có khả năng gộp tất cả vào 1 mà chẳng cần bận tâm rào cản về chênh lệch thể lực.

Câu hỏi là tại sao chúng ta không làm?

Quan niệm cũ về phân biệt nam nữ?

Nam nữ có thể vào chung một đội trong eSports và chỉ phân loại bằng khả năng chơi?

Để làm được việc hòa hợp âm dương trong eSports chúng ta chỉ cần trả lời câu hỏi tối hậu đặt ra hàng ngàn năm trước cho thể thao: Liệu khi thi đấu chung sẽ có bất công nào đến từ khác biệt giới tính?

Khác biệt căn bản nhất là thể lực đã bị xóa bỏ như đã giải thích ở trên. Phần còn lại chỉ là liệu có sự khác biệt nào tạo ra bất công cho giới tính khi cùng thi đấu hay không. Theo một số nghiên cứu về sự khác biệt trong vận hành não bộ giữa nam và nữ thì mỗi giới tính sẽ có những điểm mạnh – yếu riêng về tư duy và cách giải quyết vấn đề.

eSports có cần phân biệt nam nữ?

Khác với thể lực, sự vận hành não bộ của nam và nữ tuy khác nhau nhưng bổ khuyết cho nhau

Như vậy chúng ta có thể thấy mặc dù khác nhau nhưng về cơ bản cả 2 phái đều cân bằng lẫn nhau về thế mạnh cũng như vận hành. Nói một cách nào đó hai phái này bù trừ cho nhau và nó là kết quả của sự tiến hóa, dựa vào nhau để sinh tồn. Ví dụ như phụ nữ có khả năng multitasking (làm một lúc nhiều việc khác nhau) hơn đàn ông trong khi đàn ông có tinh thần cạnh tranh cao hơn phụ nữ. Nó cũng gi6óng sự bổ khuyết giữa các vai trò AD, Support, Đi rừng, Đỡ đòn trong LMHT vậy.

Những kết quả sâu hơn bạn có thể tìm hiểu thêm qua khái niệm “Neuroscience of sex differences” hay “male brain and female brain” tìm trên google. Tuy nhiên ở đây Mọt tui muốn nói rằng khoa học hiện tại đang công nhận rằng hoạt động não bộ và tư duy của 2 giới tính nam và nữ tuy khác nhau nhưng có mạnh yếu riêng bổ trợ cho nhau.

Vậy còn gì thích hợp hơn khi cho cả 2 giới tính này vào cùng một team eSports?

Và một khi cả 2 giới tính đều có thể phối hợp cùng nhau khi đánh eSports thì giới tính thứ 3 gia nhập có vấn đề gì lớn nào?

Bạn nên nhớ việc phân biệt nam nữ vốn chẳng phải là mấu chốt làm nên sức mạnh của một đội eSports mà chính là sự phối hợp bổ khuyết cho nhau giữa các thành viên. Lúc này, cái để làm tiêu chí sàn lọc không còn là giới tính nữa mà là thực lực của mỗi đấu thủ trong đội hình. Cái gốc của một team eSports là sự cân bằng sức mạnh và bổ trợ nhau cùng hướng đến chiến thắng, không phải là vạch quần soi hàng của nhau để chia phe và tách ra giải này dành riêng cho ông, giải này chỉ dành cho bà.

Trà đá game thủ: eSports có cần phân biệt nam nữ?

Sẽ thế nào khi một team thi đấu chuyên nghiệp có tất cả mọi giới tính tham gia?

Việc này lại càng có lợi khi nó giúp nhà tổ chức tiết kiệm một khối chi phí khổng lồ cho việc tổ chức giải đấu. Nếu chỉ tổ chức giải cho nam giới, họ sẽ bị sức ép phải tổ chức cho nữ để tránh tai tiếng là phân biệt nam nữ, là trọng nam khinh nữ. Sau đó nữa có thể họ lại phải tổ chức một giải nữa cho giới tính thứ 3 để không bị cáo buộc là kỳ thị. Gộp tất cả lại là một điều cần phải nghiên cứu một cách nghiêm túc.

Bạn có nghĩ đây là một ý tưởng khả thi? Một team LMHT có cả trai xinh gái đẹp? Để bạn có thể hâm mộ không chỉ mấy ông đực rựa mà còn những bóng hồng có trình đánh “sát thủ”?

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

Chưa có bình luận.

Bình Luận