Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Thời đại khắc nghiệt của xạ thủ giai đoạn tiền mùa giải

Nếu đầu mùa 6 xạ thủ được hưởng lợi rất nhiều từ các buff trực tiếp của Riot Games, thì ở mùa 7 này xạ thủ lại vô cùng yếu đến mức đáng thương.

Nếu đầu mùa 6 xạ thủ được hưởng lợi rất nhiều từ các buff trực tiếp của Riot Games, thì ở mùa 7 này xạ thủ lại vô cùng yếu đến mức đáng thương.

Nếu bạn đang là một trong những người tích cực leo hạng, thì hẳn sẽ nhận ra vị trí xạ thủ hiện tại đang tỏ vẻ yếu hơn hẳn số còn lại. Có rất nhiều thay đổi tiêu cực cả về trang bị lẫn điểm bổ trợ mà xạ thủ phải chịu, đến mức độ chúng ta còn thấy Ziggs được đưa xuống đường dưới thì đủ hiểu các xạ thủ truyền thống đã yếu tới mức nào.

Vậy tại sao một vị trí chủ lực lại rơi rớt thảm thương như vậy, hãy cùng Motgame phân tích tìm hiểu xem nhé.

Giảm sức mạnh trực tiếp

maxresdefault

Nếu là một người thường xuyên theo dõi LMHT, bạn hẳn sẽ còn nhớ cách đây nửa năm từng thịnh hành mốt lên đồ xuyên giáp sớm cho xạ thủ, đặc biệt là những vị tướng đánh nhau sớm như Lucian, Jhin hay Miss Fortune. Nổi tiếng nhất lúc đó là combo Rìu đen + Kiếm ma cho Lucian, khiến vị tướng này bắn mạnh vô đối từ đầu đến giữa trận.

Riot Games dĩ nhiên không thích điều này, do đó họ đã ra tay sửa lại rất nhiều, đặc biệt là ở chỉ số xuyên giáp thẳng. Đầu tiên là họ loại bỏ chỉ số xuyên giáp thẳng và thay nó bằng sát lực, sau đó là thay đổi cơ chế kích hoạt của Kiếm ma. Điều này đã khiến lối lên đồ này tuyệt chủng, vì sát lực yếu hơn xuyên giáp giai đoạn đầu tới gần 30%, chưa kể Kiếm ma mất đi kích hoạt tăng tốc độ đánh cũng là thứ cực kỳ trí mạng.

Việc thay đổi chỉ số xuyên giáp đã khiến xạ thủ phải trở về lối lên đồ cũ, đó là kiểu trí mạng truyền thống. Đáng lý ra việc này cũng không tệ lắm, nhưng vấn đề xảy ra là do xuyên giáp yếu hơn, dẫn đến việc xạ thủ cần lên nhiều đồ hơn mới có thể bắn xuyên qua các tướng đỡ đòn. Đó cũng là lý do tại sao Ziggs xuất hiện, vì đây là vị tướng có thể bắn tay nhưng lại lên đồ theo hướng AP, coi như là 1 dạng xạ thủ pháp sư vậy.

Các vấn đề khác như điểm bổ trợ cũng khiến xạ thủ bị yếu đi, trong đó đáng kể nhất là Dũng khí khổng lồ. Lượng giáp ảo quá lớn từ điểm then chốt này cho phép các tướng đỡ đòn được miễn phí một món đồ tank từ sớm, tức là bắn bình thường đã khó, giờ còn coi như vô phương cứu chữa khi vào giao tranh lớn.

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Kém hơn các vị trí khác

Một vấn đề nữa khiến xạ thủ yếu đi là vị trí này không được hưởng 1 chút buff nào tiền mùa giải, nếu so ra thì đường trên có Camile, đi rừng được tăng điểm kinh nghiệm và tiền quái rừng, còn đường giữa thì giá tiền trang bị chính được giảm.

226

Như hình trên cho thấy, với cùng một số trang bị thì đồ của xạ thủ luôn đắt hơn đỡ đòn. Vấn đề ở đây là với kiểu lên đồ trí mạng hiện tại, cộng thêm chỉ số xuyên giáp bị giảm đi, xạ thủ sẽ không thể bắn chết được các tướng lao vào như Poppy, Nautilus hoặc Maokai khi chưa có xuyên giáp. Tất nhiên chúng ta cũng phải xét tới việc xạ thủ thường luôn có nhiều tiền hơn đường trên, nhưng vì trang bị thay đổi nên xạ thủ không tạo được đột biến như trước từ đầu tới tận giữa trận.

Sự xuất hiện của Dũng khí khổng lồ và Camile cũng khiến xạ thủ khổ hơn, vì bọn đấu sĩ giờ có thể lao vào đập chết tươi tuyến sau một cách không hề ngần ngại gì. Như đã nói ở trên, khi xạ thủ không đủ sức bắn chết bọn đỡ đòn từ sớm, thì họ sẽ lâm vào thế rất khó khi bị áp sát hoặc ép ra khỏi giao tranh mà không tạo được áp lực.

i1483425930517488

Và cuối cùng điều làm cho các xạ thủ khổ sở nhất là cơ chế Rồng cùng tiền thưởng trụ đầu tiên, nếu trước đây các đội luôn chuộng đổi đường để xạ thủ có thời gian farm xanh xao nhất, thì bây giờ là phải đánh nhau ngay từ đầu. Phần thưởng từ Sứ giả khe nứt không đủ hấp dẫn, khiến đường trên bị bỏ ngỏ và rừng đều dồn xuống đường dưới đánh nhau. Điều này trực tiếp khiến xạ thủ khó farm, và mất trụ đầu thì bị ép tới tận phía sau rất khó để lật lại.

Với tất cả các khó khăn của xạ thủ ở thời điểm hiện tại, rõ ràng đây không phải là vị trí tốt để lựa chọn khi leo hạng. Có lẽ phải chờ tới các bản cập nhật kế tiếp, khi Riot Games chỉnh sửa Camile và có một chút tăng sức mạnh ở khoản trừ giáp thì các xạ thủ mới lấy lại vị thế của mình.

Theo: CCQ

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...