Trà đá game thủ: Dead or Alive 6 là trò hề của Team Ninja và FGC?

Những thông tin đầu tiên về Dead or Alive 6 đang gây ra một cơn bão trong lòng những fan cuồng của series này, và họ có lý.

Nếu theo dõi sát sao kỳ E3 2018 vừa rồi, hẳn bạn sẽ không bỏ sót một thông tin khá bất ngờ: Dead or Alive 6 (DOA 6) sẽ giảm bớt mức độ “xếch xì” các nhân vật nữ trong series, cho họ những bộ trang phục kín đáo và thực dụng hơn, đồng thời sử dụng engine vật lý chân thực hơn. Nếu bạn không biết “chân thực hơn” ở đây nghĩa là gì, hãy cùng xem lại bức ảnh gif tái hiện hiệu ứng vật lý cũ:

Sexy = tiền bạc

Tại sao thông tin này bất ngờ? Bởi Dead or Alive đã đồng nghĩa với sự hấp dẫn giới tính của các nhân vật nữ kể từ khi nó ra mắt vào năm 1996. Đội ngũ phát triển Team Ninja cố ý làm vậy: người sáng lập series, ông Tomonobu Itagaki cho biết mình chọn phương án tạo các nhân vật nữ sexy để tạo ra một sản phẩm thu hút nam giới – đối tượng khách hàng chính của họ. Vì thế nên nếu bạn thắc mắc tại sao các nhân vật nữ trong game có bộ ngực thách thức mọi quy tắc vật lý, đây chính là câu trả lời.

Trà đá game thủ: Tuổi tác có tỉ lệ nghịch với tình yêu dành cho game?
Trà đá game thủ: Tuổi tác có tỉ lệ nghịch với tình yêu dành cho game?
Những kẻ chơi game cũ Lại nhớ về thời trẻ con ấy, Mọt tui mê game kinh khủng và thể loại gì tui cũng chiến tốt. Hồi đó không thoải mái như bây giờ khi có khá nhiều tựa game không có bản tiếng Anh chỉ có có bản Jap mà nói cho vuông là có tiếng...

Lựa chọn tương tự cũng xảy ra với những nhân vật nữ khác trong các tựa game được phát hành vào thời kỳ này, chẳng hạn Lara Croft có bộ ngực ngoại cỡ (dù hình tam giác) trong Tomb Raider 1996, hay nàng Cate Archer siêu sexy trong No One Lives Forever ra mắt năm 2000. Cho đến ngày nay, đây vẫn là một chiến lược bán game hết sức thành công, được sử dụng rộng rãi bởi các nhà làm game trên toàn thế giới.

Cate Archer trong No One Lives Forever

Một lý do khác khiến Mọt tôi bất ngờ trước thông tin Team Ninja sẽ giảm bớt mức độ sexy của Dead or Alive 6 là vì họ đã… thử làm điều này một lần với Dead or Alive 5. Trong chiến dịch quảng cáo “I’m a fighter” (tôi là một chiến binh) của Dead or Alive 5, Team Ninja đã cố gắng thuyết phục Fighting Game Community (cộng đồng game đối kháng – FGC) thừa nhận thương hiệu Dead or Alive là một game đối kháng nghiêm túc, thay vì xem nó là một sản phẩm fan-service dành cho những cậu trai mới lớn.

Chiến dịch này chỉ thành công một phần khi FGC công nhận lối chơi có chiều sâu của game với hệ thống chiến đấu kéo – búa – bao, combo, tương tác môi trường… nhưng FGC vẫn không chấp nhận trò chơi thành một môn thi đấu trong các giải của họ, nên Team Ninja chuyển hướng sang “vắt sữa” fan của trò chơi bằng hàng tấn DLC trang phục bikini cho các nhân vật nữ. Đến lúc này, game có tổng cộng… 63 DLC khác nhau, và sẽ ngốn tổng cộng 9,7 triệu đồng ngay cả trên cửa hàng Steam Việt, hoặc gần 1.200 USD trên store Bắc Mỹ.

Nhưng trong vai trò là một thằng trai thẳng, Mọt game cho rằng quyết định này của Team Ninja là ngu xuẩn. Trong nỗ lực làm một tựa game Dead or Alive cho tất cả mọi người, họ đã quay lưng với các fan cuồng của series, những người sẵn sàng bỏ ra 1.200 USD chỉ để mua trang phục ảo cho những cô gái ảo trên màn hình của mình.

Game thì free, nhưng DLC gần 10 triệu. Ai dám nói game thủ không thích sexy?

Quả thật rất nhiều điều đã thay đổi trong 20 năm qua – rất đông game thủ ngày nay là nữ giới, những phong trào nữ tôn nữ quyền đang làm thay đổi nhận thức của mọi người. Nhưng có một điều không đổi: đàn ông vẫn thích “vếu”. Dead or Alive 5 từng bán được hơn 1 triệu bản chỉ trên PC nhờ sự sexy của mình, chưa tính đến những hệ máy khác. Toàn bộ các phiên bản DOA đầu tiên đều đã đi theo hướng fan-service, và một Dead or Alive 6 nói không với fan-service có thể là một quyết định sai lầm.

“Bao quát,” nhưng trừ những thằng sở thích khác tao!

Một trong những luận điểm thường thấy nhất của những người ủng hộ việc Dead or Alive 6 bớt sexy là “gaming should be inclusive” – tạm dịch là game nên bao quát hơn, nhưng lại phỉ báng những người thích sự sexy của những nhân vật khác giới. Thật ra điều họ muốn lại là “bao quát hơn, trừ những thằng có sở thích khác tao.” Hay một câu ngụy biện khác: “nếu muốn xem nhân vật sexy, sao không lên XV hay PH?” Nhảm nhí! Bố không muốn xem pron, bố muốn xem nhân vật sexy!

Anh thích xem đấy, rồi sao?

Thêm nữa, không rõ Team Ninja đã nghĩ đến vấn đề này hay chưa: không có một tựa game nào có thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Mỗi người có sở thích riêng, và một tựa game chỉ thành công khi nắm chắc được sở thích của đối tượng game thủ mình nhắm đến, và làm họ hài lòng. Những ai không mua Dead or Alive 6 vì nó sexy chắc gì sẽ mua Dead or Alive 6 vì nó ngừng sexy? Còn những fan mua game vì nó sexy rất có thể sẽ không mua nữa vì chính thay đổi đó.

Nó cũng phần nào giống như luận điểm “1 bản crack = 1 bản game không được bán ra, làm thiệt hại nhà phát hành game” – ai đảm bảo tất cả những người chơi crack sẽ mua game bản quyền nếu không có crack? Không kẻ nào có thể đứng cao hơn những người khác và tuyên “thánh chỉ” rằng những gì được phép và không được phép tồn tại trong tựa game mà họ muốn chơi.

FGC

Cố ý đấy, không phải sai lầm đâu.

Nói đi thì cũng phải nói lại, FGC là một đám… ba xạo. Họ không nhìn thấy được cơ chế chiến đấu hấp dẫn của DOA, nhưng lại nhìn thấy sự sexy của các nhân vật nữ của game. Trong khi đó, bạn hãy nhìn vào Street Fighter V, Tekken 7, Soul Calibur 6, Killer Instict – tất cả đều là game fan-service hạng nặng. Ngay cả một tựa game có các nhân vật nữ xấu không đỡ được như Street Fighter V cũng có nhiều bộ trang phục khêu gợi đến mức bị cấm dùng trong thi đấu. Hoặc bạn hãy nhìn vào bộ trang phục của Ivy (SC6) bên dưới, đặt tay lên trái tim mình và nói với Mọt một cách nghiêm túc rằng nó không fan-service:

Nếu là nữ, bạn không cần thực hiện thử thách này. Có thể trái tim bạn cách bàn tay hơi xa

Cũng như Dead or Alive, Soul Calibur đã là một cái bao trút giận của những kẻ tự cho mình là “chiến binh của công lý” trong nhiều năm qua, nhưng điều quan trọng nhất là Namco đ*o quan tâm đến bố con thằng nào. Taki vẫn sexy từ Soul Edge, còn Sophitia (và sau này là Pyrrha) vẫn diện những chiếc váy siêu ngắn. Game của họ vẫn hút khách, và các giải esports vẫn được tổ chức đều đều. Team Ninja nên nhìn vào đây mà học hỏi: nếu muốn đưa game vào giải đấu, hãy tự tổ chức giải đấu, dù có FGC hay không.

“Siêu anh hùng mặc, nên chúng tôi cũng mặc”

Một trong những lý do mà Team Ninja nhắc tới khi lựa chọn những bộ trang phục bảo thủ hơn là do ảnh hưởng từ siêu anh hùng Mỹ, theo tiết lộ của giám đốc dự án Yohei Shimbori. Bộ trang phục mà Kasumi mặc trong đoạn trailer được tạo ra bởi khi nhìn vào các bộ comic Mỹ, ông thấy các nhân vật bỏ đi những bộ đồ sexy xưa, chuyển sang “diện” toàn đồ bó sát thực dụng.

Doanh số truyện tranh của DC Comics, theo số liệu Comichron

Có lẽ ông ta chỉ thấy một mà chưa thấy hai. Doanh số comic đang sụt giảm thảm hại trong nhiều năm qua, dù chưa chắc điều này là do các nhân vật trong comic bớt sexy hơn hẳn. Nhưng tóm lại, những người mua Dead or Alive không phải là những người thích những nhân vật không có chút sức hấp dẫn giới tính nào trong comic Mỹ.

Tóm lại, Mọt không nói rằng hễ là game thì phải sexy, mà chỉ nói rằng Dead or Alive 6 cần phải sexy, bởi khi các fan thấy một trò chơi vứt bỏ tất cả những gì đã hấp dẫn mình, đó chẳng khác gì sự phản bội. Thêm nữa, việc cố gắng thay đổi chính mình để dụ dỗ thêm fan chẳng bao giờ là lựa chọn khôn ngoan. Khi Gas Powered Games cố gắng thay đổi lối chơi của Supreme Commander 2 để đưa trò chơi đến với game thủ console, bản thân các fan cuồng của phiên bản đầu trên PC đã cảm thấy mình bị bỏ rơi, và kết quả là một thương hiệu RTS đầy tiềm năng chết chìm trong biển nước bọt. SimCity (2013), The Force Unleashed 2, Sonic The Hedgehog (2006), Myst: Revelation, Devil May Cry 2 là những ví dụ tương tự.

Team Ninja rất đáng ngờ

Bây giờ, Soul Calibur 6 đang có tất cả những gì Dead or Alive từng có: vòng 1 căng tròn, trang phục gợi cảm, và hơn thế nữa, họ có Geralt of Rivia. Nếu Team Ninja muốn mất fan, một trong những đối thủ của họ đã sẵn sàng đón nhận lượng fan này. Như lời của một game thủ thậm chí còn chẳng phải fan của DOA: “tôi biết fan của series này thích gì. Nếu xóa bỏ điều đó, trò chơi này là dành cho ai?”

Nhưng thật ra, có thể đây chỉ là một trò “chơi ngu lấy tiếng” của Team Ninja. Biết đâu họ đã sẵn sàng để tung bộ trang phục sexy truyền thống của Kasumi ra trong một DLC mới cho Dead or Alive 6, với giá 30$ sẵn sàng chờ những kẻ “râu dê” cắn câu?

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Phong Khởi Trường An Funtap
   • Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile
   • Tứ Hoàng Mobile
   • Thiên Long Kỳ Hiệp
   • Thiên Long Kiếm 2 Gamota
   • Tân OMG3Q VNG
   • Bách Chiến 3Q
   • Ngạo Thế Tam Quốc
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Long Tướng 3Q
   • Cửu Long Tranh Bá
   • Mỹ Nữ Truyện
   • Lumia Saga Chiến Binh Ánh Sáng
   • Tân Minh Chủ
   • Tuyệt Thế Chiến Hồn Funtap
   • Loạn Thế Tam Quốc
   • AFK 3Q Đế Vương Thiên Hạ
   • Thương Khung Chi Kiếm
   • Kỷ Nguyên Triệu Hồi
   • Gọi Rồng Online
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   25-06

   Scarlet Nexus

   Dung lượng: 50GB

   Chơi
   13-05 Chơi
   07-05

   Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile

   Dung lượng: 1.1GB

   Chơi
   07-05

   Resident Evil Village

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   06-05

   Thiên Long Kỳ Hiệp

   Dung lượng: 1.3GB

   Chơi
   06-05

   Long Phụng Đấu VTC

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   06-05

   Thiên Long Kiếm 2 Gamota

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   30-04

   Hoa

   Dung lượng: 8 GB

   Chơi
   30-04

   Returnal

   Dung lượng: 56GB

   Chơi
   28-04

   Thời Đại Hải Tặc Mobile

   Dung lượng: 100MB

   Chơi
   27-04

   Tân OMG3Q VNG

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   22-04

   Tam Quốc Loạn Chiến Funtap

   Dung lượng: 489MB

   Chơi
   Top