Nếu là fan của dòng game Dark Souls, các Mọt Game còn đợi gì lại không trải nghiệm chút cảm giác mới mẻ mà The Surge mang đến?

The Surge là tựa game kế thừa tinh thần của Lords of the Fallen, lấy nhiều cảm hứng từ dòng game Dark Souls. Ở vài khía cạnh, nhà phát triển Deck13 đã thành công với yếu tố gameplay cốt lõi của trò chơi, nhưng không phải tất cả.

Đề tài sci-fi không bao giờ cũ
Người chơi vào vai Warren, một chàng nhân sự mới toe ngày đầu đi làm ở tập đoàn CREO. Nơi đây được cho là sử dụng khoa học công nghệ để cứu thế giới cạn kiệt tài nguyên, bị tàn phá bởi chiến tranh và biến đổi khí hậu. Thế nhưng, khi vào làm thủ tục nhận việc, mọi thứ xảy đến hết sức bất ngờ. Tất cả “nhân sự” bỗng trở thành kẻ xấu, chỉ chăm chăm “nện” người chơi nhiệt tình hết mức có thế. Mục tiêu của các Mọt Game là tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra ở đây.

Gameplay mang nhiều dấu ấn Dark Souls
Là game hành động nhập vai, The Surge sử dụng hệ thống chiến đấu góc nhìn thứ ba, tập trung vào tấn công cận chiến. Nhân vật của người chơi sử dụng bộ đồ “khoa học tiên tiến” exoskeleton, mang đến một số khả năng “siêu phàm”, tùy vào lựa chọn một trong hai lớp nhân vật ngay đầu game. Tuy nhiên, về sau bạn có rất nhiều cơ hội tùy biến và nâng cấp, nên việc lựa chọn này thực chất không mang nhiều ý nghĩa lắm.

The Surge screenshot

Tương tự dòng game Dark Souls, The Surge có một trung tâm trong mỗi khu vực dành cho việc nâng cấp. Nó được gọi là Med Bay, cho phép người chơi dùng Tech Scrap có được từ tiêu diệt kẻ thù để “thăng cấp” nhân vật. Cùng với đó là sẽ giúp tăng cấp độ năng lượng, cho phép gắn thêm nhiều “tính năng” cho nhân vật hơn. Thực tế, các “tính năng” này chủ yếu tập trung vào Health, Stamina và Power. Ngoài ra, còn có khu vực chế tạo vũ khí và giáp mới cho nhân vật từ các bảng vẽ (schematic). Nếu tìm được nguyên vật liệu cần thiết, bạn cũng có thể nâng cấp cho những món đồ được tạo ra đó.

Màn chơi trong The Surge cũng mang nhiều nét học hỏi từ Dark Souls. Chúng như một mê cung, đầy ắp kẻ thù, vật phẩm ẩn giấu, lối đi tắt, cũng như đủ trò để “bẫy” người chơi. Đáng nói, yếu tố trừng phạt trong game cũng “ghê gớm” không kém Elliot Quest. Nếu để chết trong màn chơi, tất cả Tech Scrap bạn kiếm được sẽ nằm yên đó, chờ bạn “tái sinh” và đến lấy. Nhưng đường quay lại đó cũng lắm gian nan. Mỗi khi nhân vật chết, kẻ thù cũng luôn “hồi sinh” tại các vị trí cũ. Nếu trên đường quay lại, bạn xui xẻo “ngủm” thêm lần nữa, hoặc mải mê đánh nhau để hết hạn thời gian đếm ngược, coi như mất trắng.

The Surge screenshot

Nếu bỏ qua các yếu tố vay mượn từ dòng game Dark Souls, trò chơi cũng có một số nét riêng, như xoáy sâu vào chiến đấu cận chiến. Mỗi trận đánh với kẻ thù đều cho phép bạn nhắm mục tiêu vào các bộ phận trên cơ thể kẻ thù. Thậm chí, bạn còn có thể thực thi đòn kết liễu, xẻ chi của kẻ thù khi thanh power đạt đỉnh. Đây cũng là cách bạn thu gom các “cơ quan” của kẻ thù để nâng cấp cho bản thân.

Đáng tiếc, hệ thống chiến đấu của The Surge không thật sự hấp dẫn như mong đợi. Dù có khá nhiều đòn thế kết hợp, nhưng nhân vật tấn công khá chậm chạp và lề mề. Nó khiến trò chơi thiếu đi tính chiến thuật trong trận đấu. Hầu như các trận đánh thường chỉ xoay quanh vòng lặp cố định: giữ stamina, nện hai nút R để tấn công kẻ thù, né đòn của kẻ thù để hồi stamina, tiếp tục nện nút tấn công kẻ thù. Và cứ thế đến khi có thể thực thi đòn kết liễu. Ngay cả nhiều trận đấu boss cũng không khác mấy.

Lazada Ads

Ở khía cạnh khác, những Mọt Game thích tùy biến nhân vật chắc chắn sẽ yêu ngay và luôn hệ thống chế và nâng cấp đồ trong The Surge. Trò chơi cho phép bạn thu thập rất nhiều “part” cơ thể, như ngực, đầu, tay, chân, vũ khí và những vật phẩm khác. Chưa hết, nếu may mắn nhặt được vũ khí hoặc giáp mới từ kẻ thù, bạn sẽ có bảng thiết kế dùng để chế tạo ra món vũ khí hoặc giáp đó. Chính thiết kế gameplay thế này khiến The Surge trở nên hấp dẫn hơn. Vì người chơi luôn phải tìm kiếm giáp ngon, Tech Scrap và các bộ phận cần thiết cho việc chế đồ trong màn chơi, nâng cấp sức mạnh cho nhân vật.

The Surge screenshot

Mọi thứ khác chỉ ở mức trên trung bình
Theo tôi, đồ họa và thiết kế môi trường của The Surge khá ổn về mặt hình ảnh và chi tiết. Thế nhưng, thiết kế boss và màn chơi có phần lệch pha với tổng thể của trò chơi. Bọn người máy phần nào na ná nhau, khiến tôi có cảm giác chúng được lắp ghép từ nhiều thành phần giống nhau. Bù lại, các Mọt Game thích tìm tòi, khám phá sẽ thích thú với những bí mật ẩn giấu trong đó. Tuy nhiên, thiết kế các khu vực màn chơi tạo cảm giác rời rạc, thiếu liền mạch với nhau, là một điểm đáng chê trách. Có lẽ nhà phát triển không có đủ thời gian và tiền bạc để đầu tư tốt hơn.

Nhạc và lồng tiếng trong The Surge cũng là điểm không hấp dẫn, thiếu sự đầu tư. Nhạc không tạo cảm giác phù hợp với bối cảnh của trò chơi. Còn phần lồng tiếng chỉ ở mức độ có để nghe, không tạo được ấn tượng, dù không tới mức quá tồi. Tiếng động cũng vậy, giống như được tái sử dụng vài tập tin âm thanh cho mọi kẻ thù vậy. Một vấn đề khác cũng đáng nói là góc camera luôn xoay ngang dọc theo sát nhân vật, khá khó chịu. Trải nghiệm liên tục vài tiếng liền đôi lúc khiến tôi hơi chóng mặt. Một phần cũng có thể vì những dải ánh sáng xanh cứ chớp tắt trong trò chơi, khiến mắt mau mệt vì phải điều tiết liên tục.

The Surge screenshot

Kết
Với gameplay mang nhiều cảm hứng từ dòng game Dark Souls, nhưng The Surge vẫn có một vài nét riêng tạo nên sự khác biệt. Chưa kể, cùng với khả năng tùy biến nhân vật cao, trò chơi là một trải nghiệm thú vị, mang cảm giác quen thuộc trong bối cảnh hoàn toàn mới. Nếu yêu thích dòng game Dark Souls, các Mọt Game còn đợi gì mà không trải nghiệm chút cảm giác mới mẻ trong The Surge?

The Surge hiện có trên Windows, PlayStation 4 và Xbox One.

The Surge review

Đầu Đá

Tác giả

  Đánh giá bài viết:

  THÔNG TIN GAME

  The Surge

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  7.2
  KHÁ HAY
  ĐỒ HỌA7.8
  ÂM THANH7.1
  GAMEPLAY7
  CỐT TRUYỆN6.9
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7.1