Tôi thích ý tưởng tấn công thị trường di động của Sony!

Sony có kế hoạch đưa một số tựa game của họ lên điện thoại thông minh vào khoảng cuối tháng 3/2018 tại thị trường Nhật Bản và châu Á.

Hồi tháng 3 năm nay, Sony đã tiết lộ họ có kế hoạch xâm chiếm thị trường game di động thông qua studio ForwardWorks vừa chính thức hoạt động vào đầu tháng 4. Thông tin mới nhất từ Nikkei gợi ý rằng các tựa game đang phát triển cho điện thoại thông minh sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Đừng quên rằng Sony không hề đơn độc hướng đi này. Với sự thành công ngoài tưởng tượng của Pokemon Go hồi tháng 7, Nintendo đang tiếp tục với kế hoạch ra mắt Super Mario Run vào cuối năm nay.

Tôi thích ý tưởng tấn công thị trường di động của Sony!

Trước đây, Sony từng cố gắng đưa game di động và console lại gần nhau hơn thông qua thiết bị PlayStation Phone Xperia và nền tảng PlayStation Mobile. Đáng tiếc, nỗ lực của họ không đạt được thành công… lớn như mong muốn. Hậu quả là nền tảng PlayStation Mobile bị ngừng dịch vụ hoàn toàn, còn số phận PlayStation Phone có lẽ không cần nói tới làm gì. Giờ đây, Sony lại cố gắng kết nối trải nghiệm game console và game điện thoại thông minh và máy tính bảng với nhau. Với hướng tiếp cận này, có khả năng những tựa game xâm chiếm thị trường game di động của họ cũng sẽ có bản tiếng Anh và đến với nhiều thị trường hơn.

Người tiêu dùng thường có xu hướng quan tâm đến những tựa game di động có gắn kết với những game console nổi tiếng. Sony có lẽ hy vọng sẽ tận dụng được điều này và thu hút thêm người chơi game di động đến với hệ console của họ. Chưa kể, khả năng một số tựa game cũ không còn chơi được trên những nền tảng phần cứng mới nhất hiện nay sẽ được hồi sinh thành game di động.

Bánh mì và loạt món ăn gây thương nhớ 1 thời của game thủ
Những ngày qua, cộng đồng đổ xô mua bánh mì thanh long giải cứu nông sản và trong số đó, game thủ cũng không ngoại lệ.

Tôi không tin lắm vào kế hoạch này. Những người chơi game di động lâu năm đã quen với điều khiển cảm ứng, rất khó thuyết phục họ chuyển sang trải nghiệm game trên những tay bấm có quá nhiều nút. Nó cũng giống trường hợp bạn đã quen chơi game PC bằng chuột và bàn phím, sẽ mất nhiều thời gian để thích nghi trải nghiệm với tay bấm và ngược lại. Kinh nghiệm từ bản thân tôi cũng vậy. Vốn đã quen sử dụng màn hình máy tính có cảm ứng, nhiều khi tôi cảm thấy rất tù khi phải thao tác mọi thứ bằng touchpad trên máy tính của bạn bè.

Tôi thích ý tưởng tấn công thị trường di động của Sony!

PlayStation Phone Xperia đình đám ngày nào…

Tôi cũng không hiểu vì sao nhà nhà giờ lại xoay chuyển sang thị trường game di động với những tựa game thiếu cái chất riêng của họ như vậy. Bạn có thể nói đấy chỉ là những game để quảng bá, nhằm mục đích thu hút người chơi tìm đến trải nghiệm tốt hơn trên những thiết bị phần cứng “chính hãng”. Tôi không nghĩ đấy là ý tưởng hay. Nếu so về mảng chơi game cầm tay, cả 3DS và Vita đều có cấu hình phần cứng và chất lượng đồ họa kém xa các điện thoại tầm trung hiện nay trên thị trường. Còn về gameplay và cốt truyện, đó là vấn đề của chỉ đạo game và biên kịch, không liên quan gì tới phần cứng. Phần duy nhất còn lại tạo nên khác biệt có lẽ là cách điều khiển game: cảm ứng hoàn toàn hay phím bấm kết hợp cảm ứng.

Làm game di động, phải như Square Enix đang làm. Bên cạnh một số tựa game ăn theo phiên bản console, nhà phát triển kiêm phát hành này tung rất nhiều tựa game danh tiếng mang dấu ấn riêng, nhưng dành riêng cho thị trường điện thoại thông minh đang nở rộ nhiều năm nay. Đã làm game ai chẳng mong thu được lợi nhuận. Tôi không mong Sony sẽ làm những tựa game kiểu Super Mario Run, và tin rằng họ sẽ có cách tiếp cận người dùng khác với cách của Nintendo. Hiện tại, cái bóng Pokemon Go dường như quá lớn. Nếu nói một cách công bằng, trò chơi này không phải của Nintendo, dù bạn cố gắng biện minh kiểu gì đi nữa.

Tôi thích ý tưởng tấn công thị trường di động của Sony!

Như đã nói ở trên, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi cố gắng thay đổi cách thức trải nghiệm game từ cảm ứng sang phím bấm. Vậy làm sao thuyết phục người chơi game di động chỉ với vài tựa game thiếu chất riêng ăn theo thương hiệu nổi tiếng được? Đây cũng là trở ngại chính để thuyết phục người chơi game di động chuyển sang console.

Nhưng thôi, chuyện đó hạ hồi phân giải. Gió vậy đủ lạnh rồi. Vì nếu mọi thứ đều theo đúng kế hoạch, Sony sẽ có thêm một lượng người chơi mới cho thiết bị PlayStation 4 của họ. Nói một cách lạc quan thì họ sẽ thu được thật nhiều tiền, sản xuất thêm thật nhiều tựa game hay cho người chơi game, phục vụ tốt hơn các người chơi hardcore vốn luôn đòi hỏi cao hơn. Như Sony từng chia sẻ, họ sẽ không bán lỗ PlayStation 4 Pro, nên mức giá 400 USD của hệ máy này được ngầm hiểu là đã có lời. Đường nào thì người chơi cũng có lợi, cho dù Sony có làm game cho điện thoại thông minh hay không. Thế thôi.

Thánh địa Game – Anime – Manga trên đất Việt: Tại sao chưa thể phát triển?
Thánh địa Game – Anime – Manga trên đất Việt: Tại sao chưa thể phát triển?
Với tiềm năng khá lớn, lẽ ra Việt Nam cũng đã có một thánh địa riêng cho Game – Anime – Manga nhưng nhiều trở ngại đặc thù đã kềm chân chúng ta.

Nếu có buồn lòng chắc chỉ có thể là những người dùng PlayStation Vita. Với tình trạng bỏ bê Vita một thời gian dài của chính cha đẻ, thông tin này gần như là xô nước lạnh vào những người chơi Vita trung thành bấy lâu nay luôn mong Sony có hướng giải quyết hiện trạng tăm tối của hệ máy. Trước tình hình Vita đã bị hack tanh banh, chơi được game lậu, xem ra viễn cảnh của hệ máy cầm tay từng là thiết bị sang chảnh đáng tự hào một thời của fan không hề sáng sủa!

Đầu Đá

Tác giả

    Đánh giá bài viết: