Thương hiệu lâu năm Commandos bất ngờ bị người Đức thôn tính

Sau nhiều năm im lặng, dòng game chống phát xít Commandos lại có tương lai mới khi được một studio của... Đức mua lại và hé lộ kế hoạch tạo ra phiên bản mới kế tục.

Commandos là một trong những trò chơi thuộc lứa lão làng được du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, từ cái thời mà máy tính vẫn còn xài thứ cấu hình Celeron hạ đẳng. Bèo nhèo so với hiện tại thôi chứ ngàn chín trăm hồi đó chip Cel cũng thuộc dạng sang chảnh như Kaby Lake bây giờ, cùng phiên bản Windows 98, Commandos thực sự đã gây ngỡ ngàng và đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng game thủ Việt thời đó.

Resident Evil 2 Remake và những điểm khác biệt so với bản gốc
Resident Evil 2 Remake và những điểm khác biệt so với bản gốc
Tuy vẫn giữ lại những phần cốt lõi của bản gốc, những Resident Evil 2 Remake là một tựa game mới hoàn toàn với rất nhiều thay đổi đáng giá.

Lấy bối cảnh khi WWII đang diễn ra vô cùng khốc liệt, sản phẩm của hãng Eidos là trò chơi chiến thuật khó nhằn khi đòi hỏi cả sự sáng tạo lẫn kiên nhẫn của người chơi. Nhưng cũng vì cái sự khó mà Commandos càng thôi thúc người chơi dấn sâu vào tìm hiểu để rồi mê mẩn tự lúc nào chẳng hay. Có thể nói sự xuất hiện của Commandos thời kỳ này đã khiến game thủ Việt thực sự ngỡ ngàng đồng thời để lại dấu ấn khó phai cho series game này.

Thương hiệu lâu năm Commandos bất ngờ bị người Đức thôn tính

Commandos là dòng game nổi tiếng thuộc thể loại Isometric real-time tactics

Đến với Commandos, người chơi sẽ điều khiển một nhóm biệt kích có số lượng từ 1–7 chiến sĩ cho một nhiệm vụ, công việc chủ yếu của bạn là hoàn thành nhiệm vụ được giao đồng thời đảm bảo sự an toàn cho các chiến sĩ – những người lính dũng cảm nhưng không có danh tính rõ ràng. Những người lính phải sống sót và được điểm tập kết an toàn cuối cùng thì người chơi mới có thể được công nhận vượt qua được các màn trong trò chơi.

Nhiệm vụ được giao cho người chơi tương đối đa dạng, đó có thể là phá hủy rada liên lạc của kẻ địch, đánh sập hệ thống lô cốt hay bắt sống tướng địch đồng thời giải nguy con tin đang bị bắt cóc… Để tạo thuận lợi cho người chơi, game được thiết kế với góc nhìn từ trên xuống dưới và có thể xoay bốn góc với chế độ phóng to giúp game thủ dễ quan sát.

Những tưởng cuộc chơi sẽ lâu bền thế nhưng không biết vì lý do gì mà phiên bản Commandos cuối cùng mang tên Strike Force ra mắt năm 2006 đã bị NSX chuyển thể từ Isometric real-time tactics thành First-person tactical shooter. Tất lẽ dĩ ngẫu, bản game quái lạ này đã bị cộng đồng game thủ yêu thích Commandos ném đá thương tích đầy mình đồng thời gián tiếp khiến trò chơi cũng im hơi lặng tiếng từ thời điểm đó đến nay.

Tuy nhiên hàng ngon thì bỏ xó trong kho cũng sẽ phát sáng, vàng cùng kim cương là ví dụ cụ thể nhất. Mới đây Kalypso Media, hãng làm game nổi danh với loạt trò chơi Tropico, tuyên bố đã mua thành công thương hiệu Commandos đồng thời tuyên bố họ cũng có đủ nguyên vật liệu để cho ra lò một phiên bản Commandos mới tương thích với mọi hệ máy. Thỏa thuận thương mại giữa Kalypso Media cùng các bên liên quan cũng cho biết ngoài bản quyền các tựa Commandos như Men of Courage, Destination Berlin, Strike Force… hãng game Đức cũng tiện tay hốt luôn Imperial Glory và Praetorians, hai tựa game chiến thuật khá nổi của Pyro Studio.

Thương hiệu lâu năm Commandos bất ngờ bị người Đức thôn tính

Tropical, loạt game nổi tiếng nhất của Kalypso Media

Phát biểu sau cuộc thôn tính, Simon Hellwig người sáng lập đồng thời là tổng giám đốc của Kalypso Media cho biết:

Chúng tôi rất tôn trọng những gì Pyro Studio đã tạo ra trong suốt lịch sử của studio nói chung và dòng game Commandos nói riêng. Do đó, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm của bản thân là phải hồi sinh đồng thời tiếp tục phát triển những thương hiệu này cho người hâm mộ trên khắp thế giới. Tất nhiên, điều này cũng bao gồm việc phát triển một game Commandos hoàn toàn mới và tương thích với mọi nền tảng.

Người sáng lập Pyro Studio, Ignacio Pérez cũng cho biết ông hài lòng với thương vụ này vì đôi bên cùng tìm được lợi ích mà bản thân cần có. Ngoài ra với kinh nghiệm từ những tựa game đậm chất xây dựng như Tropico, Ignacio tin rằng Kalypso Media sẽ “mang lại thứ gì đó thực sự thú vị do dòng game có tuổi thọ hơn 20 năm như Commandos”.

Đôi nét về lực lượng Commandos ngoài đời thật

Commandos (lực lượng commando) là tên gọi những đơn vị đặc nhiệm của quân đội Hoàng gia Anh. Vào những năm 1940, cả châu Âu đang lâm vào cuộc khủng hoảng dưới sự xâm lược và bành trướng của chủ nghĩa quốc xã do Hitler đứng đầu. Quân Đức lúc này rất mạnh và chiếm Pháp cũng như hầu hết các nước Châu Âu, buộc quân Đồng Minh phải rút khỏi vùng bờ biển Dunkirk  thuộc nước Pháp.

Để thống trị toàn bộ Châu Âu, quân Đức tập kết phía bên kia eo biển Manche và chuẩn bị cho một cuộc hành quân đổ bộ vào nước Anh, với mục đích chiếm nốt cứ địa cuối cùng. Lo ngại trước kế hoạch tấn công của quân Đức nên quân Anh phòng thủ rất chắc chắn và nghiêm ngặt. Trước tình thế đó, một sĩ quan quân đội Hoàng gia Anh là trung tá Dulkey Clarke đã đưa ra một kế hoạch phòng thủ chủ động và táo bạo. Theo đó, cho thành lập những đơn vị đặc nhiệm gồm các sĩ quan, chiến sĩ ưu tú, tinh nhuệ nhất, trải qua những lớp huấn luyện đặc biệt. Những đơn vị này sẽ bí mật xâm nhập vào vùng chiến lược, căn cứ quan trọng của quân Đức rồi bất ngờ đột kích, tấn công vào những mục tiêu trọng yếu nhằm phá hoại, làm chúng rối loạn, hoang mang và suy yếu.

Thương hiệu lâu năm Commandos bất ngờ bị người Đức thôn tính

Lực lượng Commandos trong Thế chiến thứ II

Cái tên Commandos có nghĩa là quân chủng biệt kích hay lính đặc công được dùng để gọi những đơn vị đặc biệt này. Trong suốt Thế chiến thứ II, Commandos đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm, trở thành đơn vị có nhiều thành tích nhất trong quân đội Anh. Từ dãy núi Pyreness đến Narvick, Commandos đã kết hợp với các lực lượng du kích và kháng chiến ở những vùng bị Đức chiếm đóng liên tục phá hoại các điểm quan yếu của địch.

Bảng thành tích đáng gờm mà lực lượng Commandos được chính phủ trao tặng phải nhắc đến 8 huân chương của nữ hoàng Victoria, 37 huân chương chiến công, 162 huân chương anh dũng và vô số huân huy chương khác nhằm ghi nhận sự anh dũng trong chiến đấu của lực lượng đặc biệt này.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận