Thiệt mạng khi chơi Pokemon GO và câu chuyện game thủ ra ngoài hòa nhập xã hội

Pokemon GO và nhiều tựa game lấy công nghệ AR làm nền khác đang giúp game thủ bước ra khỏi nhà nhiều hơn, nhưng nó có tốt hoàn toàn không?

Trước khi Pokemon GO thành cơn sốt, tôi có một cô bạn theo “chủ nghĩa xê dịch”, cô ấy thường bảo tôi rằng hãy bớt chơi game lại đi mà hãy đi đây đi đó ngắm cảnh, nhìn thế giới. Tôi có cảm giác trong cách khuyên đó ngầm xem tôi như một nạn nhân của thời đại, một kẻ cần cứu rỗi để theo chủ nghĩa xê dịch. Và rồi tôi lại nghe trong một lần đi du lịch bụi nước ngoài nhóm bạn của cô ấy suýt bị bắt cóc… đem bán. Từ đó cái thằng game thủ tôi nhận ra rằng ở ngoài kia quá đáng sợ so với một kẻ chưa có chút chuẩn bị gì như tôi. Và rồi hôm nay tôi lại nghe một tin khác bi đát hơn nhiều về một game thủ gặp nạn khi đi ra ngoài trải nghiệm cuộc sống.

Thiệt mạng khi chơi Pokemon GO và câu chuyện game thủ ra ngoài hòa nhập xã hội

Một game thủ Pokemon GO tại Mỹ đã thiệt mạng vào ngày 18/10 vừa qua khi đang đi bắt Pokemon thì gặp cướp. Cụ thể, cô gái 21 tuổi Cayla Campos đã cùng bạn trai di dạo công viên gần nhà trên ôtô để bắt Pokemon trước khi về nhà ngủ như lịch trình quen thuộc thì họ đã gặp một vụ cướp. Hai người có súng đang cướp của một cặp khác đi trên ôtô đúng lúc Cayla và bạn trai lái xe tới, cô gái đã nhanh chóng đánh lái xe bỏ chạy nhưng bọn cướp bắn với theo, một trong các viên đạn lạc đã bay trúng vào gáy Cayla khiến cô thiệt mạng trên đường tới bệnh viện. Hiện tại cảnh sát thành phố Albuquerque, bang New Mexico đang thu thập các dữ liệu camera các toàn nhà gần đó để tìm thủ phạm còn bạn bè thì vô cùng thương tiếc cô gái trẻ.

Thiệt mạng khi chơi Pokemon GO và câu chuyện game thủ ra ngoài hòa nhập xã hội

Sự việc đau buồn này một lần nữa khiến các game thủ chuyên đóng cửa ở nhà chơi game vững tin hơn vào lựa chọn “không ra đường” của mình.

Từ lâu nay, game thủ bị xem như những kẻ “tự kỷ” và “không có một cuộc sống bình thường” khi lao mình vào thế giới game thay vì lang thang ra đường hút chích đàn đúm khám phá thế giới và làm quen với mọi người. Khi công nghệ AR (augmenting reality = thực tế tăng cường) được tích hợp cho điện thoại, nó đã giúp các nhà phát triển game đưa ra những ý tưởng làm game mới giúp game thủ bước ra ngoài hòa nhập xã hội hơn.

Pokemon GO là sản phẩm nổi tiếng nhất thu hút cả thế giới lao ra đường, chen cứng trong công viên hoặc thậm chí… xâm nhập gia cư bất hợp pháp để bắt Pokemon. Tuy nhiên vẫn còn nhiều sản phẩm khác được ấp ủ trước đó như tựa game bắn súng AR Father.io hay các sản phẩm khác của chính Niantic như Ingress, Endgame: Proving Ground. Tất nhiên sắp tới sẽ còn những siêu phẩm khác như Minecraft Earth chẳn hạn.

Tất cả đều cùng một mục tiêu là giúp game thủ thoát khỏi căn phòng chơi game của mình và bước ra đường, mở rộng hơn sân chơi của mình ra thế giới thật. Đây là một ý tưởng đầy đột phá khi biến những mối quan hệ qua chat trong một game ảo thành những buổi giáp mặt trực tiếp và cùng chơi trong môi trường thật.

Tuy nhiên, chúng ta gần như hoàn toàn quên mất rằng thế giới thật mang những rủi ro của riêng nó, một số nguy hiểm chết người và nạn nhân không có cơ hội sửa sai. Riêng cơn sốt Pokemon GO những năm trước cũng mang đến hàng loạt thông tin về việc sa hầm sập hố, xe tông khi mải đi tìm Pokemon và giờ đây là cô gái trẻ xui xẻo gặp phải cướp có súng.

Điều đó khiến game thủ khi chơi những game “bước ra ngoài” kiểu này luôn phải tự nhắc nhở mình rằng “thế giới thật đáng sợ lắm”. Nếu bạn dạo trong thế giới ảo, chẳng may gặp sự cố thì cùng lắm load lại save hay chơi lại từ đầu nếu dùng hardcore mode thôi. Nhưng nếu bước ra đường mà không cẩn thận có khi chẳng còn cơ hội mà load lại save.


Thiệt mạng khi chơi Pokemon GO và câu chuyện game thủ ra ngoài hòa nhập xã hội

Chúng ta, hay đúng hơn là bọn mê game hay gặp những lời khuyên kiểu như “bỏ game đi mà bước ra đường”, “hãy ra ngoài để tìm lấy một người bạn thật thay vì đám nhân vật ảo”, thậm chí là “hãy vác balô lên đi đây đi đó du lịch thay vì ngồi chết dí một chỗ”. Nhưng thực sự bước ra đường có phải là phép mầu để biến một thằng game thủ tự kỷ thành một con người thành đạt ngời ngời? Hay sẽ là một thế giới đầy rủi ro và cạm bẫy?

Không phải các game AR, những lời khuyên bước ra khỏi phòng đáng trách hay việc đóng cửa sống trong game là “chánh niệm”. Thực sự thì cân bằng mới là cái quan trọng nhất. Cho dù thế giới thật có đáng sợ và đầy rủi ro như thế nào đi nữa, bạn vẫn phải bước ra ngoài đó, nhưng với một sự cảnh giác được tôi luyện từ thế giới game nhiều năm. Trừ khi bạn là con tỷ phú hay trúng số độc đắc mỗi tháng 1 lần, còn không thì bạn sẽ phải bước ra xã hội để làm việc nuôi sống bản thân, nuôi đam mê chơi game của mình. Bạn-không-thể-nào trốn được việc bước ra ngoài.

Thiệt mạng khi chơi Pokemon GO và câu chuyện game thủ ra ngoài hòa nhập xã hội

Cách hữu hiệu nhất là hãy sử dụng những thứ bạn học được từ game để bảo vệ mình khi ra ngoài. Những sự cố xảy ra sẽ phải được xử lý nhanh và dựa trên kinh nghiệm, nếu bạn không có kinh nghiệm sống thì ít ra phải vận dụng kinh nghiệm chơi game. Phản xạ nhanh là một ví dụ khi bạn có thể tránh những rủi ro bất ngờ như đụng phải cái gì đó hay cái gì đó bay về phía bạn. Khả năng quan sát và đánh giá những thứ trong tầm nhìn từ các game bắu súng FPS sẽ cho bạn những ước lượng rủi ro xung quanh nơi bạn đứng, các góc khuất những nơi bị khuất tầm nhìn, những chỗ khó quan sát đều có thể ẩn chứa rủi ro và cần đề phòng.

5 kỹ năng mà game giúp bạn phát triển trong đời
5 kỹ năng mà game giúp bạn phát triển trong đời
"Game vô ích"? Sai bét, dù ít hay nhiều, game luôn có khả năng giúp người chơi phát triển bản thân mình, khai phá những tiềm năng có thể họ chưa hề nhận ra.

Xin đừng vì những người bạn game thủ gặp tai nạn mà cho rằng việc đóng kín cửa sống trong phòng là đúng, thế giới thật chẳng qua cũng là một game mà bạn lỡ đăng nhập rồi buộc phải chơi cho đến khi game over để log out. Cố giữ đừng để cái ngày game over đến quá sớm là mục tiêu chính, đừng trốn tránh khiến cho mình mất đi thời gian vàng để cày kinh nghiệm từ thế giới bên ngoài nhưng cũng đừng lao ra ngoài trong tình trạng không phòng bị và bất chấp rủi ro.

Cayla không đáng phải chết nhưng cô ấy không làm gì sai cả, đó đơn thuần là một sự cố may rủi, cô ấy phải log out trước chúng ta quá nhiều.

Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận