Trà đá game thủ – Các nhà làm game Battle Royale nên tranh chicken dinner ngoài đời thực

PUBG kiện Fornite, Battle Royale kiện Battle Royale và còn rất nhiều tựa game khác nữa. Liệu rằng chúng ta có được thấy Battle Royale ngoài đời thực?

Mấy hôm nay bà con fan Battle Royale cứ rần rần vụ cha đẻ của PUBG đang đội đơn kiện Fortnite vì tội vi phạm bản quyền. Thời đại bây giờ là người người Battle Royale, nhà nhà Battle Royale, thật khó để kiếm một game thủ nào hiện nay mà không từng kinh qua cái thể loại này. Game thủ thì vui, trashtalk, gây war vì tựa game mình yêu thích, chứ lên cấp độ nhà phát hành mà war nhau thì không có gì gọi là vui vẻ cả.

PUBG kiện Fortnite
Bị vượt mặt, PUBG kiện Fortnite vi phạm bản quyền
Sau 2 tháng bị vượt mặt, thông tin mới nhất lại hé lộ việc PUBG kiện Fortnite tội vi phạm bản quyền trong khi xây dựng cách chơi Battle Royale ăn theo.

Vấn đề bản quyền là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm và gây tranh cãi trên thế giới hiện nay. Đặc biệt là trong phạm trù game khi hàng tá game ăn theo na ná nhau thì vấn đề bản quyền có thể xem là rối rắm bậc nhất. Theo định nghĩa, bản quyền là hình thức bảo hộ được luật pháp quy định để bảo vệ các tác giả với “tác phẩm gốc của họ” trong các lĩnh vực phim ảnh, âm nhạc, văn học và các loại sản phẩm trí tuệ khác. Nghĩa là theo luật, game cũng được xếp vào hàng các sản phẩm trí tuệ, và cũng sẽ được bảo hộ. Nhưng lý thuyết là thế thôi, còn thực tiễn là một quãng đường xa xăm lắm.

Battle Royale

Đầu tiên hãy nhìn vào vụ kiện đình đám của hai tựa game thành công bậc nhất hai năm gần đây, lý do mà PUBG tự tin kiện Fortnite trong vụ này vì họ đã đăng ký bản quyền cho tựa game mình. Thế nhưng tại sao đến tận mãi bây giờ thì họ mới đùng đùng đòi kiện trong khi Fortnite đã ra mắt cũng lâu lắc rồi. Mà không chỉ mỗi Fornite mà còn kiện luôn mấy cái game mobile mang phong cách Battle Royale như Free Fire hay Rules of Survival luôn. Mọt Game nghĩ cái này thuộc về mục đích cá nhân, con gà tức nhau tiếng gáy hơn là đòi hỏi quyền lợi thông thường. Vì sao hả, hãy liệt ra vài lý do sau đây:

1/ Fortnite hiện giờ hot hơn nhiều

Thật vậy, cứ nhìn cái lượng người chơi trồi sụt thảm hại của PUBG và sự gia tăng chóng mặt của Fortnite là hiểu. Cũng như chỉ trong sáu tháng đầu năm, Fortnite cũng soán ngôi hết tất cả để chễm chệ ngồi trên đỉnh của Twitch với thời lượng xem cao nhất. Đây cũng là điểm tất yếu khi PUBG vẫn lười nhác sửa lỗi, game thì chưa đâu vào đâu còn Fortnite thì đã tiến xa hơn rất nhiều. Chưa kể đến là các đối thủ mobile cũng lần lượt xuất hiện ăn thêm một mớ nữa. Nếu muốn cải thiện thi Mọt tui nghĩ cứ nghe lời tụi game thủ kêu gào mà sửa lỗi rồi hoàn thiện đồ họa cho xong cái game đi, chứ kiện với tụng giờ này thì cũng không khả thi lắm.

Battle Royale

2/ Chính bản thân PUBG cũng chả phải game gốc

Đây, pha vạ mồm không biết đỡ làm sao của Brendan Greene, cha đẻ PUBG, làm cho cộng đồng còn ghét thêm chứ chả ai ưa nổi. Thanh niên hùng hồn tuyền bố: tao là cha đẻ của dòng game này! Sau đó thì không cần phải nói về số gạch đá được gửi đến từ cộng đồng rồi. Trước khi PUBG ra mắt thế giới, thì thể loại này game thủ nó chơi tan nát rồi, có mấy tựa game còn thành công vang dội hơn.

Đơn cử tiêu biểu nhất là Minecraft đây chứ đâu, đến giờ người ta vẫn còn mê mẩn nó đấy. Hay chính PUBG cũng “vay mượn” người ta khi tiền thân nó là một bản mod của H1Z1. Nếu ngày đó nhà phát triển của H1Z1 đồng ý làm theo lời các fan, thì làm gì có một PUBG mà chúng ta thấy ngày nay mà cha đẻ hay không cha đẻ. Rồi lỡ thằng nào xưa lơ xưa lắc nó kiện ngược lại thì chết không?

Battle Royale

3/ Kiện xong rồi được gì?

Đây chính là câu nói tui muốn hỏi sau khi cái đơn kiện nó được trình lên. Kiện xong rồi làm gì tiếp? Mấy thanh niên đã tính kỹ chưa? Chứ nên nhớ là hai game đều đang sử dụng Unreal Engine để làm game. Mà Unreal Engine đó là của ai? Epic Game! Giờ mà kiện nó, nó giận éo cho xài nữa thì có mà ăn cho đủ không. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, câu này ông cha ta nói cấm có sai được.

Mà giờ cứ cho kiện được đi, rồi giờ phân xử như thế nào đây? Kiện về ý tưởng giống nhau hả? Làng game thiếu gì những tựa game có ý tưởng giống nhau, như PES với FIFA đều lấy đề tài bóng đá thì phải làm sao.

Trà đá game thủ - Các nhà làm game Battle Royale nên tranh chicken dinner ngoài đời thực

Hay kiện về cơ chế game thì còn khó hơn. Mỗi game có những cơ chế và tính năng khác biệt nhau hoàn toàn. Chỉ cần một thay đổi nhỏ thôi cũng làm tựa game biến chuyển rất nhiều. Cũng là Battle Royale, nhưng Fortnite cho bạn xây dựng các công trình, còn PUBG thì không cũng đủ làm hai trò có sự khác biệt riêng và thu hút riêng rồi. Dù cùng một ý tưởng nhưng cách thể hiện khác nhau quá mức đi nữa thì cũng khó mà phân định rạch ròi ai đúng ai sai. Hãy nhìn cuộc chiến giữa game X và game Y đi là thấy. (E hèm)

Không lẽ giờ kiện tới đồ họa? Cái này dở nhất luôn. Khỏi cần chứng minh cũng thấy hai tựa game đã có đồ họa khác biệt một trời một vực. Một bên theo trường phái hiện thực nghiêm túc, một bên thì kiểu hoạt hình nhí nhố xanh xanh đỏ đỏ để dụ mấy em nhỏ nó vào chơi. Chẳng giống nhau con giáp nào cả.

Trà đá game thủ - Các nhà làm game Battle Royale nên tranh chicken dinner ngoài đời thực

Và cuối cùng khi người ta xét về việc ăn cắp bản quyền phải có một tỷ lệ tương đồng khá cao để có thể đưa ra phán quyết là có xảy ra việc “đạo” sản phẩm. Nếu chỉ “có vẻ giống giống” thì chẳng có cơ sở pháp lý nào mà cho ông quan tòa phán đâu. Phán bậy vỡ mồm.

Tại sao không đánh kiểu Battle Royale?

Nói đến đây Mọt tui tự nghĩ “tại sao họ cho đám game thủ vào đấu trường bắn nhau chí chóe để thằng sống sót sau cùng làm vua mà bản thân họ lại đi kiện nhau mắc mệt như vậy?”. Tại sao không giải quyết theo đúng chất Battle Royale? Tập hợp tất cả các NPH game Battle Royale vào 1 đấu trường bắn nhau vụ kiện duy nhất để rồi cuối cùng ai thắng kiện sẽ sở hữu luôn cái thể loại game này cho tiện, khỏi đi kiện nhau lẻ tẻ mãi!

Kết…

Mà thật ra kiện tụng nhau thế này cũng hay. Nó như hồi chung cảnh tỉnh cho mấy nhà phát triển khác né mà đừng “vắt sữa” cái thể loại này nữa để game còn phát triển. Còn anh em game thủ cũng có cái mà hít hà giải trí qua ngày. Kiện nhau đã đời đi, thằng nào còn sót lại thằng đó thắng cuối cùng. Vừa chuẩn với tinh thần game, vừa có cái sau này thằng “real” kênh mặt với thằng “fake”. Cũng vui ha. Còn tui là một “drama-er” chân chính, Mọt tui đi dỏng tai hóng thôi.

Mike741

Tác giả

    Đánh giá bài viết: