Tôi đi tìm game thay thế Diablo (Phần 1)

Tìm một game thay thế Diablo với gameplay và tính năng tương tự là ý tưởng mà bất cứ fan nào của dòng game nhập vai này không sớm thì muộn cũng nghĩ đến.

Không biết các bạn thế nào, chứ thằng mê Diablo như tôi đây kể từ khi dính vào Diablo II đi các trận “cắt lỗ tai”, “đúp charm” nên đâm nghiện. Các bạn biết đấy, trong suốt thời gian hậu Diablo II tôi luôn đau đầu về 2 việc: Chơi mod Diablo II và tìm những game thay thế Diablo có kiểu chơi tương tự để thỏa cơn mê mẩn của mình.

game thay thế Diablo

Với bài viết này, hy vọng sẽ giúp những anh em cùng sở thích như tôi có thể tìm được những tựa game có thể “giải tỏa” cảm giác khao khát một “chất Diablo” trong người. Hãy cùng điểm lại hành trình “đi tìm game thay thế Diablo” của tôi nhé.

MU Online

Tựa game đầu tiên mà tôi được bọn bạn nó gạ gẫm là “giống Diablo lắm, cứ chơi xem” – chính là MU Online của Webzen. Tất nhiên vào những năm 2005 thì hầu như mỗi tiệm net cỏ đều setup một máy chủ lậu nội bộ để bọn trẻ đến cày chơi.

game thay thế Diablo

Tôi đã rất hào hứng khi thấy bảng inventory, bảng tăng điểm kỹ năng theo sức mạnh và các kiểu tăng điểm thuần strength, thuần intelligent rất quen thuộc như từng thấy trên Diablo. Tuy nhiên cách chơi online của nó lại không thích hợp với một thằng vốn chỉ thích chơi offline tự kỷ như tôi.

Thật khó chịu khi chẳng thể chạm vào Blood Castle, Devil Square khi đi 1 mình mà với server lậu quy mô tiệm net thì chả mấy khi đủ người để đi một đợt. Chỉ ấn tượng ông chủ tiệm hứng lên hô “tao thả rồng nghen bây” hay “thằng nào reset đâu đưa tên cho tao”.

Titan Quest

Có thể nói Titan Quest là tựa game đầu tiên mà tôi được tay chủ tiệm băng đĩa gần nhà gợi ý đến từ hồi những năm 2006. Tôi lập tức ấn tượng vì ít ra nó là game offline, khác với MU Online hồi trước.

Phải công nhận Titan Quest là game đáp ứng gần nhất với nhu cầu của tôi, với góc nhìn xéo (isometric), bảng kỹ năng, hệ thống nhiệm vụ gần như tương tự Diablo. Chỉ khác là nó lấy bối cảnh thần thoại Hy Lạp và đồ họa 3D lạ lẫm hơn kiểu 2D của Diablo II một chút.

game thay thế Diablo

Thật đáng tiếc là sau đó máy bị hỏng khiến save đi gần 60% tiến trình bị mất khiến tôi cũng không còn cảm giác muốn cày lại từ đầu. Gần đây nhà sản xuất đã tung ra bản Anniversary nâng cấp đồ họa và tương thích hơn với các hệ điều hành mới sau này. Có thể một ngày nào đó tôi sẽ cày lại.

Space Hack

Tôi đã bị tên chủ tiệm bán đĩa game “thuốc” rất nhiều, bạn có thể bắt gặp tôi nhắc nhiều về hắn rải rác trong bài. Lần này khi nghe tôi than thở tìm một game thay thế Diablo nữa, hắn lại “mớm” cho tôi cái đĩa game Space Hack.

game thay thế Diablo

Trải nghiệm cho thấy cái chất đồ họa mờ mờ nhàn nhạt của game kỳ thực lại làm tôi dễ chịu như cái đồ họa mờ căm cũ kỹ của Diablo II. Space Hack lấy bối cảnh tương lai vũ trụ và cuộc chiến chống các sinh vật ngoài hành tinh. Chỉ có điều tôi thấy hơi vô lý là trong vũ trụ tương lai lại dùng vũ khí cận chiến ngang ngửa với súng.

Lazada Ads

Space Hack nhìn chung là một game khá ổn, hệ thống nhiệm vụ vừa phải, thiết kế màn chơi cũng khá tốt. Chỉ có điều bối cảnh tương lai làm tôi thấy nó hơi xa rời cảm khác fantasy trung cổ của Diablo. Bù lại, nó nhẹ nhàng, không quá khó, cho tôi cảm giác thỏa mãn trong một thời gian trước khi cất bước đi tìm game kế tiếp.

Dungeon Siege

Có một thời Microsoft Games là một cái tên khá đáng gờm trong giới làm game với những cái tên đình đám và Dungeon Siege là một trong số đó. Với kiểu chơi nhập vai cổ điển, nó khiến tôi chú ý trong hành trình đi tìm game thay thế Diablo của mình. Và sau khi chơi thử tôi hoàn bị thuyết phục không phải vì mục đính chọn game thay thế Diablo mà vì đã tìm ra một tựa game nhập vai hấp dẫn khác.

Dungeon Siege vẫn có hệ thống inventory, điểm kỹ năng, góc nhìn xéo tương tự Diablo nhưng nó đã sớm tạo dựng được chất riêng khiến nó hấp dẫn không kém Diablo nhưng tạo cảm giác khác biệt và tách rời khỏi ảnh hưởng của Diablo. Đó là một điều hiếm game nào làm nổi.

Điểm đặc biệt nhất của Dungeon Siege là người chơi điều khiển nhiều nhân vật một lúc. Một nhân vật sẽ được chọn làm “chính” và được điều khiển hoàn toàn bởi người chơi, các nhân vật còn lại sẽ do AI điều khiển dưới dạng trợ chiến tự động. Tất nhiên bạn có thể thay đổi nhân vật bất kỳ lúc nào và chọn bất kỳ ai trong nhóm để điều khiển. Cơ chế này được các game nhập vai hiện đại kế thừa, đơn cử là Dragon Age.

Tôi đã chơi mê say Dungeon Siege phần 1 và 2 cho đến khi phá đảo để rồi nhận ra rằng mình đã quên mất mục tiêu đi tìm game thay thế Diablo trong một thời gian dài. Tuy vậy, phần 3 của game thì chẳng khác nào một đống rác với những sự thay đổi quá mạo hiểm khiến cái chất cũ mất hoàn toàn còn chất mới thì lạ lẫm và nhạt nhẽo. Kết thúc cho một huyền thoại là đây, không còn Dungeon Siege nào ra sau đó nữa.

Sacred

Tôi tìm đến Sacred một lần nữa từ lời “dụ dỗ” của tay chủ tiệm bán đĩa game, hắn bảo cái này chơi hay lắm, lại khá giống Diablo. Thế là mua về chơi thử.

Sau đó dù không thỏa mãn lắm nhưng tôi cũng không trách hắn vì đúng như lời quảng cáo, Sacred thể hiện đầy đủ tín năng na ná Diablo như thế giới thần tiên giả tưởng thời trung cổ, góc nhìn xéo isometric, inventory và item phong cách tương tự. Tuy vậy, game làm theo đồ họa 2,5D và khá thô, nó cho một cảm giác hơi thất vọng.

Bù lại hệ thống nhiệm vụ liên tục, bản đồ thế giới rộng lớn khiến Scared không đến nỗi là một game dở, nhưng cũng chẳng phải là một game quá xuất sắc. Chỉ gói gọn lại là “tốt”. Phần 2 thừa hưởng khá tốt những cái hay của phần 1 và đạt được điểm số không tệ từ các trang đánh giá game. Tuy nhiên phần 3 cũng như Dungeon Siege bên trên, tạo ra một thất vọng lớn cả cho fan của dòng game cũng như một người đi tìm game thay thế Diablo như tôi.

Lại một series nữa gục chết. Con đường đi tìm game thay thế Diablo của tôi thì vẫn tiếp tục.

(Còn tiếp)

Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

    Đánh giá bài viết: