Total War: Three Kingdoms và những điều cần biết về các đơn vị lính

Để thống nhất Trung Hoa, một nhà lãnh đạo tài ba của Total War: Three Kingdoms phải có hiểu biết thấu đáo về các đơn vị lính trong game.

Những ai đã từng đam mê Tam Quốc Diễn Nghĩa hẳn không xa lạ gì với những thiết lập của Total War: Three Kingdoms, tựa game vừa mới ra mắt nhưng đã giành được không ít thành công của Creative Assembly. Nếu mong muốn một bằng chứng gì đó nhằm chứng minh rõ ràng nhất cho sự thành công này thì bạn có biết phiên bản Three Kingdoms đã xác lập kỷ lục về lượng người chơi cùng thời điểm (CCU) trên Steam khi cán mức 190,000 và hiện chỉ đứng sau tam đại thần lúc nào cũng đứng đầu bảng xếp hạng là Dota 2, PUBG và CS:GO?

Giang Đông mãnh hổ sẽ trở thành mèo bệnh trong Total War: Three Kingdoms?
Giang Đông mãnh hổ sẽ trở thành mèo bệnh trong Total War: Three Kingdoms?
Tam Quốc là thời đại chiến tranh liên miên, chư hầu san sát chỉ cần một chút sơ sẩy liền bị kẻ khác ngay lập tức thôn tính. Muốn tồn tại trong cối xay thịt khổng lồ ấy không phải là điều đơn giản và kẻ được mệnh danh là Giang Đông mãnh hổ lại càng không tầm thường.

Không lôi thôi hay dài dòng văn tự cũng như không để lỡ mất quá nhiều thời gian trong công cuộc thống nhất Trung Hoa của người chơi, Mọt tui xin mạn phép tổng kết một vài yếu lược về những điều mà người ta cần biết về các unit (đơn vị quân lính) khi trải nghiệm Total War: Three Kingdoms nhé!

Không có lính mạnh nhất chỉ có lính phù hợp nhất

Nếu đã từng chơi qua các phiên bản như Rome hay Warhammer hẳn bạn sẽ chẳng cảm thấy quá bỡ ngỡ về vụ retinue này, còn như chưa có cơ hội chơi thì cũng chẳng làm sao cả vì nói nôm ra chính là quá trình tuyển lính đi theo tướng để tham gia các cuộc chinh phạt mà thôi. Trong Three Kingdoms, bạn sẽ thấy mỗi quân đoàn chỉ sở hữu tối đa 3 vị tướng và mỗi vị tướng cũng chỉ được dẫn dắt tối đa 6 đơn vị quân lính mà thôi. Thoạt nhìn vụ án này khá là đơn giản khi bạn nghĩ rằng chỉ cần lựa tướng mạnh nhất và dắt theo unit mạnh nhất chính là chìa khóa cho mọi chiến thắng đúng không?

Total War: Three Kingdoms và những điều cần biết về các đơn vị lính

Đáp án là sai và như đã nói trong loạt bài về tướng của Three Kingdoms thì luôn cần nhiều sự kết hợp để tạo ra một quân đoàn bách chiến bất bại. Trở lại vấn đề về các đơn vị quân lính thì tương tự bản Thrones Of Britannia, khi vừa được chiêu mộ bọn họ khá yếu với thể lực và tinh thần không được “sạc” đầy bình. Cần ít nhất vài lượt để các tân binh này ổn định đội hình và nạp đầy đủ quân nhu nếu bạn không muốn quân đoàn của mình tan tác như ong vỡ tổ khi đám lính mới này chưa quen thuộc với không khí của chiến trận. Một điểm tốt đẹp nữa chính là các unit này không bao giờ thật sự bị tiêu diệt hoàn toàn nhưng nếu bị diệt quá nhiều sẽ càng cần nhiều lượt hơn cho việc phục hồi lại quân số.

Khi một vị tướng bất hạnh qua đời trong chiến đấu bạn có thể chọn lựa giải tán đám lính tùy tùng hoặc tiết kiệm hơn là điều phối đến một vị tướng mới nhưng hãy nhớ kỹ năng cùng thiên phú của mỗi tướng không giống nhau và chọn sai thống lĩnh sẽ mang đến hậu quả rất nghiêm trọng. Hoàng Trung rất giỏi bắn tên vì thế kỹ năng cùng thiên phú của ông ta như piercing arrow hay fire arrow sẽ phối hợp cực tốt với các đơn vị quân lính sử dụng dụng cung tiễn. Đáng tiếc thiên đố anh tài, lão già này rất nhanh sẽ ngỏm khi Tam Quốc bước vào giai đoạn hậu kỳ vì tuổi cao sức yếu bất kể bạn có phái hắn ra đánh trận hay không. Lúc đó nếu điều phối một gã trưởng quan chuyên trị kỵ binh hay trọng bộ binh tới thay thế Hoàng Trung thì hậu quả như thế nào chắc bạn cũng biết rồi đó.

Giới thiệu toàn cảnh về các đơn vị lính trong game

Total War: Three Kingdoms và những điều cần biết về các đơn vị lính

Trong Total War: Three Kingdoms có nhiều đơn vị quân lính cơ bản hay còn gọi là dân binh mà game thủ có thể chiêu mộ và nếu bạn chọn trở thành một trong các chư hầu phụng sự (trên danh nghĩa) cho nhà Hán, bạn có quyền chiêu mộ hầu hết những unit cơ bản. Đó cũng chính là lý do vì sao ở thời điểm đầu game khi lựa chọn thế lực Khăn Vàng người chơi có thể thấy những chư hầu như Cung Đô, Lưu Tích, Hà Miêu hay Hoàng Thiệu đều có độ đó Very Hard. Nếu thích tìm kiếm sự khổ dâm người chơi có thể thử thách bản thân cùng Khăn Vàng nhưng Mọt tui khuyến cáo trước trong khi người ta đã cưỡi Harley-Davidson chạy ầm ầm mà mình vẫn còn còn chạy Mobylette cọc cạch cũng không phải là chuyện gì đó rất thú vị đâu.

Total War: Three Kingdoms và những điều cần biết về các đơn vị lính

Bên cạnh những đơn vị quân đội cơ bản, do có tận 6 ô trống để lính đi theo tướng nên mỗi một vị tướng sẽ có thể chiêu mộ được một vài loại lính đặc biệt khác nhau tùy theo class hoặc cấp độ và không liên quan tới phe phái lựa chọn. Ví dụ như các tướng thuộc class Vanguard ngoài dân binh cơ bản còn có thể chiêu mộ thêm đơn vị đặc trưng mang tên Raider Cavalry hay đám Champion khi đạt cấp 6 có thể chiêu mộ cả những unit siêu cấp trâu bò như Spear Guard và Heavy Spear Guard.

Total War: Three Kingdoms và những điều cần biết về các đơn vị lính

Tùy theo sở thích cá nhân của người chơi ở thời điểm đầu game có thể bạn sẽ bọn kiêu hùng Tào Tháo hay bạo quân Đổng Trác. Khi vào giai đoạn tranh bá các quân phiệt khác nhau có thể chiêu mộ được những đơn vị không giống nhau. Trong trường hợp này ai thích đánh kỵ binh sẽ rất ưa Tào Tháo cùng Đổng Trác bởi bọn họ nắm giữ hai chi kỵ binh khủng nhất thời Tam Quốc gồm Hổ Báo Kỵ cùng Tây Lương Thiết Kỵ. Công Tôn Toản cũng là một hảo thủ chơi ngựa nhưng đáng tiếc số mệnh chú định thanh niên này kiểu gì cũng bị Tiên Đăng Doanh của Khúc Nghĩa khắc chế nên tốt hơn vẫn là chọn giữa  Hổ Báo Kỵ và Tây Lương Thiết Kỵ cho an toàn vậy.

Total War: Three Kingdoms và những điều cần biết về các đơn vị lính

Total War: Three Kingdoms và những điều cần biết về các đơn vị lính

Game là dễ vì thế không có sự bó buộc cố định với những người chơi ham học hỏi. Với những tay quân phiệt trẻ tuổi thông minh và luôn chịu khó mở mang đầu óc như Tôn Quyền, Tào Phi hay Khổng Dung cũng được dù lão này hơi già, luôn có những bất ngờ kinh hỉ dành cho bọn họ khi đầu tư nghiên cứu kỹ năng quân sự. Đỉnh cao của nhánh khoa học quân sự này chính là các unit được mệnh danh từ RỒNG và ĐÁ QUÝ ví dụ như Jade Dragon là đơn vị kỵ binh mạnh mẽ nhất mà người ta có thể chiêu mộ nhưng cần phải tốn rất nhiều tài nguyên để nghiên cứu ra. Trong một diễn biến khác, mỗi class tướng cũng có thể đào tạo ra một đơn vị mới tùy theo nhánh khoa học quân sự mà chủ công nghiên cứu như Champion có thể chiêu mộ Heavy Ji Infantry nếu chủ công mở khóa Agricultural Garrisons trong nhánh nghiên cứu.

Total War: Three Kingdoms và những điều cần biết về các đơn vị lính

Khi đã đủ mạnh đến mức cóc cần xem sắc mặc của Hán triều bạn hãy tự đăng cơ xưng vương xưng đế gì đó cũng được và phần thưởng cho sự can đảm này chính là hai đơn vị siêu cấp vô địch thanh lịch nhất vũ trụ có tên gọi Defenders of Earth và Protectors of Heaven. Ví dụ một tướng class Sentinel dưới trướng của Lưu Bị trong bối cảnh người chơi tuyên bố “lão phu” là hoàng đế của Thục hán đồng thời nghiên cứu xong Tool Distribution cùng Mandate of Heaven, tướng quân đó có thể chiêu mộ các đơn vị sau:

 • Ji Militia
 • Archer Militia
 • Sabre Militia
 • Mounted Lancer Militia
 • Mounted Sabre Militia
 • Jian Swordguard
 • Yi Archer
 • Yi Marksmen
 • Yellow Dragons
 • Protectors of Heaven
 • Defenders of Earth

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận