Thêm một nhà sáng lập rời Blizzard sau gần 30 năm gắn bó, điều gì đang xảy ra?

Sau khi Mike Morhaime ra đi vào tháng 10/2018 và nay là Frank Pearce, hàng ngũ lãnh đạo Blizzard chỉ còn đúng một cái tên trong bộ ba sáng lập ngày nào.

Frank Pearce, một trong số ba người thành lập Blizzard vừa công bố mình sẽ rời khỏi công ty vào ngày 20/7/2019 vừa qua và có hiệu lực ngay lập tức.

Bài blog của Frank Pearce được đăng trên trang web chính thức của Blizzard, và đi kèm một thông điệp từ chủ tịch Blizzard hiện tại là ông Allen Brack. Theo những thông tin được công bố, ông Frank đã chính thức bước vào vị trí cố vấn từ năm 2018 để việc “chuyển giao quyền lực” diễn ra một cách mượt mà. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sự ra đi của ông đã được suy tính kỹ càng từ lâu, và chẳng quá xa thời điểm mà một nhà sáng lập khác là ông Mike Morhaime rời khỏi công ty và nhường lại chức chủ tịch Blizzard cho ông Allen Brack.

Thêm một nhà sáng lập rời Blizzard sau gần 30 năm gắn bó

“Đã đến lúc nhường lại ngọn đuốc cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo.”

Với sự kiện ông Frank Pearce rời công ty và bỏ lại vị trí giám đốc sản phẩm của mình, chỉ còn một trong ba nhà sáng lập của Blizzard còn ở lại với công ty. Đó là ông Allen Adham, người hiện đang giữ chức phó chủ tịch Blizzard. Cùng với Mike Morhaime, bộ ba này đã thành lập nên Silicon & Synapse vào năm 1991, và lèo lái công ty không ngừng phát triển trong gần 30 năm qua dù có lúc Allen Adham rời khỏi ngành game trong suốt một thập kỷ, và chỉ trở lại với công ty vào năm 2016.

Có một điều mà Mọt cần nhấn mạnh trước khi các bạn cho rằng đây là “ngày tận thế” của Blizzard: ông Frank Pearce chỉ đơn thuần là nghỉ hưu, bởi vị cựu giám đốc nay đã hơn 50 tuổi và rất giàu có nhờ sự thành công của những tựa game mà mình đã tạo ra. Ông không ra đi vì mâu thuẫn hay muốn thành lập một công ty mới, mà là để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và đời tư của mình.

Dù vậy, việc ông Frank Pearce rời đi vẫn là một tin xấu trong một quãng thời gian mà liên doanh Activision Blizzard đang gặp nhiều vấn đề. Nếu bạn còn nhớ, trong khoảng một năm qua hãng đã phải sa thải hàng trăm nhân viên dù đạt lợi nhuận cao, cổ phiếu sụt giảm, biến động nhân sự cấp cao, và có nhiều tin đồn rằng Activision đang muốn nhúng tay sâu hơn vào chuyện nội bộ của Blizzard.

Lược sử Blizzard - P.1: “Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy”
Với những biến động trong nội bộ Blizzard thời gian qua, có lẽ đã đến lúc chúng ta nhìn lại những gì đã xảy ra trong 28 năm lịch sử của studio này.

Bên cạnh đó, thông tin này cũng xảy ra trong chưa đầy một năm sau cơn bão mà Diablo Immortal, tựa game mobile đầu tiên của series Diablo tạo ra tại BlizzCon 2018. Chúng ta chưa rõ liệu trò chơi này có được Blizzard + NetEase hoàn thiện và ra mắt trong năm nay hay không, nhưng theo những gì Mọt được biết, Tencent đã nhanh tay tung ra một tựa game có tên Razier với đồ họa, gameplay giống hệt Diablo trên mobile và trò chơi này đang… thua sấp mặt tại Trung Quốc dù Tencent không tiếc tiền quảng cáo. Sau tuần lễ đầu tiên, game thủ không ngừng phàn nàn về Razier xoay quanh việc Pay to Win, tỉ lệ rớt đồ thảm hại (hãy nhớ rằng Diablo vốn là một tựa game được xây dựng quanh việc nhặt item)…

Thêm một nhà sáng lập rời Blizzard sau gần 30 năm gắn bó

Ông Frank Pearce.

Về phía Blizzard, ông Frank Pearce nói rằng sự ra đi của mình sẽ không ảnh hưởng gì đến công ty, và từ xưa đến nay Blizzard luôn muốn làm hài lòng game thủ. “Những nỗ lực của Blizzard luôn được định hướng bằng các mục tiêu đầy thiện chí. Chúng tôi làm những tựa game mình muốn chơi, tin tưởng rằng những game thủ cùng chí hướng cũng sẽ muốn chơi chúng,” ông viết. “Tôi rất tự hào rằng mình đã có cơ hội để ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người qua những trải nghiệm mà mình đã tạo ra.”

Sau khi rời vị trí của mình tại Blizzard, vị cựu giám đốc sẽ chuyển sang nghỉ ngơi và tận hưởng. “Tôi có kế hoạch bỏ nhiều thời gian hoạt động ngoài trời. Tôi cũng muốn học chơi một nhạc cụ. Tôi hi vọng sẽ dành được nhiều thời gian hơn cho những khía cạnh của cuộc đời đã không được chú ý nhiều trong quá khứ. Chỉ có một điều chắc chắn: tôi sẽ tiếp tục là một phần của gia đình Blizzard.”

Thêm một nhà sáng lập rời Blizzard sau gần 30 năm gắn bó

StarCraft Ghost.

Trong thời đại của Frank Pearce, Mike Morhaime và Allen Adham, Blizzard đã đem lại cho chúng ta hàng loạt thương hiệu game hấp dẫn như Diablo, Warcraft, StarCraft, Overwatch và cả Heroes of the Storm. Họ cũng… hủy khoảng 50% số dự án mình đã từng khởi động, một số trong âm thầm và một số đình đám hơn như Titan, StarCraft Ghost và một dự án FPS khác “StarCraft nhưng giống Battlefield” gần đây. Hãng cũng đang thực hiện hàng loạt tựa game mobile cho… tất cả các thương hiệu lớn của mình (đúng vậy, kể cả StarCraft, WarCraft); trong khi Diablo 4 và Overwatch 2 đang được phát triển nhưng chưa được chính thức xác nhận. Mọi thứ vẫn ổn thỏa ở Blizzard, nên hãy cùng Mọt yên tâm chờ đợi những tựa game mới mà nhà phát triển này sẽ đem lại cho chúng ta trong tương lai.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận